Hie n3

NIỀM TIN CÔNG LÝ

Giả sử anh Đặng Văn Hiến được Chủ tịch nước ân xá, thì cái mạng của anh được Chủ tịch nước cho, chứ không phải pháp luật công tâm và nhân bản.

Mạng người là trọng. Miễn sống được là quý rồi nếu thực sự không đáng chết. Nhưng dù anh Hiến có sống, thì niềm tin của người dân vào công lý cũng vẫn không còn!

Một điều rất lạ, là tại sao những ông Tòa, ông Viện, những người cầm cân nảy mực lại không thấy được cân đâu mực đâu. Bản chất của pháp luật là giáo dục và răn đe, là nhân bản nhân văn, chứ không phải là lạnh lùng không chút nhân tính. Tôi tự hỏi, nếu anh Hiến là người thân của các ông Tòa ông Viện, thì họ nghĩ sao?

Đương nhiên quân pháp bất vị thân, nhưng nếu anh HIến là người thân của họ thì họ sẽ suy nghĩ cân nhắc thấu đáo hơn, thấu tình đạt lý hơn. Còn ở đây, họ mặc, cứ chiếu luật mà phán. Nhưng nên nhớ, luật không phải lạnh lùng như vậy, "phán theo luật" trong trường hợp này không đúng bản chất của của luật đâu.

Mà đâu có phải họ không thấy! Hàng ngàn bài báo trên các báo "chính thống", hàng ngàn bài viết trên các trang xã hội, người dân cả nước đồng tình, đều mong muốn anh Hiến sống. Chính gia đình của 3 nạn nhân cũng đã viết đơn xin giảm án, miễn tử cho anh. Vậy tại sao những người làm tư pháp vẫn không nghe?

Chỉ có thể nói: Họ không có trái tim! Và họ không hiểu gì về bản chất của luật pháp, mặc dù điều luật thì họ thuộc làu làu!

Còn nhớ, một người lính "phe bên kia" khi thấy quân đội Mỹ định đốt cuốn nhật ký của "kẻ thù", là nữ y tá Đặng Thùy Trâm, anh đã vội la lên, hốt hoảng gọi giật "Đừng đốt!". Ngoài chiến trường, ta không bắn nó thì nó bắn ta, mà người ta còn đối xử nhân văn với một vật vô tri như thế, đủ thấy nhân cách sáng ngời của con người có lương tâm, sống có lương tri. Còn các quan tòa của ta, lương tâm và lương tri đâu rồi?

Khi nỗi oan mất đất đã chồng chất ngút trời, mà vụ án này không được những người tư pháp cân nhắc tới, giết luôn cả người chỉ vì bị giày xéo, bị cùng đường mà tự vệ, thì cũng không khác gì bảo kê cho cái xấu, cái ác, cái lộng quyền tiếp tục hoành hành.

Và như vậy thì yếu tố giáo dục răn đe, tính chất nhân bản của luật pháp không những không được phát huy, mà khả năng, theo cách xét xử và tuyên án kiểu này, thì càng khoét sâu vào mâu thuẫn đối kháng, mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn xã hội. Chính nó, sẽ là nguyên nhân chủ yếu, đẩy chế độ nhanh đi tới chỗ sụp đổ mà thôi. Bởi lẽ, họ nhân danh nước CHXHCNVN, tức nhân danh chế độ để tuyên án mà!

FB Vỹ Đặng

tử hình Đặng Văn Hiến