2 40

Bắt dân ‘chui qua lỗ’ làm việc với cán bộ, Nam Định dọa ‘xử’ người tố cáo

-

Một video clip dài hơn 6 phút của người dân quay lại cảnh “trái tai gai mắt” ở Phòng Tiếp Dân Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nam Định đã vấy lên sự bất bình khắp nơi.

Theo báo VietNamNet, video clip đăng tải phản ảnh hoạt động tiếp dân tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nam Định rất lộn xộn, ồn ào. Dù người dân đến liên hệ làm việc khá đông nhưng cán bộ vẫn thản nhiên ngồi xem điện thoại, thậm chí không đeo bảng tên.

Tại bộ phận tiếp dân có một tấm kính lớn chắn ngang, khoét một lỗ nhỏ vừa đủ để đưa hồ sơ, tài liệu vào bên trong. Do đó, có nhiều người vì muốn nói chuyện, trao đổi về công việc với cán bộ ngồi phía trong đã phải chui đầu qua lỗ này trông rất phản cảm.

Trong clip đó nhiều câu thoại mang nội dung phản đối, than phiền, được báo Pháp Luật TP.HCM trích lời: “Những người ở đây đi từ 3, 4 giờ sáng tại sao không được tiếp? Thứ nhất là bàn của các vị kê rất là xa, mỗi lần các chị tiếp dân cứ nói thầm như thế ai nghe thấy gì, mọi người phải chui qua ‘lỗ’ này.”

Sau khi clip được đưa lên các mạng xã hội Facebook, Zalo… đã nhận được hàng ngàn lượt xem và chia sẻ với phần lớn là châm biếm hay phản đối gay gắt.

Ngày 16 Tháng Tư, 2019, nói với báo VietNamNet, ông Trần Kha, chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nam Định, cho biết sự việc diễn ra vào hôm 10 Tháng Tư, do một người phụ nữ quay lại.

Nhiều người dân chui qua lỗ kính để làm việc với cán bộ tiếp dân ở Nam Định. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Tuy nhiên ông Kha biện minh: “Nội dung mà người phụ nữ nói trong clip là không đúng sự thật, từ lời lẽ đến nội dung đăng tải có ý đồ xấu, nhằm mục đích vu khống.”

“Việc người đăng tải clip có những lời nói có hàm ý vu khống, bôi xấu hình ảnh cán bộ đã được tổng hợp lại và báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo xử lý,” ông Kha khẳng định.

Sáng cùng ngày, bà Trần Thị Thu Thủy (36 tuổi, ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội), người quay clip xác nhận: “Tôi là người quay clip, chụp ảnh về việc dân phải chui qua lỗ kính để làm việc tại bộ phận tiếp dân tỉnh Nam Định. Vào thời điểm đó, tôi đến để khiếu kiện về chính sách thu phí tại trạm BOT Mỹ Lộc. Những người dân ‘chui đầu qua lỗ’ là người địa phương mà vô tình tôi gặp chứ không hề có chủ ý và động cơ bôi nhọ như chính quyền tỉnh Nam Định thông tin.”

Trong khi đó, nói với báo Pháp Luật TP.HCM về clip cảnh dân chui qua “lỗ” làm việc với cán bộ ở Nam Định, ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Dân Trung Ương, cho rằng hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về việc kê bàn ghế, dựng vách ngăn kính với khoảng cách bao nhiêu tại trụ sở tiếp công dân. Tuy nhiên, các văn bản quy định việc tiếp công dân có một yêu cầu quan trọng là “phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm việc tại nơi công quyền.”

Nói về cách giải quyết, ông Điệp chỉ cho biết “sự việc đang được các cấp có thẩm quyền tỉnh Nam Định làm rõ, sau khi có báo cáo sẽ có thông tin cụ thể sau.”

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội