24311c11 b361 490b b450 ba4cdd7453ea

Giới "dân chủ" phang nhau có nên buồn?

Hiện tượng phang nhau giữa những người bạn đường lặp đi lặp lại đã quá nhiều, đã thành chuyện hằng ngày, chẳng còn làm ai ngạc nhiên.

CHUYỆN CŨ, MÀ VẪN MÃI MỚI! 
BUỒN.

Thỉnh thoảng vào facebook lại vấp phải những bài viết không vui – những người cùng đi với nhau trên một con đường nhiều chông gai phang nhau không thương tiếc vì những chuyện vặt, có khi rất vặt, thậm chí có thể đóng cửa bảo nhau, chẳng cần phải mang ra chốn công cộng làm gì. Đôi khi cũng muốn tham gia vào những chuyện ấy, dù chỉ bằng lời can gián, nhưng lại nghĩ có can gián cũng vô ích, nên thôi. 

Gần đây nhất, một bạn từ Canada sang chơi, cho biết ở Canada cũng thế. Một người Việt vừa trở thành ứng viên của đảng Conservative (Bảo thủ) trong vùng Parkdale-High Park, khu vực thịnh vượng bậc nhất Toronto và sẽ tham gia tranh cử ghế Hạ viện Ontario trong đợt bầu cử tháng Sáu năm nay, cũng đang bị phang túi bụi. Lý do: anh ta là người ra đi từ miền Bắc Việt Nam. 

Người này tôi quen, là anh Phạm Ngọc Cương, từng ở Ba Lan nhiều năm, sang Canada cũng đã 17 năm, hoàn toàn không phải một tên tham nhũng mới ôm tiền chạy ra nước ngoài. Tôi quen biết anh chị Cương khi từ Nga chạy qua Ba Lan. Cả hai anh chị đều là người ủng hộ cuộc đấu tranh cho dân chủ hóa đất nước, và không phải bằng lời nói suông, là điều không cần phải nói ra, nhiều người biết, tôi biết rất rõ và tôi làm chứng cho sự thật này.

Hiện tượng phang nhau giữa những người bạn đường lặp đi lặp lại đã quá nhiều, đã thành chuyện hằng ngày, chẳng còn làm ai ngạc nhiên. Lại nhớ tới câu nói: “Một người Việt Nam thông minh hơn một người Nhật Bản, nhưng ba người Việt Nam làm việc cùng nhau thì kém xa ba người Nhật Bản”. 

Nếu thói phang nhau này trở thành một bản sắc Việt thì nó không phải chỉ là nỗi buồn, mà là niềm đau sâu sắc trong tim.

FB Vũ Thư Hiên

phang nhau Canada người Việt