Hl 0717 019

Bộ công an CSVN điều tra nghi án sửa điểm thi trung học phổ thông ở Hà Giang

Bộ công an CSVN đang điều tra vụ một viên chức Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Hà Giang bị cáo buộc sửa bài thi, và dùng máy điện toán nâng điểm thi cho hàng trăm thí sinh trong cuộc thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng phòng khảo thí thuộc Sở Giáo Dục Hà Giang, bị cáo buộc đã nâng điểm cho hơn 300 bài thi, với mỗi bài thi được nâng từ 1 tới gần 30 điểm. Vào ngày 27 tháng 6 vừa qua, ông Lương bị cho là đã dùng máy điện toán đưa kết quả vào nhu liệu Excel rồi sửa điểm của các bài thi. Thời gian thực hiện được cho là trung bình khoảng 6 giây cho mỗi bài. Sau đó, ông Lương bị tố cáo là đã rút bài từ các túi đựng bài thi tại phòng thi thuộc trường chuyên Hà Giang mang về Sở Giáo Dục. Tại đây, ông tẩy xóa các bài thi bằng tay trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Truyền thông trong nước cho biết, máy quay phim giám sát tại Sở Giáo Dục Hà Giang đã ghi lại hành động của ông Lương. Các nhân viên điều tra cũng tìm thấy trong điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn nhờ sửa điểm thi.

Tuy nhiên, một giới chức bộ công an nói với báo chí hôm Thứ Ba 17/07 rằng, một mình ông Lương khó có thể sửa hết 300 bài thi trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Giới chức này cho biết, công an đã thử cho 10 người sửa bài thi theo cách của ông Lương, và họ mất khoảng 8 giờ đồng hồ mới làm xong.

Nguồn: SBTN

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản