BINH LUAN

THỜI CUỘC VÀ NHẬN ĐỊNH CỦA CHÚNG TA

Huynhngoctuan 1

Huỳnh Ngọc Tuấn

 

 

Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ khi Việt nam cộng hòa bị bức tử là hơn 40 năm người Việt đấu tranh để giải trừ hiểm họa cộng sản, nhưng tại sao đến hôm nay cộng sản vẫn tồn tại?.

Ngoài lý do là có một số thế lực ngoại bang muốn cộng sản cai trị dân tộc ta, dùng chế độ cộng sản ngu dốt và tham nhũng để dìm chết một dân tộc hào hùng và thông minh thì có một lý do khác đó là cuộc đấu tranh của chúng ta luôn rời rạc, lúc thăng lúc trầm không đạt được tầm mức cao trào, những tổ chức đấu tranh không đoàn kết, không tập hợp thành một lực lượng thống nhất và điều quan trọng hơn hết là người Việt không đấu tranh một cách tổng lực trong một thời gian đủ dài.

Chúng ta có lực nhưng không dùng hết tổng lực, có nghĩa là chúng ta thiếu yếu tố “NHÂN HÒA”, điều này buộc chúng ta phải trông chờ vào yếu tố “THIÊN THỜI” .

Nếu người Việt quốc nội và hải ngoại thống nhất lực lượng và biến cuộc đấu tranh này thành cuộc đấu tranh toàn dân, toàn diện trong một thời gian đủ dài thì không lo gì cộng sản không sụp đổ.

Còn nếu cuộc đấu tranh của chúng ta chỉ là nổ lực của một thành phần tích cực, quyết tâm, nhưng chỉ chiếm không đến 10% lực lượng thì chế độ cộng sản sẽ thừa sức để đối phó.

Cuộc chiến để lật đổ đảng độc tài cộng sản cũng giống với công việc đẩy một tảng đá lớn xuống hố, nếu hôm nay một vài người cố gắng và thất bại, rồi ngày mai lại có một nhóm khác tiếp tục công việc đó rồi lại thất bại….cứ như thế hết thế hệ này đến thế hệ khác, từ thập niên này đến thập niên khác chúng ta sẽ không đạt được mục đích. Nhưng nếu mọi người tập hợp lại cùng đẩy tảng đá xuống hố thì khả năng thành công rất lớn.

Nếu chúng ta hợp thành một tổ chức thống nhất (không đặt nặng tính đảng phái và tôn giáo), huy động được tuyệt đại đa số người Việt hải ngoại và người Việt trong nước để cùng nhau đấu tranh bằng tất cả nổ lực và phương tiện, đẩy cuộc đấu tranh lên cao trào thì cuộc đấu tranh đó sẽ càng ngày càng có nhiều người tham gia và lực lượng đấu tranh ngày một phát triển lớn mạnh.

Tâm lý quần chúng là vậy, người ta sẵn sàng tham gia khi có hy vọng và niềm tin.

Một lý do khác nữa là chúng ta thiếu nguồn lực:

Tài trợ cho phong trào dân chủ từ cộng đồng người Việt hải ngoại mang tính quyết định cho sự thành công của phong trào.

Ngày trước đảng cộng sản hoạt động từ tiền bạc và vũ khí của khối cộng sản quốc tế, còn chúng ta ngày hôm nay đấu tranh bằng cơm nhà áo vợ trong khi chế độ cộng sản có trong tay hàng mấy trăm tỷ usd hàng năm từ tiền thuế của người dân và tiền bán tài nguyên quốc gia.

 Quyền lực và tiền bạc trong tay đảng cộng sản đã và đang làm cho những người yêu nước, tầng lớp thanh niên và trí thức phải cân nhắc giữa trách nhiệm đối với quốc gia- dân tộc và sự giàu sang mà chế độ này hứa hẹn mang lại, đây là một chướng ngại vô cùng lớn cho phong trào dân chủ.

Thực tế ngày hôm nay có rất nhiều người trí thức, thanh niên có học buộc phải chọn con đường tiến thân trong guồng máy đảng, tuy họ biết rằng đảng cộng sản là một tập hợp bất hảo tham nhũng và sẵn sàng làm tay sai cho ngoại bang.

Một bộ phận khác vì sợ hãi, vì cuộc sống giàu sang nên chọn cách đứng ngoài cuộc đấu tranh, hoặc giữ thái độ chờ thời…

Với một thực trạng như vậy chúng ta chỉ còn có thể hy vọng vào khối quần chúng nghèo đói, thất nghiệp bị bỏ rơi trong nền kinh tế thị trường “định hướng xã hội chủ nghĩa”, khối quần chúng nghèo đói, tuyệt vọng này vô cùng lớn chiếm đến hơn 80% dân số, đây chính là một đội quân đang mai phục.

Để thuyết phục khối quần chúng nghèo khổ này vùng lên khi cơ hội chín muồi, chúng ta phải kiên trì KHAI DÂN TRÍ, một khi khối quần chúng này thức tỉnh thì chúng ta đang ở vào thời điểm “đêm trước của cuộc cách mạng”.

Tuy đông đảo, nhưng khối quần chúng này tay không tất sắt, lại đối đầu với một lực lượng công an và quân đội hùng hậu thì khả năng cuộc cách mạng bị đàn áp và dập tắt là rất lớn.

Như vậy để thành công chúng ta cần có một yếu tố khác đó là yếu tố THIÊN THỜI.

Xét tình hình hiện nay khi Trung cộng đã mua đứt Campuchia và Lào bằng những khoản viện trợ không hoàn lại to lớn cả về kinh tế và quân sự.

Tin mới nhất cho hay Tàu cộng mới viện trợ không hoàn lại cho Campuchia hơn 700 xe tăng hiện đại và nhiều phương tiện quân sự  khác trong thời gian qua và sẽ tiếp tục.

Về mặt chính trị - ngoại giao Tàu cộng đã biến Campuchia thành vệ tinh của họ, và hiện nay Campuchia là một quốc gia thù địch với VN, bị đầu độc bởi lòng hận thù dân tộc và tư tưởng "phục quốc".

Xét về mặt quân sự cộng sản VN đang ở thế "lưỡng đầu thọ địch", đang bị kẹt giữa hai gọng kiềm rất nguy hiểm, vậy mà lãnh đạo cộng sản vẫn ru ngủ người dân rằng "thế nước đang lên- vận nước đang hưng thịnh". Họ cố tình đánh lừa người dân bằng những mộng mị hoang đường, bằng những hứa hẹn trên mây để người dân tiếp tục sống trong hy vọng hảo huyền.

Chế độ đang khai thác tối đa những đam mê đời thường để họ quên đi thực trạng bi đát của dân tộc, họ kích động lòng tự ái vặt vãnh của đám đông ít học, sự hãnh tiến trẻ con của một cộng đồng thiếu hiểu biết bằng cách thổi phồng thành tích của một trận bóng đá.

Mới trở thành á quân của giải bóng đá U 23 châu Á mà lãnh đạo và cả hệ thống tuyên truyền gọi là: thế nước đang lên ?.

Không cần phải là đỉnh cao trí tuệ, chỉ cần là một nhà lãnh đạo bình thường cũng biết thế nước đang lâm nguy.

Dư luận đang đặt dấu hỏi: “Thế nước đang lên” hay đang lên thớt?.

Năm 2018 này và những năm tiếp theo là những năm có thể dẫn đến sự kết thúc của chế độ mất lòng dân này, nếu Trung cộng động binh ở biển Đông và bật đèn xanh cho Campuchia gây hấn ở biên giới tây nam thì xã hội sẽ hỗn loạn vì các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường Việt nam, người dân đua nhau rút tiền làm hệ thống ngân hàng sụp đổ, thị trường chứng khoán cũng đổ theo, đảng viên, quân đội và công an sẽ mất tinh thần vì không như trước đây chế độ có chỗ dựa là Liên xô. Đến lúc đó đội quân nghèo đói và thất nghiệp sẽ nổi dậy, lòng hận thù vì những bất công xã hội đè nén bấy lâu được dịp bùng phát, xã hội sẽ đi vào hỗn loạn.

Đây sẽ là cơ hội cho phong trào dân chủ nếu chúng ta hướng dẫn được khối quần chúng bất mãn này làm cách mạng, còn nếu không đất nước và xã hội sẽ tan hoang, máu sẽ đổ thành sông…

Một tổ chức thống nhất của người Việt trong và ngoài nước là rất cần trong thời điểm này và sắp tới để không bị bất ngờ và mất đi cơ hội phục hưng đất nước.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

Xuân 2018.

28279336 10204307070472614 5531059797155172098 n

BAO GIỜ NGƯỜI CS SÁNG MẮT ?

Sau 75 cs (cộng sản) chiếm được miền Nam, một số cán bộ đươc đảng cấp cho nhà của những gia đình đi vượt biên bỏ lại.
Sau vài năm trong làng nhiều gia đình cán bộ bắt đầu khá lên, thì dân miền Nam nghèo xuống, vì ba lần đổi tiền kiểu ăn cướp của cộng sản, là đổi tiền có giới hạn, thời gian bất ngờ không cho biết trước, chớp nhoáng khiến cho người dân không trở tay kịp, tiền còn dư thành giấy vụn.. Đánh tư sản....Buôn bán bị cấm v.v...Tôi và Cha tôi phải đi làm cho họ, làm vườn, đào ao nuôi cá, làm chuồng heo, bổ củi cho lò bánh mì của họ.v.v....Tôi có làm việc cho một ông cán bộ cấp lớn, ông ta là người Bắc di cư vào Nam, rồi tập kết ra Bắc ..Sau khi chiếm miền Nam thì cán bộ miền Bắc chính quy được làm chủ tịch tỉnh, phường, xã hay trại gà, trại heo.v.v...Còn ông ta thì coi những người tù cải tạo, nên ông ta rất bất mãn cs, ông ta thường nói:- Về cách phân biệt đối xử của cs, và ông ta cũng khuyên bạn tôi ở bên cạnh nhà ông ta nên đi vượt biên ...Dù ông ta có nói gì thì chúng tôi cũng chẳng dám tin, và nói gì chỉ nghe vậy thôi.. 
Vào thời gian csvn mở cửa, tôi ghé thăm ông cán bộ miền Bắc chính quy, sau 75 ông ta được làm chủ tịch phường, thời gian đó ông rất giàu, bây giờ đã hết thời về nuôi heo, bực tức chửi cs, không biết là sáng mắt ra hay là vì mất chức mới chửi cs ..Thời gian csvn mở cửa họ muốn loại những người nắm chức vụ cũ, họ bắt phải đi học có bằng này bằng kia, thế là mấy ông già xưa kia chỉ biết cầm súng, tiếng Việt còn chưa thông huống chi là tiếng Anh ..Đành phải lủi thủi về vườn chăn heo ôm trái sầu lắm gai mà cứ phải ôm vào bụng, Cs là vậy, chuyên nghề vắt chanh bỏ vỏ, họ luôn tranh giành quyền lực phe phái, cs miền Bắc chính quy, cs miền Bắc tập kết, cs miền Nam tập kết, cs miền Trung, cs theo Nga, cs theo Tàu ....Có lẽ bây giờ có thêm cs theo Mỹ. Nên trong nội bộ đảng lúc nào cũng có thanh trừng, tiêu diệt lẫn nhau, như là tai nạn rớt máy bay, đụng xe, lọt xuống đèo, trúng độc nhiễm phóng xạ..v.v....
Gần đây là đảng mượn gió bẻ măng, mượn dư luận để ra tay nhưng thực ra những dư luận đó cũng do đảng mà ra, báo chí của đảng, chúng tung tin moi móc thổi phồng dư luận lên cao, để có cớ triệt hại lẫn nhau . Đảng nuôi heo tới ngày tháng mập rồi đảng "thịt", những con heo tham nhũng vơ vét ăn cám của dân cho mập, bây giờ đảng giết thịt, được tiếng lẫn miếng với người dân là bài trừ tham nhũng ....Còn tiền lấy được của những tướng tham nhũng thì vào túi đảng...
Bây giờ họ có sáng mắt ra cũng muộn rồi, vào tù mà chửi cs .
Hết chức hết quyền hết tham nhũng ....Họ mới sáng mắt, sáng lòng ..Sáng 

FB Danh Duong Le

Nguyenphutrong tanpcanbinh 2015 danlambao

GIẢI NGHĨA PHẢN ĐỘNG CỦA CÔ GÁI HÀ THÀNH

 Chúng tôi không tham nhũng ngân sách quốc gia, chúng tôi không ăn chặn tiền thuế của các bạn một đồng nào. Nếu chúng tôi có làm những việc đó chúng tôi mới là phản động.

- Chúng tôi không cướp đất của dân, đẩy người dân ra đường, để cụ già phải ăn xin, em bé phải bán vé số, phụ nữ phải bán dâm. Nếu chúng tôi làm những điều đó chúng tôi mới là phản động.

- Chúng tôi ko cấp phép cho những gian thương, cho những doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh nhưng phá hoại môi trường để rừng trơ trọi, để biển ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân. Nếu chúng tôi có làm những việc đó chúng tôi mới là phản động.

- Chúng tôi không ra đường chặn xe bạn vô cớ, không vu khống bạn vi phạm luật, không bắt bạn những lỗi vớ vẩn... rồi tìm cách vòi tiền bạn. Nếu chúng tôi làm việc đó chúng tôi mới là phản động.

- Chúng tôi ko có quyền kiểm soát việc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Chúng tôi không nhập hàng giả, thức ăn độc hại vào thị trường Việt Nam để bạn dùng, vì lợi nhuận mà làm hại giống nòi người Việt. Nếu chúng tôi làm điều đó, chúng tôi mới là phản động.

- Chúng tôi không đến công ty, cửa tiệm, ki ốt của bạn để hạch sách, nhũng nhiễu để bắt bạn đóng tiền lậu mãi. Khi nào chúng tôi làm vậy chúng tôi mới là phản động

- Chúng tôi không tạo ra bất công trong xã hội. Chúng tôi không bao che những người làm sai, không nâng đỡ con cháu thiếu năng lực vào những vị trí cao. Nếu chúng tôi làm điều đó hãy gọi chúng tôi là phản động.

- Chúng tôi không mượn nợ nước ngoài cho con cháu du học, xây biệt thự, sắm xe, tiêu xài hàng hiệu, uống rượu ngoại, nuôi bồ nhí... để mỗi người dân gánh $1200 tiền nợ. Nếu chúng tôi làm thế bạn cứ gọi chúng tôi là phản động.

- Chúng tôi không ăn chặn tiền cứu trợ đồng bào lũ lụt, không bòn rút tiền từ thiện dành cho bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn. Nếu có làm việc đó, gọi chúng tôi là phản động còn nhẹ... hãy xử bắn chúng tôi ngay.

Bạn nói khi tôi và những người giống như tôi chưa có quyền thì kêu gào hay lắm... nhưng đến lúc nắm quyền thì cũng hành xử như những gì chúng tôi lên án thôi. 
Bạn nói đúng nếu như guồng quay xã hội hiện tại cứ mãi mãi tiếp tục còn kéo dài, thì ai lên nắm quyền cũng sẽ bị biến chất.

Và những gì chúng tôi làm chính là muốn thay đổi guồng quay xã hội đó. Chúng tôi muốn tạo ra 1 guồng quay xã hội khác để người nào lên nắm quyền cũng phải tuân thủ luật pháp, làm đúng trách nhiệm cần có... nếu tắc trách, sai phạm, biến chất phải bị đẩy đi cho người xứng đáng tốt hơn thay thế. 

Chúng tôi muốn xã hội tốt hơn bằng việc thay đổi cái gốc, thay đổi hệ thống vận hành... và bạn gọi chúng tôi là phản động có đúng không?

 FB Nguyễn Thủy Tiên

Img9026 15209447725821494455055

CÒN NƠI NÀO TỬ TẾ?

Trước hết là cần đuổi việc tất cả các giáo viên này trước khi họ làm băng hoại hoàn toàn chút đạo đức của nghề giáo còn sót lại.

Họ nếm mật nằm gai và sẵn sàng chịu đựng mọi bất công, tiêu cực cũng như cái giá rẻ mạt để cố gắng chờ đợi để đổi lấy một suất biên chế bằng cách bỏ tiền ra mua bán và ngã giá với kẻ có quyền quyết định. Vậy họ làm sao đủ tư cách để đứng trên bục giảng để truyền dạy bất kể giá trị nào cho những đứa trẻ hay học sinh đang muốn trở nên là một con người có phẩm cách?

Tuy nhiên, có thể miễn trừ về hành vi đưa hối lộ nếu điều tra mà thấy đúng là có chứng cứ chứng minh các hành vi này là có thực. Còn những kẻ có vị thế, chức vụ thì phải truy tố về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc tội nhận hối lộ để trừng trị nghiêm minh tất cả những thứ gây nguy hại và làm suy vong một xã hội và quốc gia.

Không còn ngành nghề, lĩnh vực hay khu vực nào mà không còn sự tha hoá và những hành vi huỷ hoại luật pháp nữa.

Cái giá của giáo dục cũng như nhà giáo sao lại tột cùng rẻ rúng đến thế?

FB Luân Lê

Cropped logo sosvietnam nghi

NHẬN ĐỊNH VỀ QUAN HỆ VIỆT- MỸ- TRUNG TRONG BỐI CẢNH MỚI.

Huynhngoctuan 1

 

 

Hà nội đang bị mắc kẹt trong quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ- Trung.

Về mặt ý thức hệ thì Hà nội và Bắc Kinh là những nước do đảng cộng sản lãnh đạo, họ có sự gần gủi về mặt chính trị vì cả hai cùng là những chế độ độc tài toàn trị, có thành tích vi phạm nhân quyền thô bạo.

Nhưng ngày hôm nay lý tưởng về một thế giới đại đồng  của chủ nghĩa cộng sản không còn là chất keo gắn kết hai chế độ này với nhau, cả Hà nội và Bắc kinh đều là những chế độ tư bản rừng rú, bóc lột và cực kỳ tham nhũng.

Riêng Bắc Kinh thì chủ nghĩa dân tộc đại Hán mới là lý tưởng thực sự của họ, xã hội Trung quốc ngày hôm nay đang bị đầu độc nghiêm trọng bởi ý thức và tham vọng về một nước Trung hoa vĩ đại, là trung tâm của thế giới. Chính vì cái ý thức này mà mối quan hệ “môi hở răng lạnh” trước đây với cộng sản Việt nam đã trở thành dĩ vãng khôi hài.

Mục tiêu của Bắc Kinh ngày hôm nay là Hán hóa Việt nam bằng mọi cách, trong đó có chính trị, văn hóa, kinh tế và nếu cần bằng quân sự.

Bắc kinh đã đưa cộng sản Hà nội vào một “mê hồn trận” với thiên la địa võng giăng kín khắp nơi, để vô hiệu hóa những nổ lực vùng thoát của cộng sản Việt nam.

Về kinh tế: Bắc Kinh là nhà đầu tư lớn, là thị trường lớn và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt cộng.

Về quân sự: Bắc kinh đã bao vây cộng sản Việt nam mọi mặt, từ biển Đông với những căn cứ quân sự khổng lồ ở Hoàng sa và Trường sa.

Trong nước sự hiện diện khắp nơi của các công ty, tập đoàn Trung quốc, với lực lượng nhân sự khổng lồ. Từ khu công nghiệp Formosa- Hà Tỉnh đến những nhà máy điện than Vĩnh Tân- Bình Thuận, từ Bô xít Tây nguyên đến các khu nghỉ dưỡng rãi rác nằm ở những vị trí hiểm yếu và dọc bờ biển .

Bắc Kinh còn có một công cụ mạnh nữa, tạo ra thế gọng kìm với Hà nội đó là một nhà nước Campuchia độc tài, một dân tộc Campuchia lòng đầy thù hận và giấc mơ “phục quốc”.

Bắc Kinh đã nuôi dưỡng Campuchia bằng những khoản đầu tư, viện trợ không hoàn lại hậu hỉnh trong đó có viện trợ quân sự lớn, gần đây nhất Bắc Kinh đã viện trợ cho Campuchia 700 xe tăng, biến Campuchia thành một ngọn giáo sẵn sàng đâm sau lưng cộng sản Việt nam.

Phải nói rằng trong quan hệ với Bắc Kinh, Hà nội đang ở trong tình thế “tứ diện thọ địch”.

Đó là chưa nói đến ảnh hưởng chính trị trong guồng máy lãnh đạo đảng cộng sản.

Những nhân vật lãnh đạo đảng đã về hưu nhưng còn nhiều quyền lực và ảnh hưởng như Nông Đức Mạnh,  Lê Khả Phiêu…là những quân bài mai phục. Nhưng đáng quan tâm nhất là những nhân vật trong hệ thống lãnh đạo đương quyền thân Bắc Kinh hiện nay, sẵn sàng bán nước cầu vinh, phục vụ ý đồ của Trung quốc đang nắm những vị trí then chốt.

Ngày hôm nay Trung cộng đang vươn mình trở thành một đế quốc mới đầy tham vọng, và muốn thực hiện những tham vọng đó Trung cộng phải nắm giữ cho được biển Đông, để từng bước thống trị khu vực.

Đứng trước viễn tượng bị thôn tính, tài sản khổng lồ và quyền lực bị tước đoạt , cộng sản Việt nam tìm cách cân bằng thế lực của các siêu cường.

Đó là lý do tại sao cộng sản Việt nam mời Mỹ đưa chiếc hàng không mẫu hạm tối tân nhất đến Đà nẵng.

Uss vinson2 Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, vào ngày 5/3

 

Nếu chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ vào tháng 7 năm 2015 là để thăm dò, để tìm sự chính danh cho đảng cộng sản, thì sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Carl Vinson bây giờ là để gởi một thông điệp đến Bắc Kinh rằng cộng sản Việt nam không đơn độc?.

Quan hệ Mỹ- Việt ngày hôm nay tuy đồng sàng dị mộng nhưng cả hai bên đều thật sự cần nhau.

Về phía Mỹ là để cân bằng sức mạnh của Trung quốc đang tăng lên áp đảo tại khu vực và để ngăn chận Trung quốc độc chiếm biển Đông, kiểm soát con đường hàng hải chiến lược.

Việt nam đã trở thành quan trọng trong kế hoạch bao vây và kiềm chế Trung cộng của Mỹ khi đồng minh hiệp ước của Mỹ trong khu vực là Philippines đang nghiêng ngã với một vị tổng thống có cung cách điều hành đất nước rất tùy hứng và không cảm tình với Mỹ.

Hơn nữa Philippines là một quốc gia yếu về mặt quân sự so với quân đội cộng sản Việt nam.

Về kinh tế: Mỹ là một thị trường vừa to lớn vừa mang lại cho cộng sản Việt nam khoản thặng dư mậu dịch khổng lồ, là nguồn cung cấp công nghệ hiện đại.

Tóm lại trong bối cảnh tranh chấp khu vực và quốc tế giữa hai siêu cường Mỹ- Trung ngày hôm nay, cả hai nước Việt – Mỹ đều cần nhau.

Sự hiện diện của chiếc hàng không mẫu hạm Carl Vinson của Mỹ là bước khởi đầu cho một quan hệ gần gủi nhau có thực chất hơn giữa hai nước cựu thù.

Điều này chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh không hài lòng nếu không muốn nói là nổi giận, tuy đến nay người ta chỉ mới nghe thấy phản ứng mang tính ngoại giao từ Trung Nam hải.

Những ngày tháng sắp tới sẽ đầy phong ba bão táp với nhà cầm quyền Hà nội vì sự trả đũa của Bắc Kinh.

Không quan hệ với Mỹ thì cộng sản Việt nam bị cô lập và chết chắc, nhưng quan hệ với Mỹ cũng không dễ được yên thân. Cộng sản Việt nam biết điều đó nhưng không có sự chọn lựa nào tốt hơn.

Quan hệ Việt- Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho nhà cầm quyền Hà nội trong đoản kỳ, nhưng sẽ có lợi cho nhân dân Việt nam và phong trào Dân chủ trong trường kỳ.

Chúng ta khai dụng những thuận lợi mà thời cuộc mang lại được đến đâu là tùy thuộc vào chúng ta, và thời gian tới là thời gian mà phong trào dân chủ sẽ có nhiều thuận lợi.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

10/3/2018.

Tu huyet

Tử huyệt của đảng cộng sản Việt Nam

Huynhngoctuan 1

 

Huỳnh Ngọc Tuấn

 

 

Ai cũng biết tử huyệt của tất cả các chế độ độc tài cộng sản là tham những, lãng phí và phá hoại. Nhưng nó chính là động lực để đảng cộng sản tập hợp lực lượng.

Người ta sẽ chẳng vào đảng cộng sản nếu không được tham nhũng, lộng hành và đứng trên luật pháp.

Tham nhũng lộng hành đứng trên luật pháp là sự “quyến rủ” để người ta gia nhập cái lực lượng mà ai cũng biết là bất hảo này.

Vậy chống tham nhũng, xây dựng nhà nước pháp quyền cũng đồng nghĩa với tước bỏ cái đặc quyền đặc lợi mà nếu không có nó thì chẳng ai muốn vào đảng cộng sản. Như vậy chống tham nhũng chẳng khác nào tự bắn vào chân mình?

Nhưng nếu để tham nhũng, lãng phí, phá hoại lộng hành thì sẽ mất lòng dân và một ngày nào đó người dân cũng sẽ nổi dậy để lật đổ chế độ.

Những cuộc biểu tình, đấu tranh đòi đất đai bị cướp ngày càng trở nên phổ biến, sự phản đối của người dân vì sự chuyên quyền độc đoán lộng hành ở các chế độ độc tài cộng sản ngày một nhiều.

Nhận thức được điều đó, đảng cộng sản Trung quốc đã mạnh tay triệt hạ tham nhũng và lộng hành.

Những con hổ lớn như Bạt Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng… bị sa lưới, những con ruồi cũng bị trừng phạt.

Để làm được điều đó đảng cộng sản Trung quốc đã tập hợp người dân và đảng viên của mình dưới lá cờ chủ nghĩa dân tộc đại Hán. Và họ đã thành công ngoạn mục, vừa cứu được đảng cộng sản vừa tạo động lực cho xã hội Trung quốc phát triển.

Cộng sản VN cũng thấy được tình trạng tham nhũng, lộng hành đang đẩy đảng cộng sản đến bên bờ vực thẳm sụp đổ nên họ cũng bắt chước Trung quốc để “chống tham nhũng” .

Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn cộng sản đang đi theo con đường của đàn anh Trung cộng, một số nhân vật tham  nhũng đã bị sa lưới, một số khác đang ở vào tầm ngắm.

Nhưng đảng cộng sản VN có đủ bản lãnh như đảng cộng sản Trung quốc và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đủ uy tín và quyền lực như Tập Cận Bình để làm được điều đó không thì còn chưa có gì chắn chắn. Hơn nữa lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản VN là những nhân vật tham nhũng siêu hạng!

Theo nhận định của người viết bài này, cái gọi là cuộc chiến “chống tham nhũng” hiện nay chỉ là đòn “hồi mã thương” của phe cánh nắm quyền lực chính trị do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu để lấy lại thế thượng phong trong đảng đã mất về phe nắm quyền lực kinh tế do Nguyễn Tấn Dũng lãnh đạo.

Nguyễn Phú Trọng và phe cánh chỉ mượn cuộc chiến chống tham nhũng để cân bằng lại thế lực trong đảng và mưu tìm sự chia chác quyền lợi cân bằng hơn mà thôi, cho nên một khi sự cân bằng quyền lực và quyền lợi trong đảng đã được xác lập thì cuộc chiến gọi là “chống tham nhũng” cũng sẽ vãn tuồng và tệ nạn tham nhũng sẽ trầm trọng hơn mà thôi.

Người dân Việt nam không nên có ảo tưởng về sự minh bạch của một đảng mà tham nhũng là động cơ để người có tham vọng gia nhập và điều hành đất nước bằng luật rừng.

Còn một điều mang tính cốt tử nữa mà đảng cộng sản VN không có, đó là họ không thể tập hợp người dân và đảng viên dưới lá cờ của chủ nghĩa dân tộc hay chủ nghĩa yêu nước, cho nên việc chống tham nhũng để cứu đảng sẽ chẳng đi đến đâu mà có khả năng sẽ làm phân hóa đảng và sụp đổ chế độ.

Muốn tập hợp người dân dưới là cờ chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa yêu nước đảng cộng sản VN sẽ phải có thái độ và đường lối bảo vệ quốc gia hữu hiệu và cương quyết trước tham vọng bá quyền của Trung cộng, đây là điều đảng cộng sản không muốn làm và cũng không dám làm.

Thực tế đã chứng minh trong suốt mấy thập kỷ qua đảng cộng sản VN đã để mất vào tay Trung quốc nhiều phần lãnh thổ quan trọng, một số đảo đá, rạng san hô mang tầm chiến lược tại Trường sa như Vành Khăn, Châu Viên, Tư nghĩa, Chữ Thập, Gạc Ma…làm người dân bất bình và trong con mắt của người dân đảng cộng sản là tập hợp của một thế lực chuyên làm tay sai cho ngoại bang, chỉ biết tham nhũng và sẵn sàng nhượng bộ quyền lợi quốc gia để tồn tại và thủ lợi.

Không chống tham nhũng, lãng phí, lộng hành thì sớm muộn cũng sẽ bị người dân lật đổ, mà chống tham nhũng trong lúc không có một giá trị để thay thế để tập hợp lực lượng thì đảng cộng sản cũng sẽ bị phân hóa, suy yếu và tan rã.

Đây chính là tử huyệt của đảng cộng sản VN.

Chúng ta sẽ nhìn thấy đảng cộng sản VN và chế độ sụp đổ không tránh được.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

Buôn Hồ, Xuân 2018.

28871134 195338521061861 2377805512675688448 n

HÀNG TRĂM GIÁO VIÊN Ở ĐĂK LĂK BỊ CẮT HỢP ĐỒNG: MỚI CHỈ LÀ BẮT ĐẦU

Không khó để cảm nhận được nỗi hoang mang của các giáo viên ở huyện Krong Pak, Đăk Lăk khi đột ngột nhận được quyết định thanh lý hợp đồng, đồng nghĩa với việc chẳng những vỡ mộng vào biên chế ổn định suốt đời, mà còn buộc phải chia tay với bục giảng sau nhiều năm gắn bó, để bắt đầu một tương lai bất định. 

Tuy nhiên, họ sẽ không cô độc khi mà tới đây sẽ có hàng chục ngàn giáo viên khác trên khắp cả nước rơi vào tình cảnh tương tự. 

Cớ sự là vì Hội nghị Trung ương 6 tháng 9 năm ngoái về đổi mới hệ thống chính trị, thay vì đặt trọng tâm vào cắt giảm biên chế hành chính và công an một cách đáng kể nhằm giảm nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp, thì lại nhắm vào đối tượng chính là viên chức sự nghiệp (y tế, giáo dục...) vốn cung ứng những nhu cầu thiết yếu liên quan tới chất lượng cuộc sống của người dân. [1]

Nghe có vẻ như một lựa chọn ngược đời, nhưng chẳng đáng ngạc nhiên chút nào, vì (1) nhóm hành chính và công an có ưu thế về quyền lực hơn hẳn so với y bác sĩ hay thầy cô giáo của khối sự nghiệp để phản ứng lại kế hoạch giảm biên chế, và (2) giảm biên chế ở khối sự nghiệp còn giúp chính quyền chuyển được gánh nặng trong việc cung ứng phúc lợi xã hội cho người dân khi mà đi cùng với đó là bệnh viện, trường học dần phải tự chủ tài chính và lộ trình là chỉ 3 năm nữa người dân phải trả đầy đủ các chi phí y tế, giáo dục.

Vấn đề này lại còn đặc biệt trầm trọng trong ngành giáo dục. Khoảng chục năm qua, lợi dụng việc phân bổ giáo viên không hợp lý (thừa thiếu cục bộ), giới lãnh đạo giáo dục ở các địa phương (sở, phòng, hiệu trưởng) đã phóng đại tình trạng thiếu giáo viên để tuyển ào ạt các giáo viên hợp đồng, mà vài trăm con người đang hoang mang ở Đăk Lăk là một phần nhỏ trong số đó. 

Các cấp lãnh đạo giáo dục này thực sự nhắm tới điều gì khi làm như vậy? Đơn giản thôi, 100-200 triệu cho mỗi trường hợp được chia theo tỷ lệ nội bộ họ tự biết với nhau. Đây là nguồn cơn của những câu chuyện mà chúng ta nghe đã nhàm tai ở Việt Nam khi một người quen nào đó có con cái vừa tốt nghiệp ngành sư phạm. 

Ấy cũng là câu trả lời cho thắc mắc của nhiều thầy cô ở Đăk Lăk là vì sao lãnh đạo biết thừa biên chế mà vẫn ký hợp đồng [2]. Ký cho vài người được vài trăm triệu thì vài chục người, vài trăm người sẽ kiếm được tiền tỷ, chục tỷ, thì tội gì không ký khi mà nhiệm kỳ của mình có được bao lâu và không dễ để ngồi được vị trí này.

Đổi tiền lấy biên chế trở thành một thứ “bình thường mới” trong xã hội Việt Nam. Chỉ có điều trong trường hợp này các gia đình xuống tiền cho con em đi dạy có lẽ đã bắt đầu hiểu, hóa ra tiền của họ chỉ đổi được một hi vọng có biên chế, chứ không phải là biên chế. Vậy nên biết bao người chấp nhận gắn bó cả chục năm trời với đồng lương hợp đồng thấp lè tè; ấy cũng chỉ là để nuôi mộng một ngày vào được biên chế để ổn định suốt đời. 

Mà càng như thế thì lại càng làm giàu cho lãnh đạo ngành giáo dục - những người chỉ cần ve vẩy vài tờ giấy biên chế đủ khiến rất nhiều giáo viên hợp đồng phải bỏ tiền bạc và rất nhiều thứ khác nữa vào cuộc đua mà chỉ một số ít đánh đổi nhiều nhất mới giành được chiến thắng. 

Bởi thế, điều tệ hại nhất trong chế độ chúng ta đang sống đôi khi không nằm ở sự đàn áp, mà ở chỗ khiến con người ta, ngay cả khi giản dị chỉ muốn làm giáo viên, cũng dây không ít thì nhiều vào vòng bất lương. Nghĩa là, ai cũng phải đóng cả hai vai, thủ phạm lẫn nạn nhân, trong cùng một bi kịch. 

Người nữ giáo viên trong clip đặt câu hỏi thật hay: “Ai trả cho chúng tôi tuổi thanh xuân?” Có thể hiểu là cô ấy đang đòi lại những gì đã bỏ ra - tiền bạc, thời gian, công sức - cho giấc mơ biên chế từng được hứa hẹn nhưng nay đã tan thành mây khói. Xin đáp với cô giáo thế này, chẳng ai giúp được cô ngoài chính cô và những người đã, đang và sẽ chịu chung cảnh ngộ với cô. Thay vì than vãn, van nài, khóc lóc, hãy tập hợp nhau lại, bắt đầu từ huyện Krong Pak, sau đến tỉnh Đăk Lăk và rồi trên cả nước, bằng bất cứ phương cách nào có thể, từ truyền thông cho đến đình công, từ lên mạng đến xuống đường, để đòi lại công bằng cho mình và những người chung cảnh ngộ với mình. Không đứng lên bằng tất cả khả năng của mình và dám chấp nhận rủi ro từ việc đứng lên đó, thì làm sao xứng đáng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. 

Khi mà thầy cô, tuy có lợi thế từ sự trọng vọng của xã hội, nhưng chẳng thể tập hợp được để có một tiếng nói đủ trọng lượng trong chính sách giáo dục quốc gia, cách thức tuyển dụng giáo viên cũng như lựa chọn lãnh đạo giáo dục thì thân phận của các thầy cô rồi đây cũng chỉ như những nhân viên thời vụ, bấp bênh trước cảm tình yêu ghét tùy tiện của chủ nhân ông - những lãnh đạo ngành giáo dục mà thôi.

PS: Dù có thế nào thì 10,000 nhân sự của Lực lượng 47 vẫn được giữ nguyên, không bị cắt giảm chút nào. Nghĩa là, các thầy cô có thể bị mất việc nhưng bù lại an ninh chính trị trên mạng xã hội được đảm bảo. Chỉ có điều thứ an ninh chính trị đó không đổi được cơm áo gạo tiền cho thầy cô và gia đình mà thôi. 

Nguyen Anh Tuan

28872344 2014848928727333 1106110175011405824 n

CHÍNH TRỊ LÀ GÌ?

Khi mày tát CSGT mày bị 9 tháng tù. Khi CSGT đập mày nhập viện, nó bị kiểm điểm. Đó là chính trị !

Khi con mày đi học, nó không được học cái nó muốn, mà phải học cái người khác muốn. Đó là chính trị !

Khi bây giờ tụi mày không biết thực phẩm nào sạch,thực phẩm nào của Trung Quốc dù vẫn tốn tiền thuế để nuôi lũ kiểm tra những thứ đó. Đó là chính trị !

Khi mày phải tốn 18.000đ để mua 1 lít xăng thay vì chỉ 10-11.000. Một chếc xe hơi khi xuất xưởng giá 6000USD nhưng khi mua mày phải trả đến 28000 USD. Đó là chính trị!

Khi mày đóng thuế đầy đủ, nhưng 1 cơn mưa khiến đường bộ thành đường sông, và mày phải hứng chịu tất cả. Đó là chính trị !

Năm nào cũng ngập nhưng không có giải pháp và khi người thân của mày lâm vào cảnh phải ngồi trên nóc nhà ăn mì tôm sống uống nước dơ bẩn, đó là chính trị !

Khi xả lũ chết bao nhiêu người và thủ phạm vẫn ung dung làm lãnh đạo. Dân tình thì đếk quan tâm khi đồng bào mình chết. Đó là chính trị !

Đừng bao giờ nói với tao cụm từ " vật giá leo thang". Đó là khi nợ công đang ngày 1 nhiều. Và tao với mày phải đóng thuế để trả đống nợ đó thông qua TẤT CẢ những thứ tao với mày từng mua với giá rẻ hơn. Đó là chính trị !

Và nếu tụi mày có đi du lịch. Cầm mấy chục triệu VND ra đổi được có mấy ngàn của người ta. Đó cũng là chính trị !

Tất cả những thứ tao và mày đang gánh chịu: từ nợ công , thực phẩm bẩn, bệnh tật, thuốc giả, những con người dã dối, quan liêu, hách dịch v.v đều vì việc sợ CHÍNH TRỊ mà ra. Không một thứ gì trên bàn ăn hàng ngày của mỗi gia đình, trong cuộc sống hàng ngày của tao và mày mà không liên quan đến chính trị.

Nếu còn hỏi tao chính trị là gì, thì tốt nhất mày nên chết đi. Chỉ tổ làm nợ công tăng thêm thôi.

Sưu tầm

28872555 1432749376837464 829527410864029696 n

NGHỀ "HÍT" LÀ CHUYỆN CÓ THẬT 100%

Ngày xưa, có một anh chàng vô công rồi nghề, ngày ngày chỉ biết ăn bám vợ và khoác lác. Người vợ rất lấy làm bực mình vì phải nai lưng ra làm nuôi chồng và ba đứa con. Một hôm, chị vợ bắt anh ta phải đi học một nghề gì để nuôi thân vì mình không cáng đáng nổi nữa. Anh chàng đi lang thang suốt buổi, hết đứng bụi này lại ngồi bụi kia chả học nghề ngỗng gì cả, cho đến xế trưa lại về.
Trước khi vào nhà, hắn đứng nấp sau vách có ý nghe ngóng xem vợ có nói xấu gì mình chăng. Vừa khi người vợ đi chợ về mua được năm tấm bánh gói, chia cho ba đứa con mỗi đứa một cái. Còn lại hai cái, mẹ bảo con đưa vào buồng cất vào trong vại gạo cho cha. Nghe thấy thế, anh ta rất thích, chờ một lúc lâu mới giả bộ đi từ phía cổng bước vào nhà. Vợ hỏi:

- Đã tìm được nghề gì chưa?

- Đã, hắn đáp.

- Nghề gì mà học nhanh thế?

- Tao đi dọc đường gặp một ông thầy hít, ông ấy dạy cho tao bói bằng cách hít. Bây giờ có cái gì cất giấu ở đâu, tao chỉ dùng lỗ mũi hít hít mấy cái là tìm ra ngay. Nào, có cái gì cần tìm để tao làm thử cho mà xem?

Vợ tiếp lời ngay:

- Vậy thì tôi có mua cho hai cái bánh còn cất đi một nơi, cứ hít cho ra mà ăn, như không tìm được thì nhịn vậy!

Thế là anh chàng ngước mũi lên giả bộ hít mấy cái, rồi nói:

- Đúng rồi, nó ở trong vại gạo.

Rồi hắn chạy vào lấy bánh ra ăn trước con mắt kính phục của vợ con.

Người vợ tưởng thật, mừng quá, vội chạy đi loan báo với xóm giềng rằng chồng mình học được nghề thầy hít, thử đoán một việc thấy hay như thần. Từ nay ai có một cái gì cứ đến nhờ anh ấy tìm hộ.

Hôm ấy, trong xóm có một bà mất một ổ lợn con, kiếm khắp mọi nơi không thấy. Nghe nói thế, bà ta vội chạy đến khẩn khoản nhờ tìm. Thật là may cho anh chàng, vì lúc đứng nghỉ ở một bụi tre dọc đường, hắn đã trông thấy bầy lợn con chạy lạc vào đó. Hắn ta mừng quá, bảo bà già: - "Nếu kiếm được thì bà sẽ cho tôi những gì!". Bà ta hứa cho hai con lợn con. Anh ta cũng giả vờ hít mấy cái rồi dắt bà đến ngay chỗ có lợn. Bầy lợn được tìm ra ngay và sau đó anh được chia hai con như lời chủ nhân đã hứa. Vợ thấy chồng chỉ học một nghề giản dị mà làm ra của dễ dàng thì sung sướng quá, vội chạy về khoe với cha mẹ đẻ. Người cha nghe nói con rể học được phép lạ cũng có ý hâm mộ. Ông ta nói riêng với vợ: - "Bà cứ bảo gọi rể sang đây. Nếu nó chỉ đúng món tiền chôn ở gốc táo sau vườn thì cho nó một nửa". Ông ta không ngờ chàng rề của ông đã lén theo vợ sang từ lúc nãy và đứng nấp ở một góc nhà. Nghe cha vợ bảo thế, anh ta lén chạy một mạch về nhà rồi giả cách nằm ngủ. Khi vợ và mẹ vợ về, phải thức mãi hắn mới chịu dậy. Thế là anh chàng theo sang nhà ông nhạc, chỉ đúng chỗ chôn của, và được thưởng một nửa số tiền chôn.

Từ đó tiếng đồn về thầy hít lan đi rất nhanh. Cũng vào thời gian ấy trong hoàng cung bỗng xảy ra một vụ trộm lớn. Nhà vua mất trộm một con rùa vàng và một con rùa bạc là hai món bảo vật của vua Trung-quốc tặng. Trong cung rối rít cả lên, chả có cách gì tìm ra thủ phạm cả. Vừa nghe tiếng đồn có thầy hít đại tài, vua vội sai quân lính đi mời về cho bằng được.

Khi thấy sứ giả đến nhà triệu mình, anh chàng vô cùng hoảng hốt. Chót đánh lừa mọi người, anh ta không còn biết than thở với ai cả. Nằm trong cáng dọc đường về kinh đô, anh ta nghĩ bụng: - "Thôi phen này thì bay đầu đến nơi rồi!". Anh chàng buồn quá, tưởng tượng những nhục hình đang chờ mình ở cung vua mà rụng rời chân tay. Vì thế khi qua sông, anh ta nhảy đại xuống nước, nghĩ rằng thà chết ở đây còn hơn bị kìm kẹp khổ thân. Hai người lính khiêng cáng sợ rằng hắn chết thì tai vạ sẽ đổ lên đầu mình, bèn chia nhau lặn xuống nước tìm và cuối cùng cũng lôi được anh chàng lên bờ. Khi tỉnh lại, hắn ta rất thất vọng, nhưng cũng làm bộ giận, mắng hai người đó:

- Tao xuống để hỏi vua Thuỷ tề xem ai là thủ phạm chứ có can gì mà chúng mày hốt hoảng lên như thế.

Nhưng trong bụng anh ta nghĩ: - "Thế là muốn thoát cũng không thoát nổi. Biết tính làm sao bây giờ?". Anh chàng lại nằm lên cáng cho hai người kia khiêng đi, miệng lẩm bẩm mấy tiếng:

- Bụng làm dạ chịu, chớ khá than van!

Không ngờ hai người khiêng cáng mà vua sai đi: một người tên là Bụng và một tên là Dạ. Hai đứa đã đồng mưu ăn trộm hai con rùa của vua. Tang vật hiện còn giấu trên máng nhà, chưa đưa đi thoát được. Nay nghe thầy hít lẩm bẩm như thế, tưởng là thầy đã hỏi vua Thủy tề biết rõ cơ sự rồi, bọn họ bèn hạ cáng xuống và lạy thầy như tế sao. Cả hai thú tội cho thầy nghe rồi cuối cùng xin thầy làm ơn giấu giùm, nếu không sẽ khó mà thoát án tử hình.

Nghe đoạn, thầy như mở cờ trong bụng, vội hứa để bọn họ an tâm. Khi gặp vua, anh chàng lại giở giói phép hít của mình và quả nhiên tìm được hai bảo vật còn giấu ở trên ống máng. Nhà vua thán phục tài năng của anh, tặng thưởng rất hậu, lại ban cho tước lớn.

Anh ta về nhà chưa được bao lâu thì bỗng một hôm được sứ Trung quốc tìm đến tận nhà ngỏ lời mời mọc khẩn khoản. Số là trong cung cấm của hoàng đế Trung-quốc vừa xảy ra một mẻ trộm rất lớn. Nhiều món bảo vật quý giá nhất trần đời đều bị bọn người táo gan lấy mất. Nhiều thầy bói được vời đến cung nhưng chả nên tích sự gì cả. Nay nghe tiếng có thầy hít Việt-nam đại tài nên phái sứ giả sang mời tìm hộ. Nếu tìm được bảo vật, hoàng đế sẽ ban tứ rất hậu.

Anh chàng lần này lại lo sốt vó, có thể nói hơn cả mấy lần trước. Vừa qua một khúc sông, anh ta đã nhảy ngay xuống nước định tự vẫn như lần trước. Không ngờ người ta lại cứu được lên. Nhưng lần này không hiểu anh ta nhảy thế nào mà khi lên bị sứt một một bên mũi. Hồi tỉnh lại, anh chàng chỉ cái mũi sứt nói với sứ giả Trung-quồc rằng: - "Tôi nhờ có cái mũi này mới làm ăn được. Nay con cá nóc đã cướp mất sự mầu nhiệm của tôi rồi, còn gì mà sang nữa". Sứ giả không biết nói thế nào, đành phải để cho anh ta trở lại nhà[1].

KHẢO DỊ

Hình ảnh không minh họa cho câu chuyện cổ tích

FB Hoa Vo

17191033 857282524414443 155145913370181701 n

TÔI ĐÃ NHẬN RA NÊN TẶNG HOA AI NGÀY 8/3

Không phải Mẹ, Vợ, Bạn Gái, Sếp - Nhân viên nữ .....Bởi:

Ngày 8/3 từ lịch sử của nó tới khi được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày QTPN (1975), là ngày ghi nhận cuộc đấu tranh gian khổ cho sự tiến bộ về Quyền của Phụ nữ trong đời sống Kinh tế, Chính Trị Xã Hội.

Ngày này là ngày Nhân Quyền cho Phụ Nữ

Nó được bắt đầu bằng một cuộc diễu hành của 15.000 công nhân nữ, ở TP New York, năm 1908, đòi tăng lương, và các Quyền sống khác.

Vì thế nên nhân ngày này năm nay, tôi ao ước được tặng hoa cho: 

Chị Phạm Đoan Trang - nhà báo - người mà tôi đang có thể học hỏi được nhiều nhất - người mà việc đấu tranh đòi Dân Quyền, Nhân Quyền cho Nhân Dân Việt Nam có lẽ đang là lẽ sống cuộc đời chị.

Cô Cấn Thị Thêu - người đang ở trong tù, vì kiên trì việc đòi đất, bị chính quyền cướp dâng doanh nghiệp, cho bà con nông dân Dương Nội

Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Mẹ Nấm - đang ở trong tù vì bảo vệ quyền của những bà mẹ mất con trong đồn công an, bảo vệ quyền được sống trong môi trường xanh sạch cho người dân Nha Trang.

Chị Đỗ Thị Minh Hạnh - người đang chấp nhận bao hiểm nguy bủa vây, để tìm cách bảo vệ quyền lợi của công nhân Việt Nam.

Chị Trần Thị Nga - Hà Nam - người vào tù vì luôn tự nguyện bảo vệ những nạn nhân bị lừa, bị hại khi đi XKLĐ, và bóc mẽ bộ mặt xấu xa của chế độ, đang đày đoạ những người dân quê như chị.

Và rất nhiều những người phụ nữ đấu tranh vì quyền con người, quyền công dân khác nữa. Tôi ao ước được tặng hoa cho họ, như là tặng hoa bà Aung San Suu Kyi nhân ngày này vậy.

Ngày 08/03 hàng năm, từ nay trở đi, nếu có thể, tôi sẽ chỉ tặng hoa cho những người phụ nữ cao cả này. Vì chỉ thế, mới phù hợp và xứng đáng. 

Tôi ko muốn làm trò hình thức, chỉ 1 - 2 ngày trong năm cho phụ nữ VN. Giả tạo và vốn là một trò phân biệt đối xử tồi tệ với phụ nữ! Cái dường như chỉ còn tồn tại ở những nước độc tài man rợ như VN, TQ, Bắc Hàn.

Còn với Mẹ, hãy quan tâm chăm sóc, chứ ko phải là hoa quà, chỉ vào ngày 08/03, 20/10.

Với vợ, đừng tặng hoa 08/03, hãy tôn trọng, chăm sóc, và yêu thương. Hãy đừng đùn đẩy việc nhà, và đi chơi bời rượu bia gái gú quanh năm.

Với bạn - đồng nghiệp nữ - hãy luôn tôn trọng và đối xử công bằng, tử tế với họ. Thế tốt hơn nhiều, là trò giả tạo vào một ngày, vốn sai quy ước này.
---

Ảnh: T vừa tặng hoa chị Trang, người duy nhất, 8/3 năm nay

FB Nguyễn Anh Tuấn

Ngxuananh

Nhìn lại vụ Nguyễn Xuân Anh bị cách chức

(Hình : bên trái, Nguyễn Xuân Anh, bị mất chức. Phải : Trương Quang Nghĩa, người thay thế)

Cách chức Nguyễn Xuân Anh _Hậu quả của thanh trừng phe nhóm

Việc sắp xếp công việc tiếp theo đối với ông Nguyễn Xuân Anh, cựu bí thư Đà Nẵng vừa bị mất chức, phải chờ ý kiến chỉ đạo từ Trung ương.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho báo chí trong nước biết như trên bên lề cuộc họp quốc hội tại Hà Nội hôm 24/11.

Báo Việt Nam trích lời ông Nghĩa cho biết, sau khi HĐND TP Đà Nẵng bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP và tư cách đại biểu HĐND, ông Xuân Anh chỉ còn là đảng viên thuần túy.

Về việc sắp xếp công việc tiếp theo đối với ông Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho hay, việc này còn chờ ý kiến chỉ đạo của Trung ương vì ông Nguyễn Xuân Anh vẫn là nguyên ủy viên Trung ương Đảng, thuộc thẩm quyề Ban Bí thư quản lý.

Báo trong nước trích lời ông Nghĩa nói: “Việc sắp xếp cũng còn theo nguyện vọng của ông Xuân Anh sẽ sinh hoạt tại đảng bộ nào.”

Theo báo Dân trí, tại kỳ họp bất thường sáng ngày 24/11, HĐND TP Đà Nẵng đã biểu quyết nhất trí hơn 97% thông qua tờ trình bãi nhiệm Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND TP đối với ông Xuân Anh. Ông Xuân Anh vắng mặt tại cuộc họp bãi nhiệm với lý do gia đình.

Nguyễn Xuân AnhNguyen xuan anh

Trước đó, vào tháng 10, Ban Chấp hành Trung Ương Đảng đã kỷ luật với hình thức “cách chức” Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đối với ông Anh, mà theo đó Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng miêu tả việc kỷ luật này, là ‘vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn.’

Hôm 6/10, thông cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho hay ông Xuân Anh bị “cho thôi giữ chức” Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12. Ông cũng bị cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ và Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ủy ban Kiểm tra khẳng định ông “thiếu gương mẫu” trong việc nhận và sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp tặng, và “gây dư luận xấu trong xã hội” khi vị bí thư Đà Nẵng sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.

Các nhà hoạt động và nhà báo tự do trong nước như nhà báo Nguyễn Tường Thụy, ông Huỳnh Ngọc Chênh, trước đây nói với VOA rằng các ông không tin việc công bố sai phạm của ông Anh là đấu tranh chống tham nhũng, mà theo họ, đó là dấu hiệu của một cuộc “thanh trừng phe phái” trong hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam.

Trong một bài viết cho VOA, nhà báo Phạm Chí Dũng ở thành phố Hồ Chí Minh nói việc cho ra rìa một ủy viên trung ương như ông Nguyễn Xuân Anh – người được đồn đoán là “thân với Trần Đại Quang – Chủ tịch nước,” vẫn chỉ là “diệt ruồi.”

Huỳnh Văn Vững

 

28166842 2073710479581440 3779828298438542516 n

SAO GÌ CŨNG GIẢI ĐƯỢC, TRỪ SAO VÀNG

Việc dâng sao giải hạn không nằm trong giáo lý nhà Phật. Nó được cho là bắt nguồn ở Trung Quốc từ nhiều năm nay, và du nhập vào Việt Nam. Tất nhiên, không riêng gì hình thức dị đoan này, nhiều tập tục, hủ tục khác trong đời sống sinh hoạt của người Việt đều bị ảnh hưởng, du nhập từ phương Bắc qua nhiều đời nay. Việc dâng sao giải hạn, thật không may đã bị vu khống hoặc lầm tưởng là đặc trưng của đạo Phật. 

Việc lầm tưởng và u mê đó (cũng thật không may) lại là cơ hội trục lợi, làm ăn, thậm chí làm giàu của nhiều nhà Chùa, nhiều ông sư quốc doanh. Sở dĩ phải chỉ đích danh “sư quốc doanh” vì những đối tượng này ngoài lợi dụng việc đi tu để thỏa mãn lối sống cá nhân tầm thường, còn chịu sự quản lý, sai khiến (đương nhiên cả sự nuông chiều) của chế độ, bóp méo về giáo lý và niềm tin tôn giáo. Thậm chí, nhiều ông sư trụ trì còn là những tay an ninh cao cấp. Đương nhiên, cần nói thêm cho rõ rằng, không phải vị sư nào cũng là “sư quốc doanh” theo nghĩa ở trên cho dù thuộc “Giáo hội Phật giáo Việt Nam” tức là chịu sự quản lý chung của Nhà nước cộng sản.

Bài này không định phân tích về giáo lý nhà Phật vốn là một đề tài quá sức của người viết. Càng không đi sâu vào phân tích ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đối với tập tục của người Việt. Nó chỉ như một sự lướt qua khi nghĩ về tâm lý bệnh hoạn của đa số người Việt nhân chuyện dâng sao giải hạn đầu năm. Cớ sự cũng từ hình ảnh hàng vạn người chen lấn, xô đẩy nhau để được dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh, Hà Nội hôm mồng 8 tết (23/2/2018). 

Báo “lề đảng” đưa tin, có đến gần 1000 công an, cảnh sát cơ động, dân phòng, thanh tra giao thông được huy động để bảo vệ ba vòng xung quanh ngôi chùa này trong buổi lễ cầu an, dâng sao giải hạn. Chi tiết này hẳn là làm cho nhiều người dân, nhất là những người từng đi biểu tình ôn hòa bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung cộng xâm lược, bảo vệ môi trường, đòi dân chủ nhân quyền và công bằng xã hội phải rớm nước mắt. 

Cũng lực lượng công quyền này đã có mặt trên đường phố, nhưng không phải là để bảo vệ mà là để đàn áp, để đánh đập và bắt người. Những con người còn biết xót thương cho thân phận của đồng bào mình, biết trăn trở với vận mệnh của đất nước mình. Nhiều người ước rằng, giá như đám đông hàng ngàn người đang chen lấn, xô đẩy đi dâng sao giải hạn kia là một cuộc biểu tình đòi dân quyền, dân sinh. Và lực lượng công an, bộ đội thay vì đàn áp, bắt bớ thì bảo vệ những công dân bày tỏ lòng yêu nước, bày tỏ trách nhiệm với dân tộc. Thay vì bảo vệ cho những trò dị đoan mê tín, trục lợi bất chính thì cần ngăn chặn và dẹp bỏ. Song nếu như thế, thì xã hội này đâu còn là xã hội cộng sản. Sự trói buộc, mất quyền tự do đưa dẫn người ta đến thói u mê, tăm tối. Thay vì tin vào Chúa, tin vào Phật, người ta tin vào ma quỷ và những trò tà mị. Chỉ có một chính quyền bất xứng mới muốn người dân sa đà vào những điều như thế để dễ bề cai trị.

Viết đến đây tôi bỗng nhớ đến câu chuyện về người bạn của bố tôi. Ông là một người hiền lành, tốt bụng. Nhưng mấy năm nay ông hay đi cúng bái và dâng sao giải hạn cho người ta. Cúng nhưng không lấy tiền của ai, thậm chí gia chủ mời cơm ông cũng từ chối. Chỉ xin một cốc nước lọc, uống lấy giọng để khấn. “Mình được ăn lộc Thánh thì phải giúp người, tích đức cháu ạ”. Ông hay nói với tôi như thế mỗi lần chú cháu gặp nhau. Tôi quý ông nhưng không đồng tình với những việc ông làm. Ông có một người con trai lớn thuộc diện có chức quyền ở thành phố. Anh này hay đi cúng bái, lễ lạt và “có khả năng đặc biệt về tâm linh” theo như lời ông kể với tôi. Ông phải đi cúng giúp người một phần là nhờ tác động của con trai mình. Ông không bao giờ chửi chế độ, cũng không khen. Năm ngoái tôi về giỗ mẹ, gặp ông thì được biết anh con trai đã bị chuyển công tác, không còn giữ chức vụ cũ nữa. Nghe đâu là liên quan đến chuyện đấu đá nội bộ gì đó. Căn nhà mà vợ chồng ông đang ở cũng bị rơi vào diện giải tỏa. “Chúng nó (chỉ bọn cầm quyền thành phố) gần như cướp trắng cháu ạ. Lấy đất với giá rẻ như bèo và không cho người dân chỗ tái định cư”, ông than thở với tôi như thế. Và mỉa mai:” Sao nào chú cũng giải được, từ Thái bạch, Kế đô đến La hầu chú chả ngán sao nào. Riêng có sao vàng thì chú chịu. Sao vàng cờ đỏ thì chẳng thịt mồi, chẳng giấy sớ bùa bả gì giải được, cháu ạ”. 

Đúng rồi, sao vàng cờ đỏ không phải là hạn, nó là đại họa, đại họa của dân tộc. Muốn giải sao này, không còn cách nào khác là phải bước qua sợ hãi, dũng cảm đấu tranh dẹp bỏ nó. Và để giải thể nó, không cần phải thịt mồi, rượu trắng, không cần ông thầy cúng nào mà chính mỗi người dân chúng ta đều có thể tự làm được bằng chính sức của mình, bằng lòng can đảm và ý thức trách nhiệm với dân tộc.

Đã đến lúc người dân Việt Nam phải nhận thức được rằng đại họa cộng sản là nguyên nhân sâu xa dẫn đến mọi tai họa khác trong đời sống xã hội. Đúng, ở đất nước nào cũng vậy, dù văn minh, giàu có như Mỹ và một số nước phương Tây khác, vẫn có người nghèo, vẫn có người chết vì bệnh tật, ung thư, tai nạn giao thông, giết người. Nhưng tử vong với số lượng kinh hoàng về các nguyên nhân trên như ở Việt Nam thì không còn là điều bình thường nữa. Tham nhũng, quản lý yếu kém, ô nhiễm môi trường, đạo đức suy đổi, tội ác hoành hành... là sản phẩm đặc trưng của chế độ độc tài. Và là căn nguyên dẫn đến các tai họa khác mà dân chúng phải gánh chịu. 

Đút lót thần thánh, mua chuộc chư Phật không phải là cách để được bình an. Càng không phải là vốn để dành sau này được lên thiên đàng. Sống tử tế, nhân ái, biết dấn thân cho lẽ phải thì không cần một thủ tục cầu xin, cúng bái gì cũng sẽ thấy bình an cho dù trong phải sống trong nghịch cảnh hay phải đối mặt với chông gai cuộc đời.

Đại họa lớn nhất của dân tộc là họa cộng sản mà không lo dẹp bỏ thì sao có thể hoá giải được các hạn khác mà con người đang phải gánh chịu.

Người dân Việt chúng ta, bao giờ mới hết u mê?

FB Phạm Thanh Nghiên

28660572 949818485168786 7231918892187769630 n

TRUNG QUỐC CÓ THÔN TÍNH VIỆT NAM BẰNG VŨ LỰC ?

Với bề dày lịch sử, với thực tế đã trải nghiệm sau chiến tranh biên giới phía Bắc, với bối cảnh thời đại mà cuộc chiến tranh vùng Vịnh là những bài học xương máu cho việc dùng vũ lực để thôn tính một quốc gia có chủ quyền. Vì vậy, Trung Quốc không ngu gì tiếp tục giẫm lên vết xe đổ dù rằng với sức mạnh quân sự hiện nay và lực lượng binh sĩ thiện chiến của chúng đang rải đầy khắp các vị trí địa chiến lược của Việt Nam.

Nhưng việc thôn tính Việt Nam là khát vọng từ ngàn đời nay của Trung Quốc, vì vậy chúng không dùng vũ lực để thôn tính Việt Nam nhưng chúng sẽ dùng tiền để mua đứt Việt Nam. Với khả năng tài chính của chúng hiện nay và sự hợp tác tích cực của những cái đầu ngu và tham của bọn Việt gian trong đảng cộng sản thì việc bung tiền ra mua đứt Việt Nam sẽ dễ dàng và lời hơn, bền vững hơn so với tấn công quân sự.

Trước khi quyết định mua đứt Việt Nam bằng tiền, chúng đã thử ý chí của đảng cộng sản Việt Nam bằng những hành động cụ thể như đặt giàn khoan 981, tiến hành bồi đắp đảo nhân tạo, cho tàu thuyền đâm va tàu cá Việt Nam, chỉ đạo ngăn cấm và đàn áp các cuộc biểu tình, lễ tưởng niệm mang thông điệp chống Trung Quốc, bắt bớ những nhà hoạt động dân chủ công khai chống lại Trung Quốc. Chặt đứt vây cánh thậm chí đầu độc những cán bộ đảng viên cao cấp trong đảng cộng sản...

Và một phép thử lòng trung thành gần đây nhất là chúng cho Formosa xả độc giết biển, cho tan xác pháo vài chiếc máy bay sau đó cho Dương Khiết Trì sang vỗ về, vác nhân dân tệ và đô la Mỹ sang tống vào họng bọn Việt gian trong đảng cộng sản là mọi việc im ru. Khi tòa PCA tuyên bố phủ quyết về đường lưỡi bò, lẽ ra với bản chất a dua, hùa theo của cộng sản Việt Nam thì việc cộng sản Việt Nam sẽ thảo ngay đơn khởi kiện về vấn đề Hoàng Sa Trường Sa và diện tích biển Đông bị Trung Quốc cướp chiếm thế nhưng cộng sản Việt Nam câm mồm.

Như vậy ngu gì phải tốn bom đạn, xương máu để thôn tính Việt Nam cho mệt. Chúng biết rất rõ hiện nay, 65% quan chức và doanh nghiệp sân sau của cộng sản Việt Nam sẵn sàng tháo chạy khỏi Việt Nam để hưởng thụ tài sản cướp bóc được từ bấy lâu nay. Số 35% còn lại thì vì tiền bất chấp tất cả. Như vậy chỉ cần bơm tiền ra cho cái bọn 35% bất chấp này thì mua đứt Việt Nam rất đơn giản và quá lợi nhuận.

Việt gian trong đảng cộng sản Việt Nam cần bao nhiêu tiền ? Có bằng khoản tiền mà Trung Quốc đang cho Mỹ vay là 1.200 tỷ đô la không ? Nếu bọn Việt gian trong đảng cộng sản cần số tiền lớn như vậy thì Trung Quốc cũng sẽ sẵn sàng mua đứt Việt Nam trong vòng ba nốt nhạc.

Tại sao Trung Quốc sẵn sàng chi đẹp như vậy ? Rất đơn giản vì bài học chiến tranh biên giới phía Bắc còn đó. Khi ấy Việt Nam mới vừa thoát khỏi chiến tranh đúng 4 năm, khí tài quân lực còn thô sơ và chưa kịp hồi phục và đang căng sức truy sát bọn diệt chủng Khmer đỏ ở chiến trường Tây Nam. Thế nhưng Trung Cộng đã phải trả một cái giá quá đắc với chỉ trong vòng một tháng ( tổng tấn công và tổng rút quân ) nhưng con số thiệt hại là:
" Quân Trung Quốc thương vong cỡ 60.000 người, trong đó số chết là 26.000. Cuộc chiến tuy ngắn ngày nhưng cũng đã tiêu tốn của nước này khoảng 1,3 tỷ USD và làm ảnh hưởng lớn tới quá trình cải tổ kinh tế ".

Vậy nếu muốn thôn tính Việt Nam trong lúc này thì con số thương vong và thiệt hại sẽ gấp nhiều lần so với cuộc tấn công chớp nhoáng năm 1979 với chỉ có lực lượng bộ binh tham chiến.

Tóm lại, Trung Quốc sẽ không dại gì dùng vũ lực để thôn tính Việt Nam mà chúng dùng kính tế để thôn tính Việt Nam. Trong bộ môn chủ nghĩa Mac Lê Nin mà những ai đã học qua đều luôn nhớ rõ " Chính trị là sự biểu hiện tập trung của kinh tế ”; “ Chính trị tức là kinh tế được cô đọng lại”, " Kinh tế là nhân tố suy cho cùng quyết định chính trị "...

Để hiện thực tham vọng trên, Trung Quốc đã từ nhiều năm nay nắm lấy nền kinh tế của Việt Nam và khi chính trường thế giới đang có những xáo trộn gây bất lợi đến kinh tế Việt Nam như Trump hủy TPP, nợ Việt Nam tại các tổ chức tín dụng quốc tế đã hết hạn mức vay và đến kỳ trả lãi, trả gốc. Trong nước thì nhân tai, thiên tai... Và đây chính là thời điểm thuận lợi để mua đứt Việt Nam bằng tiền mà 15 cái phụ lục hợp đồng bán nước vừa ký kết kia là bằng chứng rất rõ ràng.

Rồi đây, khi chúng nó tìm cách vơ vét hết vàng và ngoại tệ trong dân, tăng thuế, tăng phí, tăng giá các mặt hàng chiến lược... Và chúng sẽ cho phép đồng NDT lưu hành trên thị trường tiền tệ của Việt Nam, chúng thu gom hết hàng hóa của Việt Nam bằng đồng NDT sau đó lại tung hàng hóa độc hại vào Việt Nam cũng giao dịch bằng đồng NDT. Khi ấy dân Việt Nam không có tích trữ NDT thì chỉ có mà chết đói.

Khi chúng rót tiền cho vay bằng NDT, giao dịch mua bán bằng NDT... Thì tiền Hồ của Việt Nam tự thân biến mất trên thị trường giống như số phận của tiền đồng bằng kim loại vậy. Khi ấy chúng muốn cho dân Việt Nam ăn thứ gì thì chúng cứ việc xuất khẩu qua, muốn bỏ đói thì không xuất khẩu qua, muốn mua thì mua, muốn bán thì bán...

Cuối cùng thì dân Việt lớp thì chết vì bệnh tật, lớp thì bỏ nước ra đi, số còn lại phục tùng. Vui thì nó cho ăn, buồn thì nó bỏ đói cho chết. Khi ấy muốn đi sang các nước khác để nhập lương thực về thì lấy đô la ở đâu ra mà mua ?

Dân tộc này đứng trước bờ vực diệt vong đã rõ. Vậy tại sao còn mê muội ngồi đó một cách hồn nhiên và vô tư với cái hy vọng hão huyền rằng Trung Quốc sao có cửa thôn tính được Việt Nam.
FB Tran Hung

28467629 572617069759925 8902926444331673676 n

Nước mắt giáo dân chia tay cha Đặng Hữu Nam

Thế là Cha Antôn Đặng Hữu Nam đã chia tay bà con Giáo Xứ Phú Yên để đến với sứ vụ và nhiệm sở mới...

"NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY "những tiếng khóc và những giọt nước mặt nặng trĩu trên đôi mắt của những người ở lại như là một niềm thương xót và nuối tiếc khi phải chia tay 1 người Mục Tử luôn hết lòng vì đoàn chiên của mình trong những lúc gian truân - thử thách...

Như xưa Cha đã có câu...
" SỐNG LÀM NGƯỜI PHÚ YÊN - CHẾT LÀM MA PHÚ YÊN...

Phải chăng những câu nói bất hũ của Cha Antôn Đặng Hữu Nam như muốn nói lên và nhắc nhở bà con giáo dân rằng..Cha sẽ mãi gắn kết và luôn đồng hành với bà con giáo xứ phú yên trên những bước đường gian truân ngặt nghèo..trong những giờ lễ..giờ cầu nguyện..trong những giờ kinh nguyện sáng tối..Đời sống dâng hiến và phục vụ của Cha có lẽ không như những gì mà Cha và bà con giáo dân suy nghĩ.. Giờ đây Cha phải rời và chia tay bà con Phú Yên để đến với 1 nhiệm sở mới...để tiếp tục sứ vụ ra đi loan báo tin mừng cho tất cả mọi người...

Người xưa có câu..." khi mình được sinh ra thì mọi người cười còn mình khóc... giờ mình phải sống làm sao để lúc ra đi.. mọi người khóc còn mình lại ngồi cười "....

Cha rời khỏi Gx Phú Yên để lại sau lưng những giọt nước mắt và những tiếng khóc than... quãng thời gian 3 năm không ngắn mà cũng không quá dài...nhưng công việc hy sinh vất vả của Cha sẽ ghi đậm dấu ấn trong lòng bà con giáo dân Gx Phú Yên...

" Nước mắt đoàn chiên chia tay CHA đến nơi mới...
Lòng nghẹn ngào nuốt lệ ở trong tim...
Đoàn chiên ngơ ngác đứng nhìn Cha bối rối ...
không phải chia xa mà chỉ chia cách con đường...
Còn lại gì sau những năm tháng của quá khứ...
Cha đã trao hết với trọn cả tâm tình người mục tử
CHA cứng rắn nhưng trong lòng Cha dậy sóng...
Vì chia xa đoàn chiên mỗi bước chân Cha nặng nề...
Mọi tâm tình Đoàn Con nơi đây luôn hướng...
Về Giáo Xứ - Về người Cha của Lòng Chúa Xót thương...
Biết Cha đi rồi lòng ai ai cũng rưng rưng nước mắt nghẹn ngào...
Biết không vui nhưng cũng phải cố gắng...
Nhưng con biết Chúa sẽ không bỏ rơi đoàn chiên Phú Yên...
Vì có CHA luôn nguyện cầu đấng tối cao sớm tối...
Tâm tình CHA trao ban cho giáo xứ Phú Yên rồi...
Lại thêm 1 chặng đường đến nơi ở mới...
Giáo xứ mới tại Yên Thành Nghệ An...
Con chúc Cha mạnh khỏe - Dồi Dào...
Để an tâm vững bước với sứ vụ mới...
Với Những gian truân - gian khó nghặt nghèo...
Sẽ còn đeo bám Cha trên con đường dấn thân phục...
Xin chúc Cha luôn bình an trong Chúa...
Để Cha dấn dắt Giáo xứ mới 1 lần nữa được cập bến bình an....

P/s: Con viết mãi cũng không thể kể hết được những tấm lòng của CHA trải rộng khắp sơn hà. Con đành dừng lại và chỉ biết chúc CHA An Tâm vững bước với sứ vụ mới..!

Xin mọi người xem lại những đoạn video và những khoảnh khắc của bà con giáo dân Gx Phú Yên...chia tay và tiễn Cha antôn Đặng Hữu Nam đến vs Giáo xứ khác...xem xem có ông quan chức Cộng Sản nào Ra đi (chết) mà được người dân than khóc thương nhớ như thế này ko..?

St.Hùng Nguyễn

28276398 2010495752557532 6537094705489141510 n

Các giáo sư cộng sản có biết nhục không?

Nhân chuyện các vị quan chức Việt Nam ngày nay cố tranh giành học hàm giáo sư hay phó giáo sư để trang trí chiếc ghế quan trường, tôi nhớ đến giáo sư luật Viet D. Dinh (Đinh Đồng Phụng Việt). Ông là một nhân tài gốc Việt hiếm có từ xưa đến nay trong ngành luật trên thế giới.

Ông sinh ngày 22/2/1968 tại Sài Gòn (tức năm nay tròn 50 tuổi) giữa lúc trận đánh Mậu Thân đang diễn ra. Gia đình ông vượt biên và định cư ở Hoa Kỳ một thời gian sau khi quân đội cộng sản xâm chiếm miền Nam năm 1975.

Ở Mỹ ông học luật, rồi làm việc trong hệ thống tòa án bao gồm cả Tối cao Pháp viện, và sau đó trở thành giáo sư luật tại Đại học luật Georgetown lúc khoảng 30 tuổi. Ông là chuyên gia hàng đầu của Mỹ về luật Hiến pháp, luật Công ty và Kinh tế luật.

Thời gian tôi học luật ở Mỹ, tên tuổi của giáo sư Viet D. Dinh nổi như cồn trong giới học thuật Hoa Kỳ. Hầu như mọi tài liệu mà các giáo sư trường tôi giới thiệu cho sinh viên chọn học môn Kinh tế luật (Law and Economics) đều ít nhiều trích dẫn và tham khảo các nghiên cứu của ông.

Đài truyền hình C-SPAN ở Mỹ hay tổ chức các cuộc tranh luận giữa giới chuyên môn về Hiến pháp, giáo sư Viet D. Dinh là diễn giả khả kính thường xuyên được mời. 

Năm 2001, nhờ tài năng xuất chúng về luật pháp và hiến pháp, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ thời Tổng thống George W. Bush. Trong 2 năm tại chức, ông là kiến trúc sư chính của Đạo luật Patriot nổi tiếng nhằm khắc phục hậu quả của biến cố 11/9/2001 và ông cũng là tác giả soạn thảo kế hoạch cải tổ toàn bộ hệ thống thực thi luật pháp liên bang Mỹ.

Tháng 5/2003 giáo sư Viet D. Dinh rời khỏi chức vụ Thứ trưởng để quay lại Đại học luật Georgetown, nhưng nhà trường buộc ông phải dành thời gian nghiên cứu thêm trước khi trao lại cho ông ghế giáo sư giảng dạy, vì ông đã rời công việc này trong 2 năm làm việc ở ngành hành pháp.

Như vậy, bất kể giáo sư Viet D. Dinh chỉ làm quan chức trong 2 năm và dù công việc mà ông đảm nhiệm có liên quan trực tiếp đến pháp luật, chiếc ghế giáo sư của ông phải tạm thời bị gián đoạn trong một thời gian (tiếng Anh gọi là Sabbatical).

Năm 2005 nhân dịp ông sang Việt Nam giảng về Hiến pháp Mỹ theo lời mời của Đoàn Luật sư Sài Gòn, tôi có dịp trao đổi với ông mới hiểu rõ hơn các yêu cầu và nguyên tắc khó khăn áp dụng trong lĩnh vực đại học ở Mỹ, bởi họ xem trọng vai trò và tư cách của giáo sư đại học. Vì vậy, tuy bằng tuổi ông, tôi vẫn kính ông như một bậc thầy để phải học hỏi luôn.

Dù ông rời bỏ quan trường để tập trung giảng dạy, đại học Georgetown cũng không đương nhiên chấp nhận lại vị giáo sư cũ của mình, mà buộc ông phải tái chứng minh năng lực nghiên cứu trước khi cho giảng dạy trở lại. Giáo sư rõ ràng không phải là một danh hiệu cả đời.

Khác với Việt Nam, ở phương Tây giáo sư là những nhà nghiên cứu và giảng dạy toàn thời gian tại một đại học hay viện nghiên cứu. Giáo sư không phải là một tước hiệu dùng để khoe mẽ về trí tuệ mà các quan chức vô học hay tranh giành.

Chỉ ở nền giáo dục suy đồi, thầy không ra thầy, não trạng quan chức và triết lý giáo dục bị đầu độc bởi chủ nghĩa Marx-Lenin cặn bã, người ta mới tranh nhau cái tước vị giáo sư hay phó giáo sư vô nghĩa như thế. Khoác cái áo mạt hạng đó vào, trí tuệ chẳng những không được người đời kính phục, mà còn nghiễm nhiên phô bày cái dốt ra cho thiên hạ đàm tiếu thêm. 

Hỡi các giáo sư cộng sản, có nhục không?

FB Lê Công Định

Nhan quyen csvn 1

Nhân quyền trong quan điểm của Đảng cộng sản

Đối với nhân lọai nhân quyền là vấn đề hệ trọng bậc nhất, là thước đo để biết một nhà nước có văn minh, tiến bộ, người dân có hạnh phúc hay không.

Trong tâm thức người dân ở các quốc gia văn minh thì một chế độ được tôn trọng và được đánh giá là đáng sống hay không tùy thuộc vào sự tuân thủ luật pháp quốc tế và giá trị nhân quyền chứ không phải ở tổng thu nhập quốc gia hay thu nhập cá nhân cao hay thấp.

Nhà cầm quyền cộng sản VN vẫn dùng sự tăng trưởng kinh tế và thu nhập cá nhân để biện minh cho sự đàn áp nhân quyền và sự toàn trị của chế độ. Họ dùng lý do “ổn định” chính trị để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng kinh tế, tuy rằng trong sâu xa nhà cầm quyền vẫn biết đây chỉ là sự ngụy biện, một tấm khiên để che chắn bảo vệ chế độ, bảo vệ đặc quyền đặc lợi của giai cấp thống trị, họ bảo vệ chế độ đơn giản chỉ vì dòng tộc của họ đã đổ xương máu để chiếm quyền lực trong hai cuộc chiến tranh.

Chiêu bài xóa bỏ giai cấp như một mục đích cứu cánh để tiến hành chiến tranh cũng không còn được nhắc đến trong cái gọi là nền “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Ngày hôm nay đảng cộng sản đã phản bội lại những giá trị mà chính họ hô hào trước khi nắm được quyền lực như công bằng xã hội, nhà nước cộng hòa của dân, do dân, vì dân và một xã hội “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”..v..v.

VN ngày hôm nay là một nhà nước tư bản rừng rú, với một giai cấp tư bản đỏ tham lam, đứng trên luật pháp mà chế độ gọi là “nhóm lợi ích”.

Những ông chủ các dự án BOT và BT là những trường hợp điển hình nhất và chính sự tham lam vô độ của họ làm dấy lên cuộc phản kháng của người dân và giới tài xế mà cộng đồng mạng gọi là cuộc “cách mạng tiền lẻ”, làm tê liệt giao thông trong những ngày cuối năm 2017, buộc nhà cầm quyền phải huy động cả công an và quan đội can thiệp.

Hiện nay tất cả những công ty lớn, tập đoàn kinh tế có tầm vóc quốc gia và quốc tế đều là của tư bản đỏ, các ngân hàng, các tập đoàn vận tải và xuất nhập khẩu là của con ông cháu cha.

Dọc các bờ biển đẹp, những vùng núi non tráng lệ và các danh thắng trên cả nước hiện diện các khu nghỉ dưỡng, các khách sạn sang trọng dành cho khách ngoại quốc và tầng lớp giàu có là của ông này bà nọ. Người dân chẳng còn gì khi bờ biển, núi non hùng vĩ bị các ông chủ tư bản đỏ độc chiếm biến thành của riêng khiến cho hàng chục triệu người dân  sống  trong tình trạng một mảnh đất cắm dùi cũng không có chứ đừng nói gì đến nhà ở.

Tại các nước văn minh thì nhà ở là vấn đề nhân quyền quan trọng sau việc làm.

Việt nam ngày nay không những các quyền tự do như ngôn luận, lập hội, bầu cử, ứng cử bị cấm đoán mà cả quyền sở hữu đất đai cũng bị tước đoạt.

Điều 51 của cái gọi là Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam quy định: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý..

Với điều luật này người dân chỉ được quyền xử dụng mãnh đất của mình hay của gia tộc mình để lại trong thời hạn không quá 50 năm chứ không có quyền sở hữu mãnh đất của mình và lưu truyền lại cho con cháu.

Không những quyền chính trị của người dân bị tước đoạt mà những nhân quyền căn bản như quyền sống, quyền bất khả xâm phạm thân thể, nhà ở, quyền được có việc làm và chỗ ở, quyền được khám- chữa bệnh, đi học cũng không được tôn trọng.

 

Về chính trị VN là một chế độ độc tài toàn trị, và đảng cộng sản là một tập hợp của những thành phần bất hảo, tham nhũng và tàn bạo. 

