Truong minh tuan 1

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

  • On 18/07/2018

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Lập luận “ông Tuấn đình bản ‘Tuổi Trẻ Online’ để trả thù” được căn cứ trên loạt bài đăng trên báo Tuổi Trẻ về thương vụ Mobifone mua AVG và việc báo này đưa dồn dập nhiều chi tiết về những sai phạm của ông Tuấn, người từng được mệnh danh là “sát thủ của các tổng biên tập và các nhà báo bị tước thẻ” trước đây.

Tuy vậy, trên thực tế, Bộ Trưởng Tuấn nay được cho là đang ở thế “hữu danh vô thực” do ông này đã mất chức bí thư Ban Cán Sự Đảng, Bộ Thông Tin Truyền Thông, hôm 12 Tháng Bảy và chỉ còn chờ ngày Quốc Hội CSVN chính thức họp bỏ phiếu bãi nhiệm ghế bộ trưởng.

Điều này gần như không thể đảo ngược, và thời gian còn lại “chỉ tính bằng ngày” do quy luật nhân sự tất yếu của đảng CSVN là người giữ chức bí thư Ban Cán Sự Đảng đương nhiên nắm chức vụ điều hành cao nhất trong một tổ chức và ngược lại.

Hiện tại, người ta thấy báo điện tử InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông không còn đưa tin về các hoạt động hoặc phát ngôn chỉ đạo của ông Tuấn như trước thời điểm ông này bị công bố “sai phạm rất nghiêm trọng” trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Nếu bị “thay ngựa giữa dòng” đúng như dự báo, ông Tuấn sẽ là trường hợp tiếp theo các vị: cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ (từ chức năm 2004) và cựu Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình (bị miễn nhiệm 2006 vì có trách nhiệm của người đứng đầu trong vụ án xảy ra tại PMU 18).

Theo Facebook Lê Nguyễn Hương Trà, thoạt đầu trong số các ứng viên được dự báo thay thế ông Tuấn có các nhân vật: Nguyễn Thế Kỷ, tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam; Thuận Hữu, tổng biên tập báo Nhân Dân kiêm phó ban Tuyên Giáo Trung Ương; Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Tỉnh Ủy Nghệ An.

Tuy vậy, đến cuối ngày 17 Tháng Bảy, nguồn tin thân cận từ Bộ Thông Tin Truyền Thông hé lộ ứng viên nhiều khả năng nhất ngồi vào ghế ông Tuấn là Thiếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập Đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông Quân Đội (Viettel).

Ông Hùng được cho là đã được “thông qua quyết định điều chuyển” và kết nạp cấp tốc vào Ban Cán Sự Đảng, Bộ Thông Tin Truyền Thông, vào chiều 17 Tháng Bảy, nhưng chưa công bố tin chính thức.

Hồi tháng trước, báo Đầu Tư ghi nhận: “Một trong những thành công lớn nhất của ông Nguyễn Mạnh Hùng là đã đề ra chiến lược đưa dịch vụ viễn thông về nông thôn, bán điện thoại di động với giá bình dân và cùng với ban lãnh đạo Viettel thực hiện thành công chiến lược này, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong nước.”

Ngoài chức danh người đứng đầu Viettel, ông Hùng hiện còn làm ủy viên Quân Ủy Trung Ương. Việc một tướng lĩnh quân đội, không có kinh nghiệm liên quan đến báo giới lại lên nắm bộ Bộ Thông Tin Truyền Thông được xem là chỉ dấu “lành ít dữ nhiều” cho giới báo chí “lề phải.”

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam