Tin, Bình luận

 • BỊ CỘNG SẢN VIỆT NAM CHẶN HẾT ĐƯỜNG SỐNG, TNLT PHAN NGỌC TUẤN VƯỢT BIÊN SANG THÁI LAN

  22688510 810342529149788 1555753573753906977 n

  Theo thông tin trên mạng xã hội Facebook, tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn đã vượt biên qua đến Thái Lan thành công.

  Những dòng viết rất ngắn gọn đăng trên trang Facebook Tuấn Phan Ngọc cho biết vì bị cộng sản Việt nam chặn hết đường sống và an ninh mặc thường phục tấn công, mưu sát, nên ông phải vượt biên đến Thái Lan. Ông gởi lời cám ơn tất cả những người đã giúp ông.

  Ông Phan Ngọc Tuấn bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt vào ngày 10/8/2011 tại Sài Gòn. Qua 2 phiên tòa xét xử, tòa án tỉnh Ninh Thuận gán cho ông tội danh là “tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo điều 88 bộ luật hình sự, với bản án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

  Trước lúc bị bắt, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Ngụ, đã lên tiếng đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của hàng trăm công nhân (gồm: tiền lương, tiền thưởng và chế độ bảo hộ độc hại) đã bị công ty Nam Thành xâm hại. Sau nhiều lần đấu tranh, công ty này đã có chút nhượng bộ và giải quyết nhỏ giọt một số yêu cầu trong đơn khiếu kiện đưa ra.

  Tuy nhiên bà Ngụ phải chịu cảnh trù dập và đuổi việc. Ông Tuấn đã nhiều lần làm đơn khiếu kiện lên trung ương để làm sáng tỏ vấn đề này. Kết quả chính quyền không những đùn đẩy, vô trách nhiệm, mà còn cấu kết với công ty Nam Thành bao che cho nhau.

  Nhận rõ sự bất công của chế độ, ông Tuấn đã in ấn và phát tán các tờ rơi ở nhiều nơi, với nội dung nhằm vạch mặt sự thối tha của công ty Nam Thành và tố cáo hành vi phạm pháp của bọn quan chức công quyền về vấn đề đất đai và tôn giáo.

  Vào ngày 10/8/2011 ông Tuấn bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt, sau đó ông bị tòa án tỉnh Ninh Thuận kết án 5 tù giam và 3 năm quản chế.

  Sau khi mãn hạn tù, gia đình của ông Tuấn vẫn bị tiếp tục gặp khó khăn vì vẫn bị bao vây và đàn áp bởi lực lương an ninh cộng sản.

  Tường Thắng / SBTN

 • Sinh viên HUTECH tháo chạy khi nền gạch rung lắc và bong tróc, nhà trường lên tiếng: "Có thể do nhiệt độ trong phòng thay đổi"

  Ggggggg 1508821961566

  Đoạn chia sẻ về sự việc nền nhà rung lắc, nhiều tấm gạch lát bị bong tróc của một sinh viên HUTECH khiến nhiều người lo lắng. Ảnh chụp màn hình

  Trả lời về việc nhiều phòng học tại khu B của trường HUTECH bị rung lắc, rộp vỡ bất thường khi đang ngồi học khiến nhiều sinh viên hoảng sợ bỏ chạy, đại diện trường HUTECH cho biết có thể do nhiệt độ trong phòng thay đổi đột ngột đã gây ra hiện tượng trên.

  Sinh viên HUTECH tiếp tục hoang mang vì nền phòng học rung lắc, gạch lát bong tróc

  Mới đây, trên fanpage "Cộng Đồng Sinh Viên Hutech" có đăng tải chia sẻ của một bạn sinh viên về sự việc sàn phòng học tại khu B trường HUTECH có hiện tượng bong tróc, rung lắc, hàng loạt tấm gạch lát nền bị nứt ra khiến nhiều sinh viên hốt hoảng tháo chạy khỏi tòa nhà.

  Đoạn chia sẻ trên fanpage của trường như sau: "Em học lớp 16DK... hôm nay học phòng B709, khi đang học có một bạn nữ hét lên. Lúc đó đang học nên cũng không ai để ý nhưng bạn đó càng la lớn hơn bảo gạch chỗ bạn đó ngồi bị nứt. Xong cả lớp đều đứng dậy thì bắt đầu cảm nhận nền gạch rung lên, dưới sàn nghe tiếng lách cách càng lúc càng lớn. 

  Thầy hô cả lớp bình tĩnh để chạy qua khu A, nhiều bạn bỏ đồ lại chạy, sau đó gạch chỗ bạn nữ đó bong lên (em nghe nói lại vì lúc đó chạy nên không nhìn lại), thật sự lúc đó em rất sợ, ai cũng sợ. Thầy giáo giật cái laptop chạy theo tụi em, mà sàn vẫn kêu rồi rung như đúng rồi vậy.

  Em cứ nghĩ trong đầu là sập đến nơi rồi, lúc qua được khu A em còn run bần bật, em không biết có liên quan gì đến chuyện rớt bê tông hôm trước không. Nhưng điều em bức xúc nhất là thầy chỉ báo cho trường rồi bảo tụi em về, nhưng trường không thông báo cho những sinh viên lớp khác, mọi người vẫn học như không có chuyện gì. Mới mấy hôm trước em còn đứng ngoài vụ rớt bê tông nhưng hôm nay em chứng kiến và sợ thật sự, liệu trường có sập không?".

  Theo chia sẻ của sinh viên này thì sau đó thầy giáo chỉ bảo cả lớp ra về và thông báo lại sự việc với nhà trường chứ không hề nhắc nhở các lớp khác chú ý, cẩn thận hơn trong quá trình ngồi học. 

  226876576965595438741241665047444043083377n 1508822108639

  Hình ảnh nhiều ô gạch được cho là ở phòng học B709 bị bong tróc do một sinh viên chụp lại. Ảnh: Fanpage Cộng Đồng Sinh Viên Hutech

  Sau khi đoạn chia sẻ trên được đăng tải, nhiều sinh viên HUTECH bày tỏ lo lắng, bất an về chất lượng phòng học, cũng như những nguy hiểm thường trực khi ngồi học trong những giảng đường bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Đồng thời, sau vụ bê tông rơi khiến 1 nam sinh viên tử vong nhiều sinh viên cũng đề nghị nhà trường kiểm tra tổng thể các phòng học trong trường, kịp thời sửa chữa để sinh viên yên tâm học tập. 

  "Hôm bữa em có học cải thiện môn toán ở lầu B10.5 đang ngồi học nghe tiếng nổ lớn, cả lớp giật mình quay lại nhìn 4 viên gạch bung lên. Đề nghị nhà trường can thiệp hơn nữa hoặc đẩy sinh viên sang các cơ sở khác học và kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất khu B giúp chúng em!", tài khoản D.B. chia sẻ. 

  "Không chỉ gạch lát trong phòng học bị nứt đâu, điểm nối của toà nhà B từ lầu 5 trở lên đều bị nứt trầm trọng. Dạo này đi trên hành lang mà có cảm giác nó lắc lư, rung chuyển đó các bạn. Mình lo quá, đi học mà bất an như vậy thì sao mà tập trung học hành cho được", một sinh viên khác cho hay. 

  "Có thể do nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến nền gạch bị bong"

   

  Về vấn đề nền gạch tại phòng học bị nứt, bong gạch, trưa ngày 24/10, trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban giám hiệu trường HUTECH cho biết vẫn chưa nhận được thông tin trên. Tuy nhiên, Ban giám hiệu Nhà trường sẽ cho kiểm tra lại phòng học sau khi chúng tôi đề cập đến vấn đề nền gạch bị hư hỏng. 

  Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh - Phó hiệu trưởng Đại học HUTECH cho biết thêm: "Mặc dù tôi chưa nhận được thông tin về nền gạch tại phòng B709 bị bong tróc, nền bị nứt, rung lắc nhưng trước đây hiện tượng gạch bị rộp vỡ cũng đã xuất hiện ở một số phòng. Hiện tượng này theo tôi được biết là do nhiệt độ trong phòng bị thay đổi đột ngột nên mới như vậy".

  Theo thầy Phó hiệu trưởng, thông thường khi có sinh viên học thì sẽ bật máy lạnh, nhiệt độ giảm xuống. Còn khi không có sinh viên, phòng sẽ trở lại nhiệt độ bình thường khi không được bật máy lạnh. Lúc này có thể phòng bị nắng rọi vào, làm nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến nền gạch bị ảnh hưởng.  "Chúng tôi sẽ rà soát lại các phòng, sửa chữa càng sớm càng tốt để sinh viên yên tâm học tập", thầy Quốc Anh nói. 

  KIM ANH - TỨ QUÝ, THEO THỜI ĐẠI

 • CHÚNG TA DƯỜNG NHƯ...

   

  Chúng ta dường như không có nền tảng và văn hoá tranh luận. Chúng ta chỉ có ngôn từ để cãi vã và hơn thua.

  Chúng ta dường như không có khả năng kiến tạo và kết hợp. Chúng ta hầu hết chỉ có tư lợi cá nhân cùng nhiều đức tính phá hoại.

  Chúng ta dường như không có người lập thuyết. Chúng ta đa phần chỉ có những con mắt quan sát để cóp nhặt tư tưởng của người khác.

  Chúng ta dường như không có tri thức để phát minh. Chúng ta hầu hết chỉ có thông tin để đem ra bàn luận.

  Chúng ta dường như không có khả năng đấu tranh và tư duy phản kháng văn minh. Chúng ta hầu hết muốn thoả hiệp với mọi việc và khi không đạt được thì quay ra triệt hạ nhau, nhất là bằng phương cách bạo lực.

  Chúng ta dường như không có triết lý tự do và nhân sinh. Chúng ta chỉ có sự áp đặt những bài học giáo điều và trống rỗng.

  Chúng ta dường như không có luật pháp. Chúng ta hầu hết chỉ có những con người sẵn chứa sự bất nguyên tắc trong hành xử của mình.

  Chúng ta dường như không có sự chia sẻ trong sự tôn trọng. Chúng ta hầu hết cho đi thứ gì đó bằng sự ban ơn hay để khoả lấp những chỗ trống trong tâm hồn và nhân cách của bản thân, hoặc để quên đi sự bế tắc và bất lực đang hiện hữu.

  Chúng ta dường như không có chuẩn mực sống và yêu thương. Chúng ta hầu hết chỉ có những tình yêu trói buộc hay mặc cả.

  Và chúng ta là những sinh vật kỳ lạ và rời rạc, tự ti và yếu kém, manh động và thiếu niềm tin, phá hoại và tư lợi, gian xảo và đầy đủ sự phục tùng.

  Theo facebook Luân Lê

 • BỘ LÔNG KHÔNG LÀM NÊN CON CÔNG, BẰNG CẤP KHÔNG QUYẾT ĐỊNH NHÂN CÁCH.

  22687558 885044141646221 3778037636903792270 n

  Ảnh: nguồn Internet

  Lẽ ra tôi sẽ không bận tâm trước phát ngôn ngông cuồng của cô ca sĩ, nghệ sĩ ưu tú thanh lam. Tuy nhiên, vì cái phát ngôn của cô đã động chạm vào lòng tự ái dân tộc, miệt thị và gây chia rẽ vùng miền, đồng thời nó mạ lỵ cả những bậc tiền bối trong cái đảng cộng sản nhà cô, vì vậy tôi tiếp tục lên tiếng với cô và cả những kẻ có cùng tư tưởng, quan điểm với cô.

  Tôi còn nhớ không lầm, năm 1981 (12 tuổi), cô đã một mình đi dự Festival thiếu nhi ở Đức. Cha cô là nhạc sĩ Thuận Yến đã tự hào về cô về chuyến đi này: "Cháu đứng trên sân khấu vừa đánh đàn guitar vừa hát bài Mặt trời và ánh lửa của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Lam không học guitar mà vẫn chơi được".

  Rõ ràng, nghệ thuật là lĩnh vực thiên về "bẩm sinh", tài năng không đợi tuổi tác và song hành với học vấn, đào tạo tài năng chỉ mang tính tạo thêm sự phong phú, chỉn chu cho tài năng chứ không phải là thước đo độ đẳng cấp trong nghệ thuật. Vì vậy việc cô hỗn xược khi phát ngôn "Miền Nam nhiều ca sĩ chẳng học hành gì nhưng nổi tiếng nhờ truyền thông" không những đã xúc phạm vào giới nghệ sĩ miền Nam mà còn là cái tát vỗ vào mặt những tiền bối cộng sản đang còn sống sờ sờ ra đó.

  Trước khi nói xấc xược như trên, cô có bao giờ tự hỏi tại sao hồ chí minh, đỗ mười, nguyễn tấn dũng và rất nhiều lão thành cách mạng họ có học hành như yêu cầu của cô không, thế nhưng kẻ thì được cha cô và cả cái đảng nhà cô gọi là lãnh tụ, tên thì được gọi là "bồ tát"...trong khi những kẻ này chỉ là phu bếp, chỉ là thiến heo, là lớp ba trường làng.

  Nếu cô là những ca sĩ kẹo kéo, những người chuyên hát đám ma, đám cưới thì chẳng ai quan tâm, chấp nhứt làm gì, đằng này cô là một "nghệ sĩ ưu tú", là một diva, là người của công chúng nhưng cô có cách nghĩ, cách nói của phường lưu manh, vô lại thì không thể chấp nhận được.

  Cô có biết trên thế giới này có biết bao người thành danh trong lĩnh vực nghệ thuật mà không qua trường lớp đào tạo không ? Và chẳng riêng gì ở lĩnh vực nghệ thuật mà ngay cả lĩnh vực kinh tế, chính trị vẫn có những người chưa tốt nghiệp đại học nhưng họ vẫn tế thế, an bang đó, ở Pháp có 3 vị bộ trưởng và chính thủ tướng tương lai của nước Áo cũng vậy.

  Ngay chính bản thân cô theo như cha cô đã nói "Cháu đứng trên sân khấu vừa đánh đàn guitar vừa hát bài Mặt trời và ánh lửa của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Lam không học guitar mà vẫn chơi được", vậy động lực nào, thế lực siêu nhiên nào đã giúp cho cô bé mới 12 tuổi đầu không học guitar mà vẫn chơi được vậy ? Nếu nói như nhận định của cô thì hóa ra cha cô đã nói láo để PR cho cô, cô nổi tiếng khi tuổi mới tròn 1 con giáp là nhờ vào truyền thông ?

  Ông bà xưa có dạy, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, hay tất cả người cộng sản đều không thể uốn lưỡi được vì là lưỡi gỗ như nhận định của ông tướng cộng sản Trần Độ ?

  Nên nhớ rằng, BỘ LÔNG KHÔNG LÀM NÊN CON CÔNG, BẰNG CẤP KHÔNG QUYẾT ĐỊNH NHÂN CÁCH. Dù cho ai đó có là giáo sư, tiến sĩ nhưng không có NHÂN CÁCH thì cũng chỉ là rác rưởi của xã hội mà thôi có phải không "bồ tát" xuất phát từ thiến heo đỗ mười ?
  Facebook Tran Hung

 • Học sinh lo sợ vì những mảng tường rơi trong lớp học

  Img01 nitm

  Tường phòng học của trường

  Ngay giữa trung tâm Hà Nội, có một ngôi trường mà nhiều năm nay, tất cả giáo viên, học sinh đang phải dạy và học trong sợ hãi khi những mảng vôi, vữa trần có thể rơi xuống đầu bất cứ lúc nào.

  Nhiều năm gần đây, các thầy cô giáo và hơn 1.560 học sinh của trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều tỏ ra lo lắng, sợ hãi, khi ngôi trường bị xuống cấp nghiêm trọng.

  Chiều 20/10, học sinh và thầy cô giáo trường THPT Trần Nhân Tông chứng kiến nhiều mảng vữa trần nhà tại nhiều lớp học bị vỡ, rơi xuống sàn.

  Cũng tại ngôi trường này, vào ngày 13/10, hai mảng vữa lớn có đường kính khoảng 60 – 70 cm bất ngờ rơi xuống tại hai phòng học của lớp 12A12 và 12A13. Rất may khi sự việc xảy ra, học sinh của trường đều được nghỉ nên không xảy ra thiệt hại về người. 

  Tâm trạng chung của các học sinh là vô cùng lo lắng, bất an và không muốn đến trường vì sợ một ngày nào đó, nạn nhân sẽ chính là mình.

  Để hạn chế nguy cơ rơi vữa, một biện pháp tình thế được nhà trường đưa ra là chọc những điểm bị rạn nứt, có khả năng rơi lở. Ban Giám hiệu nhà trường đã yêu cầu học sinh hai lớp 12A12 và 12A13 đến học tạm tại phòng hội đồng của nhà trường. 

  Trước mắt, nhà trường sẽ tạm thời để học sinh học tại phòng hội đồng của nhà trường và cho trát lại những mảng vữa bị rơi cũng như nhắc nhở giáo viên, học sinh đề cao cảnh giác.

  Thầy Phan Thanh Tùng – Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông cho biết: Việc trường xuống cấp đã xảy ra từ năm 2010. Đến năm 2013, nhà trường đã cùng với Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng kế hoạch tu bổ, xây dựng và trình lên UBND TP Hà Nội.

  Từ đó đến nay, nhà trường đã nhiều lần đề nghị Sở GD&ĐT đẩy nhanh tiến độ vì trường đang ngày càng xuống cấp. Tuy nhiên, hiện nay ngân sách thành phố dành cho giáo dục còn hạn chế, chủ yếu ưu tiên các trường đang xây dựng nên nhà trường vẫn phải chờ.

  Tình trạng cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay ảnh hưởng lớn đến chất lượng đào tạo của nhà trường. Nhà trường hi vọng có thể được tạo điều kiện để nhanh tiến hành tu bổ, xây dựng lại cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt là sự an toàn của học sinh và giáo viên tại trường.

  Vân Anh/GDTĐ

 • Vụ "nói xấu" Bộ trưởng Y tế: Rút phạt, xin lỗi bác sĩ Truyện

  Cv so y te 1508566699582

  Văn bản xử phạt bác sĩ Truyện

  Sở Thông tin Truyền thông Thừa Thiên - Huế đã họp và thống nhất rút quyết định xử phạt, xin lỗi bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện liên quan thông tin BS “nói xấu” Bộ trưởng Y tế.

  Liên quan đến vụ việc BS Hoàng Công Truyện, làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế đã nhận kỷ luật khiển trách và xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì được cho rằng đã bôi nhọ Bộ trưởng Y tế trên facebook, ông Lê Sỹ Minh – Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Sở này vừa có cuộc họp ngay sau  khi nhận được chỉ đạo từ Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn.

  Theo đó, kết quả cuộc họp đã thống nhất sẽ rút lại quyết định xử phạt và xin lỗi đối với BS Hoàng Công Truyện. Trong ngày 23/10, Sở này sẽ có thông tin đầy đủ cung cấp cho các cơ quan báo chí.

  Trước đó, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, việc xử phạt BS Hoàng Công Truyện là do Sở Thông tin Truyền thông Thừa Thiên - Huế làm theo thẩm quyền. Khi có thông tin, ông đã yêu cầu kiểm tra. Nếu nội dung BS đăng Facebook không đủ căn cứ để khẳng định là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, bôi nhọ, vu cáo Bộ trưởng Y tế mà quyết định xử phạt thì phải thu hồi.

  "Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

  Như tin đã đưa, vào ngày 14/7, BS Truyện đã sử dụng Facebook của mình "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế nghỉ, chê trách vị bộ trưởng yếu kém công tác tham mưu an ninh bệnh viện, không về cơ sở.

  Vào ngày 19/7, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng vì vi phạm điểm g, khoản 3, điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).

  Sở gửi công văn cho Sở Thông tin Truyền thông tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên Facebook của BS Truyện.

  Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã họp kỷ luật khiển trách với BS Truyện ngày 15/9. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đồng ý xử lý kỷ luật với hình thức như trên, lý do kỷ luật do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức.

  Cũng theo Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, trong bản kiểm điểm của mình, BS Hoàng Công Truyện bày tỏ, nội dung viết trên facebook cá nhân được viết trong tình trạng thiếu làm chủ, sau khi uống bia. Trưa 14/7, “trong khi đang cấp cứu cho bệnh nhân thì BS bị người nhà bệnh nhân thiếu hợp tác và dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực, gây bức xúc cho cá nhân. BS Truyện cũng đã xóa nội dung này ngay sau đó”, báo cáo nêu rõ.

  Thảo Nguyên/Công Lý

 • Chủ tịch Quốc hội: Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao

  1 noc zaui

  Quốc hội Việt Nam (nguồn ineternet)

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn; tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi như mong muốn...

  Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 sáng 23/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong những ngày qua, mưa lũ gây hậu quả nặng nề cho đồng bào, Quốc hội chia sẻ những khó khăn, mất mát với đồng bào vùng mưa lũ; đánh giá cao nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả do thiên tai gây ra.

  "Quốc hội kêu gọi đồng bào, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống", Chủ tịch Quốc hội nói.

  Trước kết quả tích cực đã đạt được về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Quốc hội đánh giá cao kết quả điều hành của Chính phủ; biểu dương những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân... 

  Tuy nhiên theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

  "Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn. Phân bổ và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước còn chậm. Việc xử lý những dự án đầu tư không hiệu quả, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, thất thoát kéo dài. Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa đạt yêu cầu", bà Ngân nói.

  Ngoài ra, tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp; còn diễn ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng; tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi như mong muốn.

  Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, diễn biến thời tiết bất thường,... Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

  Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2017 và thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải tăng cường đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức...

  Theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ 4 diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 24/11. Quốc hội sẽ thông qua 6 luật, 12 nghị quyết và cho Quốc hội xem xét, thông qua 6 dự án luật, 12 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

  Trong tuần đầu của kỳ họp, từ 24 đến 26/10, Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giao thông Vận tải đối với ông Trương Quang Nghĩa và chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Phan Văn Sáu đồng thời phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự mới vào 2 vị trí này.

  Quốc hội dành khoảng 15 ngày để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước. 

  Trong đó, về các vấn đề kinh tế- xã hội, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 2018; Báo cáo về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

  Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định một số dự án quan trọng của đất nước như Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông.

  N.MẠNH/BIZLIVE

 • Trung Quốc từng bước thôn tính Việt Nam

  922856aa 8574 4ab5 b303 907bcedbcfb4 w1023 r1 s

  Nguồn ảnh: internet

  Trung Quốc lại khuynh loát dự án Metro TP.HCM

  Báo chí hôm qua 19/10 loan tải một nguồn tin từ báo Sichuan Daily của Trung Quốc rằng Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc, đơn vị đang thi công dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ thôn tính dự án Metro TP.HCM từ tay của nhà thầu Sumitomo của Nhật Bản.

  Lý do là dự án Metro TP.HCM hết tiền trả cho nhà thầu nên hãng Sumitomo sẽ ngưng thi công và kiện lại Thành phố để đòi bồi thường. Theo giải thích của Thành Phố là mặc dù tự bỏ ra hàng ngàn tỷ cho hãng thầu thi công đạt 40% tiến độ, nhưng do thiếu vốn vì không được Quốc Hội quyết định và vướng mắc thủ tục từ Bộ KH&ĐT.

  Một dự án đã đội vốn từ 1.09 tỷ Mỹ Kim (19K tỷ đồng Việt Nam) lên 2. 49 tỷ Mỹ Kim ( 47K tỷ đồng Việt Nam) và bắt đầu từ năm 2012 cho đến nay, lại xảy ra chuyện khá khôi hài nói trên cho thấy là có gì đó không ổn, khi cho rằng quốc hội chưa “quyết” tiền cho TP.HCM.

  Ai cũng thấy rõ: Quốc Hội và Mặt Trận Tổ Quốc chỉ là bình phong cho hai bộ máy đảng và chính phủ “sai khiến” khi cần thiết. Do đó, đổ cho quốc hội chưa “quyết” việc tháo vốn khiến cho nhà thầu Sumitomo phải ngừng thi công dự án chỉ là tránh tiếng cho ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Xuân Phúc chơi không đẹp với Tokyo mà thôi.

  Nói cách khác, Bắc Kinh đã ép hai ông Trọng và ông Phúc phải ra lệnh cho TP HCM “chấm dứt” việc thi công của nhà thầu Sumitomo và phải nhận Tập đoàn cục 6 đường sắt thì mới có tiền để xây tiếp.

  Cũng theo báo Sichuan Daily, Tập đoàn cục 6 Trung Quốc đã lên sẵn kế hoạch rất cụ thể giúp cho TP HCM trả dứt số tiền còn nợ đối với nhà thầu Sumitomo, sau đó sẽ tiến hành dự án với hai phương án: thay thế Sumitomo tiến hành dự án theo đúng bản thiết kế cũ với chi phí thấp hơn, hoặc cùng với Sumitomo tiến hành dự án.

  Tập đoàn cục 6 đường sắt còn hứa là sẽ bảo đảm hoàn toàn vấn đề tài chánh để dự án được thực hiện một cách…. nhanh nhất, trong khi vẫn giữ nguyên công nghệ từ phía Nhật.

  Qua những hứa hẹn nói trên, người ta thấy ngay hai điều khoác lác của Bắc Kinh:

  1/Sẵn sàng thầu với giả rẻ hơn Nhật Bản; nhưng dùng công nghệ tốt nhất không thua gì Nhật. Qua dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, người ta đã ngán ngẫm công nghệ lẫn trình độ quản lý dự án của Trung Quốc thì làm sao Bắc Kinh có thể xử lý tốt hơn những tồi tệ đã gây ra qua dự án ở miền Bắc mà không bút mực nào tả hết.

  2/Biết CSVN đang kiệt quệ tài chánh nên Trung Quốc đã cố hành xử “tốt bụng” như hứa lo toàn bộ vấn đề tài chánh, kể cả việc trả tiền dùm cho Sumitomo cho thấy là Bắc Kinh đang có âm mưu lớn trong việc nhảy vào dự án Metro TP.HCM hiện nay. 