Để duy trì chế độ độc tài toàn trị, đảng cộng sản phủ nhận nhân quyền, coi nhân quyền là một mối hiểm họa cho sự cai trị tuyệt đối của đảng. Vì nhân quyền là những giá trị nền tảng để xây dựng chế độ dân chủ, tự do.

Tự do, dân chủ là mục tiêu tối hậu và tối thượng của nhân quyền. Tôn trọng và thực thi nhân quyền sẽ tất yếu dẫn đến chế độ dân chủ pháp trị, nhân bản, văn minh, và nếu tôn trọng và thực thi nhân quyền thì đảng cộng sản sẽ không còn đất sống.

Đó là lý do tại sao đảng cộng sản rất “dị ứng” với những giá trị nhân quyền, họ phủ nhận và tìm mọi cách để vô hiệu hóa.

Hơn nữa đảng cộng sản coi con người là công cụ, nếu tôn trọng nhân quyền thì đảng cộng sản không còn là cộng sản. 

Trong chiến tranh họ lùa người dân vào cuộc chiến để chiếm quyền lực, bất chấp hàng triệu thanh niên, phụ nữ chết thê thảm dưới bom đạn và đói rét.

Trong thời bình họ dùng người dân như những vật thí nghiệm cho những kế hoạch hoang đường, không tưởng và tước bỏ của người dân những quyền căn bản nhất như quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm thân thể, quyền mưu cầu hạnh phúc.

Đảng cộng sản coi dân như tôi tớ, như người phải chịu hàm ơn họ.

Còn các lãnh tụ cộng sản như Hồ chí Minh thì coi dân như con cháu và tự xưng bằng “Bác” và buộc mọi người từ cụ già đến con trẻ phải gọi bằng “bác”.

Đảng cộng sản và những người cộng sản có thái độ khinh bạc với người dân một cách công khai không che giấu, họ không coi người dân là chủ đất nước, là người họ phải phục vụ chứ không phải người dân phải làm nô lệ cho họ.

Đảng cộng sản hiện nay đã trở thành giai cấp thống trị, và người dân là giai cấp bị trị.

Như vậy thì người dân VN có nên tiếp tục bị đảng cộng sản lừa mị bằng những chiêu bài rẻ tiền, như cái gọi là “nền dân chủ độc đảng” hay nền dân chủ “xã hội chủ nghĩa” không?

Bản chất của đảng cộng sản là khinh miệt nhân phẩm con người, coi con người là công cụ, là một kết quả của sự tiến hóa từ vượn lên người, chứ không có giá trị nhân vị thiêng liêng.

Phủ nhận giá trị nhân vị thiêng liêng của con người, đảng cộng sản vĩnh viễn phủ nhận giá trị nhân quyền.

Đồng bào VN có nên tiếp tục chấp nhận làm công cụ cho chế độ không?

Tiếp tục để bị chà đạp hay nên đấu tranh để giành lại phẩm giá cho mình?

Đấu tranh để giành lại phẩm giá cho mọi người cũng là đấu tranh để giành lại quyền làm chủ thân phận của mình, làm chủ đất nước.

Và một nhà nước dân chủ – tự do, văn minh và nhân bản sẽ bắt đầu từ đây.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

Buôn Hô- Đắk Lắc 15/1/2018

27972476 2046881061992793 2269144962732862059 n

NGUYỄN DUY CHÍNH VIẾT LẠI SỬ VIỆT (1)

Mọi người còn nhớ GS. Trần Đình Sử có dự báo, đại ý: một ngày nào đó Việt Nam thành một tỉnh tự trị của Trung Quốc, bọn Hán nô sẽ viết lại lịch sử Việt. Trong cuốn sử đó, những anh hùng có công chống ngoại xâm phương Bắc sẽ thành tội phạm và những kẻ bán nước cầu vinh sẽ thành những anh hùng.
Theo tôi, Việt Nam thành một tỉnh tự trị của Trung Quốc là điều bất khả, vì lẽ nào 90 triệu con dân Việt đều là Hán nô. Nhưng kẻ viết lại sử Việt thì đã xuất hiện. Trên trang Việt sử giai thoại từ lâu đã tuyên truyền Trần Ích Tắc là người có công đưa con dân Việt về với nước mẹ Đại Hán để tránh giao tranh Trung - Việt mà mới đây Báo Văn nghệ của Hội Nhà văn đã dám công bố truyện ngắn chuyển thể nội dung ấy, truyện Bắt đầu và kết thúc của Trần Quỳnh Nga.
Vụ chân dung mặt dơi tai chuột của hoàng đế Quang Trung do Nguyễn Duy Chính - Trần Quang Đức công bố vừa rồi không nằm ngoài mục tiêu tuyên truyền hạ bệ anh hùng dân tộc mà những người này đã dàn dựng từ lâu. Từ năm 2016, Nguyễn Duy Chính công bố cả loạt sách về nhà Tây Sơn và mối bang giao Thanh - Việt với một chiến lược diễn ngôn lật đổ hoàn toàn sử Việt. Đầu tiên là lật lại nghi án Quang Trung giả cầu phong và dự lễ bát tuần khánh thọ Càn Long. Bề ngoài dễ nhầm tưởng Nguyễn Duy Chính ca ngợi Quang Trung có công gây dựng nên mối bang giao Thanh - Việt, nhưng thâm ý bên trong là xem triều đại Tây Sơn mới chính là kẻ ôm chân (lễ ôm gối) ngoại bang. Đến quyển sách mới nhất vừa ra lò, quyển Lê mạt sự ký, thì ý đồ đó lộ rõ mồn một.
Theo Nguyễn Duy Chính, Quang Trung không có công đại phá quân Thanh để giữ chủ quyền mà chính là thủ phạm gây chiến và bán nước. Mượn lời John Barth làm đề từ cho quyển Thanh - Việt nghị hòa: "Lịch sử được tạo thành bởi những bắt tay bí mật nhiều hơn là các trận đánh, dự luật hay tuyên ngôn", Nguyễn Duy Chính xem chiến công đại phá quân Thanh của Quang Trung là vô nghĩa, kể cả tuyên ngôn “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” chỉ là sáo rỗng! Việc Quang Trung quỳ lạy ôm chân hoàng đế Thiên triều mới là sự thật lịch sử. Trong quyển Lê mạt sự ký, Nguyễn Duy Chính chứng minh điều đó thông qua hành động cầu viện nhà Thanh của vua tôi nhà Tây Sơn khi bị Nguyễn Ánh tấn công.
Mục đích cuối cùng Nguyễn Duy Chính vươn đến là chiêu tuyết Lê Chiêu Thống như Việt sử giai thoại đã chiêu tuyết Trần Ích Tắc. Bè lũ Lê Chiêu Thống lưu vong trong cái nhìn của Nguyễn Duy Chính chỉ là nạn nhân của cuộc tranh đoạt giữa các nhóm phản tặc, nội loạn. Những hoạt động của vua tôi nhà Lê từ khi xuất bôn nơi đất khách quê người đã chứng tỏ tinh thần trung quân ái quốc của vua tôi nhà Lê, và Lê Chiêu Thống mới thực sự là ông vua yêu nước thương dân…
Sử liệu mà Nguyễn Duy Chính dựa vào là sử Thanh. Nguyễn Duy Chính đã bịp được nhiều đại trí thức trong nước là đã tra cứu từ gốc, nhưng thực chất là copy nguyên xi từ các trang mạng chống Việt của Trung Quốc. Mà cũng thật lạ là, trong khi tuyên bố lịch sử cần phải nhìn đa chiều, Nguyễn Duy Chính lại khẳng định xanh rờn một chiều, rằng “sử sách” ta là giả và sử Trung Quốc mới là “sự thật” (xem bảng đối chiếu sự kiện ở đầu sách). Không tin vào ta mà tin vào giặc thì thuộc loại người nào? Phải chăng Nguyễn Duy Chính viết lại sử Việt theo quan điểm của chính quyền Trung Quốc???
Người ta đã trả cho Nguyễn Duy Chính bao nhiêu tiền để làm việc ấy??? Tôi chỉ đặt nghi vấn, còn có hay không thì ông Chính tự biết, bởi tôi hiểu ý ông: "Lịch sử được tạo thành bởi những bắt tay bí mật"!
------------
P/S: Sơ bộ như vậy về Nguyễn Duy Chính để các bạn hình dung. Đối với từng quyển sách của Nguyễn Duy Chính tôi sẽ có phản biện cụ thể. Các bạn đón đọc.

FB Chu Mộng Long

27973835 1071740996300557 129419977215685699 n

ĐÁNH CHO SỬ TRI NAM QUỐC ANH HÙNG CHI HỮU CHỦ

Chiến thắng mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 của hoàng đế Quang Trung đã chặn đứng âm mưu xâm lược Đại Việt của nhà Mãn Thanh, làm tiêu tan ước mong rệu rã quyết khư khư ôm lấy ngai vàng mục ruỗng của Lê Chiêu Thống, khép lại một giai đoạn nhục nhã trong lịch sử nước Nam khi mà “Nước Nam ta từ khi có đế, có vương tới nay, chưa thấy bao giờ có ông vua luồn cúi đê hèn như thế. Tiếng là làm vua, nhưng niên hiệu thì viết là Càn Long, việc gì cũng do viên tổng đốc, có khác gì phụ thuộc vào Trung Quốc?" (Hoàng Lê Nhất Thống Chí).

Mùng 5 tết Kỷ Dậu 1789, Đại Việt hoàn toàn sạch bóng quân xâm lược đuôi sam. Chủ soái Tôn Sĩ Nghị cuống quít tháo chạy qua cầu phao sông Hồng để trốn chạy về biên giới. Hứa Thế Hanh bị bêu đầu giữa trận tiền, Sầm Nghi Đống hoảng sợ thắt cổ tự tử. Nhiều chiến tướng khác như Hình Đôn Hành, Trương Triều Long, Lý Hóa Long, Thượng Duy Thăng đã phải chấm dứt cuộc đời binh nghiệp bằng cái chết ô nhục trên mảnh đất phương Nam nhỏ bé, nơi mà năm thế kỷ trước đó, Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt đã phải cay đắng thốt lên “Đại Việt là chỗ ngứa trong trái tim ta!”. Và những cái chết nhục nhã đó chỉ đáng để mua lấy một tiếng cười của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

Ghé mắt trông lên thấy bảng treo 
Kìa đền thái thú đứng cheo leo 
Ví đây đổi phận làm trai được 
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu
(Hồ Xuân Hương – Miếu Sầm thái thú)

Hơn 200 năm sau, Trung Quốc vẫn chưa hề từ bỏ âm mưu xâm lược, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Việt Nam và đã nhiều phen động binh gây hấn. Thời thế và tình hình ngày nay có nhiều đổi thay khác xưa, nhưng Trung Quốc vẫn luôn tỏ ra hung hăng hiếu chiến. Những kẻ ôm chân giặc như Trần Ích Tắc, Trần Thiêm Bình, Lê Chiêu Thống thì thời nào cũng có nhưng lòng dân bài Trung kháng Hán bảo vệ tổ quốc thì muôn đời vẫn bất biến.

FB Lê Quang Huy

1901147 590445827715858 1226180437 n

LÝ SỰ CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”

Tối qua mình được vợ chồng người bạn của con mời, đi cùng con đến ăn mừng Tân gia. Anh chị mới xây được cái “đôm” mặt sàn 100m2, 2 tầng và tầng áp mái với 600m2 vườn... 

Có hơn chục bạn bè tới dự, trong đó có đến 6 anh và 1 chị là học sinh chuyên toán ở mấy lò Hà Nội, quen thân nhau, rồi cùng được đi du học tại Liên xô, Ba lan, Tiệp khắc vào giữa những năm 1980, rồi ở lại làm ăn, khá thành đạt... Tuy nhiên, họ coi như một thế hệ lỡ làng! Nói sơ như vậy để thấy cuộc tranh luận sắp diễn ra là giữa những người bạn, chân thành, cởi mở, thông minh, có học hành, từng trải...

Câu chuyện bắt đầu khi ngồi vào bàn ăn, anh H. tự giới thiệu, vợ chồng anh ở Việt Nam. Tết này đi du ngoạn sang Bỉ, qua Tiệp, thăm bạn bè, nơi anh từng du học, nay sang ăn mừng nhà mới anh bạn học Chu Văn An ngày xưa... Anh bảo, ở nhà bận lắm, vì làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Bí thư đảng ủy của một trường Đại học dân lập... Mình đang định hỏi chuyện về giáo dục, thì một anh bảo, cán bộ ở Việt Nam sang đây, không ai muốn nhắc đến mình là đảng viên, mà ông này khoe mình là bí thư của cái đảng cộng sản (ĐCS) thối nát ấy! Vậy là “tửu nhập, ngôn xuất” suốt cuộc nhậu, một mình anh H. chấp cả hội còn lại. Mình chỉ biết ngồi nghe, chẳng thể nói câu nào. Đêm về nằm nghĩ về cuộc tranh luận, thấy hay hay, chép ra đây đọc cho vui...

H. bảo;
- Ừ thì nó thối nát đấy, nhưng nó đang cầm quyền. Tôi muốn tồn tại thì phải chấp nhận nó, dựa vào nó...

- Nhưng anh là trường dân lập chứ có phải “quốc doanh” của ĐCS đâu mà phải phụ thuộc nó?

- Các anh chả hiểu gì cả. Về đối nội, tôi là Chủ tịch kiêm Bí thư, trước khi đưa ra chủ trương, tôi thông qua Thường vụ đảng ủy, trong đó có 5 thằng, thì tôi nắm chắc 3 thằng... Quyết định của tôi đưa ra là QĐ của tập thể ĐU nhé, các đảng viên phải quán triệt, chỉ đạo quần chúng thực hiện... Các anh có biết chuyện biểu quyết đa số “Bác Hồ quê ở Thanh Hóa” không? Nghệ thuật lãnh đạo tập thể là ở chỗ ấy! Còn đối ngoại, cái đất nước này, cái gì ĐCS không lãnh đạo, Mình là “cơ sở đảng vững mạnh”, trên tin tưởng, còn thằng nào ở dưới, dám chọc ngoáy vào nữa?

- Nhưng cái ĐCS ngày xưa nó còn giương cao ngọn cờ dân tộc, yêu nước, dân theo nó giành chính quyền, kháng chiến thành công, nó còn có lý tưởng CS, dù là ảo vọng đi nữa... Nay ĐCS đã thoái hóa, biến chất thành bọn tư bản “đỏ”, đảng Maphia, nó chỉ là ĐCS giả hiệu thôi...

- Nó là Maphia hay ĐCS giả hiệu hay đảng gì đi nữa, nhưng nó đang lãnh đạo đất nước. Tôi muốn giữ cái nồi cơm của gia đình tôi thì phải lựa theo nó. Tôi chả thích gì nó, cũng chẳng ngu mà trung thành với nó muôn năm; nhưng hiện giờ tôi dựa vào nó để tôi tồn tại, để làm ăn yên ổn... Vậy thôi. 

- À, trước kia tôi nghĩ là có 3 loại đảng viên: một là loại ngu tín; hai là loại vụ lợi; ba là loại hèn nhát, biết ĐCS thối nát, nhưng không dám từ bỏ. Nay thêm loại nữa như ông H, thuộc loại đảng viên là để bảo vệ quyền lợi của mình. Như vậy có 4 loại... Nhưng cái đảng này cũng sắp chết rồi!

- Còn lâu nhé! Các bố ở ngoài cứ ảo tưởng! Nhà tôi 4 đời đảng viên, tôi lại đang ở trong đảng, tôi chả hiểu rõ hơn các ông à?

- Nhưng theo quy luật thì triều đại nào rồi cũng suy tàn, làm gì có chuyện ĐCS muôn năm! Liên xô hùng cường và các nước XHCN đông Âu ai ngờ sụp đổ nhanh thế? Các chế độ càng độc tài càng nhanh tự hủy diệt mình. ĐCS độc tài, toàn trị, sao thoát khỏi số phận như mấy tay độc tài châu Phi?

- Theo quy luật, chả có gì tồn tại vĩnh viễn. Trái đất này mà bất ngờ va vào một thiên thạch khổng lồ là tiêu ma. Triều đại nào cũng hưng thịnh rồi suy tàn, nhưng có triều đại phong kiến kéo dài hơn hai trăm năm, có triều đại ngắn ngủi. ĐCS rút được nhiều kinh nghiệm rồi, tinh khôn lắm, không dễ sụp được đâu. Nó cũng không ngu như như bọn độc tài châu Phi, quá trắng trợn, tàn bạo... ĐCS VN khôn lắm, nó thấy dân tình căng, sẽ nới cho một tí; đang bị trói chặt, được cởi nới một tí thấy dễ chịu và hy vọng. Nhưng khi cần, nó lại xiết vào, Nghĩa là nó biết thiên biến vạn hóa, chứ không ngu như bọn độc tài Ga-da- phi, Mu- ba- rắc, Mu- ga- be... Còn nói “muôn năm” là là gieo lòng tin mơ hồ trong tâm lý người ta, chứ sao “muôn năm” được. Cũng như ngày xưa nói “Hoàng thượng vạn tuế”! Đó chỉ là cách tuyên truyền. Món này CS siêu lắm..

- CS chuyên tuyên truyền lừa đảo, dối trá, dùng mưu mô xảo quyệt, cả mưu hèn kế bẩn để tồn tại, không theo những tiêu chuẩn đúng đắn...

- Anh nào, đảng nào làm chính trị mà chẳng thủ đoạn, lừa dối... Có điều dân Âu, Mỹ thì nó thật thà hơn, mức dối trá ít hơn; dân ta quen dối trá, ĐCS càng dối trá siêu hơn. Trong cuộc cạnh tranh, ĐCS mưu mẹo hơn, tinh khôn hơn, dám liều hơn thì nó thắng. Cũng như cờ bạc, thằng nào không lừa bịp; đứa nào ngây thơ, khờ khạo thì thua, mất trắng; thằng nào láu cá hơn thì thắng đậm! Còn tiêu chí, tiêu chuẩn hay chuẩn mực gì gì thì cũng do anh đặt ra mà thôi. Anh có tiêu chuẩn của anh, tôi có tiêu chí của tôi. Anh bao tiêu chí của tôi sai, sao tôi vẫn tồn tại, còn anh thì đổ? 

- Nhưng ĐCS hiện nay cầm quyền không do dân bầu cử minh bạch, không đàng hoàng...

- Anh bảo ĐCS không đàng hoàng là anh nghĩ vậy thôi. Nó được ghi trong Điều 4 Hiến pháp đấy chứ. Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đều có bầu cử công khai đàng hoàng đấy chứ... Còn cách tổ chức bầu thế nào, đó là mẹo của ĐCS. Putine đấy, nhờ ông ta từng là đảng viên ĐCS, là KGB nên mới vận dụng thông minh, bầu cử lần nào cũng trúng số phiếu cao. Lần sắp tới chắc cũng thắng thôi. 

- Nhưng ghi vào Hiến pháp là áp đặt, bầu cử chỉ là hình thức, giả dối, không trung thực...

- Thì tôi đã bảo ĐCS dùng mọi thủ đoạn, không từ thủ đoạn nào, cốt sao có lợi cho mình. Các anh khác không biết dùng thủ đoạn là ngu, thua là phải thôi! Còn trung thực, xin lỗi, chả có thằng nào trung thực! Thằng nào ngu đi kê khai hết tài sản của nó, vì đều bất minh! Những bài phát biểu, diễn văn nó đọc, đâu có phải nó nghĩ như vậy. Tôi cũng thế, khi phát biểu trước các đảng viên, cán bộ, tôi phải nói theo nghị quyết của ĐCS chứ, không thì tôi toi luôn. Nhưng khi tôi làm, thì tôi phải tính xem cái gì có lợi cho tôi, tôi mới làm chứ. Tôi hỏi các anh, có anh nào thấy cái việc có hại cho mình, mất nồi cơm của vợ con mình, mà cứ cắm cổ làm không? Cho nên, chẳng ai nói thật cả đâu. Ai ngu thì cứ tin.

- Tài sản bất minh do tham nhũng cũng như bệnh dối trá đó là do ĐCS độc tài, toàn trị mà ra. Nếu có đa đảng cạnh tranh, tam quyền phân lập, quyền lực được kiểm soát, thì tham nhũng, dối trá sẽ được hạn chế tối đa...

- Tôi đồng ý đa đảng cạnh tranh, tam quyền phân lập, quyền lực được kiểm soát là tốt hơn độc tài... Nhưng bây giờ tôi đang là ĐCS độc quyền lãnh đạo, tôi ngu gì lại đi cho thằng đảng khác cạnh tranh? Thằng lãnh đạo nào chả thích độc quyền, Trump bây giờ cũng muốn được độc quyền lắm chứ, nhưng vì thể chế của Mỹ nên nó chịu. Tôi hỏi, anh đang yêu một cô gái hay đang sở hữu một tài sản, anh có muốn có thằng khác cạnh tranh vào không? Bản chất con người, anh nào cũng tham, cũng thích độc quyền...

- Chẳng qua, ở VN chưa có các đảng và phong trào đối lập nên ĐCS tự tung tự tác vậy thôi. Khi có các chính đảng, các tổ chức chính trị đối lập, họ tập hợp phong trào quần chúng đủ mạnh để cạnh tranh công bằng, minh bạch xem ĐCS còn độc quyền lãnh đạo được không?

- ĐCS VN nó thông minh lắm, dầy dạn kinh nghiệm lắm, nó biết đa đảng cạnh tranh là nguy hiểm, nên ngay từ khi bắt đầu Đổi mới, nó đã giải tán Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội VN ngay. Còn sau này, cứ nhân vật nào có máu mặt, tỏ ý đa nguyên, dân chủ là nó vô hiệu hóa ngay, như Trần Xuân Bách, Trần Độ đấy. Võ Nguyên Giáp mấy chục năm cũng phải chịu hèn, nhẫn nhục, không thì nó cũng thịt. Còn bây giờ mấy anh nhãi nhép, lộ ra, nó bóp ngay từ trong trứng... Mấy anh phản biện, phê phán, chẳng qua nó để cho có vẻ dân chủ tí thôi, thích bóp lúc nào thì bóp, chứ đời nào nó để cho có lực lượng đối lập đủ mạnh để cạnh tranh. Các anh đừng có ảo tưởng!

- Chả nhẽ 90 triệu dân cứ cam chịu cho mấy triệu đảng viên nó đè đầu cưỡi cổ mãi hay sao. Toàn dân vùng lên thì...

- Dân vùng lên thì phải có người lãnh đạo. Có ai đủ tin cậy để dân theo? Bên ngoài đối lập không có; bên trong nội bộ, tuy nhiều phe phái đấu đá nhau, nhưng tất cả lại có chung lợi ích. Mất ĐCS, mất chế độ, chế độ khác lên, nó truy tội lại thì chết cả lũ à? Thế là nó lại phải bảo vệ lẫn nhau, bảo về ĐCS chứ...

- Thế chẳng lẽ dân phải dùng súng à?

- Anh có súng, thì ĐCS có nhiều súng hơn, đông quân hơn.

- ĐCS lại có quan thầy Trung cộng lắm người, nhiều súng bảo hộ...

- Không có chuyện đó đâu. Lãnh đạo VN ai cũng biết rõ Tàu, họ luôn cảnh giác. Nhưng người ta chọn bạn, chứ ai chọn được hàng xóm! Đối với Tàu, xưa nay các triều đại phong kiến của ta, dẫu đánh thắng nó, rồi lại phải nhẫn nhục sang triều cống, thần phục. Nay mình cũng phải nhún nhường, đừng làm gì phật lòng ông hàng xóm bá quyền...

- Nói như anh thì Tàu cộng với ĐCS như kẻ hiếp dâm nhưng không cho người ta kêu và tự đắc là không sợ trừng phạt...

- Anh không được phép dùng từ “hiếp dâm” như vậy!.. Anh H. có vẻ nỏi nóng. Mọi người lại giải tỏa căng thẳng bằng cách xuê xoa, thôi thôi, chuyện tào lao cho vui thôi mà. Nào tiếp tục nâng ly...

Mình thấy trên TV đang chiếu trận cầu lông giữa Đan Mạch và Na Uy, môn thể thao mình rất mê mà lại hiếm thấy ở châu Âu, nên rời bàn ăn ra xem TV. Các bạn vẫn tiếp tục ăn uống và câu chuyện sôi nổi trở lại khi bàn về vụ án Thăng, Thanh... Rồi chuyện U23...

Chừng 11 giờ đêm mới tan tiệc. Lúc bắt tay ra về, mình bảo anh H: Lý sự “còn đảng, còn mình” của anh giỏi lắm, dù bất kể đó là đảng gì! Anh cười, bắt tay chặt và bảo: Nhà cháu 4 đời đảng viên cơ mà!
19/2/2018
FB Mạc Văn Trang

27867145 946982425469151 2104966180880386978 n

Dân Việt Nam đã làm gì cho đất nước?

Tâm thư của một cô bé gửi đến bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

NAY CHÁU MẠN PHÉP THAY MẶT MỘT SỐ NGƯỜI NẾU CÓ CÙNG CHÍNH KIẾN XIN TRẢ LỜI CÔ CHỦ TỊCH QH VIỆT NAM NHỮNG CÂU NÓI CỦA CÔ NHƯ SAU:
1. Mọi người đã làm gì cho đất nước chưa?
Dạ thưa cô:
- Người dân Việt Nam hiện đang gánh nợ công 30 triệu/1 người. Kể cả ăn xin, bán vé số, tàn tật, bệnh tật, trẻ em mới sinh ra. Các loại nợ này nhà nước sẽ tăng tất cả các loại dịch vụ lên để có tiền trả nợ.
- Bất cứ ai mua 1 lít xăng cũng đóng 8.300 đồng tiền thuế. Thuế này đi về đâu thưa cô?
- Mua ô tô 7 tỷ, đóng thuế tiêu thụ đặc biệt 5 tỷ, xin hỏi 5 tỷ đóng cho ma cô hả cô?
- Với 432 các loại thuế, phí đè cổ người dân xin hỏi ai là người phải đóng thuế? Sáng ra ăn tô phở đáng lẽ trả 10 ngàn nay trả thêm 10 ngàn do thuế phí tăng.
- Trong giấc ngủ dân cũng phải trả thuế, phí điện, và cõng thêm cả chơi golf biệt thự cho ngành điện.
Đây chỉ liệt kê sơ và sài thôi!
2. Nhà nước đã làm gì cho Tổ Quốc ?
- Rừng thì đã bán gần như hết hoặc chặt cũng gần hết.
- Đất cũng bán, dự án thì tràn lan nhưng ô nhiễm tung hoành.
- Biển thì chết hoặc đã bị chiếm gần hết.
- Tham nhũng tràn lan như ung thư quái ác.
- Xã hội bất công do chênh lệch giàu nghèo cũng vì tham nhũng mà ra.
- Giáo dục, y tế thì như ong vỡ tổ.
- Nợ công thì như chúa chổm.
- Sinh viên chưa ra trường đã dính vào đa cấp hoặc ra trường thì cũng phải làm nghề trái tay.
- Thực phẩm bẩn đang tàn phá nhân dân từng ngày.
Vậy xin hỏi ai đã làm gì cho tổ quốc thưa cô Kim Ngân?
Vậy ai đã rước Fofmosa vào đầu độc biển Miền trung? Làm cho dân không còn đường ra biển kiếm sống?
Nói đến đây cháu không muốn nói đến hai từ “lãnh đạo” nữa. Bởi lãnh đạo liên quan đến trí tuệ và trách nhiệm.

FB Lisa Pham