Ong la o la ng nam o le su ttvy

Chiến Lược Bán Đất


Nếu là người Việt Nam chưa một lần ra nước ngoài thì khi đến với Đà Nẵng người ta sẽ choáng ngợp và nhận ra ngay Đà Nẵng là một thành phố hiện đại và đẹp bậc nhất của Việt Nam.
Nhiều người cho rằng đó là nhờ vào "công lao" của những lãnh đạo có "tâm" và có "tầm" ở thành phố biển miền Trung này. Riêng người dân nơi đây họ đang tự hào họ được sống trong một thành phố đáng sống mà không biết rằng những ngày tháng làm chủ thành phố thân yêu của họ đang cạn dần.
Sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay thật ra không có gì to tát, thậm chí nó đơn giản vô cùng. Bạn không cần là Nguyễn Bá Thanh, không cần là Huỳnh Đức Thơ hay một lãnh đạo "kiệt xuất" nào đó, bạn cũng có thể làm nên một Đà Nẵng như ngày hôm nay! Người ta học tập và lấy Đà Nẵng ra để làm hình mẫu, lấy thành phố này để ví dụ cho một "chiến lược phát triển hợp lý và thành công"! Vậy "chiến lược" đó là gì!? Xin thưa! "Chiến lược" đó là cắt đất ra để bán! Chính quyền bán đất, còn doanh nghiệp muốn xây gì đó xây. Các cơ sở hạ tầng khác như cầu, đường, công viên... thì kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng, xong cho họ khai thác một thời gian rồi chuyển giao lại cho chính quyền.
Cái gọi là "kêu gọi đầu tư" thực chất là "kêu gọi mua đất". Với vị trí địa lý thuận lợi cùng với hàng loạt những ưu đãi về thủ tục pháp lý thì những nhà đầu tư không dại gì mà không đầu tư vào đây. Nhà cao tầng, Resort, khu nghĩa dưỡng, nhà hàng khách sạn tư nhân mọc lên như nấm, đa số là của nước ngoài, Trung Quốc là nhiều nhất. Có nơi người ta cấm người dân xuống biển vì đất ven biển đã là của tư nhân. Một nơi sinh hoạt thể thao cộng đồng như sân vận động Chi Lăng họ cũng xé ra bán hết. Vài năm nữa, người dân Đà Nẵng sẽ không còn là chủ của đất Đà Nẵng nữa, thay vào đó có thể là người Trung Quốc.
Sống trong chế độ luôn áp đặt và định hướng tư tưởng này đã làm cho người Việt Nam dễ dàng chấp nhận. Họ thấy trước mặt họ cái gì cũng là tươi đẹp, cũng là đúng, là hay ho. Họ thường bao biện rằng: "Làm được ăn được" hay "như vậy là khá rồi"... Với suy nghĩ như vậy họ chỉ nhìn thấy được sự hào nhoáng bên ngoài mà không thấy được cái mục nát bên trong. 
Với "chiến lược bán đất" như vậy thì Đà Nẵng càng to đẹp bao nhiêu thì người dân Đà Nẵng càng bước gần đến con đường lưu vong trên chính mảnh đất quê hương mình bấy nhiêu.

FB Trịnh Thanh Hùng

 

Đà Nẵng chiến lược bán đất