Hl 1014 018

7 tổ chức môi trường Cambodia kêu gọi Liên Âu không ký thỏa thuận về gỗ với Việt Nam

Một nhóm tổ chức phi chính phủ có mục đích bảo vệ môi trường vừa lên tiếng kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu hoãn ký một thỏa thuận thương mại về gỗ nhiệt đới với Việt Nam, chừng nào nhà cầm quyền CSVN còn thả lỏng hiện trạng nhập lậu gỗ từ các khu rừng tự nhiên của Cambodia.

Theo nhật báo Khmer Times, bảy tổ chức môi trường đưa ra một tuyên bố chung hôm Thứ Tư 10/10, cho rằng có những thiếu sót nghiêm trọng trong thỏa thuận mà Liên Âu dự trù ký với Việt Nam. Ông Ouch Leng, một nhà hoạt động môi trường đồng thời là chủ tịch của tổ chức Lực Lượng Đặc Nhiệm Nhân Quyền Cambodia, nói rằng Liên Âu không nên ký thỏa thuận giữa lúc gỗ lậu vẫn không ngừng tuồn vào Việt Nam từ các nước láng giềng.

Liên Âu dự trù ký Thỏa Thuận Đối Tác Tình Nguyện VPA với Việt Nam trong tháng này. Ông Leng nói rất khó ngăn chặn người Việt Nam mang lậu gỗ ra khỏi Cambodia trong nhiều thập niên qua, bởi vì Việt Nam từ lâu đã có tầm ảnh hưởng về kinh tế và chính trị lên Cambodia. Nhóm các tổ chức môi trường cáo buộc những nhà buôn gỗ Việt Nam đã hối lộ các chính quyền tỉnh của Cambodia để có được những hợp đồng khai thác gỗ. Người dân địa phương bị ép buộc phải bán những cánh rừng do tổ tiên của họ để lại với giá rẻ mạt. Giới hoạt động còn chỉ ra rằng, các nhà buôn gỗ Việt Nam vẫn đang quảng cáo công khai về gỗ Cambodia trên Internet. Một số nhà buôn gỗ chính là những quan chức nhà nước và viên chức biên phòng CSVN.

Huy Lam / SBTN

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Cộng sản quốc hội