Vn keu goi phung xuan nha tu chuc

Bê bối thi cử, bộ trưởng Giáo Dục CSVN bị kêu gọi từ chức

  • On 21/07/2018

Truyền thông Việt Nam cho hay, nạn bê bối sửa điểm trong kỳ thi tú tài vừa qua không chỉ diễn ra ở tỉnh Hà Giang, mà còn xảy ra tràn lan tại các tỉnh thành khác như Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Kon Tum, Bạc Liêu…

Đây là điều quá bất thường với một kỳ thi được Bộ Trưởng Giáo Dục Đào Tạo CSVN Phùng Xuân Nhạ tuyên bố trước đó là “diễn ra nghiêm túc, khách quan, an toàn và nhẹ nhàng, được nhân dân các địa phương ủng hộ.”

Hiện tại, một số tờ báo bắt đầu rục rịch đặt vấn đề về trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục trong vụ bê bối thi cử.

Báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Bảy nêu câu hỏi: “Ông bộ trưởng đang ở đâu?” và cho biết thêm rằng các báo “không được tiếp cận” cuộc họp của Ban Chỉ Đạo Thi Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông dưới sự chủ trì của ông Nhạ. Thay vào đó, các tòa soạn chỉ được ông Nhạ phát cho một bản tin “đồng phục,” nghĩa là với nội dung tương tự nhau.

Trong bản tin này, ông Nhạ tuyên bố “sẽ cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục” đối với những giáo viên, cán bộ quản lý, thanh tra ở các địa phương được xác định là “vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.”

Phát ngôn này đồng nghĩa với việc ông Nhạ “khoanh vùng trách nhiệm” cho những người trực tiếp làm công tác thi cử tại các địa phương, chứ dường như không hề liên quan đến ông hay viên chức cao cấp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo.

Điều oái oăm là mới hôm 18 Tháng Bảy, truyền thông đưa tin Bộ Trưởng Nhạ và Bộ Giáo Dục Đào Tạo CSVN còn được Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “ghi nhận, biểu dương” cùng lúc với Bộ Công An vì “đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả bất thường của kỳ thi tú tài tại tỉnh Hà Giang.”

Luật Sư Lê Văn Hòa, thuộc Đoàn Luật Sư Hà Nội, viết trên trang Facebook cá nhân: “Yêu cầu Phùng Xuân Nhạ, Triệu Tài Vinh (bí thư tỉnh Hà Giang) và những kẻ liên quan vụ nâng điểm ‘không trong sáng’ ở Hà Giang từ chức ngay lập tức!”

Blogger, nhà báo Phạm Việt Thắng bình luận trên mạng xã hội: “Trong vụ gian dối điểm thi vừa rồi ở Hà Giang và nghi vấn ở một số địa phương khác, tôi tin không thể không có trách nhiệm của ngành giáo dục, mà Bộ Trưởng Nhạ là người đứng đầu. Vậy, vừa với tư cách là một phụ huynh, vừa là một công dân, tôi kêu gọi tấm gương Phùng Xuân Nhạ hãy vì trách nhiệm, vì làm gương mà từ chức.”

Đây là lần thứ hai trong vòng nửa năm, ông Phùng Xuân Nhạ bị công luận liên tiếp kêu gọi từ chức “nếu còn chút liêm sỉ” hoặc bị cách chức.

Hồi Tháng Ba, 2018, ông Nhạ được cho là đã “thoát nạn ngoạn mục” trong vụ bị Giáo Sư Nguyễn Tiến Dũng ở Pháp cáo buộc “đạo văn” trong các bài viết khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế. Trong vụ này, ông Dũng còn chỉ trích ông Nhạ “thiếu cả về đạo đức lẫn trình độ ở cương vị bộ trưởng.” Tuy vậy, người ta thấy Bộ Trưởng Nhạ “giữ im lặng tuyệt đối,” “không hề hấn” gì sau làn sóng chỉ trích và kêu gọi ông từ chức trên mạng xã hội ở thời điểm đó.

Trước vụ này, hồi Tháng Mười, 2016, mạng xã hội xôn xao với tin ông Nhạ… tự ký văn bản công nhận mình đạt chuẩn giáo sư chuyên ngành kinh tế. Sở dĩ ông Nhạ làm được việc này vì ông giữ vai trò chủ tịch Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước dù chưa được phê chuẩn.

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam