Safe image 2 5

Đài Loan nhất quyết khuấy động Biển Đông, không huỷ tập trận trên đảo Ba Bình

-

Đài Loan nhất quyết tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam trong tháng này bất chấp những cảnh báo về an ninh và quan hệ trong khu vực Biển Đông.

Tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình trong tháng này là một phần của “các luyện tập thường lệ” và Đài Bắc không có kế hoạch sắp xếp lại dù nó có diễn ra gần ngày bầu cử vào 24.11 tới, tờ Taipei Times dẫn lời ông Lý Trọng Uy, trưởng Cơ quan Tuần tra bờ biển Đài Loan (CGA).

Ông Lý xác nhận CGA sẽ tiến hành diễn tập từ ngày 21 đến 23.11 trên đảo Ba Bình, thực thể tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, và vùng biển xung quanh.

Mặc dù ứng viên thị trưởng của Quốc dân Đảng (KMT) Đinh Thủ Trung đã kêu gọi CGA dời ngày tập trận để tránh các căng thẳng dọc eo biển trước bầu cử, ông Lý khẳng định cơ quan của ông sẽ không làm theo.

“Đó là một phần cuộc diễn tập thường lệ đã được sắp xếp hơn một năm trước”, ông Lý nói.

Đài Loan sẽ tập trận bắn đạn thật trên Đảo Ba Bình từ ngày 21 đến 23.11 – Ảnh: Wikimedia

Ông Lý cho biết cuộc diễn tập lần này cũng không liên quan đến cuộc diễn tập của Hải quân Mỹ trên Biển Đông có thể diễn ra trong tháng này.

Hôm 31.10, CGA cho biết cơ quan này đã thông báo về cuộc diễn tập để cảnh báo các ngư dân và tàu thuyền khác, trong khi Cơ quan Ngoại giao chịu trách nhiệm thông tin đến các nước láng giềng.

Giới phân tích chỉ ra động thái của Đài Loan sẽ làm dấy lên căng thẳng trên Biển Đông trong bối cảnh các nước trong khu vực bắt đầu đạt được tiếng nói chung về quy tắc ứng xử.

“Tôi không biết cái gọi là thường lệ ở đây có ý gì, nhưng nếu đó là một cuộc tập trận, tôi không nghĩ nó là thường lệ”, Tiến sĩ Oh Ei Sun thuộc Đại học Nanyang của Singapore nói.

“Điều này chắc chắn sẽ khuấy động tình trạng hiện tại”, ông nhấn mạnh. “Và bạn sẽ phải sẵn sàng đối mặt với nhiều hậu quả. Điều đó có nghĩa là các nước khác cũng sẽ tiến hành tâp trận tương tự và sẽ kéo theo một vòng chỉ trích mới”.

Tuần trước, Việt Nam đã lên tiếng phản đối kế hoạch tập trận của Đài Loan, vốn sẽ sử dụng đạn pháo 40 mm, bên cạnh một số vũ khí hạng nặng khác. Hành động của Đài Loan không những đe doạ nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn gây nên những lo ngại về an ninh hàng hải và an ninh khu vực.

“Mọi hoạt động của các bên tại quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25.10.

Nguồn: oxii.

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Trung Quốc Mỹ Biển Đông Cộng sản quốc hội