Đài Loan điều máy bay chiến đấu theo dõi máy bay ném bom của Trung Quốc

Đài Loan hôm thứ sáu ngày 25/5 đã điều máy bay chiến đấu theo dõi cuộc diễn tập của các máy bay ném bom Trung Quốc gần đảo Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay của nước này giám sát hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc khi các máy bay này bay qua kênh Bashi ở phía nam Đài Loan và eo Miyako, gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Trước đó một ngày, nước tây Phi Burkina Faso tuyên bố cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan để theo Trung Quốc. Đây là nước thứ hai trong vòng một tháng qua đã bỏ Đài Loan để theo Trung Quốc. Trước Burkina Faso, hồi đầu tháng này, Cộng hòa Dominica cũng cắt đứt mối bang giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc thời gian qua đã gia tăng các sức ép về ngoại giao và quân sự lên Đài Loan.

Quan hệ giữa  hai bờ eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền ở Đài Loan 2 năm về trước và không thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ sau đã ca ngợi Burkina Faso đã có một quyết định đúng đắn.

Trong khi đó, Ủy ban phụ trách các vấn đề với đại lục của Đài Loan hôm 24/5 cho biết các quan chức Trung Quốc muốn xin visa vào Đài Loan từ giờ sẽ bị kiểm tra ngặt nghèo hơn. Tuy nhiên cơ quan này không cho biết cụ thể biện pháp kiểm tra ngặt nghèo này là như thế nào.

Hiện trên thế giới chỉ còn 18 nước vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Nguồn: RFA

Việt Nam Trung Quốc Biển Đông Cộng sản