8 9 2018

CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ TƯ DUY THUẦN PHỤC TRUNG QUỐC

Trên truyền thông, quan chức chế độ thường tuyên bố rằng quan hệ hai đảng cộng sản Việt – Trung là “tình đồng chí”. Tuy nhiên, trong thực tế, lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn duy trì thái độ cúi đầu, khuất phục trước lãnh đạo cộng sản Trung Quốc. Đó là thái độ của kẻ tự nguyện làm tôi tớ, làm “đàn em” chứ không phải “đồng chí” theo kiểu bằng vai phải lứa. Lịch sử quan hệ Việt – Trung từ năm 1945 đến nay có quá đủ bằng chứng để làm rõ sự thật này.

Từ cuộc chiến với thực dân Pháp đến cuộc nội chiến Nam – Bắc do ý thức hệ, Trung Quốc đã thường xuyên viện trợ vũ khí, đạn dược và hàng hóa cho chế độ cộng sản Bắc Việt. Nếu chỉ xét về súng bộ binh, lượng viện trợ từ Trung Quốc còn nhiều hơn Liên Xô, lên tới hàng triệu khẩu (1), và dĩ nhiên đã hỗ trợ rất nhiều cho những kẻ hiếu chiến từ miền Bắc chỉ muốn bắn vào đồng bào. Lịch sử đầy thủ đoạn của Trung Quốc thể hiện rõ rằng lãnh đạo nước này sẽ không cho không ai cái gì cả. Bắc Kinh tích cực viện trợ vũ khí cho Hà Nội vì rõ ràng kế hoạch xâm lược Việt Nam từ từ sẽ dễ thực hiện hơn nếu chế độ cộng sản Bắc Việt là phía chiến thắng trong cuộc chiến ý thức hệ.

Quan hệ hai đảng cộng sản Việt – Trung thực sự có gặp trục trặc trong giai đoạn 1979 – 1989, là thời kỳ xung đột biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn xung đột này vẫn có một số bằng chứng thể hiện thái độ ngấm ngầm khuất phục của lãnh đạo Việt Nam trước Trung Quốc. Bằng chứng rõ ràng thứ nhất là việc lãnh đạo Hà Nội dễ dàng để cho lực lượng chủ lực của Trung Quốc rút quân vào giữa tháng 3/1979 (khoảng một tháng sau khi Trung Quốc huy động khoảng 30 vạn quân tấn công các tỉnh biên giới phía bắc), trong khi phía Việt Nam đã tập hợp được các sư đoàn chủ lực để tiến hành phản kích chiến lược (2). Nhờ có thái độ khuất phục ngấm ngầm này mà lính Trung Quốc vẫn có thể giết người dân vùng biên giới trong quá trình rút quân. Bằng chứng rõ ràng thứ hai là sự kiện Trung Quốc thuận lợi tiến hành hải chiến Trường Sa 1988. Nói là “hải chiến” nhưng thực chất là cuộc tàn sát, vì lãnh đạo Việt Nam đã ra lệnh cho bộ đội trên đảo Gạc Ma không được nổ súng. Chính một số người còn sống sót sau này đã thừa nhận (3).

Hai sự kiện trên cho thấy rõ “ý thức cúi đầu” của lãnh đạo Việt Nam trước Trung Quốc, ngay cả trong thời điểm quan hệ hai nước duy trì tình trạng bên bờ vực chiến tranh. Còn sau năm 1990 đến nay, lãnh đạo Việt Nam dần dần không thèm che giấu thái độ khuất phục nữa. Hội nghị Thành Đô 1990 đã khởi động quá trình Trung Quốc thuận lợi gặm nhấm từ từ lãnh thổ Việt Nam, với sự giúp sức của những “đàn em” tự nguyện và đắc lực đã và đang giữ cương vị lãnh đạo ở thượng tầng chế độ. Bằng chứng rõ ràng nhất là việc các dự án do người Trung Quốc trực tiếp hoặc gián tiếp đầu tư ở những vị trí rất hiểm yếu trên lãnh thổ Việt Nam (cảng Vũng Áng, đèo Hải Vân, Tây Nguyên) liên tục được thông qua. Riêng nhà máy Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh đã gần như trở thành khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, trong khi đó lại là vị trí “yết hầu” của đất nước Việt Nam.

Một sự kiện gần đây thể hiện rõ ý thức cúi đầu trước Trung Quốc đã ngấm vào xương tủy của lãnh đạo Việt Nam, là chuyện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khen trà Trung Quốc ngon hơn trà Việt Nam trong buổi tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 13/11/2017 (4). Một số dư luận viên ngụy biện rằng người sành trà thì biết trà Trung Quốc ngon hơn trà Việt Nam. Tuy nhiên, khi ông Trọng với cương vị nguyên thủ quốc gia đón tiếp nguyên thủ quốc gia từ các nước khác, thì phát ngôn của ông đã mang tính đại diện cho quốc gia chứ không chỉ cho vui buồn của cá nhân ông. Không thể lấy quan điểm thưởng thức trà hay bất cứ lý do không vì lợi ích quốc gia nào để ngụy biện cho hành vi làm nhục quốc thể. Sau đó, ông Trọng và các lãnh đạo thượng tầng chế độ đã ký hàng loạt văn kiện “hợp tác” Việt – Trung (5).

Chưa đầy nửa năm sau khi lãnh đạo Việt – Trung ký thỏa thuận “hợp tác”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Quốc hội Việt Nam phải nhanh chóng làm việc để thông qua cho được dự luật về ba đặc khu kinh tế (6). Đây là dự luật đã gây bất bình trong dân chúng và gây chia rẽ ngay trong nội bộ đảng, bởi các điều khoản quá ưu đãi có thể khiến các “nhà đầu tư” từ Trung Quốc thuê đất ở đặc khu đến 99 năm. Một số đại biểu Quốc hội đã công khai gọi chuyện cho thuê đất này là một hình thức “nhượng địa”. Nếu không có cuộc tổng biểu tình trên toàn đất nước Việt Nam vào ngày 10/6/2018, thì dự luật đặc khu nhiều khả năng đã được thông qua vào giữa tháng 6/2018. Dù lãnh đạo Việt Nam phải tạm hoãn dự luật bán rẻ chủ quyền này bởi sự phẫn nộ của dân chúng, họ vẫn để các công trình, dự án liên quan đến ba đặc khu tiếp tục được triển khai, điển hình là sân bay quốc tế Vân Đồn.

Lãnh đạo cộng sản Việt Nam phải cúi đầu trước Trung Quốc vì đó là con đường duy nhất để chế độ của họ còn kéo dài được hơi tàn. Trở lại thời điểm 1990, cuộc khủng hoảng trong thượng tầng chế độ trước sự tan rã của khối cộng sản quốc tế đã buộc họ phải lựa chọn: Chấp nhận xu hướng của lịch sử và để người dân có được nền dân chủ đa nguyên, hoặc giữ chế độ đến cùng và bắt tay với Trung Quốc. Những người cộng sản đã chọn chế độ chứ không chọn đất nước, nhân dân, và đến nay họ vẫn giữ tư duy “còn đảng còn mình”. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc không cho không ai cái gì. Họ chấp nhận viện trợ cho Việt Nam để có thể gặm nhấm lãnh thổ Việt Nam chậm rãi nhưng chắc chắn bằng “quyền lực mềm”. Thái độ khuất phục của lãnh đạo cộng sản Việt Nam trước Trung Quốc đang kéo dân tộc vào một giai đoạn Bắc thuộc mới, chưa biết có lâu dài như lần Bắc thuộc thứ nhất không, nhưng chắc chắn sẽ thảm khốc hơn nhiều.

Huyền Dũng

Tài liệu tham khảo:

1) https://vi.wikipedia.org/wiki/Viện_trợ_nước_ngoài_trong_Chiến_tranh_Việt_Nam

2) https://vi.wikipedia.org/wiki/Chiến_tranh_biên_giới_Việt–Trung_1979

3) https://www.rfa.org/vietnamese/news/people_stories/who-order-no-fire-at-jonhson-reef-03132018094556.html

4) https://www.voatiengviet.com/a/binh-luan-ve-tra-viet-nam-cua-ong-nguyen-phu-trong-van-gay-tranh-cai/4125480.html

5) https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/viet-nam-trung-quoc-ky-ket-12-van-kien-hop-tac-3669293.html

6) http://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-phai-ban-de-ra-duoc-luat-dac-khu-20180416130046666.htm

Hình: Trong buổi tiếp ông Tập Cận Bình ngày 13/11/2017, ông Nguyễn Phú Trọng đã bất chấp quốc thể mà khen rằng trà Trung Quốc ngon hơn trà Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)

Trung Quốc Cộng sản Việt Nam