  Đây là thủ đoạn vừa dằn mặt chính quyền TP HCM đã dám chê Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc để nhận nhà thầu Sumitomo hồi năm 2012; vừa trắc nghiệm lòng trung thành của ông Trọng đối với phương Bắc hiện nay. 

  Trong bối cảnh thoi thóp của nền kinh tế hiện nay, nhiều phần là Nguyễn Phú Trọng sẽ chỉ thị chính quyền TP. HCM phải bỏ rơi nhà thầu Sumitomo để chấp nhận nguồn tiền và sự thi công từ phương Bắc.

  Rốt cuộc cả hai dự án Metro ở hai miền Nam - Bắc đều chịu chung số phận “bầm dập” của nhà tài trợ lẫn thi công từ Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc mà sự an toàn của nó.. chỉ có trời biết!

  Chừng nào mới “thoát trung” được? Chừng nào mới "thoát trung" được?

  Theo facebook Lý Thái Hùng

 • NGÀY LỄ MẸ

  Tvb

  Ảnh minh hoạ

  "ĐÂY LÀ TIẾNG NÓI NƯỚC VIỆT NAM. 
  PHÁT THANH TỪ THỦ ĐÔ SÀI GÒN".
  Cho đến hôm nay tiếng nói ấy vẫn còn. 
  Vang vọng mãi trong trái tim người lính. 

  Là hình ảnh của một thời ổn định. 
  Là tiền đồn của Thế Giới Tự Do. 
  Của Miền Nam nước Việt rất ấm no.
  Là thành lũy mang hồn thiêng sông núi. 

  Người lính trẻ đã một thời giong ruổi. 
  Đem tình người, tình lính trấn biên cương. 
  Vẫn một lòng chung thủy với quê hương. 
  Dù oan nghiệt rẽ đời qua trăm hướng. 

  Người lính chúng tôi tuy không sinh Vi Tướng. 
  Cũng hiên ngang chấp nhận tử Vi Thần. 
  Trọn một lòng chỉ vì nước vì dân.
  Dâng hiến cả đời mình cho Tổ Quốc. 

  Từ Quảng Trị rét căm mùa gió bất. 
  Đêm Cà Mau mưa lũ ngập đồng sâu.
  Vết giày saut lội bất cứ nơi đâu.
  Để mang lại tin yêu và lẽ sổng. 

  Người lính chúng tôi mang trái tim hào phóng. 
  Của tuổi đời đẹp nhất lúc đôi mươi. 
  Làm nguồn vui nơi tuyến đầu lửa bỏng. 
  Trong gian truân vẫn nồng ấm nụ cười. 

  Dù đôi lúc có hoang mang phẩn nộ. 
  Hay chán chường vì dấu ấn chiến tranh. 
  Nhưng nỗi buồn cũng tan biến rất nhanh.
  Khi đối diện với kẻ thù ngoài mặt trận. 

  Rồi cũng đến lúc chào thua số phận. 
  Khi tàn vong đành mất nước nhà tan.
  Vì thế cùng, lực tận, chỉ thở than. 
  Thân nhược tiểu, xót thầm, ôi ngang trái. 

  Người lính chúng tôi không hề chiến bại. 
  Chỉ chào thua định mệnh đã an bài. 
  Bởi cô thế đành nương nhờ hải ngoại. 
  Chờ bình minh quang phục của ngày mai.
  (Huy Vân)/facebool Duy Linh

 • Thắc mắc biết hỏi ai?

  22554983 360420824396330 3676524147455402044 n

  Tác giả cô giáo Trần Thị Lam
  Sinh ra trong thời bình, đã từng tự hào vể màu cờ sắc áo, đã từng yêu đảng, yêu bác. Nhưng càng trưởng thành, tôi càng đặt ra cho mình nhiều câu hỏi:
  1- Việt Nam có 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sĩ nhưng không có bất kì bằng sáng chế nào. Vậy những giáo sư, tiến sĩ đó, họ làm gì?
  2- Giáo dục Việt Nam cải cách không ngừng, vậy tại sao 63% sinh viên thất nghiệp khi ra trường?
  3- Báo chí ca ngợi người Việt Nam thân thiện hiếu khách, vậy tại sao đa số du khách nước ngoài tuyên bố sẽ không quay trở lại Việt Nam lần thứ 2?
  4- Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa", vậy rốt cuộc ai nghĩ ra mô hình này?
  5- Nhiệm vụ của báo chí truyền thông là nói lên sự thật hay là nói lên những điều có lợi cho đảng?
  6- Nhà nước nhận lương từ tiền thuế của dân để làm việc phục vụ nhân dân hay để cai trị nhân dân?
  7- Công an là lực lượng được thành lập để bảo vệ dân hay bảo vệ chế độ?
  8- Khẩu hiệu của quân đội là "trung với đảng", vậy sao khi hi sinh lại ghi trên bia mộ là "tổ quốc ghi công" chứ không phải "đảng ghi công"?
  9- Tại sao có "huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ" mà lại không có "huân chương kháng chiến chống Tầu"?
  10- Đảng cử thì đảng bầu, tại sao đảng cử lại bắt dân bầu?
  11- Chủ nghĩa xã hội là chế độ ưu việt, vậy tại sao nó sụp đổ tại Nga, nơi nó được sinh ra và tại sao chỉ còn vài quốc gia theo mô hình này?
  12- Tư tưởng Mác-Lenin là tư tưởng khai sáng nhân loại, vậy tại sao tượng Lenin bị phá sập tại Nga và các nước đông Âu trong tiếng hò reo của nhân dân?
  13- Hồ Chí Minh từng nói: "Không, tôi chẳng có tư tưởng gì ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê". Vậy giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh ở đâu ra?

  Trần Thị Lam

 • Câu chuyện về "tài" lãnh đạo đưa Việt Nam thành nước... "ăn xin" Liên Hiệp Quốc

  22489890 796350920547803 2525566059361074945 n

  Trẻ em Việt Nam trong đợt bão lũ tháng 10 năm 2017

  Đây là một đề tài khá nhạy cảm . Tôi muốn viết lại trung thực những gì tôi chứng kiến . Vì sợ mai sau mọi việc sẽ "tam sao thất bổn"
  Tôi viết status này trong lúc những nhân vật tôi đề cập
  vẩn còn sống , trừ chú Sáu Dân . Tôi mong mỏi nhưng cmt viết lên trang này nên lịch sự và thật sự tôn trọng lẩn nhau vì sự thật lịch sử. Đừng để tôi phải xoá là điều tôi chẳng hề mong muốn.
  TẠI SAO HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI VIỆT- MỸ NĂM 1999 BỊ TRÌ HOÃN.
  Sáng hôm đó, tôi ngồi ăn sáng với chú Sáu Dân (tức TT Võ văn Kiệt). Có điện thoại reo, chú Sáu đứng dậy nghe máy. Nghe đt xong khoảng 5 phút. Ông ngồi xuống bàn nói: Sáu Khải( Thủ tướng Phan Văn Khải)cho biết là lên đường đi New Zealand bằng tay không, tức là Bộ Chính trị lúc ấy không đồng ý ký Hiệp định song phương Việt-Mỹ nhân Hội nghị Apec tại đây mà hai bên đã thỏa thuận từ trước.
  Ông Sáu rất phiền và thất vọng. Ông tiếp tục buổi ăn sáng và nói với tôi: bây giờ nếu muốn biết ký, ai có lợi và ai không có lợi , phân tích ra thì biết liền hà. Mỹ là một nền kinh tế lớn , ký hay không ký với ta họ không quan trọng lắm . Ta là một nền kinh nhỏ, èo uột và rất cần thị trường Mỹ. Ta không ký thì ta thiệt hại, Mỹ không bị ảnh hưởng gì cả . Ta không ký thì người có lợi nhất là Trung Quốc...Tôi còn biết ngay thời điểm đó, đại sứ Trung Quốc, luôn thăm dò lúc nào ta ký Hiệp định song phương với Mỹ, và họ muốn ngăn cản ra mặt.
  Ông Sáu nói tiếp : Hồi chuẩn bị ký Hiệp định với các nước Asean, ông Đỗ Mười cho Ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm đem văn bản hỏi ý kiến vào đây, ông Sáu viết chữ" đồng ý"to tổ bố, và kéo dài chữ ký từ đầu trang kéo xuống cuối trang, như để hả hê vậy. Ông nói với tôi theo cách thường thấy ở ông: những việc như vậy "tao"ủng hộ hai tay hai chân.
  Tôi có đọc Bên Thắng Cuộc của Huy Đức, việc HĐ (hiệp định) song phương với Mỹ không ký được theo lý giãi này, thì do trước đó bà ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright trong một buổi gặp gở với TBT (Tổng bí thư) Lê Khả Phiêu đã hỏi một câu không tế nhị lắm về việc CNXH còn tồn tại được bao lâu, và ông Phiêu liền trả lời là còn lâu dài và CNXH sẽ là tất yếu . Tôi nhớ không được nguyên văn cho lắm , dù tôi cũng đã được nghe Ông Lê khả Phiêu nhắc lại nhiều lần trong những buổi nói chuyện chính thức và không chính thức câu chuyện này. Nhưng tôi vẫn không tin là ông TBT lại tự ái cho dừng HĐ song phương quan trọng này lại, chỉ vì câu nói của bà ngoại trưởng Mỹ. Qua cách nói của ông Nguyễn Chí Trung trợ lý của TBT lúc đó về việc chuẩn bị đón tiếp TT Bill Clinton và ông Trung cho biết quan điểm của ông khi ông ấy đọc toàn văn bản HĐ Việt Nam gia nhập WTO và HĐ song phương với Mỹ ông đã khóc vì cho rằng VN đã mất độc lập và lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ và phương Tây. Như anh Hoàng Hải Vân có viết về nhân vật Nguyễn Chí Trung , thanh liêm không ai bằng mà bảo thủ cũng không ai sánh được . Tất nhiên không thể nhìn quan điểm của ông Trung để đánh giá hành động của ông Phiêu lúc đó. Nhưng tôi cũng xin nói một điều chắn rằng,
  mọi việc vận hành trong cơ chế này, TBT luôn là người quyết định cuối cùng. Dù cứ cho cho rằng ông Đỗ Mười và có một vị tướng nữa có ảnh hưởng can ngăn.
  Cái kịch bản đón tiếp vợ chồng TT Bill Clinton được chuẩn bị và phát biểu của TBT trong buổi tiếp đó cho chúng ta thấy được sự lúng túng và thái độ với Mỹ của ông Phiêu mà sau đó trong hồi ký của Bill Clinton có thuật lại một phần.
  Sau khi đi dự Hội nghị Apec ở New Zealand về. Ông Sáu Khải, kể tôi nghe về chuyện ông phải nói như thế nào với TT Bill Clinton về việc đình hoãn ký HĐ song phương lần này. Ông nói nghe cũng hợp lý lắm : Ngài biết không, ở Mỹ có hội chứng Việt nam, còn ở Việt nam chúng tôi cũng có hội chứng Mỹ. Các cựu chiến binh của chúng tôi cũng còn một tâm trạng nặng nề lắm với cuộc chiến tranh vừa qua giữa Mỹ và VN. Chúng tôi cũng từng bước thuyết phục họ để hai nước chúng ta sớm ký được HĐ song phương này trong thời gian sớm nhất . Ông Sáu Khải kể: Mày biết không, Bill Clinton rất tình cảm với VN mình, ông ta dắt tao đi giới thiệu với nguyên thủ các nước : Ngài có biết đây là ai không? Đây chính là Ngài Phan Văn Khải,Thủ tướng của Việt nam. Ông còn đề nghị ông Khải rằng: Quan hệ VNvà Mỹ có được như hôm nay là phải cảm ơn ông Thượng nghị sĩ John Kerry và ông John McCain, các ông ấy đổ xương máu ở chiến trường Việt nam và hiểu biết nhiều về VN, nên các ông ấy lên tiếng thúc đẩy quan hệ với VN, không ai nói gì tới các ông được . Còn tôi mà lên tiếng thì lập tức có người sẽ nói rằng tôi là người không đi chiến đấu ở VN, rất là khó thuyết phục họ.
  Ông Sáu Khải thuật lại, khi Bill Clinton kể câu chuyện về một người bạn ông đi quân dịch sang chiến đấu ở Khe Sanh đã viết thư cho ông báo việc người bạn ấy sắp sửa rời VN vì đã làm xong nghĩa vụ quân dịch và sẽ rời khỏi Việt nam vào tháng 12 -1972. Bill Clinton nói rằng trong bức thư đó bạn của ông cho biết : Cuộc chiến tranh ởVN , sau khi đã được chứng kiến tận mắt , không đúng như những gì người ta đã nói với tụi mình ở Mỹ. Nhưng mình cũng xin báo với Bill một tin vui, Noel năm 1972 này, mình đã hết hạn quân dịch và sẽ sớm trở về nước Mỹ để gặp lại bạn bè và Bill. Bill Clinton nói đến đoạn đó và rút khăn lau nước mắt, bằng một kết thúc: người bạn đó đã vĩnh viễn nằm lại ở Khe Sanh VN, và không có ngày về, như đã hứa.
  Khi nói chuyện với chúng tôi , nhiều lần chú Sáu Dân vẫn nói: Mình ở trong Bộ Chính trị nhiều năm và đã từng làm Thủ tướng, nhưng khi rời khỏi BCT, mình cảm thấy có quá nhiều điều còn luyến tiếc vì chưa làm được . Ví như năm 1997, khi Hồng Kông được trao trả về cho lục địa TQ, nếu thời cơ ấy , mình cho mở cửa Cam Ranh, biến Cam Ranh thành cảng thương mại , tranh thủ lúc các nhà kinh doanh lớn ở HK đang lúc hoang mang có thể rút khỏi nơi đây, ta mở được Cam Ranh lúc đó sẽ rất có lợi cho nền kinh tế. Và có thể ta tranh thủ lấy được khách hàng vào cảng biển từ Singapore nữa .Thế mà ta đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội vào tay các nước khác.

  Theo facebook Nguyễn Công Khế

 • Không rút lại quyết định kỷ luật BS Truyện nếu Sở TT-TT giữ nguyên xử phạt

  Cv so y te 1508566699582

  Văn bản trả lời của Sở Y tế Huế

  Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định không bị áp lực từ Bộ Y tế trong việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện. Đồng thời khẳng định mình làm đúng, không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở TT-TT vẫn giữ nguyên.

   

  Sáng 21-10, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định về việc ra quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện (Trung tâm Y tế huyện Phong Điền), đến bây giờ là đúng, bởi đã căn cứ vào quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh này. Lấy pháp luật làm thượng tôn chứ không phải chỉ đạo của Bộ Y tế làm thượng tôn. "Là người tham gia xử lý vụ việc ngay từ đầu và khẳng định chúng tôi không có áp lực nào từ phía trên. Sở Y tế tỉnh không phải cấp trên chỉ đạo sao làm vậy. Tự nhiên Bộ chỉ đạo về là đùng đùng kỷ luật nhân viên của mình sao?. Họ cũng là con người, không vi phạm, không có quy chế thì làm sao xử lý được" - ông Đức nói.

  Từ khi báo chí phản ánh đến nay, theo ông Đức thì Bộ Y tế chưa có chỉ đạo gì đối với địa phương. "Nếu Bộ có chỉ đạo xem xét lại, Sở vẫn bảo lưu kết quả xử lý kỷ luật BS Truyện, ngoại trừ các cơ sở ban đầu thay đổi. Trong trường hợp Sở TT-TT rút quyết định xử phạt nhưng vẫn khẳng định BS Truyện vi phạm thì sở vẫn bảo lưu, còn nếu thay đổi hoàn toàn quan điểm thì chúng tôi mới thu hồi quyết định xử lý kỷ luật" - ông Đức khẳng định.

  Giải thích về việc quyết định kỷ luật BS Truyện chỉ có căn cứ chung chung về vi phạm luật viên chức, không nêu lỗi thuộc khoản, điều nào, ông Đức khẳng định rằng việc này căn cứ quyết định xử phạt hành chính của Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế; người ra quyết định (ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế Phong Điền - PV) không thể liệt kê điều luật vi phạm bởi đó thuộc Sở TT-TT .

  "Không phải tự nhiên ông Lợi đề ra mức khiển trách mà phải đề nghị từ dưới lên, kiểm điểm khoa phòng, chi bộ, trung tâm y tế, mới đề xuất lên xin ý kiến Sở đồng ý hay không?. Thường trực hội đồng kỷ luật của Sở họp và thống nhất hình thức này. Chúng tôi khẳng định không xin ý kiến Bộ Y tế có đồng ý mức kỷ luật này hay không bởi thẩm quyền của mình, mắc mớ gì phải hỏi" - ông Đức nói. Đến nay Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế mới có báo cáo ban đầu, chứ chưa có báo cáo tổng thể, các hình thức kỷ luật, xử phạt.

  Về việc đưa ra quan điểm đánh giá nội dung phát ngôn, ông Đức nói rằng thuộc thẩm quyền Sở TT-TT tỉnh, việc nhận xét lời lẽ tùy thuộc quan điểm mỗi người, nhưng từ "mụ" mà BS Truyện dùng thì đối với người dân Huế là rất bình thường, thậm chí có phần tôn trọng.

  Ông này cũng cho biết quan điểm của ngành y tế địa phương này là đối với cán bộ, nhân viên trong ngành không những trong hoạt động chuyên môn mà sinh hoạt ngoài xã hội địa phương có sai phạm đều bị xử lý. Tất cả hình thức xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền đối với cán bộ, viên chức, nếu được gửi tới cơ quan chủ quản thì cuối năm sẽ xử lý, ít nhất người đó cũng mất đi một danh hiệu thi đua.

  Nói về vị BS bị kỷ luật, ông Đức nói đây là con người có trình độ, có nhiều thành tích, không phải sa đà nhậu nhẹt, cờ bạc gì cả nhận thức được lỗi của mình và chấp hành các xử lý của cơ quan nhà nước. 

   

  Trước đó, Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, vào tháng 8, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng vì có lời lẽ trên trang Facebook cá nhân của mình "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế nghỉ sớm; sau đó Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cũng có quyết định kỷ luật vị BS này ở mức khiển trách vì vi phạm pháp luật viên chức.

  Trao đổi với báo chí, BS Truyện nói rằng sự việc đã được các cơ quan chức năng làm rõ, ông đã chấp hành các hình thức kỷ luật, xử phạt hành chính. Và nói rằng sự việc trôi qua hơn 3 tháng nên mong muốn trôi qua để tập trung cho công việc.

  Q.Nhật/NLĐ

 • Không rút lại quyết định kỷ luật BS Truyện nếu Sở TT-TT giữ nguyên xử phạt

  Cv so y te 1508566699582

  Công văn trả lời của Sở Y tế Huế

  Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định không bị áp lực từ Bộ Y tế trong việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện. Đồng thời khẳng định mình làm đúng, không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở TT-TT vẫn giữ nguyên.

  Sáng 21-10, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định về việc ra quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện (Trung tâm Y tế huyện Phong Điền), đến bây giờ là đúng, bởi đã căn cứ vào quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh này. Lấy pháp luật làm thượng tôn chứ không phải chỉ đạo của Bộ Y tế làm thượng tôn. "Là người tham gia xử lý vụ việc ngay từ đầu và khẳng định chúng tôi không có áp lực nào từ phía trên. Sở Y tế tỉnh không phải cấp trên chỉ đạo sao làm vậy. Tự nhiên Bộ chỉ đạo về là đùng đùng kỷ luật nhân viên của mình sao?. Họ cũng là con người, không vi phạm, không có quy chế thì làm sao xử lý được" - ông Đức nói.

