Bình Luận

 • ĐÁNH CHO SỬ TRI NAM QUỐC ANH HÙNG CHI HỮU CHỦ

  Chiến thắng mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 của hoàng đế Quang Trung đã chặn đứng âm mưu xâm lược Đại Việt của nhà Mãn Thanh, làm tiêu tan ước mong rệu rã quyết khư khư ôm lấy ngai vàng mục ruỗng của Lê Chiêu Thống, khép lại một giai đoạn nhục nhã trong lịch sử nước Nam khi mà “Nước Nam ta từ khi có đế, có vương tới nay, chưa thấy bao giờ có ông vua luồn cúi đê hèn như thế. Tiếng là làm vua, nhưng niên hiệu thì viết là Càn Long, việc gì cũng do viên tổng đốc, có khác gì phụ thuộc vào Trung Quốc?" (Hoàng Lê Nhất Thống Chí).

  Mùng 5 tết Kỷ Dậu 1789, Đại Việt hoàn toàn sạch bóng quân xâm lược đuôi sam. Chủ soái Tôn Sĩ Nghị cuống quít tháo chạy qua cầu phao sông Hồng để trốn chạy về biên giới. Hứa Thế Hanh bị bêu đầu giữa trận tiền, Sầm Nghi Đống hoảng sợ thắt cổ tự tử. Nhiều chiến tướng khác như Hình Đôn Hành, Trương Triều Long, Lý Hóa Long, Thượng Duy Thăng đã phải chấm dứt cuộc đời binh nghiệp bằng cái chết ô nhục trên mảnh đất phương Nam nhỏ bé, nơi mà năm thế kỷ trước đó, Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt đã phải cay đắng thốt lên “Đại Việt là chỗ ngứa trong trái tim ta!”. Và những cái chết nhục nhã đó chỉ đáng để mua lấy một tiếng cười của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

  Ghé mắt trông lên thấy bảng treo 
  Kìa đền thái thú đứng cheo leo 
  Ví đây đổi phận làm trai được 
  Thì sự anh hùng há bấy nhiêu
  (Hồ Xuân Hương – Miếu Sầm thái thú)

  Hơn 200 năm sau, Trung Quốc vẫn chưa hề từ bỏ âm mưu xâm lược, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Việt Nam và đã nhiều phen động binh gây hấn. Thời thế và tình hình ngày nay có nhiều đổi thay khác xưa, nhưng Trung Quốc vẫn luôn tỏ ra hung hăng hiếu chiến. Những kẻ ôm chân giặc như Trần Ích Tắc, Trần Thiêm Bình, Lê Chiêu Thống thì thời nào cũng có nhưng lòng dân bài Trung kháng Hán bảo vệ tổ quốc thì muôn đời vẫn bất biến.

  FB Lê Quang Huy

 • LÝ SỰ CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”

  Tối qua mình được vợ chồng người bạn của con mời, đi cùng con đến ăn mừng Tân gia. Anh chị mới xây được cái “đôm” mặt sàn 100m2, 2 tầng và tầng áp mái với 600m2 vườn... 

  Có hơn chục bạn bè tới dự, trong đó có đến 6 anh và 1 chị là học sinh chuyên toán ở mấy lò Hà Nội, quen thân nhau, rồi cùng được đi du học tại Liên xô, Ba lan, Tiệp khắc vào giữa những năm 1980, rồi ở lại làm ăn, khá thành đạt... Tuy nhiên, họ coi như một thế hệ lỡ làng! Nói sơ như vậy để thấy cuộc tranh luận sắp diễn ra là giữa những người bạn, chân thành, cởi mở, thông minh, có học hành, từng trải...

  Câu chuyện bắt đầu khi ngồi vào bàn ăn, anh H. tự giới thiệu, vợ chồng anh ở Việt Nam. Tết này đi du ngoạn sang Bỉ, qua Tiệp, thăm bạn bè, nơi anh từng du học, nay sang ăn mừng nhà mới anh bạn học Chu Văn An ngày xưa... Anh bảo, ở nhà bận lắm, vì làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Bí thư đảng ủy của một trường Đại học dân lập... Mình đang định hỏi chuyện về giáo dục, thì một anh bảo, cán bộ ở Việt Nam sang đây, không ai muốn nhắc đến mình là đảng viên, mà ông này khoe mình là bí thư của cái đảng cộng sản (ĐCS) thối nát ấy! Vậy là “tửu nhập, ngôn xuất” suốt cuộc nhậu, một mình anh H. chấp cả hội còn lại. Mình chỉ biết ngồi nghe, chẳng thể nói câu nào. Đêm về nằm nghĩ về cuộc tranh luận, thấy hay hay, chép ra đây đọc cho vui...

  H. bảo;
  - Ừ thì nó thối nát đấy, nhưng nó đang cầm quyền. Tôi muốn tồn tại thì phải chấp nhận nó, dựa vào nó...

  - Nhưng anh là trường dân lập chứ có phải “quốc doanh” của ĐCS đâu mà phải phụ thuộc nó?

  - Các anh chả hiểu gì cả. Về đối nội, tôi là Chủ tịch kiêm Bí thư, trước khi đưa ra chủ trương, tôi thông qua Thường vụ đảng ủy, trong đó có 5 thằng, thì tôi nắm chắc 3 thằng... Quyết định của tôi đưa ra là QĐ của tập thể ĐU nhé, các đảng viên phải quán triệt, chỉ đạo quần chúng thực hiện... Các anh có biết chuyện biểu quyết đa số “Bác Hồ quê ở Thanh Hóa” không? Nghệ thuật lãnh đạo tập thể là ở chỗ ấy! Còn đối ngoại, cái đất nước này, cái gì ĐCS không lãnh đạo, Mình là “cơ sở đảng vững mạnh”, trên tin tưởng, còn thằng nào ở dưới, dám chọc ngoáy vào nữa?

  - Nhưng cái ĐCS ngày xưa nó còn giương cao ngọn cờ dân tộc, yêu nước, dân theo nó giành chính quyền, kháng chiến thành công, nó còn có lý tưởng CS, dù là ảo vọng đi nữa... Nay ĐCS đã thoái hóa, biến chất thành bọn tư bản “đỏ”, đảng Maphia, nó chỉ là ĐCS giả hiệu thôi...

  - Nó là Maphia hay ĐCS giả hiệu hay đảng gì đi nữa, nhưng nó đang lãnh đạo đất nước. Tôi muốn giữ cái nồi cơm của gia đình tôi thì phải lựa theo nó. Tôi chả thích gì nó, cũng chẳng ngu mà trung thành với nó muôn năm; nhưng hiện giờ tôi dựa vào nó để tôi tồn tại, để làm ăn yên ổn... Vậy thôi. 

  - À, trước kia tôi nghĩ là có 3 loại đảng viên: một là loại ngu tín; hai là loại vụ lợi; ba là loại hèn nhát, biết ĐCS thối nát, nhưng không dám từ bỏ. Nay thêm loại nữa như ông H, thuộc loại đảng viên là để bảo vệ quyền lợi của mình. Như vậy có 4 loại... Nhưng cái đảng này cũng sắp chết rồi!

  - Còn lâu nhé! Các bố ở ngoài cứ ảo tưởng! Nhà tôi 4 đời đảng viên, tôi lại đang ở trong đảng, tôi chả hiểu rõ hơn các ông à?

  - Nhưng theo quy luật thì triều đại nào rồi cũng suy tàn, làm gì có chuyện ĐCS muôn năm! Liên xô hùng cường và các nước XHCN đông Âu ai ngờ sụp đổ nhanh thế? Các chế độ càng độc tài càng nhanh tự hủy diệt mình. ĐCS độc tài, toàn trị, sao thoát khỏi số phận như mấy tay độc tài châu Phi?

  - Theo quy luật, chả có gì tồn tại vĩnh viễn. Trái đất này mà bất ngờ va vào một thiên thạch khổng lồ là tiêu ma. Triều đại nào cũng hưng thịnh rồi suy tàn, nhưng có triều đại phong kiến kéo dài hơn hai trăm năm, có triều đại ngắn ngủi. ĐCS rút được nhiều kinh nghiệm rồi, tinh khôn lắm, không dễ sụp được đâu. Nó cũng không ngu như như bọn độc tài châu Phi, quá trắng trợn, tàn bạo... ĐCS VN khôn lắm, nó thấy dân tình căng, sẽ nới cho một tí; đang bị trói chặt, được cởi nới một tí thấy dễ chịu và hy vọng. Nhưng khi cần, nó lại xiết vào, Nghĩa là nó biết thiên biến vạn hóa, chứ không ngu như bọn độc tài Ga-da- phi, Mu- ba- rắc, Mu- ga- be... Còn nói “muôn năm” là là gieo lòng tin mơ hồ trong tâm lý người ta, chứ sao “muôn năm” được. Cũng như ngày xưa nói “Hoàng thượng vạn tuế”! Đó chỉ là cách tuyên truyền. Món này CS siêu lắm..

  - CS chuyên tuyên truyền lừa đảo, dối trá, dùng mưu mô xảo quyệt, cả mưu hèn kế bẩn để tồn tại, không theo những tiêu chuẩn đúng đắn...

  - Anh nào, đảng nào làm chính trị mà chẳng thủ đoạn, lừa dối... Có điều dân Âu, Mỹ thì nó thật thà hơn, mức dối trá ít hơn; dân ta quen dối trá, ĐCS càng dối trá siêu hơn. Trong cuộc cạnh tranh, ĐCS mưu mẹo hơn, tinh khôn hơn, dám liều hơn thì nó thắng. Cũng như cờ bạc, thằng nào không lừa bịp; đứa nào ngây thơ, khờ khạo thì thua, mất trắng; thằng nào láu cá hơn thì thắng đậm! Còn tiêu chí, tiêu chuẩn hay chuẩn mực gì gì thì cũng do anh đặt ra mà thôi. Anh có tiêu chuẩn của anh, tôi có tiêu chí của tôi. Anh bao tiêu chí của tôi sai, sao tôi vẫn tồn tại, còn anh thì đổ? 

  - Nhưng ĐCS hiện nay cầm quyền không do dân bầu cử minh bạch, không đàng hoàng...

  - Anh bảo ĐCS không đàng hoàng là anh nghĩ vậy thôi. Nó được ghi trong Điều 4 Hiến pháp đấy chứ. Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đều có bầu cử công khai đàng hoàng đấy chứ... Còn cách tổ chức bầu thế nào, đó là mẹo của ĐCS. Putine đấy, nhờ ông ta từng là đảng viên ĐCS, là KGB nên mới vận dụng thông minh, bầu cử lần nào cũng trúng số phiếu cao. Lần sắp tới chắc cũng thắng thôi. 

  - Nhưng ghi vào Hiến pháp là áp đặt, bầu cử chỉ là hình thức, giả dối, không trung thực...

  - Thì tôi đã bảo ĐCS dùng mọi thủ đoạn, không từ thủ đoạn nào, cốt sao có lợi cho mình. Các anh khác không biết dùng thủ đoạn là ngu, thua là phải thôi! Còn trung thực, xin lỗi, chả có thằng nào trung thực! Thằng nào ngu đi kê khai hết tài sản của nó, vì đều bất minh! Những bài phát biểu, diễn văn nó đọc, đâu có phải nó nghĩ như vậy. Tôi cũng thế, khi phát biểu trước các đảng viên, cán bộ, tôi phải nói theo nghị quyết của ĐCS chứ, không thì tôi toi luôn. Nhưng khi tôi làm, thì tôi phải tính xem cái gì có lợi cho tôi, tôi mới làm chứ. Tôi hỏi các anh, có anh nào thấy cái việc có hại cho mình, mất nồi cơm của vợ con mình, mà cứ cắm cổ làm không? Cho nên, chẳng ai nói thật cả đâu. Ai ngu thì cứ tin.

  - Tài sản bất minh do tham nhũng cũng như bệnh dối trá đó là do ĐCS độc tài, toàn trị mà ra. Nếu có đa đảng cạnh tranh, tam quyền phân lập, quyền lực được kiểm soát, thì tham nhũng, dối trá sẽ được hạn chế tối đa...

  - Tôi đồng ý đa đảng cạnh tranh, tam quyền phân lập, quyền lực được kiểm soát là tốt hơn độc tài... Nhưng bây giờ tôi đang là ĐCS độc quyền lãnh đạo, tôi ngu gì lại đi cho thằng đảng khác cạnh tranh? Thằng lãnh đạo nào chả thích độc quyền, Trump bây giờ cũng muốn được độc quyền lắm chứ, nhưng vì thể chế của Mỹ nên nó chịu. Tôi hỏi, anh đang yêu một cô gái hay đang sở hữu một tài sản, anh có muốn có thằng khác cạnh tranh vào không? Bản chất con người, anh nào cũng tham, cũng thích độc quyền...

  - Chẳng qua, ở VN chưa có các đảng và phong trào đối lập nên ĐCS tự tung tự tác vậy thôi. Khi có các chính đảng, các tổ chức chính trị đối lập, họ tập hợp phong trào quần chúng đủ mạnh để cạnh tranh công bằng, minh bạch xem ĐCS còn độc quyền lãnh đạo được không?

  - ĐCS VN nó thông minh lắm, dầy dạn kinh nghiệm lắm, nó biết đa đảng cạnh tranh là nguy hiểm, nên ngay từ khi bắt đầu Đổi mới, nó đã giải tán Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội VN ngay. Còn sau này, cứ nhân vật nào có máu mặt, tỏ ý đa nguyên, dân chủ là nó vô hiệu hóa ngay, như Trần Xuân Bách, Trần Độ đấy. Võ Nguyên Giáp mấy chục năm cũng phải chịu hèn, nhẫn nhục, không thì nó cũng thịt. Còn bây giờ mấy anh nhãi nhép, lộ ra, nó bóp ngay từ trong trứng... Mấy anh phản biện, phê phán, chẳng qua nó để cho có vẻ dân chủ tí thôi, thích bóp lúc nào thì bóp, chứ đời nào nó để cho có lực lượng đối lập đủ mạnh để cạnh tranh. Các anh đừng có ảo tưởng!

  - Chả nhẽ 90 triệu dân cứ cam chịu cho mấy triệu đảng viên nó đè đầu cưỡi cổ mãi hay sao. Toàn dân vùng lên thì...

  - Dân vùng lên thì phải có người lãnh đạo. Có ai đủ tin cậy để dân theo? Bên ngoài đối lập không có; bên trong nội bộ, tuy nhiều phe phái đấu đá nhau, nhưng tất cả lại có chung lợi ích. Mất ĐCS, mất chế độ, chế độ khác lên, nó truy tội lại thì chết cả lũ à? Thế là nó lại phải bảo vệ lẫn nhau, bảo về ĐCS chứ...

  - Thế chẳng lẽ dân phải dùng súng à?

  - Anh có súng, thì ĐCS có nhiều súng hơn, đông quân hơn.

  - ĐCS lại có quan thầy Trung cộng lắm người, nhiều súng bảo hộ...

  - Không có chuyện đó đâu. Lãnh đạo VN ai cũng biết rõ Tàu, họ luôn cảnh giác. Nhưng người ta chọn bạn, chứ ai chọn được hàng xóm! Đối với Tàu, xưa nay các triều đại phong kiến của ta, dẫu đánh thắng nó, rồi lại phải nhẫn nhục sang triều cống, thần phục. Nay mình cũng phải nhún nhường, đừng làm gì phật lòng ông hàng xóm bá quyền...

  - Nói như anh thì Tàu cộng với ĐCS như kẻ hiếp dâm nhưng không cho người ta kêu và tự đắc là không sợ trừng phạt...

  - Anh không được phép dùng từ “hiếp dâm” như vậy!.. Anh H. có vẻ nỏi nóng. Mọi người lại giải tỏa căng thẳng bằng cách xuê xoa, thôi thôi, chuyện tào lao cho vui thôi mà. Nào tiếp tục nâng ly...

  Mình thấy trên TV đang chiếu trận cầu lông giữa Đan Mạch và Na Uy, môn thể thao mình rất mê mà lại hiếm thấy ở châu Âu, nên rời bàn ăn ra xem TV. Các bạn vẫn tiếp tục ăn uống và câu chuyện sôi nổi trở lại khi bàn về vụ án Thăng, Thanh... Rồi chuyện U23...

  Chừng 11 giờ đêm mới tan tiệc. Lúc bắt tay ra về, mình bảo anh H: Lý sự “còn đảng, còn mình” của anh giỏi lắm, dù bất kể đó là đảng gì! Anh cười, bắt tay chặt và bảo: Nhà cháu 4 đời đảng viên cơ mà!
  19/2/2018
  FB Mạc Văn Trang

 • Dân Việt Nam đã làm gì cho đất nước?

  Tâm thư của một cô bé gửi đến bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

  NAY CHÁU MẠN PHÉP THAY MẶT MỘT SỐ NGƯỜI NẾU CÓ CÙNG CHÍNH KIẾN XIN TRẢ LỜI CÔ CHỦ TỊCH QH VIỆT NAM NHỮNG CÂU NÓI CỦA CÔ NHƯ SAU:
  1. Mọi người đã làm gì cho đất nước chưa?
  Dạ thưa cô:
  - Người dân Việt Nam hiện đang gánh nợ công 30 triệu/1 người. Kể cả ăn xin, bán vé số, tàn tật, bệnh tật, trẻ em mới sinh ra. Các loại nợ này nhà nước sẽ tăng tất cả các loại dịch vụ lên để có tiền trả nợ.
  - Bất cứ ai mua 1 lít xăng cũng đóng 8.300 đồng tiền thuế. Thuế này đi về đâu thưa cô?
  - Mua ô tô 7 tỷ, đóng thuế tiêu thụ đặc biệt 5 tỷ, xin hỏi 5 tỷ đóng cho ma cô hả cô?
  - Với 432 các loại thuế, phí đè cổ người dân xin hỏi ai là người phải đóng thuế? Sáng ra ăn tô phở đáng lẽ trả 10 ngàn nay trả thêm 10 ngàn do thuế phí tăng.
  - Trong giấc ngủ dân cũng phải trả thuế, phí điện, và cõng thêm cả chơi golf biệt thự cho ngành điện.
  Đây chỉ liệt kê sơ và sài thôi!
  2. Nhà nước đã làm gì cho Tổ Quốc ?
  - Rừng thì đã bán gần như hết hoặc chặt cũng gần hết.
  - Đất cũng bán, dự án thì tràn lan nhưng ô nhiễm tung hoành.
  - Biển thì chết hoặc đã bị chiếm gần hết.
  - Tham nhũng tràn lan như ung thư quái ác.
  - Xã hội bất công do chênh lệch giàu nghèo cũng vì tham nhũng mà ra.
  - Giáo dục, y tế thì như ong vỡ tổ.
  - Nợ công thì như chúa chổm.
  - Sinh viên chưa ra trường đã dính vào đa cấp hoặc ra trường thì cũng phải làm nghề trái tay.
  - Thực phẩm bẩn đang tàn phá nhân dân từng ngày.
  Vậy xin hỏi ai đã làm gì cho tổ quốc thưa cô Kim Ngân?
  Vậy ai đã rước Fofmosa vào đầu độc biển Miền trung? Làm cho dân không còn đường ra biển kiếm sống?
  Nói đến đây cháu không muốn nói đến hai từ “lãnh đạo” nữa. Bởi lãnh đạo liên quan đến trí tuệ và trách nhiệm.

  FB Lisa Pham

 • Viễn tượng Việt Nam năm 2018

  Trong bài diễn văn chào mừng năm mới 2018, ông chủ tịch nước Trần Đại Quang lạc quan nhận định rằng “thế và lực” của chế độ đang lên?

  Sự thật có như ông Trần Đại Quang nói không, chúng ta thử phân tích.

  Huynhngoctuan 1

  Về Kinh tế: Nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa đang hụt hơi trầm trọng khi bị các nước trong khu vực lấn sân.

  Người ta thấy những năm gần đây thị trường nội địa VN bị hàng Thái Lan lấn sân vì giá cả hợp lý và lòng tin của người dân vào sự an toàn của hàng Thái.

  Không như hàng Tàu, chỉ mạnh vì giá quá rẻ nhưng phẩm chất thấp và độ an toàn không đáng tin cậy, chỉ “hấp dẫn” được những người dân nghèo ở nông thôn chứ giới trung lưu không ai dùng hàng Tàu.

  Về kinh tế “vĩ mô”, nhà cầm quyền đang đối diện với khối nợ công khổng lồ vượt quá khả năng chi trả của nền kinh tế. Khối nợ khổng lồ này là hậu quả của tham nhũng, lãng phí và phá hoại từ các nhóm lợi ích “con ông cháu cha” .

  Khối nợ này cũng từ các tập đoàn kinh tế quốc doanh đọng lại từ hàng chục năm trước và gánh nặng phải nuôi ăn hàng ngày cho cả hệ thống chính trị khổng lồ.

  Chính vì vậy cho dù nguồn thuế thu vào là rất lớn nhưng nhà cầm quyền vẫn lâm vào thế khủng hoảng ngân sách triền miên.

  Một hệ lụy của khối nợ công khổng lồ là sự đe dọa đến tính an toàn của hệ thống ngân hàng, vì hệ thống ngân hàng hiện nay đang “ôm” một núi nợ xấu, nợ thối khổng lồ không có khả năng thu hồi vốn. 

  Đối diện với khả năng sụp đổ của nhiều ngân hàng nên nhà cầm quyền mới “luật hóa” khả năng phá sản, điều mà từ trước đến nay nhà cầm quyền tránh né.

  Khác với các nước có hệ thống tài chính minh bạch, hệ thống ngân hàng VN có mối quan hệ chằn chịt, bất minh cho nên khi một vài ngân hàng sụp đổ sẽ diễn ra hiện tượng sụp đổ dây chuyền, làm tê kiệt cả hệ thống, dẫn đến rối loạn xã hội và nguy cơ đe dọa đến chế độ là có thật.

  Nhìn chung nền kinh tế VN thiếu sức cạnh tranh vì không có tính sáng tạo, không tạo được uy tín và thương hiệu mạnh, hơn nữa lại quá lệ thuộc vào thị trường Trung quốc, bị thị trường Trung quốc thao túng, lũng đoạn, và bây giờ bị hàng hóa Thái lan đánh bại trên sân nhà.

  Nền kinh tế VN chỉ sống nhờ vào thị trường Hoa kỳ, châu Âu, Nhật bản, không có các thị trường này kinh tế VN sụp đổ.

  Một nền kinh tế chỉ dựa vào xuất khẩu tài nguyên, hàng hóa giá rẻ và bán sức lao động thì thế và lực “đang lên” là thế nào ?

  Về chính trị:

  Chính trị nội bộ của chế độ đang bị khủng hoảng vì tham nhũng, lãng phí và phá hoại lộng hành, vì đấu đá phe cánh, vì tranh giành quyền lực, khiến niềm tin của người dân vào chế độ tiến gần đến số không. 

  Chế độ đang đối diện với vấn nạn mang tính sinh tử là tham nhũng, lãng phí, phá hoại và lộng hành, nếu thực tâm tiến hành chống tham nhũng, lãng phí, phá hoại và lộng hành thì phải trừng phạt và bỏ tù cả hệ thống chính trị hiện nay ?

  Đây là điều bất khả thi, còn nếu cứ để tham nhũng, lãng phí, phá hoại, lộng hành như hiện nay thì người dân bất mãn sẽ nổi dậy lật đổ khi có cơ hội.

  Về an ninh quốc phòng:

  Cộng sản VN ngày hôm nay tuy vẫn được cộng sản Tàu hỗ trợ vì họ không muốn nhìn thấy vùng biên giới phía đông nam của mình hiện diện quân đội Mỹ hoặc trở thành một nhà nước biểu tượng của tự do, nhưng để thực hiện chủ nghĩa bá quyền đại Hán buộc họ phải độc chiếm biển Đông để từng bước thống trị khu vực và thế giới. Phải nhận thức rằng biển Đông có giá trị kinh tế và chiến lược cực kỳ quan trọng đối với tham vọng bá quyền của TC, cho nên họ (TC) mới đưa biển Đông vào diện “quyền lợi cốt lõi”.

  Cho nên giữa tham vọng thống trị khu vực và thế giới với mong muốn vùng biên giới đông nam ổn định đã xuất hiện mâu thuẫn. Nếu gây ra cuộc chiến tranh trên biển Đông chắc chắn phần thắng sẽ thuộc về họ (TC) và điều này sẽ dẫn đến biến động tại VN và nguy cơ chế độ CS sụp đổ là hoàn toàn có thể. Nhưng nếu không có cuộc chiến tại biển Đông thì tham vọng bá quyền đại Hán sẽ dừng lại ở đây, điều này là không thể .

  Theo Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tính toán:

  " trong năm 2017 Trung Quốc đã xây dựng mới 290 ngàn mét vuông mặt bằng hạ tầng trên đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn ở Trường Sa; đảo Bắc, đảo Cây và đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa.

   

  Việc xây dựng các đường hầm lớn dưới lòng đất làm kho chứa đạn dược, máy bay, tên lửa, nước ngọt, nhiên liệu được bắt đầu trong năm nay và đã hoàn thành; các thiết bị quân sự, ra đa cao tần cũng được lắp đặt.

  Chúng ta đã mất đảo mất biển và với một hạ tầng quân sự vững chắc và thuận lợi như vậy Trung quốc sẵn sàng tung quân chiếm tất cả những gì của các quốc gia trong khu vực đang sở hữu hợp pháp.

  VN đang bị đe dọa vậy mà ông Trần Đại Quang nói "thế và lực" của chế độ đang lên là đang lên thế nào?.

  Theo nhận định của giới chuyên gia và học giả nghiên cứu về biển Đông, năm 2018 này Trung cộng có thể sẽ đánh chiếm các cơ sở mà Việt nam đang quản lý, hiện diện tại Trường Sa nếu Mỹ giữ thái độ như hiện nay, hoặc cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên bùng nổ thành cuộc chiến Mỹ- Triều.

  Nếu điều này xảy ra các nhà đầu tư quốc tế sẽ tháo chạy khỏi Việt nam để tránh một cuộc chiến tranh lan rộng. Như vậy kinh tế VN sẽ khủng hoảng, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ, kéo theo cả hệ thống ngân hàng, xã hội sẽ rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

  Khi đó những mâu thuẫn đang âm ỉ trong xã hội hiện nay do bất công, bất bình đẳng, khoảng cách giàu nghèo quá lớn sẽ bùng nổ thành bạo động.

  Dù là kịch bản nào thì trong năm 2018 này và những năm tới VN cũng sẽ có biến động.

  Những người đấu tranh cho dân chủ nên chuẩn bị một tâm thế để sẵn sàng hướng đạo người dân đứng lên đấu tranh, lấy lại quyền lực từ tay đảng cộng sản.

  Huỳnh Ngọc Tuấn.

  Buôn Hô ngày 5/1/2018

 • VẬN NƯỚC

  Hôm qua thì một trẻ em 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm Kali dẫn đến tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

  Cũng hôm qua, một taxi chở khách đang lưu thông thì bị một thanh sắt rơi xuyên thẳng qua người khiến người này chết tại chỗ.

  Nay có một nhóm thanh niên khoảng 30 người cầm hung khí truy sát một người khác rất ngang nhiên.

  Cũng hôm nay, có một bạn trẻ 14 tuổi ngộ độc đồ uống sữa Trân Châu gặp nguy kịch và đã tử vong tại bệnh viện.

  Và cũng trong hôm nay, một bác sỹ bị côn đồ đánh rách màng nhĩ ngay tại phòng làm việc.

  Trong khi đó, một quan chức cấp Bộ quyết liệt đề xuất cho rằng cần phải thay đổi giá điện liên tục ba tháng một lần. Giá xăng vừa tăng từ khoảng gần 20.000 đồng/lít lên hơn 21.000 đồng/lít. Phí và thuế của Việt Nam đang ở mức cao nhất châu Á. Giá ô tô đắt gấp 2-3 lần thế giới. Tham nhũng ở mức đứng đầu châu Á. Năng suất lao động thấp nhất Đông Nam Á. Thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. Và lượng người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày khoảng 30-40 người, con số này là hơn 300 người chết vì ung thư. Giáo dục được coi là lạc hậu nhất khu vực Asean và là quốc gia có chỉ số trung thực thấp nhất toàn cầu.

  Và cũng sáng nay, báo chí đưa tin có bà Mẹ Việt Nam Anh hùng 60 tuổi (tức sinh năm 1958) đến gặp ông Phó chủ tịch Quận 1 khuyên không nên từ chức, người này có tới 3 người con là liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Trong khi Mỹ chính thức rút quân sau Hiệp định Paris 1973, lúc này người phụ nữ bất hạnh kia mới có 15 tuổi, tới ngày thống nhất năm 1975 thì bà ấy cũng mới chỉ 17 tuổi. Ca khúc Huyền Thoại Mẹ của Trịnh Công Sơn cũng không thể nào mô tả cho đúng với trường hợp đặc biệt này được. Nhưng vì thế Thánh Gióng không còn chỉ là truyền thuyết.

  Thế nước đúng là đang lên!

  Facebook Luân Lê

 • THẾ HỆ U23 NÓI VỀ MÌNH

  Sáng nay, 7h30, như thường lệ, mình có hẹn làm việc ở một cafe gần toà lãnh sự Mỹ. Ở đấy không ai nói chuyện bóng đá, trừ bàn của mình ra. Nhưng tụi mình không nói về chiến thắng mà bàn về khía cạnh xã hội của nó, về một thế hệ trẻ có thể chất tốt, nếu được định hướng đúng, thì sẽ đem lại nhiều thành quả lạc quan, không chỉ trong lĩnh vực thể thao. 

  9h30, mình bước sang phía bên kia đường, đi qua cánh cổng sắt tróc sơn đầy mũi rãi trẻ con, là Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đập vào mắt mình là một dãy dài người xếp hàng đi nhận cháo từ thiện. Hàng dài cả vài trăm thước, nghe bảo từ 6h sáng đến giờ chưa phát hết. Mình hoà vào dòng người ấy, thì bắt đầu thấy râm ran chuyện U23. 

  Chiến thắng của những chàng trai xuất thân nông dân, con nhà nghèo, làm họ phút chốc quên đi nỗi khổ của cảnh bệ rạc ăn vạ nằm vật ngày qua ngày nơi hành lang, cầu thang vì bệnh viện quá tải. Tạm nguôi ngoai gánh nặng cơm áo đè trĩu lên hai vai khi một người trong gia đình phải xếp công ăn việc làm, nhập viện cùng đứa con đau yếu, có khi từ tuần này sang tuần khác, tháng này sang tháng khác, nhìn trâu, bò, heo, gà, có khi là túp lều cuối cùng đội nón ra đi để trang trải viện phí. 

  Hỏi họ có biết lãnh đạo tham nhũng, nợ công ngất ngưởng , giá xăng tăng, thuế thu nhập tăng, tiền gửi ngân hàng có thể phút chốc bốc hơi, BOT vô lý, ruộng vườn của họ sớm muộn cũng mất vào tay các ông chủ lớn?
  Họ biết cả đấy, có ai ngu đâu. Nhưng họ biết đặt niềm tin vào đâu, khi những người lãnh đạo hôm qua còn đi xe ôm, đu dây đến bắt tay bắt chân, ôm vai, vỗ lưng họ, hôm nay đã hiện nguyên hình là một tên tội phạm? 
  Họ biết kỳ vọng vào đâu khi một doanh nhân có cỡ hôm qua còn là ông bầu bóng đá với những tuyên bố mạnh mẽ, rung động hàng triệu con tim, hôm nay đã bị còng cả tay lẫn chân trong toà án kinh tế? 
  Họ biết trông cậy vào đâu khi ông bà tiến sĩ có chút chức sắc ở một đại học danh giá nào đó, buổi sáng lên báo phát biểu hoành tráng về các chuẩn mực giá trị, nhưng buổi tối lại hé cổng nhận phong bì chạy điểm, chạy việc, những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi nước mắt, có khi cả máu của họ? 
  Họ biết nương tựa vào đâu khi các trí thức tây học mang danh khai sáng sa sả mắng mỏ, miệt thị họ trên mạng xã hội vì đêm qua vui quá, thằng Tí con Tèo xách xe đi bão, còn họ lỡ trèo lên cột điện, nóc bể nước phất lá cờ màu đỏ, hay đem nồi niêu xoong chảo ra gõ. 

  Lúc về, lại nghe em GrabBike sinh viên hồ hởi kể: 
  "Hôm qua, sau cuốc xe cuối, em về ký túc xá cất xe, rồi chạy bộ vào trung tâm. Mọi người đã về hết rồi, nên em chạy men theo bờ sông Sài Gòn, chạy miết, sang cả khu Phước Kiểng - Nhà Bè. Nước mắt tự nhiên chảy ra, em căng hết mắt ra cho gió thổi khô đi, thế mà nó cứ chảy hoài. Chạy đến khi nước mắt lẫn mồ hôi, hoà vào nhau, chảy hết xuống miệng em. Em thè lưỡi liếm, thấy nó không mặn mà ngọt chị à. U23 là thế hệ của em đấy. Họ cũng từng nghèo khổ như em, có bạn còn khổ hơn em. Mấy bạn còn thấp bé hơn cả em. Văn Thanh, bạn có dáng đứng sau chiến thắng cool nhất hệ mặt trời ấy, cao có 1 mét 62 thôi. Mà chị biết đâu dạy Anh Văn giá yêu thương một chút không? Em phải ghi danh học thêm nghe nói thôi, nghe Xuân Trường nói tiếng Anh mà em mắc cỡ quá! "

  Em ạ, U23 và Grab Bike ạ, bà con xếp hàng nhận cháo ạ, tôi cảm thấy hổ thẹn vì mình là trí thức. 
  Chúng tôi vừa vô tâm, vô cảm, vô tích sự, đã thế còn cay nghiệt, hẹp hòi.

  Facebook Phuong Tuong Van

 • 'VN cần trình giấy phép mua vây cá mập Chile'

   

  Vây cá mập khô được bán ở nhiều nước châu Á với quảng cáo về tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe - Ảnh chỉ có tính chất minh họa

  Một người làm về bảo tồn động vật cho BBC biết rằng quy trình cấp phép để khai thác và mua bán vây cá mập ở Chile rất ngặt nghèo.

  Bà Nguyễn Trang, nhà bảo tồn động vật hoang dã bị buôn bán trái phép, đồng thời hiện là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Anh Quốc về bảo tồn động vật, trao đổi với BBC ngày 24/1:

  "Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, tôi đã gửi email cho Sea Shepherd Chile [một tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn động vật biển thành lập tại Anh Quốc, có văn phòng tại Chile] về các điều luật liên quan đến cá mập."

  "Trong email phản hồi, Sea Shepherd cho hay vây cá mập được mua bán hợp pháp tại Chile phải có giấy phép do Cục Thủy sản Chile cấp.

  "Nghĩa là nếu phía Việt Nam cho rằng vây cá mập phơi trên mái Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chile được mua tại chợ địa phương, họ cần đưa ra được giấy phép này để chứng minh."

  Nhân viên thương vụ VN ‘mua vây cá mập cho gia đình’

  Ecuador bắt tàu đánh bắt vi cá mập của TQ

  Bà Nguyễn Trang giải thích: "Điều này là vì Chile có luật cấm đánh bắt cá mập chỉ để lấy vây (nghĩa là đánh bắt cá mập chỉ để chặt lấy vây, đa phần khi cá còn sống, rồi vứt xác xuống biển), tuy nhiên nước này cũng cho phép đánh bắt cá mập một cách bền vững."

  "Tuy nhiên quy trình lấy giấy phép rất ngặt nghèo."

  "Tức là ngư dân chỉ được phép đánh bắt với số lượng cho phép những loài cá mập không có trong sách đỏ trong vùng biển nước này. Ngoài ra, ngư dân phải đem cá mập bắt được lên cảng trong tình trạng còn nguyên cơ thể, vây, nội tạng. Cục Thủy sản Chile sau khi kiểm tra đủ điều kiện mới cấp giấy phép để hợp pháp việc lấy vây hoặc mua bán các vật phẩm từ con cá mập này."

  "Những giấy phép này ghi lại nhận dạng cụ thể của từng vây (giống vân tay để định dạng nhân thân), do đó có thể sử dụng để đối chiếu vây được cấp phép hợp pháp với vây do mua bán hay tàng trữ trái phép."

  'Chưa có luật bảo vệ cá mập tại Việt Nam'

  Ở góc độ bảo tồn, bà Trang cho hay 'rất bất ngờ, buồn và bất bình' về sự việc.

  "Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học và bảo tồn trên thế giới đã kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ cá mập khỏi nạn tuyệt chủng do hành vi săn bắt và lấy vây", chuyên gia bảo tồn nói với BBC.

  "Việt Nam cũng có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống nạn tiêu thụ và buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép. Năm 2016, Hoàng tử Anh William sang Việt Nam để thúc đẩy các nỗ lực của chính phủ chống lại nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã."

  "Vụ việc phơi vây cá mập tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chile có thể làm tiêu tan những nỗ lực nói trên."

  Bà Trang cũng cho biết ở góc độ luật pháp, "Hiện tại trên thế giới chỉ có khoảng 30 nước có luật bảo vệ cá mập (cấp độ quốc gia)."

  "Việt Nam chưa có luật nào về bảo vệ cá mập hay buôn bán, khai thác vây cá mập."

  Tuy nhiên, Việt Nam đã tham gia công ước quốc tế về buôn bán các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã đang bị nguy cấp (CITES) từ năm 1994", theo trang tin chính thức của CITES.

  Cụ thể, cá mập lần đầu tiên được đưa vào phụ lục II của CITES từ năm 2003. "Các loài trong phụ lục II không bị đe dọa tuyệt chủng, nhưng cần kiểm soát việc buôn bán để tránh ảnh hưởng tới sự sống còn của chúng", theo quy định trong công ước.

  Năm 2016, có thêm 12 loài cá mập được đưa vào Phụ lục II của CITES.

  "Mặc dù các loài thủy sản bị khai thác thương mại đã được đưa vào các Phụ lục CITES trong những năm qua, nhưng các danh sách gần đây đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho các bên tham gia trong việc bảo đảm rằng việc kinh doanh là hợp pháp, bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc," thông tin từ website của CITES cho hay.

  Theo bà Trang, "trường hợp nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chile mang vây cá mập ra khỏi Chile mà không có giấy phép của CITES thì phải chịu trách nhiệm theo điều khoản CITES."

  'Tác dụng bồi bổ, chữa bệnh'?

  Chợ vi cá mập online tại Việt Nam có vẻ khá 'sầm uất' và không khó để đặt mua. Giá giao động từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng một kilogram vi cá mập tùy loại, từ 'còn nguyên vây', 'khô', 'tươi', đến ruốc vi cá.

  BBC gọi điện đến số điện thoại trên website của một công ty ghi có trụ sở chính tại Phú Yên chiều 24/1 thì được nhân viên ở đây cho biết giá một kilogram vi cá mập khô làm sạch 'loại trung bình' là 25 triệu đồng.

  Nhân viên cũng cho biết đây là 'vi cá mập Việt Nam.'

  Vi cá mập cũng được quảng cáo tại nhiều website là "có đến 89% chất đạm, 01% đường bột, 0.22% lượng chất béo và cung cấp 384 calo ngoài ra còn có thêm chất khoáng trong 100g vi cá mập khô" và "có thể chữa các bệnh xương khớp, mắt, bồi bổ cơ thể."

  Thậm chí còn có nơi quảng cáo vi và sụn cá mập như thần dược chữa ung thư.

  Về khía cạnh sức khỏe, bà Trang cho biết "Hội nghiên cứu ung thư ở Vương Quốc Anh đã công bố nghiên cứu cho hay chúng không hề có khả năng chữa hay ngăn chặn ung thư."

  "Cũng không có bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn thịt, xương, sụn hay vây cá mập tốt cho sức khỏe."

