95434880 038824637 1

Argentina và Indonesia n.ổ su’ng bă’n tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Tuần duyên Argentina nã su'ng bă'n chìm một tàu Trung Quốc đa'nh bă't trái phép trong vùng lãnh hải của nước này.

Tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc trong cuộc đối đ.ầ.u với tuần duyên Argentina. Ảnh: Abc

Reuters dẫn thông cáo từ tuần duyên Argentina cho hay, qua radar, lực lượng này pha't hiện tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc đang đa'nh bă't ngoài khơi bờ biển Puerto Madryn, tỉnh Chubut, khu vực n.ổi tiếng nhiều mực.

Tuần duyên Argentina đã cố gắng liên lạc với thủy thủ đoàn Trung Quốc qua bộ đàm và đề nghị lên boong kiểm tra nhưng bị phớt lờ. Họ liên tiếp bă'n cảnh cáo, sau đó đ.u.ổ.i theo tàu Lu Yan Yuan Yu 010 về phía vùng biển quốc tế và nã su'ng vào thân tàu.

Thủy thủ đoàn Trung Quốc đã bỏ lại tàu khi nó bă't đ.ầ.u chìm. 4 người được tuần duyên Argentina cứu, trong khi những người còn lại được một tàu cá Trung Quốc khác đón đi.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Argentina cho hay giới chức tư pha'p đang điều tra vụ việc. Sứ qua'n Trung Quốc tại thủ đô Buenos Aires chưa đưa ra bình luận nào.

Trung Quốc có đội tàu đa'nh bă't xa bờ lớn nhất thế giới với hơn 2.000 chiếc.

*********

Hải quân Indonesia vây bă't tàu cá Trung Quốc đa'nh bă't bất hợp pha'p

Tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đa'nh bă't trái phép tại các vùng biển nước khác là do nhu cầu ăn hải sản tăng vọt, trong khi sản lượng…

South China Morning Post đưa tin, 2 tàu hải quân Indonesia đã bă't giữ một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển nước này, chỉ vài tuần sau khi xảy ra một cuộc đối đ.ầ.u giữa lực lượng tuần duyên ngư nghiệp Indonesia với tàu Cảnh sa't biển Trung Quốc thổi bùng lên căng thẳng.

Indonesia pha' hủy tàu cá nước ngoài đa'nh bă't trái phép, ảnh minh họa: AP.

2 tàu hải quân Indonesia vây chặn tàu cá Trung Quốc hôm Thứ Sáu sau khi nhận được tin báo tr.u.y n.a~ của cảnh sa't Interbol Argentina, tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Aceh, phía Tây Bắc đảo Sumatra. Tàu cá Trung Quốc đã được đưa tới một căn cứ hải quân ở Belawan để điều tra.

“Chúng tôi đang thẩm vấn các thuyền viên để điều tra về vụ việc. Một thuyền viên bị t.h.ư.ơ.n.g do đ.ạ.n bă'n vào chân, nhưng không phải do lực lượng chứng năng của chúng tôi bă'n. Người này có thể đã bị bă'n bởi các nhà chức trách Argentina”, người pha't ngôn hải quân Indonesia cho biết.

Tàu cá Trung Quốc này đã bị pha't hiện đa'nh bă't bất hợp pha'p trong vùng biển Argentina từ cuối tha'ng Hai, lực lượng chức năng Argentina đã n.ổ su'ng và đa'nh chìm một tàu cá Trung Quốc trong tha'ng Ba ở phía Nam Đại Tây Dương sau khi nó cố gắng liều lĩnh tông vào một tàu tuần duyên nước sở tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng đã phàn nàn, phản đối Bắc Kinh sau khi tàu Cảnh sa't biển Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Indonesia ở Natuna để giải vây cho một tàu cá vi phạm. Tha'ng trước, khoảng 100 tàu cá Trung Quốc đã được pha't hiện xâm nhập vùng biển Malaysia gần bãi Luconia.

South China Morning Post cho hay, hiện tượng tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đa'nh bă't trái phép tại các vùng biển nước khác là do nhu cầu ăn hải sản tăng vọt, trong khi sản lượng khai thác các vùng biển gần Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh do ô nhiễm nguồn nước và đa'nh bă't tận diệt.

MINH ANH/ Báo mới

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Mỹ Hà Nội Biển Đông quốc hội Hoàng Sa