Ong trump cung ran voi trung quoc bac kinh phai theo 4142289

Mỹ gửi thông điệp cực rắn tới Trung Quốc

Washington đang gây áp lực nhằm thúc ép Bắc Kinh hành động “như một quốc gia có lý trí” trên chính trường quốc tế, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

“Chúng tôi đang lo ngại rằng Trung Quốc sẽ đẩy người dân của nhiều quốc gia trên thế giới, ở châu Phi, Trung Mỹ và Mỹ La-tinh, vào bẫy nợ của nước này, khiến họ phải trải qua hàng thập kỷ đau đớn”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trên Chương trình Laura Ingraham, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump là chính quyền đầu tiên nhận ra mối nguy hiểm này và cũng là chính quyền sẵn sàng giải quyết vấn đề Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho Mỹ gửi thông điệp cực rắn tới Trung Quốc

“Về lâu về dài, Trung Quốc rất có thể sẽ là thách thức an ninh quốc gia lớn nhất mà chúng ta (Mỹ) phải đối mặt”.

Theo ông Pompeo, ăn trộm tài sản trí tuệ là một trong những mối đ.e do.a từ phía Trung quốc. Được biết vào hôm thứ Ba (30.10), Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một nhóm các sĩ quan tình báo Trung Quốc với cáo buộc cố gắng ăn trộm bí mật hàng không của nước này. Đây được cho là nỗ lực mới nhất trong chiến dịch chống lại các hoạt động ăn cắp chất xám của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, vị Ngoại trưởng còn chỉ ra rằng Nhà Trắng đang theo đuổi tầm nhìn “trao đổi thương mại công bằng, chính đáng” với Trung Quốc. Vấn đề kinh tế Trung Quốc phát triển toàn cầu và cuộc chiến thương mại hiện tại với Bắc Kinh cũng là những lo ngại hiện tại chính của Washington.

Cũng theo ông Pompeo, để chống lại các mối đ.e do.a từ Trung Quốc, Mỹ sẽ tiếp tục triển khai “nỗ lực đa hướng” nhằm buộc Bắc Kinh “hành xử như một quốc gia có lý trí trong lĩnh vực thương mại, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Nguồn: Dân Việt

Cộng sản Việt Nam chính phủ Trung Quốc Mỹ Nguyễn Phú Trọng Công an