  "Thậm chí, có nghiên cứu cho thấy cá mập, cá voi, cá heo và nhiều loài động vật biển khác nữa có nồng độ thủy ngân trong cơ thể rất cao. Con người nếu ăn phải thực phẩm có nồng độ thủy ngân cao có thể nguy hại tới sức khỏe."

  Website chính của Tổ chức Cancer Research UK nêu rõ: "Một số người sử dụng sụn cá mập như một liệu pháp thay thế để điều trị ung thư. Điều này có nghĩa là họ sử dụng nó thay vì các biện pháp điều trị ung thư thông thường như hóa trị hoặc xạ trị."

  "Việc này có thể rất có hại cho sức khoẻ của bạn và chúng tôi không khuyên bạn làm điều này."

  Trong diễn biến liên quan, trang Twitter của Cơ quan ngư nghiệp và nuôi trồng thủy sản quốc gia Chile (Sernapesca) đăng hình hôm 23/1 cho hay bộ ngoại giao Chile đã gặp phái đoàn Việt Nam để bàn về vụ vây cá mập.

  Theo BBC

 • MỘT NỀN GIÁO DỤC TỒI, THÌ MỘT XÃ HỘI NÁT

  Chất lượng con người tạo ra sự khác biệt quốc gia. Trong một đất nước, không phải ai cũng là người tài năng. Đất nước nào cũng có kẻ xấu người tốt, kẻ giỏi người dở. Nền giáo dục dù có tiên tiến đến đâu cũng không thể tạo ra thiên tài. Là thiên tài, điều kiện tiên quyết, là tài năng thiên bẩm, nhờ có nền giáo dục tốt nó sẽ nuôi lớn tài năng và phát huy tối đa năng lực cá nhân. Còn có tài năng thiên bẩm nhưng bị giáo dục tồi và xã hội nát nhào nặn, thì thiên tài ấy hoặc bị thui chột hoặc phát triển thành ác quỷ hại cộng đồng, thậm chí hại nước. Giáo dục tốt kiếm người xấu khó khăn, giáo dục tồi kiếm người tốt không dễ. 

  Giáo dục tốt, xã hội trong sạch vẫn có tội phạm, vẫn có hối lộ nhưng ít, có khi rất ít. Còn nhớ có lần tôi đưa dẫn chứng một ông thủ hiến bang New South Wales - Úc phải từ chức vì món quà chưa tới 3.000 đô Úc. Hay cô Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thụy Điển từ chức chỉ vì lỡ lái xe trong trạng thái có hơi men. Hà Lan phải đóng cửa hàng loạt nhà tù vì vắng bóng tội phạm. Xã hội sạch, một gợn nhỏ cũng được thanh tẩy. 

  Giáo dục tồi, xã hội nát nó nhào nặn ra một xã hội xem cái ác là bình thường, cái bất công là đương nhiên. Kẻ hành pháp lại phạm pháp dễ nhất vào an toàn trước luật pháp. Công an bắt tội phạm vì thành tích chứ không vì một xã hội bình yên. Như vậy cuộc sống như là thiên la địa võng của những bất công và tội ác. Người chính trực hoặc thoả hiệp cái sai hoặc gặp khó khăn trăm bề trong cuộc sống. Đâu đâu cũng như thế nên tìm cái thiện, cái nhân bản khó vô cùng. Trong xã hội này, chỉ cần nhặt của rơi trả lại cho người mất, một việc hiển nhiên ở xã hội văn minh, nó thành kỳ tích của xứ tự xưng là "thiên đường này". 

  Con cá nó cắn câu vì nó không biết đâu là mồi thật, đâu là mồi đặt trong bẫy. Con cá nó não hạt tiêu nên nói làm gì? Nhưng con người thì sao? Khi làm một nhà ngoại giao, sống chính trực có ai chết đói không? Không. Nhưng không hiểu sao chỉ vài miếng vi con cá mập, vài cái sừng tê giác mà sẵn sàng đánh đổi danh dự cá nhân để có nó? Thậm chí đánh đổi luôn cả thể điện cho quốc gia để theo đuổi những thứ đó? Một nền giáo dục XHCN đã tạo ra những con người XHCN như thế ấy.

  Mạng sống quý nhất, danh dự và nhân cách quý nhì vì những thứ này toàn là những thứ vô giá. Tiền bạc vật chất dù lớn đến đâu thì nó cũng là thứ phục vụ cho 2 thứ vô giá kia. Thế nhưng dưới thời XHCN, cái vô giá thì xem rẻ rúng vô cùng, tiền là thứ phục vụ cho cuộc sống thì lại đi bán danh dự, hy sinh cả tính mạng để được nó. Rất ngu xuẩn, nhưng nó là suy nghĩ thời thượng trong xứ thiên đường này. Nát.

  Đỗ Ngà

 • KHI THĂNG VÀ THANH BẬT KHÓC!

  Khi Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc nức nở tại phiên tòa, người ta nhận ra rằng, Thăng và Thanh chỉ là những kẻ yếu ớt, những kẻ biến thái.
  Khi Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi và cám ơn tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên tòa, người ta nhận ra rằng, Thăng và Thanh chỉ là những kẻ u mê không có nhận thức cơ bản về nhà nước và luật pháp.
  Khi Đinh La Thăng đòi hỏi được làm con ma tự do, và được chết trong vòng tay của người thân, nếu sâu sắc người ta nhận ra rằng, từ lâu Thăng đã không còn được tự do nữa, và cũng đã từ lâu Thăng chỉ nhận được những xích xiềng tiền bạc chứ không phải là những vòng tay thân ái.
  Khi Trịnh Xuân Thanh van xin được trở lại nước ngoài để chăm sóc con cái, người ta nhận ra rằng, Thanh chẳng bao giờ "đầu thú" như miệng lưỡi của chính quyền, và xứ sỡ giãy chết mới thực sự là thiên đường chứ không phải là cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Khi khóc lóc và van xin, Thăng và Thanh có tiếc nuối những tài sản khổng lồ mà họ thản nhiên cướp đoạt giờ đã có nhiều kẻ sở hữu và tiêu xài phung phí?
  Khi khóc lóc và van xin, Thăng và Thanh có nghĩ rằng, hàng trăm ngàn người, hàng triệu người Việt Nam đã mất đi quyền lợi sống của mình vì sự cướp đoạt, sự phung phí và phá phách của Thăng và Thanh?
  Sự khóc lóc và van xin của Thăng và Thanh có thể mua được mấy sự thương cảm của những kẻ tật nguyền về trí tuệ, tha hóa về tâm hồn, nhưng không bao giờ mua được chút cảm thông của những người công chính.

  Facebook Chu Vĩnh Hải

 • THỰC TRẠNG SINH VIÊN VIỆT SAU KHI TỐT NGHIỆP!

  Đầu đường Xây dựng bơm xe
  Cuối đường Kinh tế bán chè đậu đen
  Ngoại thương mời khách ăn kem
  Các anh Nhạc viện thổi kèn đám ma

  Ngân hàng ngồi dập đô la
  In giấy vàng mã, sống qua từng ngày
  Sư phạm trước tính làm thầy 
  Giờ thay kế toán, hàng ngày tính lô!

  Điện lực chẳng dám bô bô
  Giờ đang lầm lũi phụ hồ trên cao.
  Lập trình chả hiểu thế nào
  Mở hàng trà đá, thuốc lào...cho vui

  Nông nghiệp hỏi đến ngậm ngùi
  "Số em chắc chỉ tiến lùi theo trâu"
  Nhìn quanh, Thương mại đi đâu?
  Hóa ra là đã nhảy tàu đi buôn...

  Ngoại ngữ vẻ mặt thoáng buồn
  Đang ngồi viết sớ, kiêm luôn bói bài
  Báo chí buôn bán ve chai
  Giao thông đi chở thuê ngoài Đồng Xuân

  Bách khoa cũng gặp đôi lần
  Buôn đồ điện hỏng, kiếm cân dây đồng
  Mỹ thuật thì đang chổng mông
  Đục khắc bia mộ, cũng mong lên đời

  Mỏ địa chất mới hỡi ôi
  Sáng thồ hai sọt, chào mời mua than
  Thuỷ sản công việc an nhàn
  Sáng cân mớ cá, cuối làng ngồi rao...!

  Hàng hải ngồi gác chân cao
  Bao giờ trúng số mua tàu ra khơi
  Bác sĩ, y tá có thời
  Học xong về huyện được mời chích heo...

  Ước mơ khao khát thoát nghèo 
  Ngờ đâu bằng cấp để treo xó nhà
  Buồn cho Giáo dục xứ ta
  Mang con bỏ chợ ... nghĩ mà xót thương...!!!

  Facebook Phan Vũ Trang

 • DI CHÚC

  Nếu đất nước bị bán,
  Thành một tỉnh của Tàu,
  Tôi sẽ viết di chúc
  Dặn con cháu như sau:

  “Đã làm người, phải sống
  Đàng hoàng và công minh.
  Đã là dân một nước,
  Phải yêu đất nước mình.

  Không cúi đầu khuất phục,
  Cả ý nghĩ, việc làm.
  ‘Không làm vương đất Bắc.
  Thà làm quỉ nước Nam’.

  Hãy cầm súng đứng dậy,
  Cùng bảo vệ nước non.
  Nếu cần thì hãy chết
  Để đất nước trường tồn.

  Còn ông, sau khi chết,
  Ông sẽ làm ma vương,
  Yểm tà giặc phương Bắc
  Che chở cho quê hương.” 

  Ảnh: TQ tập trận 28-8 tới 4-9-2017 cách Đà Nẵng 75 hải lý. 
  Quân đội TRUNG VỚI ĐẢNG (TRUNG) đâu rồi?

  THÁI BÁ TÂN

 • Nguyễn Phú Trọng truyền kỳ 2

  Nói lại đoạn trước, khi Cả Độn dẫn con trai là Cả Đần ra huyệt đế vương căn dặn cách thức chôn cất mình, trở về nhà từ đó Cả Độn chí chú làm ăn dành dụm để dành tiền cưới vợ cho con trai.

  Một hôm có bọn du thủ, du thực trong làng trộm được một con chó, chúng mang ra ven sông dun nước, cạo lông, mổ bụng rồi thui nấu ben rặng chuối và đánh chén luôn tại đó. Ăn uống xong xuôi còn đám xương , chúng muốn phi tang. Một tên nhìn thấy giữa mấy cái gò có chỗ trũng, bèn tiện đào chôn xương chó xuống đấy.

  Cả Độn đi vớt củi ven sông về, hôm ấy thấy trong lòng bồn chồn, mới ghé qua thăm huyệt quý. Thấy vết đất đào đắp sơ sài, vội lấy tay bới thử thấy mẩu xương nhỏ tưởng xương đốt tay ai rơi ra , Cả Độn tá hoả tinh thần tưởng có ai táng vào đó rồi. Cả Độn chạy về nhà thúc vợ thịt con gà, nấu đĩa xôi. Đợi lúc đêm khuya trong làng không còn ai đi lại, Cả Độn đội mâm lễ trên đầu, tay xách đèn, tay cầm cuốc đi ra bãi sông.

  Đêm khuya thanh vắng, gió rít âm u. Cả Độn đánh lửa mãi mới châm được bó hương, đặt mâm lễ trước huyệt , Cả Độn khấn rằng.

  - Con kính lạy Đức Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
  Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản xứ này.
  Hôm nay là ngày ...tháng ...năm ...
  Con là Nguyễn Phú Độn
  Ngụ tại: thôn Lạị Đà, xã Đông Ngàn, huyện Đông Anh

  Xin thưa rằng.

  - Dòng họ nhà con nhiều đời nay chăm chỉ làm ăn, nhưng mãi không ngóc đầu lên được. Nay nhờ cậy thầy địa lý tìm được ngôi huyệt quý, việc chỉ đợi ngày. Thế nhưng việc gấn xong còn trắc trở, vì có người táng. Con xin được cải họ sang bên cạnh cho tiện con cháu đời sau viếng mộ tổ tiên tiện chăm sóc hương hoa người, nếu họ không có con cái người thân thích, con cháu đời sau nhà Nguyễn Phú Độn xin được cúng bái như ân nhân dòng họ.

  Hôm nay ngày tốt để cải cho vong linh người không rõ, mộ phần tại bãi sông làng Lại Đà. Xin chư thần bón phương chứng giám lòng thành.

  Con sắm sửa hương hoa lễ vật đơn sơ dâng lên án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

  Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

  Cả Độn khấn dứt lời, bỗng nhiên từ trong làng vang lên những tiếng chó tru gọi nhau từng hơi dài nghe lạnh sống lưng.

  Cả Độn cầm cuốc đào đất mấy nhát thì thấy cái đầu lâu chó, mới nhớ ra trong làng hôm trước có nhà mất chó. Cả Độn nghĩ ra có kẻ trộm thịt chó ăn rồi tình cờ chôn xương chó xuống huyệt, lòng vừa mừng lại vừa bực.

  Cả Độn đào nhặt hết xương chó lên khỏi huyệt rồi ngồi nghĩ có nên chôn xương chó sang bên như chôn xương người không, để giữ đúng lời hứa với thần linh. Nhưng rồi Cả Độn nghĩ chó là chó, người là người, không thể thờ chung được. Cả Độn mang hết xương chó ném xuống sông.

  Tiếng chó bỗng nhiên lại tru lên như ai oán vang vọng đến tận ven sông.

  Cả Độn khấn thầm rằng.

  - Chung quy cũng tại bọn trộm chó, sau này huyệt phất thế nào cũng trừng trị bọn này.

  Đấy là nguyên nhân về sau, thời kỳ ngôi mộ này phất, trong thiên hạ bọn trộm chó bị dân người ta đánh chết nhiều vô kể. Cũng vì hành động phản lời khấn, cho nên khi huyệt phát đế vương, thiên hạ nguyền rủa rất nhiều. Nhưng đó là chuyện sau nhiều năm sau này.

  Lại nói đến Cả Độn đêm ấy về nhà, lòng mới lo lắng sợ lỡ khi có người nào táng trước thì việc lớn bất thành, Cả Độn bấm tay tính ngày huyệt mở.

  Cả Độn khăn gói lên mạn ngược mấy hôm về, trong hành trang y mang về có nắm lá ngón của người dân tộc.

  Một đêm gia đình Cả Độn đang yên giấc, bỗng ngoài sân có tiếng người tru hộc rất ghê rợn. Cả Đần tung chăn ngó ra ngoài sân, thấy Cả Độn cha mình đang chống tay , chân quỳ rạp dưới sân, mồm sùi bọt trắng, măt long sòng sọc. Cả Đần chưa hiểu chuyện gì thấy Cả Độn hộc mấy tiếng rồi nằm quay đơ, vội chay đến thì chỉ còn nghe tiếng Cả Đồn nói trong hơi thở ngắt quãng.

  - Chôn... chôn... luôn ngày mai.

  Đám tang của Cả Độn diễn ra chóng vánh khiến dân làng Lại Đà bất ngờ, đến xế trưa thì việc chôn cất đã xong xuôi. Dân Lại Đà cho rằng Cả Đần tiếc tiền ma chay cho cha, nên đã vội vàng bó chiếu chôn cha ngoài bãi sông để khỏi tốn kém phí tổn.

  Cả Đần năm ấy chưa ấy chưa lập ra đình, những năm ấy lác đác đã có những cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Cả Đần tình cờ gặp được một người hàn xoong nồi, Đần xin đi theo phụ nghề để học đi rong khắp nơi. 

  Nhờ có nghề hàn xoong nồi đi rong các tinh thành mà Cả Đần né tránh không tham gia kháng chiến cách mạng, vì thế trong những năm kháng chiến chống Pháp gat gắt nhất , dân làng Lại Đà cống hiến bao nhiêu công sức, tiền của và máu để chống càn, hàng bao nhiêu liệt sĩ đã hy sinh ...nhưng Cả Đần biệt tăm biệt tích nơi nào mất dạng. Y giữ lời cha dạy, phải bằng mọi giá tránh hòn tên mũi đạn.

  Năm 1943 vợ của Cả Đần mang thai, Đần mời thầy đến nhà xem tử vi đứa bé.

  Thầy bói phán.

  - Thằng bé này có số làm vua, nhưng muốn thuận phải có người thế mạng.

  Cả Đần hỏi thầy cách ra sao, thầy bảo cứ tìm trong họ ở làng một người nào đó, rồi đặt tên giống y chang, rồi sẽ đến bước sau.

  Cả Đần xem trong làng, có đứa bé vài tuổi cùng trong họ nhà mình tên là Nguyễn Phú Trọng, bèn đặt tên cho con mình đúng như vậy.

  Tháng 4 năm 1944, vợ Đần sinh một bé trai. Cậu bé đó tên là Nguyễn Phú Trọng, người Lại Đà, Đông Anh

  Facebook Nhà Văn

 • ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN TƯ PHÁP CỘNG SẢN

  Đó là sự phân biệt đối xử một cách hèn nhát giữa án hình sự ,kinh tế và án chính trị.

  Trong khi các phiên tòa kinh tế như vụ án Dương Chí Dũng chúng cho tranh biện rất hăng như trên youtube còn lưu cả việc Dương Chí Dũng khai ra Trần Đại Quang nhận 20 tỷ, Dương Chí Dũng khai ra Phạm Quý Ngọ.... Và bây giờ chúng cũng cho Đinh La Thăng "thốt lời hối hận muộn màng". Và sau này có thể là lời khai của Trịnh Xuân Thanh và một số đồng bọn sau khi đã qua biên tập.

  Trong khi đó các vụ án chính trị thì chúng lại giấu biệt các lời khai của những người mà chúng cho là bị cáo. Linh mục Nguyễn Văn Lý chỉ mới mở mồm nói vài tiếng chúng đã cho công an bịt mồm. Các phiên tòa xử Trương Duy Nhất, Mẹ Nấm , Trần Thị Nga chúng đều cho người tham dự cách ly hẳn bằng một phòng riêng biệt. Mỗi khi quan tòa nói chúng bật âm thanh bình thường, mỗi khi bị cáo nói chúng lại gây nhiễu âm thanh để những người bị cách ly không nghe được gì.

  Câu hỏi được đặt ra nếu là một chế độ dân chủ ,pháp quyền tại sao lại phân biệt đối xử như thế ? Câu trả lời rất đơn giản là vì trong các phiên tòa kinh tế bị cáo là "chính quyền", trong các phiên tòa chính trị ,bị cáo là dân.

  Chúng sợ tiếng nói của dân chứ không hề sợ tiếng nói của những kẻ cùng một phe, trước đây cũng ở trong chính quyền như chúng.

  Những lời khai như của Đinh La Thăng, Dương Chí Dũng không hề tấn công vào cái thể chế chính trị thối nát, nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây bao đau khổ cho dân tộc Việt Nam. Những kẻ tội phạm kinh tế này chỉ khai ra những bí mật ăn chia ,thâm cung bí sử và thường đổ tội cho nhau chứ không hề đổ tội cho chế độ một đảng. Và hầu hết những kẻ này khi khai cũng đều muốn được hưởng cái gọi là "khoan hồng" của cái nền tư pháp "chết tiệt " này. Chúng dù sao cũng đặt mạng sống của chúng lên trên quyền lợi quốc gia dân tộc và ngoan ngoãn cúi đầu để cái gọi là "đảng luật" xử vì chúng đã lâm vào cảnh "gặp thời thế,thế thời phải thế"

  Trong khi đó nền tư pháp cộng sản lại rất sợ tiếng nói của những người đấu tranh dân chủ lan truyền trong dân. Vì thế chúng bao giờ cũng buộc họ nhờ đến luật sư, đồng thời rất hạn chế thẩm vấn họ. Chỉ những người nói đồng ý nhận tội, chúng mới phát nguyên cả đoạn nhận tội để người dân nghe thấy.

  Một sự hèn nhát của chế độ cầm quyền. Điều chỉ có trong một thể chế chính trị tiếm danh nhân dân, tiếm danh dân tộc. Nhưng không sao dân Việt Nam chẳng bao giờ nhận ra sự khác biệt đó. Cái họ cần , cái họ quan tâm là lời khai của các tên sâu mọt này sẽ làm sao khui ra các tên sâu mọt khác . Và mong muốn khối ung nhọt này mưng mủ và tự vỡ tung ra để họ khỏi phải ra tay giải phẫu.

  Nhưng nghĩ như vậy là ngây thơ. Chế độ toàn trị rất vững chắc và sự đấu đá phe phái đã có kết quả. Không phe phái nào có thể hạ bệ nỗi sự liên minh giữa đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc. Do đó mong Nguyễn Tấn Dũng lật kèo hoặc làm một cái gì đó là những ảo tưởng hoang đường. Và lời khai của các tên này chỉ là cái cớ để phe đang mạnh có thể thanh trừng các đồng chí một thời đang ở vào thế yếu hơn mà thôi.

  Những cuộc thanh trừng cần sự danh chính ngôn thuận để dằn mặt ,trấn áp các đồng chí đang thất thế khác.

  Chúng chỉ sợ 93 triệu dân Việt Nam đồng lòng, không hề sợ phe men sơ vich.

  Facebook Dương Hoài Linh

 • Tôi phê bình về vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh!

  Tôi phê bình Toà án :

  1/ Không bố trí hội trường lớn để xét xử. Nếu Toà Hà nội không có, nhờ hội trường của Toà án tối cao, ngay gần đó.
  2/ Không bố trí loa phóng thanh, cho những người không vào được phòng dự khán Toà vẫn muốn nghe trực tiếp diễn biến phiên toà.

  Nhớ lại mấy chục năm trước, các vụ xử Tạ Đình Đề, Tùng Dương, Vũ Ngọc Hải, Vũ Xuân Trường tại Hà nội, dân chúng tràn ngập phòng xử (chứa đến hàng trăm người) lẫn sân Toà và cả ngoài trụ sở Toà. Những người ngoài phòng xử chăm chú lắng nghe diễn biễn toà qua loa phóng thanh. Chẵng lẽ thời nay, độ lớn của phòng xử lẫn độ công khai phiên toà kém trước?

  Tôi phê bình Quốc hội : 

  Vụ án này có 3 bị cáo từng được bầu là đại biểu Quốc hội khoá 14 đương nhiệm, có hai vị mới ngưng nhiệm vụ 1 tháng trước, sao không thấy Quốc hội cử đại diện đến dự và giám sát? Trong khi đó, chỉ vì Trịnh Xuân Thanh "đầu thú từ nước Đức", nước Đức và EU đã cử quan sát viên đến phiên xử! Vụ án này không những quá lớn, mà Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự và Bộ Luật Hình Sự với nhiều thay đổi lớn mới được áp dụng, rất cần được giám sát trực tiếp.

  Tôi phê bình các anh công an dẫn giải:

  Các anh đông quá, ngồi lẫn lộn với các bị cáo, người lạ có thể không hiểu xử ai? Theo quy định bố trí phòng xét xử, các anh dẫn giải và bảo vệ phiên toà ngồi dưới các bị cáo. Hơn nữa các bị cáo trong phiên toà này hầu hết là cán bộ, không phải là đối tượng côn đồ hay nguy hiểm, không đến nỗi phải để phòng quá cẩn thận, áp sát họ.

  Tôi phê bình các luật sư:

  Các đồng nghiệp bị chèn ép quá đáng, không được sử dụng máy vi tính của mình trong phòng xử, trong khi hồ sơ có 18000 bút lục và các vị Viện và Toà vẫn sử dụng máy tính của họ. Ngoài ra, nhiều luật sư chưa tiếp cận hoặc khó nghiên cứu hết hồ sơ nhưng vẫn nhận nhiệm vụ bào chữa. Lẽ ra các đồng nghiệp cùng đồng lòng kiến nghị phản đối, yêu cầu "quyền bình đẳng trong tố tụng", hoặc mỗi người ôm hồ sơ 18000 trang vào Toà, và nếu cảm thấy chưa đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ, bảo vệ tốt cho thân chủ cùng đồng lòng yêu cầu hoãn phiên toà!

  Tôi định phê bình các bị cáo, nhưng họ đang bị xét xử, không nên xát muối vào vết thương! 

  Nếu các bạn có ý kiến gì phê bình, xin mời!

  Facebook Vu Hai Tran

 • ĐINH LA THĂNG QUYẾT LIỆT THẾ NÀO?

  Sáng 8/1, trên các trang mạng xã hội tràn ngập hình ảnh ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị còng tay đưa vào tòa. Trên các mặt báo cũng ngập tin. Chuyện quan to bị xử đang là thời sự lớn nhất, đánh bạt chuyện hoa hậu hay BOT Cần Thơ.

  Có rất nhiều lời bình luận về các bị cáo, đặc biệt là với ông Thăng.

  Có người thì hả hê. Có người thì giận dữ chửi rủa. Nhưng cũng có người thương tiếc, và còn nói rằng dẫu sao, Thăng là "người làm việc được".

  "Làm việc được", tôi cũng tin vậy. Và Thăng quả quyết nữa. Đặc biệt là trong vụ đập chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Thăng hết sức thẳng tay để thị uy, và nhanh, so với đời của ông bí thư Lê Thanh Hải thì dù đã có dã tâm, nhưng vẫn phải cân nhắc.

  Sách vở và miệng đời vẫn còn ghi rõ, là trong thời điểm mọi người phẫn nộ và đòi Formosa phải chịu trách nhiệm cho thảm họa của đất nước, Thăng với vai trò là Bí thư Thành Ủy Saigon, đã nghe thấy tiếng kêu của hàng chục Hội Đoàn, hàng trăm nhân sĩ trí thức... về việc đừng đàn áp người dân khi họ bộc lộ tình yêu nước. Nhưng trong lịch sử tất cả các cuộc đàn áp tại Sài Gòn. Thời cầm quyền của Thăng là những cuộc đàn áp khủng khiếp và sâu rộng nhất.

  Tôi nhắc lại những chuyện này, bởi thấy mình hoàn toàn không quan tâm đến phiên tòa xử các vị quan chức đảng viên, là sẽ như thế nào. Vì bởi tôi tin rằng các "đại án" của Thăng hay Thanh đều không có giá trị của thiện ác, mà chỉ là màu sắc của phân tranh. Kết quả có ra sao, cũng không biện minh gì được cho một thể chế đang đầy tham nhũng, mị dân và mục ruỗng ở mọi phía.

  Tôi nghĩ về ngôi chùa trăm năm bị đập tan. Nghĩ về vị sư già run rẩy ôm mặt khóc. Nghĩ về đàn bà, trẻ nhỏ bị đánh đập vì đòi công bằng cho quê hương mình. Nghĩ về máu, nước mắt và nỗi oán hận. Kể cả nghĩ về hàng trăm bài báo Nhà nước từng xum xoe ca ngợi và bợ đỡ ông Thăng lẫn ông Thanh, rồi khi trở mặt thì tấn công không chút thương tiếc.

  Tôi chỉ nghĩ về thiện - ác, trong đời người.

  Facebook Khanh Nguyen

 • TƯƠNG LAI CỦA VIỆT NAM LÀ BẠO ĐỘNG, ĐÓ LÀ ĐIỀU KHÓ TRÁNH KHỎI

  Góc nhìn của một người dân về quá trình chuyển đổi từ độc tài sang dân chủ, liệu rằng Việt Nam có dân chủ không khi độc tài cộng sản sụp đổ?

  Xét trên các quy luật vận động biện chứng của thế giới thì tôi đã dự đoán chắc chắn tương lai của Việt Nam sẽ dẫn đến con đường bạo động, mặc dù ai cũng muốn vận động nhân dân thay đổi thể chế chính trị theo con đường mà thế giới vạch ra: bất tuân dân sự hay đấu tranh bất bạo động.

  Nhưng dẫu ta muốn như thế nhưng chế độ cộng sản không bao giờ cho ta làm như thế.

  Xét theo logic học ta thấy thế này :" Khi nhân dân bị cai trị bởi thể chế một đảng thì bao nhiêu đất đai , của cải, tài nguyên quốc gia đều bị chế độ một đảng này ăn hết". Vì vậy họ bằng mọi cách biến chế độ một đảng thành đa đảng. Đó là nhiệm vụ sống còn của họ. Một là chế độ một đảng này chết hai là họ chết. Không có chọn lựa nào khác.

  Họ dùng phương pháp bất tuân dân sự để thay đổi chế độ một đảng này.Đó là họ quá nhân đạo và lịch sự với chế độ một đảng này lắm rồi.

  Nhưng chế độ một đảng này sẽ không bao giờ cho họ làm điều đó một cách hòa bình. Chúng sẽ dùng bạo lực và thứ luật pháp do chúng đặt ra để giữ vững chế độ một đảng này.

  Trong khi chưa một tổ chức nào chịu trách nhiệm đứng ra để vận động nhân dân tiến hành đấu tranh bất tuân dân sự thì chế độ một đảng đã ra tay trước.

  Đó là chúng cướp đất của dân để xây biệt thự , xây khu công nghiệp bán cho Trung Quốc.

  Dân bị cướp đất không lẻ khoanh tay chịu chết. Dù có hiền lành đến đâu họ cũng phải dùng vũ lực phản kháng lại. Đó là con đường của Phạm Ngọc Viết ,Đoàn Văn Vươn, giáo dân Cồn Dầu, gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn (Long An)... Đó cũng là con đường mà luật pháp nước Mỹ bảo hộ bằng quyền sở hữu súng thuộc tu chính án số 2. Điều này đã xảy ra tại Las Vegas mấy năm trước dù chính quyền không sai.

  Thế nhưng mới đây Đặng Văn Hiến, người đàn ông ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Daknong, bị dồn vào đường cùng vì bị cướp đất, mất nhà nên đã nổ súng vào lực lượng cưỡng chế.

  Anh bị tuyên án tử hình vào đầu năm 2018.

  Theo đúng luật pháp Mỹ thì anh Đặng Văn Hiến sẽ được tòa tuyên trắng án vì đã sử dụng súng để tự vệ chính đáng.Thế nhưng với luật đảng CSVN thì anh bị tử hình vì chống lại quyền " đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý".

  Như vậy con đường của Việt Nam là con đường bạo động tất yếu giữa hai con dê tranh nhau qua cầu mà không con nào chịu nhường.

  Khi chính quyền không có tòa án bảo hiến,không có tối cao pháp viện để phân xử các điều luật vi hiến thì luật pháp của chính quyền sẽ là thứ trò hề để mị dân. Người dân ban đầu bị đánh lừa bởi bộ máy truyền thông nên có thể cam chịu để vác đơn đi kiện. Nhưng khi kiện mà không có kết quả vì chúng cùng một giuộc với nhau thì người dân cũng chán và cho rằng kiện cũng vô ích. Dẫu không có súng họ cũng tìm đến gậy gộc,gươm giáo hoặc bom xăng.

  Ngay cả khi bất tuân dân sự xảy ra thì chính quyền này cũng cho người trà trộn vào gây ra bạo động để có cớ mà đàn áp. Do vậy người dân chỉ có nước khoanh tay chịu chết mới không có bạo động xảy ra.

  Nhưng khi họ đã chết thật rồi vì không còn miếng ăn , vì đói khát ,vì bị cướp quyền con người thì họ không còn sợ gì nữa.

  Trước sau cũng chết tại sao lại không thể chết trong vinh quang ?

  Facebook Dương Hoài Linh

 • MUỐN THÊM MẤY MẠNG NGƯỜI NỮA Ư?

  "Nếu chính quyền vẫn bao che cho công ty Long Sơn, súng sẽ còn nổ tiếp!"- nguyên văn trích lời người dân là câu mở đầu trong báo cáo gửi đến một chính trị gia rất lớn sau vụ nổ súng Đak Nông. Tôi nghĩ người đó cần biết chuyện gì xảy ra thay vì chỉ đọc báo cáo nội bộ.

  9 tháng trước vụ nổ súng, tôi có viết bài về vụ bảo vệ Long Sơn tấn công 1 gia đình và chém "vạt đầu" ông Nguyễn Văn Thanh (xem ảnh, bài ở comment). Tôi có cảnh báo với 1 số nhà báo là sẽ có những điều kinh khủng hơn vì giữa rừng sâu ấy, làm 1 khẩu hoa cải từ ống nước chỉ 15 phút. Những tòa soạn tôi gõ cửa không đăng vì "chưa có gì xảy ra"...

  Hơn 1 năm trôi qua, hôm qua, tòa tuyên bị cáo Đặng Văn Hiến tội tử hình, Ninh Viết Bình bị chung thân. Đây là 2 hung thủ trong vụ án bắn chết 3 người, làm bị thương 13 người (số liệu ban đầu của các báo là 19 người) mà tôi góp phần vận động ra đầu thú.

  Có thể tóm tắt sự việc như sau:

  -Sau khi tách tỉnh từ Bình Phước và Đak Lak năm 2004, Đak Nông là một điểm nóng về tranh chấp đất đai. Riêng khu vực giáp Bình Phước- Đak Nông là siêu tranh chấp vì hồ sơ mà tôi có tính được ngót 1 tạ. Đây cũng là điểm nóng về tội phạm truy nã.

  -Trước khi tách tỉnh, khu vực xảy ra nổ súng là nơi diễn ra các hoạt động buôn bán đất khai hoang từ 1998 bằng giấy tay. Không thể trách người dân khi địa phương họ sống và canh tác có 10 KHÔNG: không điện, không đường, không trường, không trạm y tế, không địa chỉ, không bảo hiểm xã hội, không khai sinh, không khai tử, không CMND, không đăng ký kết hôn.

  -KHÔNG thứ 11 là KHÔNG PHÁP LUẬT, ở đây tôi nói mức độ từ tiểu khu đến xã, đến huyện, đến tỉnh. Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình là 2 trong số nhiều người dân tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đak Nông bị bảo vệ công ty Long Sơn tấn công hội đồng để phá điều, lấy đất. Các trường hợp nặng nhất gồm: 1 phụ nữ có thai bị đánh sảy thai, 1 người đàn ông bị chém "vạt nửa đầu" thương tật 90% , cụ già 94 tuổi bị đánh vào ngực phun máu tại chỗ,... Hàng chục vụ xô xát lớn diễn ra còn những "vụ lẻ" như vụ nổ súng thì không đếm xuể. 

  -Người dân giáp Bình Phước, Đak Nông đã có đơn tố cáo công ty Long Sơn (và một số công ty khác) hành hung song không được xử lý hoặc xử ký không nghiêm. Cá biệt, có ít nhất 1 trường hợp dân đã tố cáo 1 điều tra viên huyện Tuy Đức đánh mình vì dám tố cáo công ty Long Sơn. CA xã, CA huyện đánh đập xong và bắt làm giấy cam kết không khiếu kiện. Người dân được mời lên làm chứng nếu nói do lỗi công ty Long Sơn cũng bị đánh như vậy. Dân đã gửi đơn tố cáo lên CA tỉnh nhưng CA tỉnh không trả lời.

  -Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã vào Tuy Đức, Đak Nông và chỉ đạo dừng hết mọi hoạt động cưỡng chế đất để xác minh nguồn gốc đất đai, đền bù. Tuy nhiên, công ty Long Sơn do Nghiêm Xuân Thiên Sửu cầm đầu vẫn tấn công dân mà phớt lờ chỉ đạo này. Là công ty tư nhân nhưng Nghiêm Xuân Thiên Sửu và đồng bọn thực hiện cưỡng chế "thay" Nhà nước rất bài bản. Có giáp bảo hộ, gậy gộc và xe đá (để ném, khu vực này không có đá).

  -Công ty Long Sơn sử dụng đa phần bảo vệ người dân tộc bản địa. Những người bị trấn áp là người dân tộc xứ khác đến (đa phần miền núi Bắc Bộ). Nhà báo Hữu Danh vào đây tìm hiểu và tổng kết: Công ty Long Sơn dùng dân tộc trị dân tộc. Thực chất là dùng người Việt trị người Việt và đằng sau họ Nghiêm (một họ không thuần Việt) của kẻ chủ mưu là điều gì chưa rõ.

  -Hiến và Bình nổ súng là QUẢ. Những gì tôi vừa nêu trên đây là NHÂN.

  -Tôi xin chỉ đạo của tòa soạn Dân Việt để báo liên hệ C45 đưa Hiến và Bình ra đầu thú. Không có chỉ đạo nào! Có người tốt đã nhắn tôi số tướng Hồ Sỹ Tiến. Tôi gọi ông Tiến và nói ý định đầu thú của Hiến và Bình lẫn lời nhắn của dân: "Đầu thú ở huyện Tuy Đức hay tỉnh Đak Nông thì (Hiến và Bình) chết chắc!" Sự việc sau đó tôi đã viết trên báo Công an Nhân dân. (Xem link ở comment)

  -Có 1 chi tiết rất hay là trước khi đưa Hiến về C45 phía Nam thì phải ghé lại trụ sở CA huyện Gia Nghĩa để làm 1 số thủ tục. Hiến sợ bị giao cho CA tỉnh Đak Nông nên nói sẽ cắn lưỡi tự tử, trinh sát C45 phải trấn an. Nếu hung thủ chết, vụ án sẽ khép lại! Và câu của dân về việc đầu thú tại CA huyện hay CA tỉnh sẽ "chết chắc" khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

  -Khi trong rừng để đưa Hiến ra đầu thú, tôi nhận được chỉ đạo phải về ngay. Tôi đáp không thể về vì đang giữa rừng. Toàn bộ bài viết của tôi cũng được chỉ đạo không để tên tôi 1 cách khó hiểu. Trên mạng xuất hiện bài viết "Phóng viên Báo Dân Việt cổ súy giết người". Bài thứ 2 thậm chí vu khống tôi là Việt Tân đào tạo ở Thái 2 lần. Dư luận viên vào FB tôi chửi tôi lẫn gia đình tôi. Về họp, tôi bị đấu tố bởi 3 Đảng viên của báo trong 1 cuộc họp không biên bản, một trong các nội dung đấu tố là "cổ súy giết người" bởi bài viết ấy. Một Đảng viên lớn tuổi gọi tôi là phản động và tôi đề nghị anh ta tố cáo tôi với công an để tôi có cơ sở kiện ra tòa tội vu khống.

  -Tôi gửi nhiều báo cáo những công việc tôi làm qua mail lẫn thắc mắc việc tôi làm việc trên nguyên tắc quyền lợi của báo nhưng không có ai trả lời. Cuộc họp thứ 2 tôi chứng minh hoàn toàn không có chỉ đạo bằng văn bản nào của Ban Tuyên giáo Trung ương lẫn Bộ Thông tin truyển thông để cấm tôi viết như 1 sếp trong báo nêu ra. Riêng Bộ thì hoàn toàn không có chỉ đạo miệng nào còn Ban thì tôi không rõ.

  -Đứa con nhỏ của Hiến thời điểm ấy 22 tháng, con của Bình khoảng 14 tháng và cần sữa. Tôi vận động được sữa và 200 triệu từ 1 tập đoàn để làm 1 cây cầu cho dân khu vực bị nổ súng nhưng rốt cuộc không ai thông qua vì "nhạy cảm". (Xin lỗi khi để cảm xúc chen vào, chỉ còn 2 người phụ nữ "mất chồng" và những đứa trẻ đỏ hỏn cần 2 hộp sữa/tháng mà "nhạy cảm" ư? Nhạy ccc ấy!)

  -Tôi rời Dân Việt "êm thấm" bằng việc chấm dứt hợp đồng. Lời mời về ngày xưa như gió thoảng còn tình cảm của tôi dành cho một số người làm báo tử tế tại đây vẫn vẹn nguyên. Tới giờ tôi vẫn đùa rằng Bộ Công an "nợ" tôi một tấm bằng khen và cái phong bì khen thưởng vận động đầu thú. Làm điều đó (đưa Hiến ra đầu thú) vì mong cầu cái gì ngoài tình người thì không phải tôi rồi!

  Tối qua, sau khi tòa tuyên tử hình Hiến, nước mắt tôi tự nhiên chảy ra như hôm tôi khóc với bà con ở bến đò Đak Ngo, như lúc Hiến ôm con lần cuối trước khi lên xe C45 về Bộ.

  Viện kiểm sát Đak Nông luận tội các bị cáo thật đanh thép, lời tuyên tử hình cũng rõ ràng trong phiên sơ thẩm. Nhưng cái cách tuyên án ấy nhanh đến đáng sợ (xem phân tích của luật sư ở comment). Nó trái ngược với việc trả hồ sơ vụ bảo vệ công ty Long Sơn chém "vạt đầu" đến chục lần để điều tra lại.

  Không lên Đak Nông dự phiên tòa xử Hiến không phải vì tôi sợ ai, ngại gì mà thực sự là tôi bận và không còn đủ tiền vì phải mua một số thứ cho mấy trại cô nhi theo kế hoạch từ trước. Nếu thời gian có quay lại, tôi vẫn sẽ vận động Hiến, Bình ra đầu thú. Chỉ khác là tôi sẽ nói thêm: "Chưa chắc sẽ không có án tử nhé!"

  Tôi là một người viết không có phe nào ngoài Nhân Dân, Tổ Quốc! Tôi ghi chép lại những chứng cứ tôi có! Tôi chống Đảng, tôi bảo vệ Đảng, tôi không nên đưa Hiến ra đầu thú, tôi có trách nhiệm về việc đưa Hiến ra đầu thú, tôi nên để mặc Hiến bắn thêm vài người nữa,.... là những ý kiến đám đông comment, bao gồm cả DLV lẫn "dân chủ giả cầy" áp vào tôi trong hơn 1 năm nay. Tôi không chịu trách nhiệm về những ý kiến ấy.

  Tôi tin sẽ có một buổi xét xử đủ thời gian và chi tiết hơn lẫn bản án công minh hơn vào phiên phúc thẩm vụ nổ súng Đak Nông. Và tôi cũng tin chỉ làm tròn trách nhiệm nhà báo, trách nhiệm công dân và trên hết là trách nhiệm một con người thôi đã rất rất khó! Chỉ có Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và những trinh sát C45 và luật sư Kiều Hưng, nhà báo Hữu Danh và những người dân đã khóc trong ngày Hiến ra đầu thú mới có quyền nói tôi đã cố hết sức chưa.

  "Muốn thêm mấy mạng người nữa ư?" là câu trả lời tôi lặp đi lặp lại suốt hơn 1 năm nay với nhiều người yêu cầu tôi phải thế này, thế kia. Nay chỉ xin nói lại với status toàn cảnh vụ việc này.

  Quốc Ấn Mai

 • Mậu Thân 1968: HUẾ, QUÊ HƯƠNG MẤT

  Tôi là người Huế, sinh ở Huế, nhưng không lớn lên từ đó, không có kỷ niệm, không nhung nhớ, không một mối tình. Giữa tôi và Huế là xa lạ, dửng dưng, không mong ước trở lại. Nhưng, tôi đã sinh ra ở đấy, đất đai đó là nơi trú ngụ đầu tiên. Và cũng chính trên mảnh đất này bạn bè tôi đã đánh những trận đầu tiên trong thành phố, những người bạn từ Sài Gòn, từ một tỉnh miền Nam, từ miền Bắc di cư vào, họ đã chết lạnh lùng, bất ngờ nằm xuống giữa đám gạch xanh rêu không sinh khí. Vậy nên tôi phải viết về Huế. Viết cho tuổi thơ đã qua, lần trở lại bi thảm, viết về một mất mát, nhưng tôi cũng viết cho những tìm thấy thật cảm động. Cảm động rưng rưng nước mắt, cảm động của buổi tái ngộ oái oăm. (…)

  Chúng tôi trở lại Huế bằng máy bay trực thăng trong ngày mùng bốn Tết Mậu Thân. Trời thật lạnh, mưa phùn, u ám thê lương bao phủ thành phố. Máy bay nghiêng nghiêng trên đà xuống, hạ thấp dần, khu doanh trại Bộ chỉ huy Sư Đoàn 1 Bộ Binh. Chúng tôi ùn ùn kéo ra khỏi phi cơ. Sau ba ngày đánh nhau ở Quảng Trị với số mất mát khá lớn mặc dù chúng tôi đã được cả một đống vũ khí chất đầy một GMC. Mới đây, Giao thừa chúng tôi còn gọi nhau trong máy truyền tin để chúc tụng những lời đầu xuân, rồi ngày mùng một, tôi nhớ rõ, bốn giờ sáng, từ đó là khởi đầu máu chảy… (…)

  Lần đầu tiên của đời lính, tôi đánh nhau trong thành phố và hủy diệt thành phố. Huế, Huế của tôi vừa tìm được, Huế của Việt Nam luôn cố duy trì để trường cửu đang sụp đổ, đang cháy đỏ tươi. Trước mắt tôi, tường vôi, mái ngói bị ném lên tung vỡ. Lửa cháy thành ngọn yêu ma kinh dị. Lửa củi, lửa than nghe ấm, nghe vỗ về. Lửa nhà cháy có tiếng kêu như than, như khóc, như tức tưởi, nhu hú lên vì sợ. Lửa nhà cháy ở thành phố là lửa tai ương, lửa bất hạnh, lửa có mùi… Mùi người chết, mùi của xương, của da, của thịt bị nung nóng thành than, thành một vật chất quái dị, khô đặc, nứt nẻ, đụng vào thấy ươn ướt nhầy nhầy… 

  Huế trước mặt tôi sụp đổ từng miếng một, nghe đau xót như tình nhân bị cưỡng hiếp. Tôi đã từng chứng kiến nhiều đám cháy ở Kiến Hòa, Bồng Sơn… Tiêu điều, tan nát! Đúng như vậy, nhưng chưa đến độ thấm đau đến phải bật khóc. Ở Kiến Hòa thì thấy tiếc – phải – chỉ tiếc nuối một phần vật chất bị hủy hoại. Nhưng Huế cháy, gạch bát tràng, ngói âm-dương, tượng Di Lạc, tượng Thích Ca, Kim Cang, Thiện-Ác, lớp rêu trên viên đá, đầu trường thành cây kiểng trồng từ đời Gia Long, Khải Định… 

  Tất cả chúng đều có linh hồn, không chỉ là đất đá, cây cỏ thuần túy… Chúng có kỷ niệm trong lòng, chúng là vết tích hoài hoài mà chúng ta luôn nhớ. Đó là cổng thành vua đã đi qua, đó là Phú Văn Lâu nơi xướng danh những người thi đỗ, này cung vua, lầu Hoàng hậu, con đường đi có mái để đưa hậu về cung son. Con người đã đi qua, nhưng dấu vết lịch sử còn đó. Tôi người mới lớn trên quê hương, thấy lạc loài, bây giờ vừa tìm được, mong tay bắt mặt mừng, thì Huế đã cháy, đã đổ. Tôi thấy đau, đau ngẩn ngơ, như thuở bé có món đồ chơi, rồi phải tự tay đập phá. Chiếc cổng thành xây bằng đá tảng đi qua mát lạnh mênh mông, bây giờ đổ xuống thiểu não như một thi thể già nua. Phi cơ xuống ầm ầm, tiếng nổ, đám khói mù mịt… Huế rên lên từng tiếng não nùng, tiếng kêu la gào thét của những mái cung điện, hàng cửa sổ trên lầu Ngọ Môn. Vong linh tiền nhân còn có nơi đây? Không còn ai! Chỉ còn bức tượng đá đăm chiêu nhìn ra một sân chầu bị trốc ngược. (…)

  Chết, chết ở đâu cũng có, vì đạn, vì mảnh, vì hơi ép, vì chôn sống. Một ngàn cách chết, đầu đường, góc phố, xác chết nằm cong queo, nằm thẳng cẳng, sấp ngửa, kinh hoàng, uất ức, trăn trối… Làm sao nói cho hết, làm sao nói cho cùng. Hỏi trời, hỏi đất, hỏi Thượng Đế… Tôi muốn hỏi, muốn kêu, muốn hét nhưng hình như mọi phản ứng đã thừa, đều thiếu hụt, không đủ nghĩa. Im lặng. Chỉ có tiếng than im lặng đó, chỉ có nó. Chỉ có nó vang lên, vang lên.

  Phi trường Phú Bài, đoàn quân sau mười lăm ngày lửa đỏ đi trong nghẹn ngào xơ xác, không tăng viện được, chúng tôi trả lại Huế cho đơn vị bạn. Đoàn quân im nín, trong mắt mọi người đều sáng lên ánh lửa – Xin cho tôi xa nơi này, nơi địa ngục. Riêng tôi, tôi hứa rằng sẽ trở lại. Trở lại nơi đây, nơi bạn bè tôi đã nằm xuống không quan tài, vùi xuống ở khoảng địa cô quạnh bên cạnh đồn Mang Cá. Tôi sẽ trở lại nơi đây vì tôi bỏ qua hình ảnh những gã trai hai mươi, mười chín, những cô gái muốn làm anh hùng ngã tắt, những trí thức làm dáng một lần vì mặc cảm rồi lao theo quỉ sứ. Những kẻ đó mới hôm qua còn tầm thường, còn đứng trong bóng tối, nay trở thành ủy viên, nay làm cách mạng, mang AK, đeo băng đỏ đi xe Honda, Suzuki, ném lựu đạn… Ôi cái ảo tưởng anh hùng sao mà vẫn còn hấp dẫn đến thế! 

  Tôi quên những hình ảnh lố bịch và đáng phẫn nộ đó vì tôi biết rằng ở Phú Cam, người Huế đã chống cự bằng Garant, Carbin M.1 suốt mười mấy ngày dài. Họ đã chiến đấu trong dũng cảm nhất với ý thức rõ ràng về sự chọn lựa cho con người một vị thế. Đáng lẽ tôi phải viết thêm để nói về trận đánh bi tráng và tuyệt vọng của tiểu đoàn tôi, tiểu đoàn 2 và 7 Nhảy dù trong suốt mười lăm ngày, kể từ ngày mùng một và mùng hai Tết… Những trận đánh từ làng Đốc Sơ nơi cầu An Hòa vào đến sân bay Tây Lộc. Những đơn vị bạn đã chiến đấu trong đơn độc không yểm trợ để chiếm cho được cổng An Hòa. Tôi phải nói cho rõ, nói cho cùng cái can đảm thần thoại của Đại đội 92 với quân số trên bốn mươi người, chỉ hơn một trung đội Mỹ năm người, Thành “Râu”, đại đội trưởng bị thương phải chống gậy chỉ huy chiếm cửa Thượng Tứ, bị kẹt lại suốt hai ngày đói và khát. 

  Tôi phải nói cho hết niềm kinh hoàng tột độ của thằng bạn thân – Lô – đại đội trưởng 74, người cao chỉ đến một thước sáu, lưng mang máy truyền tin, vừa chỉ huy vừa liên lạc, sử dụng luôn khẩu đại liên 60 chận địch cho quân sĩ rút lui trước, bị thương gãy chân kẹt giữa hai lằn đạn trong suốt một buổi chiều. Nhưng khốn nỗi tôi không tham dự trực tiếp trận đánh nên không thể viết trung thực được và điều giả dối ai nỡ đem vào trong văn chương. Nên nhân cảnh loạn ly tôi nói đến con người. Không nhớ có ai đã phán ra câu đại để: “Trong gian nguy mới nhìn rõ mặt người”. Điều này đúng quá, những ngày khói lửa ở Huế, tôi mới có dịp để nhìn thấy người Huế, người của quê hương từ lâu tôi không gặp (…)

  Những người bạn tôi đã trốn ra khu trong những năm trước, nay trở về với chức ủy viên này nọ. Tôi không hiểu có những gì đã biến đổi những người trẻ tuổi đó, những trí óc trẻ trung vị tha, trí thức ngày nào bây giờ trở nên những tâm hồn cứng rắn, trì trệ, hung tàn và hiếu sát. Có gì đã biến đổi họ để ủy ban nhân dân có đủ quyết định chôn sống từng loạt người sau trường tiểu học Gia Hội? Công chức, thuế vụ, công chánh, cảnh sát… Tội ở đâu? Hay vì đã từng bắt giữ một người đi xe đạp không đèn, người ấy bây giờ làm ở ủy ban nhân dân?! (...)

  Người Việt cộng vào thành phố, được đón tiếp bởi những kẻ nằm vùng, chính lớp người này mới thật khó chịu, hống hách, cuồng sát và thâm hiểm một cách đáng sợ. Hình như bao nhiêu mặc cảm yếu đuối, thừa thãi từ bao năm được bù trừ lại bằng vinh quang nhất thời, họ hối hả hưởng cho hết cái uy quyền què cụt trong giây lát. Họ tố người này, bắt người kia, tuyên án giết người thể như một trò đùa. Những tên trẻ tuổi tay mang băng đỏ, lưng đeo AK, lái xe Honda lượn khắp thành phố, kênh kiệu và tàn ác như một loài thú. Một cô gái trong ba ngày tố khổ và tuyên án gần hai mươi người. Nữ sinh viên mắt sáng, mũi cao, đẹp thật tươi, nhưng sao độc ác đến ngần ấy? Khi tiểu đoàn tôi bắt được, cô ả kháng cự lên tiếng thách thức, nhưng khi nòng súng của Sơn Bum dí vào người, cô gái mới tỏ vẻ sợ hãi. Tôi nghĩ rằng giây phút sợ hãi đó là cơn tỉnh giấc của một thời gian mộng du đẫm máu.

  Người Huế thuở xưa đã thực hiện một chiến công không thành nhưng biểu lộ cách can đảm hùng tâm, dùng sức người vây hãm, tấn công vào khu Morin của người Pháp trấn giữ đầy vũ khí. Mùa xuân năm nay cũng vậy, những con người bình thản như dòng sông kia đã chịu đựng nghiệt cảnh bi thảm không biên giới, và họ đã chiến đấu hết sức của một người. Khu Phú Cam, bằng Garant và Carbin M1, thanh niên và lính chuyên môn ở các trại quân cụ, công binh đã chống cự với Việt cộng cho đến ngày cuối cùng. Và tôi nghĩ rằng hình ảnh bi tráng nhất của chiến tranh này là trong buổi Huế điêu tàn, người Huế đã hát quốc ca khi lá cờ Vàng dần lên cột cờ loang lổ dấu đạn… Người Huế đã cất cao giọng hát trong gió lạnh, hòa mưa bay khi nước mắt lăn dài trên gò má. Huế ơi! Quê Hương! Tôi muốn khóc hôm ấy. Tôi muốn khóc biết bao nhiêu…

  Tháng 2-1968. Huế Mậu Thân

  Bút ký của Phan Nhật Nam

 • TỔNG QUAN VỀ HIỆN TÌNH VIỆT NAM 2017.

  Huynhngoctuan 1Năm 2017 đã qua đi nhưng nó đã để lại một di sản nặng nề mà trong một thời gian dài sắp tới chưa chắc đã hóa giải nổi. Xin điểm qua một số mặt nổi bậc.

  Về Kinh tế:

  Năm 2017 nhà cầm quyên cộng sản đã không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng như kế hoạch đề ra là 6.7% mặc dù họ đã làm mọi cách để có được nó như tăng sản lượng khai thác dầu thô lên 1 triệu tấn so với kế hoạch để cứu vớt nền kinh tế đang trụt dốc bất chấp giá dầu thế giới giảm và đã chạm mốc giá khai thác, điều này chỉ làm thất thoát tài nguyên quốc gia chứ không mang lại lợi nhuận cho chế độ.

  Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao nhà cầm quyền cộng sản lại quá đặt nặng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đến như vậy mà không hề quan tâm đến mục tiêu tăng trưởng bền vững?

  Xin trả lời là để biện minh cho sự độc tài toàn trị, vì đảng cộng sản vẫn dùng sự tăng trưởng kinh tế để biện minh cho chế độ độc tài, họ lý luận rằng để tăng trưởng kinh tế bền vững họ cần có sự “ổn định” chính trị!.

  Cho nên nhà cầm quyền đã tăng tốc khai thác tài nguyên để đạt cho được chỉ tiêu tăng trưởng. 

  Nhưng theo các chuyên gia kinh tế thì việc tăng thêm 1 triệu tấn dầu thô vào danh mục xuất khẩu, nhà cầm quyền vẫn không đạt được mục tiêu 6,7% và phải báo cáo láo về chỉ tiêu tăng trưởng của quý 3 năm 2017 để “làm đẹp” cho bản báo cáo cuối năm.

  Điều đáng chú ý của năm 2017 này là áp lực trả nợ từ những năm trước của các tập đoàn kinh tế quốc doanh đã hút hết nguồn lực của quốc gia cho nên nhà cầm quyền bị dồn vào thế bị khủng hoảng ngân sách và một biện pháp thất nhân tâm được đem ra áp dụng là tăng thuế phí đối với xăng dầu và tất cả các mặt hàng và dịch vụ cơ bản, điều này đã dánh một đòn nặng vào túi tiền, vào cuộc sống của người dân vốn đã khánh tận làm dấy lên làm sóng bất bình chưa từng thấy trong xã hội.

  Hệ thống ngân hàng Việt nam đang đối mặt với nguy cơ phá sản vì họ vừa là chủ nợ vừa là con nợ. Chủ nợ của các tập đoàn kinh tế quốc doanh thua lỗ nặng và của các ông trùm tư bản đỏ làm ăn phiêu lưu và cơ hội. Và là con nợ của người dân và của các tổ chức tín dụng quốc tế. Ngân hàng không thu được tiền lời và vốn từ các tập đoàn kinh tế quốc doanh thua lỗ và các ông trùm tư bản đỏ nợ như chúa Chỗm, nhưng phải trả tiền lời cho người gởi tiền và nợ quốc tế. Đó là lý do cho những lời đồn đoán là ngân hàng đang đối diện nguy cơ phá sản.

  Năm 2017 này cũng là một năm khá đặc biệt khi giới tài xế đã vượt lên nổi sợ hãi và sự vô tâm với hiện tình đất nước, họ đã làm một cuộc cách mạng mà người dân gọi là “cách mạng tiền lẻ” để phản đối giới tư bản đỏ chủ các dự án BOT, làm cho các dự án BOT tê liệt buộc nhà cầm quyền phải huy động lực lượng công an đến đe dọa, đàn áp vì nhà cầm quyền lo sợ một hiệu ứng Domino làm phá sản các dự án BOT, nếu điều này xảy ra sẽ dẫn đến sự phá sản hệ thống ngân hàng vì các ông trùm BOT là con nợ khổng lồ của ngân hàng.

  Đây sẽ là thảm họa cho chế độ nếu không can thiệp để cứu các dự án BOT.

  Về Giáo dục:

  Nền giáo dục theo kiểu “mì ăn liền” của chế độ cộng sản đã hoàn toàn bị phá sản khi hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vì trình độ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu của thị trường và số lượng quá nhiều so với khả năng tuyển dụng của nền kinh tế.

  Cuối năm 2017 cũng xảy ra một hiện tượng “không giống ai” khi ông Tiến sĩ Bùi Hiền công bố công trình cải cách giáo dục bằng hệ thống chữ viết mới.

  Đây là một ý tưởng vừa hoang đường vừa ngu xuẩn nên đã bị cộng đồng lên án dữ dội và Bùi Hiền cùng những người ăn theo đã bị xã hội “ném đá” tơi tả.

  Hiện tượng Bùi Hiền là biểu hiện của sự khốn cùng và bế tắc của chế độ.

  Về Quốc phòng- Ngoại giao:

  Nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục giữ thái độ nhu nhược hèn hạ, lệ thuộc trước những hành vi đe dọa lấn lướt, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Trung cộng trên biển Đông.

  Cái gọi là chính sách “đa phương hóa” của nhà cầm quyền cộng sản đã hoàn toàn thất bại khi họ không xác lập được mối quan hệ quốc tế rộng rãi và hiệu quả để bảo vệ chủ quyền quốc gia, đối phó với tham vọng của Trung quốc.

  Cộng sản VN vẫn tự cô lập và bế tắc nên không tìm được giải pháp cho tương lai đất nước trước một cục diện quốc tế đầy bất ổn.

  Nếu biển Đông có biến động thì chế độ cộng sản sẽ sụp đổ vì lòng dân đã ngập tràn  uất hận, đây là điều mà nhà cầm quyền lo lắng nhất nhưng không kiểm soát được cục diện.

  Về Môi trường:

  Năm 2017 môi trường biển VN tiếp tục bị đe dọa vì chất thải độc hại của các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục bị đem chôn vùi xuống lòng biển, không khí cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa đến môi trường sống của người dân.

  Nhưng năm 2017 này là một năm mà thiên tai đã để lại những hậu quả nặng nề nhất trong một thập niên qua.

  Trận bão số 12 gây tàn phá lớn về vật chất và thiệt hại lớn về sinh mạng người dân.

  Ảnh hưởng của cơn bão số 12 gây ra mưa lớn trên diện rộng đe dọa đến các hồ chứa nước, và để cứu tài sản của tập đoàn Điện lực Việt nam EVN, nhà cầm quyền đã bật đèn xanh cho phép các hồ thủy điện xả lũ, hậu quả là hàng trăm người dân bị nước cuốn trôi, hàng ngàn tỷ đồng tài sản của dân bị xóa sổ, nhưng nhà cầm quyền không hề chịu trách nhiệm, không hề xin lỗi và bồi thường, những người gây ra thảm họa cho dân cũng không hề bị trừng phạt .

  Về Chính trị nội bộ:

  Các phe cánh trong đảng cộng sản đang mâu thuẫn sâu sắc cho nên tiếp tục những cuộc thanh trừng và triệt hạ nhau, biểu hiện qua những vụ án tham nhũng bị phanh phui làm chấn động dư luận

  Vụ Trịnh Xuân Thanh là một scandal đẩy cộng sản Việt nam vào thế khó xử nhất và lần đầu tiên trong lịch sử đảng cộng sản một ủy viên bộ chính trị bị ngưng chức và sau đó bị bắt giam là Đinh La Thăng.

  Sự kiện hy hữu này làm giới phân tích tiên liệu cuộc đấu đá nội bộ sẽ không dừng lại ở đây mà còn có thể leo thang và sẽ đụng đến một nhân vật quan trọng hơn là Nguyễn Tấn Dũng.

  Về Nhân quyền:

  năm 2017 là một năm tồi tệ nhất về nhân quyền với số người bị bắt đã lên hàng chục người và những phiên tòa kiểu kangaroo làm dư luận bất bình, thế giới lên án.

  Nhưng năm 2017 này cũng đánh dấu một bước trưởng thành ngoạn mục của xã hội Việt nam khi tiếng nói của cộng đồng mạng xã hội đã tác động mạnh và đã buộc nhà cầm quyền phải đảo chiều nhiều quyết định mất lòng dân.

  Năm 2017 này cũng cho thấy xã hội Việt nam có nhiều thay đổi, nhất là trong giới trẻ đã bắt đầu có chuyển biến về nhận thức và lối sống. Khi ra đường người ta bắt gặp nhiều bạn trẻ tử tế hơn, đây là điều không hề nhìn thấy từ những thập niên trước.

  Xã hội cũng có nhiều chuyển biến khi cái tốt, cái thiện đã xuất hiện thường xuyên hơn trong giao tiếp. Sự tuyên truyền đầu độc của chế độ đã trở nên mất hiệu lực khá nhiều khi người dân có được nguồn thông tin đa chiều, và người dân cũng đã bắt đầu khước từ những giá trị áp đặt của chế độ cộng sản.

  Với chiều hướng như vậy, cho dù thế giới không có biến động lớn trong thời gian tới thì Việt nam cũng có nhiều hy vọng cho một sự thay đổi không tránh khỏi.

  Cách mạng là từ nhân dân, khi người dân thức tỉnh thì cách mạng đã bắt đầu manh nha. Tiến trình này có thể nhanh, có thể chậm tùy thuộc vào chúng ta, nhưng là điều tất yếu.

  Huỳnh Ngọc Tuấn.

  Buôn Hô 24-12-2017

 • 10000 ÂM BINH "TÁC CHIẾN TRÊN MẠNG"- LỰC LƯỢNG HUỶ HOẠI VĂN MINH

  Trong câu chuyện giáo viên về hưu nhận lương không quá 1.3 triệu đồng, và người ta đang muốn giảm lương hưu của các lao động nữ, nhưng ngược lại, họ còn công khai thừa nhận duy trì một binh đoàn đông đảo lên tới 10.000 người, gọi là lực lượng 47, thuộc quản lý của quân đội - một dạng khác của dư luận viên (lên tới khoảng 80.000 người, thuộc quản lý của Ban tuyên giáo), đồng thời với đó là tình trạng ngân khố quốc gia đang ngày càng cạn kiệt, mới thấy được việc họ quyết tâm bảo thủ đến cùng chứ không sẵn sàng vì tiến bộ và sự phát triển của con người và xã hội để mà cùng lắng nghe những tiếng nói trái chiều, dung hoà và hợp tác những tư tưởng khác biệt.

  Mà mục đích của đám người này, đơn giản, chỉ là đi chửi bới và miệt thị, xúc phạm thậm chí tấn công những cá nhân, những người dân cất lên tiếng nói bất đồng về chính kiến, quan điểm với nhà nước và đảng cộng sản trong nhiều vấn đề về dân sinh hay chuyện đại sự quốc gia.

  Nhìn vào đám dư luận viên và lực lượng 47 này ta thường thấy chúng rất hung hãn và côn đồ trong nhận thức, sẵn sàng chửi bới và nhục mạ bất kể người đó có là ai, lối ăn nói, viết lách cực kỳ vô văn hoá, bẩn thỉu, lưu manh và đặc biệt là nó hoàn toàn đi ngược lại thực tế xã hội, lập luận nguỵ biện, nếu không thể phản biện (tranh luận) thì dùng mọi cách vô lại nhất để quy chụp, lăng nhục những người không cùng tư tưởng với chính quyền.

  Các bạn thử nghĩ, một đám người tồi tệ và man rợ như thế thì có thể bảo vệ cho những điều tốt đẹp và xây dựng điều tử tế, văn minh được hay không?

  Những người cống hiến cả đời và về nghỉ hưu, chắc hẳn là không có giá trị bằng những kẻ sẵn sàng (hung hăng) lao ra bảo vệ cho lợi ích hiện tại của (nhóm) người mà ban cho chúng lợi ích và sai khiến chúng làm những công việc bẩn thỉu là tấn công đối với những người dân, những người bất đồng về chuyện xã hội, con người và luật pháp đối với công quyền.

  Tại sao phải sử dụng những kẻ nhận thức và văn hoá thấp kém như thế để bảo vệ cho quan điểm và tính chính danh của mình? Không đủ lực lượng trí thức để đưa ra lý lẽ, luận điểm một cách khoa học với phần còn lại của xã hội hay sao mà phải sai khiến lực lượng thấp kém đó làm việc ấy?

  Facebook Luân Lê