1 51

Báo nhà nước ‘câm lặng’ vụ đối đầu với Trung Cộng tại Bãi Tư Chính

-

Tính đến sáng 14 Tháng Bảy, người ta vẫn không tìm thấy bất kỳ bài nào về vụ tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam đối đầu tàu Hải Cảnh Trung Quốc tại Bãi Tư Chính (tên quốc tế là Vanguard Bank) ở Biển Đông.

Đêm 13 Tháng Bảy, tờ Tuổi Trẻ đăng bài “Biển Đông đang trở thành căn cứ quân sự ra sao?” nhưng nội dung không nhắc gì đến vụ việc đang diễn ra ở Bãi Tư Chính. Bài báo viết: “Tất cả những tên lửa, máy bay, hệ thống gây nhiễu rađa, quân đội đồn trú… (của Trung Quốc) ở Biển Đông đều là mối đe dọa trực tiếp với chính các nước ‘nhỏ hoặc yếu hơn,’ vốn đang bị hiếp đáp bằng đủ cách, từ ra tối hậu thư buộc các công ty dầu khí kéo giàn khoan ‘đi chỗ khác chơi’ đến bao vây, húc cho chìm tàu và bỏ mặc ngư dân nước khác…”

Cùng ngày, tờ Thanh Niên đăng bài “Mỹ chỉ trích Trung Quốc không giữ lời hứa về Biển Đông.” Bài báo khá ngắn, không đề cập vụ Bãi Tư Chính, ghi: “Mỹ lên án Trung Quốc đã đi ngược lại lời hứa của Chủ Tịch Tập Cận Bình năm 2015 là không quân sự hóa Biển Đông, và nhấn mạnh Washington cực lực phản đối ý đồ của Bắc Kinh nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp ở khu vực.”

Đáng lưu ý, trong lúc tờ Tuổi Trẻ giữ im lặng về vụ Bãi Tư Chính, nhà báo Bùi Thanh, tổng thư ký tờ này, viết trên trang cá nhân: “Bãi Tư Chính (thềm lục địa Việt Nam) bị tàu Trung Quốc xâm chiếm? Lực lượng hải quân trên nhà giàn DK1 bị uy hiếp và tấn công? Dồn dập fake news trên Facebook. Không có chuyện đó! Tin nhắn hàng giờ từ DK1 khơi xa vào điện thoại của tôi: ‘Anh em OK, DK1 vẫn OK anh ơi! Xin gửi lời chào đất liền!… Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hồng Kông đã chộp lấy và với nghệ thuật ‘nghe hơi nồi chõ’ từ phòng máy lạnh của mình, đã có bài tường thuật diễn biến rất Hồng Kông. Tờ này đã copy nội dung và hình ảnh vệ tinh trên Twitter của Giáo Sư Ryan Martinson. Tuy nhiên do không đối chiếu hình ảnh vệ tinh đó với bản đồ Biển Đông, nên đã sai lạc nghiêm trọng về địa điểm: Bãi Tư Chính!…”

Điều kỳ lạ là ông Bùi Thanh lại nói điều này trên trang cá nhân chứ không viết được chính thức trên tờ báo mà ông nằm trong ban biên tập và có quyền chỉ đạo về nội dung.

Nhà báo tự do Trung Bảo đặt vấn đề trên trang cá nhân: “Điều gì khiến báo chí trong nước phải im lặng với những diễn biến trong lãnh hải của Việt Nam? Có những điều thuộc về chính trị thượng tầng mà không thể công bố cho rộng rãi nhân dân biết nhưng thông tin về những gì đang xảy ra trong phần lãnh hải của mình thì nhân dân được quyền biết từ chính nhà nước và quân đội của mình.”

“Đó không chỉ là quyền của công dân mà còn là sự chung vai sát cánh của người dân với chính quyền trong việc bảo vệ đất nước. Người dân không tham gia vào việc quản trị đất nước thì ít ra người dân được quyền biết đất nước mình đang được quản trị và bảo vệ thế nào! Chia tách người dân khỏi những thông tin về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng là chia tách họ với chính quyền khi quốc gia có những biến động về lãnh hải và lãnh thổ. Đất nước là do dân dựng nên, đất nước cũng do dân chung tay bảo vệ,” theo Facebook Bao Trung Nguyen.

Sự im lặng đáng ngờ của báo chí trong nước không khỏi khiến công luận nêu nghi vấn rằng nhiều khả năng, Bộ Ngoại Giao và Ban Tuyên Giáo CSVN đang chờ “chỉ thị” từ Trung Cộng về mức độ họ được phép lên tiếng về vụ đối đầu tàu tại Bãi Tư Chính. Và cho đến khi được phép, tất cả các tờ báo nhà nước đều phải “ngoan ngoãn” xem như vụ việc này chưa từng diễn ra.

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội