Received 662698770728485 e1527642616376

Bị còng tay vì làm đường… quá đẹp

  • On 30/05/2018

Tráng nhựa một con đường đất sình lầy thành đường nhựa nhưng chưa được phép của lãnh đạo xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM, ông Bùi Hoàng Anh bị còng tay đưa về trụ sở đến hôm sau mới cho về nhà…

Theo đơn của ông Bùi Hoàng Anh  (39 tuổi), ông là nhà thầu chuyên thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Trung. Ngày 4.5, ông cho phương tiên cơ giới đến địa bàn ấp 6, xã Tân Thạnh Đông để hỗ trợ bà con tráng nhựa con đường dài khoảng 100 mét, bề rộng chừng 3 mét (trước đây là đường đất). Do người dân phụ việc khá đông nên con đường hoàn thành khá nhanh. Khoảng 8h30 sáng 4.5, công an xã và cán bộ xã đến yêu cầu ngừng thi công vì đường chưa được cấp phép. Ông Hoàng Anh cho rằng, con đường này giá trị rất nhỏ, ông thấy trước đây trời mưa trơn trợt, dễ gây té ngã cho người già và trẻ em nên hỗ trợ miễn phí làm đường và ông đòi làm cho xong. Tuy nhiên, cán bộ xã yêu cầu phải dừng ngay.

Người dân ấp 6 tham gia làm đường

Sau đó, cán bộ xã cho một chiếc xe cẩu đến cẩu chiếc xe lu của ông Hoàng Anh đem về trụ sở. Lúc này, ông Hoàng Anh và người dân chuyển sang làm đường bằng máy đầm tay. Ông Hoàng Anh dùng xe gắn máy hiệu Airblade chạy đi mua 2 lít xăng đổ vào máy đầm. Trên đường về, ông bị tai nạn giao thông ngã văng ra đường. Ngay sau đó, các cán bộ gồm Nguyễn Văn Bon, Tô Hoàng Dũng và một người tên Tâm ập đến khống chế ông Anh, còng tay ông rồi đưa cả người lẫn xe về trụ sở. Đến khoảng 21h đêm 4.5, vết thương của ông Hoàng Anh sưng to nên các cán bộ đưa ông đi bệnh viện chụp X Quang, sau đó đưa trở về trụ sở xã, đến 10h ngày 5.5 thì cho ông về nhà.

Chiếc xe lu bị cẩu về trụ sở xã

Sau khi được thả về, ông Hoàng Anh là đơn tố cáo sự việc gửi các cơ quan chức năng và báo chí.

Ngày 21.5, phóng viên liên lạc với lãnh đạo xã Tân Thạnh Đông để có thêm thông tin thì ông Huỳnh Văn Mận – Bí thư xã cho biết đã có báo cáo sự việc và đề nghị phóng viên đến ủy ban xã lấy báo cáo. Tuy nhiên, khi phóng viên đến trụ sở ủy ban thì cán bộ nơi đây yêu cầu phải ghi nội dung vào phiếu tiếp nhận thông tin và nơi đây sẽ cung cấp trong 15 ngày làm việc.

Ông Bùi Hoàng Anh bên “tang vật” là chiếc xe lu

Trước đó, cũng tại địa bàn xã Tân Thạnh Đông, anh Nguyễn Quang Khải cũng phải đi tù xuất phát từ việc… sửa nhà vệ sinh mà không xin phép cán bộ.

Theo cáo trạng, lúc 15 giờ 45 ngày 18.10.2016, cán bộ xã kiểm tra hộ của anh Khải thì phát hiện anh xây dựng, sửa chữa không phép cái… nhà cầu nên tổ kiểm tra đo đạc để xử lý. Khi cán bộ đang lập biên bản về việc anh Khải sửa toilet mà không xin phép thì anh Khải bực tức ném một đoạn cây gỗ và khúc sắt là xây xát một cán bộ. Ngay sau đó, ngày 10.2.2017, TAND huyện Củ Chi xét xử lưu động, đã tuyên phạt anh Khải 18 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Đến 11.5, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, xét anh là lao động chính trong nhà, còn phải phụng dưỡng mẹ già và nuôi hai con nhỏ, người liên quan bị anh ném cây vào người đã có đơn bãi nại nên tòa bớt cho anh 12 tháng, tuyên phạt anh 6 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Theo điểm g Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình cải tạo nhà vệ sinh không cần phải xin phép xây dựng. Cụ thể là công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì được miễn giấy phép xây dựng.

Theo các luật sư, việc xử lý xây dựng không phép của thanh tra xây dựng là không đúng quy định. Việc làm không đúng quy định thì không phải là thi hành công vụ. Do đó, tôi danh chống người thi hành công vụ không hình thành trong trường hợp anh Khải.

Tuy nhiên, anh Khải vẫn phải đi tù.

Nguồn: Làng Mới

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng