Vn ai chong lung cho xa pha doi thong 1

Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

  • On 18/05/2019

-

Không chỉ phá rừng, nhiều đồi thông ở huyện Lâm Hà đang bị san ủi trái phép với sự lơ là, thậm chí tiếp tay của chính quyền địa phương.

Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách.

Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.

Tuy Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Thanh có lập biên bản “xử phạt hành chính” cả người thuê và bên thi công, nhưng chỉ hai ngày sau sự việc này lại tái diễn mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Tương tự, ngày 1 Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà) bắt quả tang một người thuê máy xúc san gạt đất rừng tại Tiểu Khu 274 và lập biên bản “đình chỉ.”

Tuy nhiên, lấy lý do “không có xe đưa máy xúc về trụ sở” chính quyền xã Gia Lâm đã giao cho chính người vi phạm quản lý, để rồi sau đó người này tiếp tục việc múc đất, công khai lấn chiếm đất rừng, coi như không có việc gì xảy ra.

San ủi đồi thông, kể cả san gạt mặt bằng trên đất nông nghiệp đang bị tỉnh Lâm Đồng nghiêm cấm. (Hình: VOV)

Chưa hết, điều làm người dân bất bình là ở huyện Lâm Hà, việc san ủi đồi thông trái phép còn diễn ra công khai vì được Ủy Ban Nhân Dân xã ký giấy cho phép.

Chẳng hạn, khu đồi thông thuộc Tiểu Khu 263B sau trụ sở của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vật Liệu Xây Dựng Nghiêm Hà (thôn 2, xã Mê Linh) đã bị xẻ nửa và múc rỗng, lấy đất chở đi bán. Hậu quả nơi đây đã bị tạo thành vực taluy đất cao hơn 10mét, khiến đồi thông có thể bị sạt lở bất kể lúc nào và những trụ điện cao thế gần đó cũng bị trơ phần móng bởi đất xung quanh đã bị “gặm” sạch.

Để chứng minh việc san ủi là hợp pháp, bà Lê Thu Hà, phó giám đốc Công Ty Nghiêm Hà, đưa ra một “Đơn xin dọn dẹp khuôn viên công ty” có chữ ký và xác nhận của ông Đào Xuân Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh, nhưng không có đóng dấu đỏ.

“Trước khi làm thì tôi cũng có xin là chỉ dọn dẹp thôi và trên xã thì người ta cũng đã chấp nhận. Hôm tôi đi xin thì anh Dũng ký rồi, nhưng người giữ con dấu hôm ấy đi ra huyện (huyện Lâm Hà) nên chưa đóng dấu được,” bà Thu Hà giải thích với báo VOV.

Điều đáng nói sau đó là con dấu đỏ chói của Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh đã được đóng bổ sung ngay trong tờ đơn, khi nhân viên bà Hà chạy lên xã chỉ sau 10 phút.

Nói về thẩm quyền của mình trong việc ký giấy cho phép Công Ty Nghiêm Hà san ủi đồi thông, múc đất đi bán, ông Đào Xuân Dũng, giải thích với báo VOV rằng “mình chỉ đồng ý cho phép múc đất dọn dẹp taluy nhưng phải bảo đảm hành lang bảo vệ rừng theo quy định cách hành lang từ 8-10mét.”

Thế nhưng việc “dọn dẹp taluy” của Công Ty Nghiêm Hà đã làm cả khu đồi thông sắp biến mất và tất nhiên, khu đất này sẽ trở thành tài sản riêng của chính công ty này. 

Nguồn: Báo Người Việt

quốc hội Công an Cộng sản Việt Nam