Vn banh trung thu trung quoc re 1

Bánh trung thu Trung Quốc, Hồng Kông ‘siêu rẻ’ bày bán ở Việt Nam

  • On 10/08/2018

Mỗi chiếc bánh trung thu nhập từ Trung Quốc không rõ làm bằng vật liệu gì mà có giá bán “siêu rẻ,” được tuồn vào Hà Nội tiêu thụ nhân mùa Trung Thu 2018 sắp tới.

Theo báo VNExpress, rạng sáng 8 Tháng Tám, 2018, Đội Quản Lý Thị Trường số 24 thuộc Chi Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội kiểm tra bất ngờ cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, đã phát hiện một kho bánh trung thu và bánh ngọt các loại.

Tại đây, nhà chức trách tịch thu 14,000 chiếc bánh trung thu, 3,200 chiếc bánh ngọt dán nhãn mác Trung Quốc và không hề ghi thời hạn sử dụng theo quy định đối với thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến số bánh nghi rất độc hại nêu trên.

Chủ cơ sở này khai nhận, mỗi chiếc bánh có giá chỉ từ 2,000-3,000 đồng (khoảng 8 cent) tùy loại và đây là lô hàng thứ ba.

Ông Nguyễn Huy Cường, đội trưởng Đội Quản Lý Thị Trường số 24, ngao ngán nói: “Chỉ với 2,000 đồng cho một chiếc bánh trung thu, có lẽ chưa năm nào giá bánh lại thấp đến mức kỷ lục như năm nay.”

Trong khi đó, theo báo Zing, trên “chợ online” hiện đang rao bán bánh Trung Quốc, Hồng Kông với giá chỉ từ 3,500 đồng/cái với đủ mẫu mã, hương vị.

Chị Nguyễn Lan (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết có người quen ở Lào Cai nên có mối mua được số lượng lớn bánh trung thu loại mini của Trung Quốc chuyển về tiêu thụ. Toàn bộ số bánh chị Lan nhập về chỉ có nhãn là tiếng Trung Quốc nên chị cũng không biết chính xác thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ.

Các loại bánh được quảng cáo có nhiều vị khác nhau, mẫu mã toàn tiếng Trung Quốc được rao bán với giá rất rẻ. (Hình: Zing)

Tuy nhiên, chị Lan khẳng định đây là hàng nội địa của Trung Quốc nên phẩm chất rất bảo đảm, có thể bảo quản được trong 120 ngày (bốn tháng). Giá bán 20 cái bánh khoảng 100,000 đồng (khoảng $4), mỗi bánh nặng khoảng 40 gram. Như vậy, tính ra chỉ khoảng 5,000 đồng/cái bánh.

Người bán này quảng cáo bánh có các vị như dâu, cam, đào, matcha, khoai môn, táo, lê, thập cẩm, đậu đỏ… Khách hàng có thể chọn vị tùy thích theo sở thích của mình.

Cũng bán bánh trung thu, nhưng giá chị Đỗ Linh chào còn bán rẻ hơn nhiều so với chị Lan. Chị Đỗ Linh quảng cáo bán bánh giá 199,000 đồng (khoảng $8) cho số lượng bánh nặng 2.5 kg (55-60 cái). Như vậy, trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3,300 đến 3,600 đồng.

Chị Linh nói giá bánh trung thu rẻ chỉ bằng cốc trà đá nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Mới từ đầu Tháng Tám đến giờ chị đã bán được gần 10 kg bánh.

“Bánh rẻ lại ngon nên nhiều người mua hàng chục chiếc, thậm chí cả cân về ăn và cho biếu. Nguồn hàng của tôi rất ổn định nên tôi có thể cung cấp thường xuyên cho ai muốn mua buôn,” chị Linh nói.

Người bán này khẳng định bánh trung thu của mình là hàng nội địa Hồng Kông, được nhập về bán thông qua một người quen, nhưng không nói rõ cách thức nhập hàng cũng như giá cả cụ thể.

Theo nhà chức trách, hiện nay chế tài xử lý tội “Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm” ở Việt Nam mới dừng lại ở việc “xử phạt vi phạm hành chính” nên chưa đủ sức răn đe.

Nguồn: Báo Người Việt

Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam