32 Nghị sĩ Châu Âu đòi xét lại thành tích nhân quyền tồi tệ của CSVN

32 thành viên Nghị Viện Châu Âu vừa gửi một thư chung nêu hàng loạt mối lo ngại “trầm trọng” về thành tích nhân quyền tệ hại của nhà cầm quyền CSVN.

Tổ chức Human Rights Watch cho hay như vậy trên trang mạng của họ hôm Thứ Hai 17/09. Bức thư được gửi tới Ủy Viên Thương Mại Liên Âu Cecilia Malstrom và Cao Ủy Federica Mogherini, nêu ra những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, như bỏ tù nhiều người bất đồng, hạn chế các quyền tự do diễn đạt và lập hội, thiếu tự do truyền thông, và kiểm duyệt mạng Internet.

Các nghị sĩ Châu Âu cho rằng, các nỗ lực của Liên Âu nhằm hoàn tất một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam đang bị đặt trước nguy cơ. Các nghị sĩ cảnh cáo, nếu không có những sự thay đổi theo hướng tốt hơn thì sẽ khó cho họ chấp thuận hiệp định, và hiệp định này cần được sự chấp thuận của đa số nghị sĩ trong Nghị Viện Châu Âu để có hiệu lực.

Bức thư chung của 32 nghị sĩ kêu gọi Liên Âu đặt ra một loạt chuẩn mực về nhân quyền mà Việt Nam phải đạt được, trước khi hiệp định được đệ nạp lên Nghị Viện Châu Âu xem xét. Đặc biệt phải có những chuẩn mực trong các lãnh vực tự do diễn đạt và lập hội, tự do tôn giáo và quyền của người lao động.

Được biết, sau một cuộc gặp gỡ với giới chức thương mại của CSVN hồi tháng 6, bà Cecilia Malmstrom đã nhắc đến Việt Nam như là “một ví dụ tốt về một quốc gia đang phát triển nắm lấy những cơ hội về thương mại toàn cầu rộng mở, song hành với những cam kết rõ ràng về tôn trọng nhân quyền”. Nhưng ông Claudio Francavilla, điều phối viên cao cấp của Human Rights Watch ở Châu Âu, chỉ ra rằng những cam kết đó vẫn chưa hề được thực hiện. Và chính Liên Âu đã ghi nhận chỉ vài tuần sau cuộc gặp hồi tháng 6 của bà Malmstrom, nhà cầm quyền CSVN đã kết án thêm một nhà hoạt động ôn hòa khác, như hơn 100 nhà hoạt động đang bị bỏ tù ở Việt Nam.

Nguồn: SBTN

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Mỹ Cộng sản