27332419 10204293170605242 7052977145861743095 n

Án "bỏ túi" nên chấp nhận im lặng?

Bạn FB : “Chả thay đổi được gì đâu ! Án đã được định đọan đâu vào đó cả rồi! Ngày mai chỉ là làm cảnh theo "đúng qui trình” mà thôi !”.

Hồng Ly trả lời : “Chào bạn. Nếu đã quyết định lên tiếng đấu tranh cho chính nghĩa và cho những giá trị tiến bộ của nhân loại ở Việt Nam mà lại không biết được rằng án đã được chỉ đạo và đã được định đọat từ trước thì quả thật là ngây thơ. Tuy nhiên, sẽ còn đáng thương hơn cho những ai đến giờ này vẫn nghĩ rằng do án đã được chỉ đạo và đã được định đọat từ trước nên không cần phải làm gì và mọi cố gắng đấu tranh bên lề phiên tòa cũng sẽ là vô ích vì không làm thay đổi được kết quả của các bản án bỏ túi.

Thứ nhất, đã là người mang tinh thần đấu tranh thực sự thì chỉ cần còn sống ngày nào, họ sẽ còn thấy trách nhiệm cần phải lên tiếng trước những điều sai trái và sẽ luôn tìm cách truyền đi thông điệp của mình mọi lúc, mọi nơi, trong mọi điều kiện có thể, kể cả khi đã vào tù ! 

Thứ hai, trừ khi trong hiến pháp có ghi yêu nước, yêu tự do, yêu dân chủ là có tội còn nếu không thì chỉ có nhà nước độc tài toàn trị mới kết tội những người yêu nước. TỰ DO, DÂN CHỦ không phải là TỘI mà là QUYỀN và là LỐI THOÁT duy nhất của dân tộc ta trong lúc này trước khi quá muộn để có thể cứu vãn mọi thứ ! Chính vì thế, dù có bị bắt và sẽ bị kết án bởi tòa án độc tài thì các anh chị em của chúng ta vẫn VÔ TỘI. Họ xứng đáng để được chúng ta đồng hành và tiếp tục ủng hộ kể cả khi án đã được định ! Nếu chúng ta im lặng thì mặc nhiên chúng ta đã vô tình công nhận phiên tòa và tiếp tay cho nhà cầm quyền đưa ra những phán quyết bất công lên anh chị em của chúng ta ! 

Thứ ba, các họat động diễn ra trước, sau và bên lề phiên tòa ngay cả khi phán quyết đã được đưa ra vẫn mang những ý nghĩa quan trọng không chỉ là những lời động viên, chia sẻ về mặt tinh thần dành cho gia đình, người thân của các anh chị em bị bắt mà còn phát đi những thông tin phản biện đúng đắn đến đồng bào trong và ngoài nước, đến bạn bè quốc tế giúp đối trọng lại những gì mà nhà cầm quyền hay tuyên truyền theo kiểu một chiều để lấp liếm đi những sai trái và nỗi sợ hãi của chính họ. 

Cuối cùng, khi đã quyết định cất lên tiếng nói, các anh chị em của chúng ta và cả bản thân tôi cũng đã xác định tinh thần cho mình và cho người thân của mình về các kịch bản có thể xảy ra với những tình huống xấu nhất và luôn sẵn sàng đối diện với nó một cách bình thản. Nếu phải vào tù thì đó cũng chỉ là lúc mà ta bước vào một giai đọan khác trong con đường đấu tranh cho chính nghĩa chứ nhất định không phải là cánh cửa cuối cùng đóng lại với tất cả khát vọng và hoài bão tốt đẹp mà ta mong muốn gây dựng cho tương lai của dân tộc này ! 

Còn nếu cứ muốn sống im lặng để được an phận và để sống hạnh phúc của riêng mình thì cái chết dành cho dân tộc này cũng sẽ đến "đúng qui trình" mà thôi ! Cảm ơn bạn ! ”

FB Võ Hồng Ly

 

dân chủ