2 50

Bác sĩ tắc trách, để bệnh nhân chết sau khi chờ cấp cứu bốn tiếng

-

Sau bốn tiếng nằm chờ cấp cứu tại Bệnh Viện Chợ Rẫy nhưng không được thăm khám, một nữ bệnh nhân bị tiểu đường mãn tính đã chết oan.

Báo Tiền Phong ngày 13 Tháng Bảy, 2019, cho hay đại diện Bệnh Viện Chợ Rẫy đã chính thức lên tiếng về vụ bị người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (57 tuổi, ngụ quận 8, thành phố Sài Gòn) tố bác sĩ vô trách nhiệm để bệnh nhân chết oan.

“Bước đầu nhận định, bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh nên chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với bệnh nhân,” Bác Sĩ CK II Phạm Thanh Việt, trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp Bệnh Viện Chợ Rẫy nói.

Bác Sĩ Việt thừa nhận “trước đó bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường và được theo dõi tại khoa cấp cứu. Đến 11 giờ 10 phút khuya ngày 9 Tháng Bảy, bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn.”

“Giám đốc Bệnh Viện Chợ Rẫy đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân Trí và trưởng tour trực cấp cứu đêm xảy ra vụ việc. Sau đó, bệnh viện sẽ thông qua Hội Đồng Chuyên Môn để kết luận về sai sót chuyên môn trước khi Hội Đồng Kỷ Luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm,” Bác Sĩ Việt cho biết thêm.

Người thân, hàng xóm đến chia buồn trước sự ra đi đột ngột của bà Trí. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tin cho biết, sau khi bệnh nhân chết, lãnh đạo bệnh viện và các phòng ban của Bệnh Viện Chợ Rẫy đã gặp thân nhân người bệnh để “chia buồn, tiếp nhận ý kiến và xin lỗi gia đình nạn nhân.”

Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 12 Tháng Bảy, anh Trần Quốc Cường (ngụ quận 8, Sài Gòn) con trai bà Trí, cho biết chiều 9 Tháng Bảy, mẹ anh hôn mê nên anh gọi xe cấp cứu đưa vào Bệnh Viện Chợ Rẫy.

Trên đường đi, các bác sĩ có thăm khám và nói bà Trí bị hạ huyết áp. Truyền đường một lúc thì bà Trí tỉnh táo trở lại, có thể tự đi lại được.

Đến hơn 7 giờ tối cùng ngày, bà Trí được chuyển đến Khoa Cấp Cứu của Bệnh Viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, theo anh Cường, suốt gần bốn giờ đồng hồ, mẹ anh nằm trong phòng cấp cứu chờ đợi nhưng không được các bác sĩ thăm khám cho đến khi bà bị ngưng tim, hạ huyết áp và qua đời.

Anh Cường nói, trong suốt thời gian này vì quá lo lắng, anh nhiều lần xin vào phòng cấp cứu chăm sóc mẹ nhưng bị đuổi ra. Có lúc anh chạy khắp nơi kiếm bác sĩ thì bị y tá quát tháo: “Đâu phải một mình mẹ anh bị hôn mê đâu, ở đây biết bao nhiêu người hôn mê.”

“Nếu tôi được vào bên trong, tôi chạy kiếm bác sĩ thì mẹ tôi chắc chắn không chết  oan uổng như thế này,” anh Cường vừa khóc vừa kể.

Anh Cường cho biết thêm, khi bà Trí qua đời, các bác sĩ yêu cầu anh ký vào tờ giấy biên bản thỏa thuận hai bên, trong đó có nội dung: “Bệnh viện không chịu trách nhiệm, đã báo trước với người nhà,” để được nhận xác. Tuy nhiên, anh Cường không ký và tự viết giấy tay xin xác mẹ về mai táng. Đồng thời, gọi điện vào đường dây nóng của Bộ Y Tế để tố cáo sự việc.

“Mẹ tôi mất, Khoa Cấp Cứu xin lỗi và hỏi có mong muốn gì không. Mẹ tôi mất rồi, tôi còn mong muốn gì nữa? Chỉ vì sự tắc trách của bác sĩ đã cướp đi sinh mạng của mẹ tôi. Tôi yêu cầu cơ quan hữu trách xác minh làm sáng tỏ vụ việc,” anh Cường bất bình nói.

Tin cho biết, đây là ca tai tiếng và thể hiện sự tắc trách của đội ngũ bác sĩ lần thứ hai tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong vòng một tháng qua. Trước đó, một bệnh nhân gãy đốt sống  đã bị khoan nhầm chân, khiến công luận ngán ngẫm. 

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội