Vn bi tu treo vao dang lam cong an 1

Bị tù treo vẫn được vào đảng, làm trưởng công an xã gần 15 năm

  • On 16/06/2018

Dù đang trong giai đoạn chấp hành án phạt tù treo vì tội “Gây rối trật tự công cộng,” nhưng ông Lê Đăng Lương vẫn được xem xét kết nạp đảng để thăng tiến làm trưởng công an xã gần 15 năm nay.

Theo báo Dân Trí, trong bản tự khai lý lịch kết nạp đảng viên, ông Lê Đăng Lương (44 tuổi), hiện là trưởng công an xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đã không khai nhận việc đang thụ bản án tù 9 tháng (cho hưởng án treo) về tội “Gây rối trật tự công cộng” để có được lý lịch “sạch” và được kết nạp vào đảng.

Tin cho hay, vào năm 1999, ông Lương cùng một nhóm thanh niên vướng vào vụ đánh nhau xảy ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, nhậu rồi gây thương tích cho chủ quán. Sau đó, tòa án thành phố này đã mở phiên sơ thẩm vụ án hình sự tuyên phạt bị cáo Lê Đăng Lương mức án 9 tháng tù treo về tội danh “Gây rối trật tự công cộng.”

Đến Tháng Giêng, 2000, tòa án tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm, giữ nguyên bản án 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng đối với Lê Đăng Lương và giao cho địa phương giáo dục trong thời gian chịu án.

Dù đang mang án tù nhưng ông vẫn được chi bộ thôn đưa lên làm bí thư chi đoàn, tổ trưởng tổ an ninh thôn.

Theo báo Zing, Tháng Sáu, 2000, ông Lương được tuyển dụng làm công an viên xã Ea Kpam. Đến Tháng Chín, 2000, ông được giới thiệu, kết nạp đảng. Trong bản khai lý lịch kết nạp đảng, ông Lương không hề nhắc đến việc đang chấp hành án phạt tù nên đã được giới thiệu kết nạp vào đảng ngày 25 Tháng Chín.

Đầu Tháng Hai, 2001, người dân phát hiện việc khai gian lý lịch của ông Lương và đã phản ánh lên chính quyền địa phương. Trước sự việc, Tháng Ba, 2001, ông bị xóa tên đảng viên mới được kết nạp.

Văn phòng công an xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. (Hình: VietNamNet)

Dù bị xóa tên đảng viên mới được kết nạp nhưng đến Tháng Bảy, 2002, ông Lương được giữ chức vụ phó trưởng công an xã Ea Kpam.

Tháng Bảy, 2004, ông Lương nắm giữ chức trưởng công an xã Ea Kpam, tới Tháng Bảy, 2006, ông mới được kết nạp đảng lại và tiếp tục giữ chức vụ trưởng công an xã cho đến nay.

Ngoài ra, ông Lương còn được bầu làm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân xã Ea Kpam nhiệm kỳ 2011-2016 và nhiệm kỳ 2016-2021.

Nói với báo Dân Trí, ông Lương giải thích vào thời điểm năm 2000, ông đã giấu gia đình về việc mang án tù treo vì gia đình ông là gia đình chính sách, cha mẹ đều là đảng viên nên ông không dám thú nhận. “Nhận thức pháp luật của tôi lúc đó chưa chín chắn nên tôi đã không khai việc mình bị chịu án tù treo trong lý lịch. Sau khi bị phản ánh, tôi đã bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên rồi bản thân đã có những cố gắng, nỗ lực để tiếp tục được kết nạp lại,” ông nói.

Theo báo VietNamNet, một lãnh đạo đảng ủy xã Ea Kpam xác nhận, ngoài chức vụ trưởng công an xã Ea Kpam, ông Lương còn được cơ cấu hai chức danh là phó bí thư đảng ủy và chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã.

Nói với báo Dân Trí ngày 13 Tháng Sáu, ông Lê Nam Cao, phó bí thư Huyện Ủy Cư M’gar, cho biết sau khi nhận được phản ảnh về lý lịch vào đảng của ông Lê Đăng Lương, Huyện Ủy đã giao cho Ban Tổ Chức Huyện Ủy xem xét lại hồ sơ, tiến hành xác minh cụ thể sự việc.

“Hiện kết quả cụ thể chưa được Ban Tổ Chức Huyện Ủy báo cáo vì đang rà soát lại. Nếu xác minh đúng có vi phạm sẽ chuyển qua Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy xử lý nghiêm theo quy định,” ông Cao nhấn mạnh.

Về việc ông Lương không phải là đảng viên kèm theo lý lịch không tốt nhưng lại được bổ nhiệm chức danh trưởng công an xã, vị phó bí thư Huyện Ủy cho rằng việc bố trí trưởng công an xã là do trưởng công an huyện và đảng ủy xã đề nghị gửi lên Huyện Ủy nhưng người được bổ nhiệm phải có lý lịch trong sạch. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng