35288633 194021214763122 414137806290419712 n

HÌNH ẢNH QUỲ GỐI CỦA NHỮNG CÔ GIÁO MẦM NON NGHỆ AN VÀ CÁI QUI TRÌNH ''KHỐN NẠN''?

Mấy hôm nay cộng đồng mạng xôn xao với clip có hình ảnh nhiều giáo viên thuộc Nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ, đóng trên địa bàn thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An quỳ lạy đoàn công tác để xin dạy trẻ. 

Đa số đều day dứt với lời cảm thán và cũng là câu hỏi: ''Sao phải hèn đến thế các cô giáo ơi!''?
Vâng!
Qùy gối trước kẻ khác để mong cầu áo cơm là ''hèn hạ''. Không sai, nhưng tôi còn thấy trong những giọt nước mắt của các cô còn có cả tình cảm gắn bó với tuổi thơ, cả sự uất ức, tủi hờn và bất lực...
Nguyên nhân Nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ bị rút giấy phép hoạt động và yêu cầu giải thể do Công ty CP đầu tư và giáo dục Minh Sang chưa hoàn thành thủ tục đúng quy trình?

Hãy nhìn thẳng vào hai chữ ''quy trình'' này đi các bạn!

Theo lời ông Trình Văn Nhã - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương
"Ban đầu, đó là một mảnh đất nằm ở vị trí không thuận lợi, không ai nhìn ngó đến. Do nhu cầu bức bách của trẻ em đi học mà trường công không đáp ứng được, huyện xin và tỉnh chấp thuận cho doanh nghiệp vào đầu tư. Họ triển khai công việc xây dựng trường khi chưa đầy đủ các thủ tục, địa phương có xử phạt nhưng vẫn cho tồn tại, với quan điểm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vì mục tiêu giáo dục con em"

Và cũng theo ông Nhã:

"Bây giờ doanh nghiệp đã bỏ ra nhiều tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất khang trang vì mục đích giáo dục con em, tỉnh lại yêu cầu làm thủ tục đấu giá đất, nên rất khó"

Đó là mấu chốt của cái ''quy trình'' chết tiệt đang đẩy doanh nghiệp đầu tư, hơn chục cô giáo và hơn 200 trẻ thơ của thị trấn Thanh Chương vào vòng lao đao, khốn khó.
Tại sao khi doanh nghiệp hưởng ứng lời kêu gọi bỏ tiền ra đầu tư thì chính quyền không yêu cầu họ phải làm đúng quy trình thủ tục. Tại sao doanh nghiệp và chính quyền không thỏa thuận trước với nhau về mảnh đất xây dựng trường là đất cấp, bán hay cho thuê?

Tại sao phải để doanh nghiệp bỏ tiền xây dựng xong mới buộc phải đấu giá mảnh đất cho đúng quy trình?
Tại sao chính quyền tỉnh Nghệ An lại kiên quyết hành xử một cách hẹp hòi đến thế?

Được biết, đây là một cơ sở được đầu tư rất khang trang, chất lượng chăm sóc và giáo dục tạo được tiếng tốt trong phụ huynh mầm non và dư luận. Cơ sở này chưa hề có điều tiếng gì ngoài chuyện ''tuyển sinh quá chỉ tiêu'' như là cái cớ để liên tục bị kiểm tra, làm khó và bây giờ là yêu cầu giải thể!?
Chính ông phó chủ tịch huyện cũng nhìn nhận sự thật này bằng một câu nói đầy chất hình tượng:

''Trường hợp này giống như cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, nhưng đã sinh con. Mà là một đứa trẻ thông minh''

Hãy lên tiếng để sự thật về cái ''Đúng quy trình'' này phải hiện nguyên hình trước ánh sáng công luận.

FB Lê Huỳnh Long Ân

cô giáo mầm non Nghệ an Trình Văn Nhã Thanh Chương