  Từ khi báo chí phản ánh đến nay, theo ông Đức thì Bộ Y tế chưa có chỉ đạo gì đối với địa phương. "Nếu Bộ có chỉ đạo xem xét lại, Sở vẫn bảo lưu kết quả xử lý kỷ luật BS Truyện, ngoại trừ các cơ sở ban đầu thay đổi. Trong trường hợp Sở TT-TT rút quyết định xử phạt nhưng vẫn khẳng định BS Truyện vi phạm thì sở vẫn bảo lưu, còn nếu thay đổi hoàn toàn quan điểm thì chúng tôi mới thu hồi quyết định xử lý kỷ luật" - ông Đức khẳng định.

  Giải thích về việc quyết định kỷ luật BS Truyện chỉ có căn cứ chung chung về vi phạm luật viên chức, không nêu lỗi thuộc khoản, điều nào, ông Đức khẳng định rằng việc này căn cứ quyết định xử phạt hành chính của Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế; người ra quyết định (ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế Phong Điền - PV) không thể liệt kê điều luật vi phạm bởi đó thuộc Sở TT-TT .

  "Không phải tự nhiên ông Lợi đề ra mức khiển trách mà phải đề nghị từ dưới lên, kiểm điểm khoa phòng, chi bộ, trung tâm y tế, mới đề xuất lên xin ý kiến Sở đồng ý hay không?. Thường trực hội đồng kỷ luật của Sở họp và thống nhất hình thức này. Chúng tôi khẳng định không xin ý kiến Bộ Y tế có đồng ý mức kỷ luật này hay không bởi thẩm quyền của mình, mắc mớ gì phải hỏi" - ông Đức nói. Đến nay Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế mới có báo cáo ban đầu, chứ chưa có báo cáo tổng thể, các hình thức kỷ luật, xử phạt.

  Về việc đưa ra quan điểm đánh giá nội dung phát ngôn, ông Đức nói rằng thuộc thẩm quyền Sở TT-TT tỉnh, việc nhận xét lời lẽ tùy thuộc quan điểm mỗi người, nhưng từ "mụ" mà BS Truyện dùng thì đối với người dân Huế là rất bình thường, thậm chí có phần tôn trọng.

  Ông này cũng cho biết quan điểm của ngành y tế địa phương này là đối với cán bộ, nhân viên trong ngành không những trong hoạt động chuyên môn mà sinh hoạt ngoài xã hội địa phương có sai phạm đều bị xử lý. Tất cả hình thức xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền đối với cán bộ, viên chức, nếu được gửi tới cơ quan chủ quản thì cuối năm sẽ xử lý, ít nhất người đó cũng mất đi một danh hiệu thi đua.

  Nói về vị BS bị kỷ luật, ông Đức nói đây là con người có trình độ, có nhiều thành tích, không phải sa đà nhậu nhẹt, cờ bạc gì cả nhận thức được lỗi của mình và chấp hành các xử lý của cơ quan nhà nước. 

  Trước đó, Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, vào tháng 8, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng vì có lời lẽ trên trang Facebook cá nhân của mình "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế nghỉ sớm; sau đó Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cũng có quyết định kỷ luật vị BS này ở mức khiển trách vì vi phạm pháp luật viên chức.

  Trao đổi với báo chí, BS Truyện nói rằng sự việc đã được các cơ quan chức năng làm rõ, ông đã chấp hành các hình thức kỷ luật, xử phạt hành chính. Và nói rằng sự việc trôi qua hơn 3 tháng nên mong muốn trôi qua để tập trung cho công việc.

  Q.Nhật/NLĐ

 • Hơn 5.000 người dân giáo xứ Cồn Sẻ biểu tình

   

  22552837 906273729529939 3515390584961983652 n

  Hàng ngàn người dân yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản thả chị Xuân (ảnh: facebook)

  Sáng nay (21/10/2017), hơn 5.000 giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ (tỉnh Hà Tĩnh) đã biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải thả chị Trần Thị Xuân.

  Chị Trần Thị Xuân (41 tuổi, trú tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị nhà cầm quyền Cộng sản gán gép cho hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, và bị bắt ngày 17/10/20017.

  Chị Xuân là một nông dân hiền lành, lương thiện. Cũng như hàng triêụ người dân Việt Nam, chị Xuân đã phản đối hành vi xả thải đầu độc môi trường của công ty Formosa, mà nhà cầm quyền Cộng sản đang ra sức bảo vệ. Nên chị Xuân đã bị nhà cầm quyền Cộng sản bắt giam trái pháp luật.

  Trước hành vi phi nhân đạo, vi phạm luật pháp của nhà cầm quyền Cộng sản, hàng ngàn người dân đã biểu tình phản đối hành vi bắt người trái phép của nhà cầm quyền, đồng thời yêu cầu họ phải trả chị xuân.

  Một số hình ảnh khác (nguồn facebook):

  22550455 1304861342973601 3321474389750730985 o22712392 1304859692973766 2224657331497503018 o

  Dã Quỳ

 • Đề nghị cách chức người ký quyết định xử phạt bác sĩ Truyện

  Cchuc

  Quyết định xử phạt bác sĩ Truyện

  Quyết định của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện 5 triệu đồng đã làm cho dư luận phẫn nộ và lên tiếng phản bác. Một quyết định rất mất dân chủ.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh định nghĩa về dân chủ: "Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra".

  Bác sĩ Hoàng Công Truyện đã "mở miệng", ông viết điều mình suy nghĩ. Điều bác sĩ Truyện viết có thể được dư luận đồng tình hoặc không đồng tình, nhưng vấn đề đặt ra là nội dung đó có vu khống hay xúc phạm Bộ trưởng Bộ Y tế hay không. 

  Theo như nội dung trên trang cá nhân của bác sĩ Truyện, cho thấy chẳng vu khống Bộ trưởng Bộ Y tế điều gì, cũng chẳng xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bộ trưởng. Bất cứ ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm, ủng hộ hoặc không ủng hộ ai đó làm lãnh đạo hoặc giữ chức vụ nào đó trong chính quyền hoặc tổ chức đảng.

  Xin hỏi, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế căn cứ vào quy định pháp luật nào để xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện?

  Mỗi ngày, có rất nhiều công dân lên tiếng trên trang cá nhân, đề nghị lãnh đạo này hoặc lãnh đạo khác từ chức, tại sao không tiến hành xử phạt hết. Luật là phải bình đẳng, tại sao xử phạt bác sĩ Truyện mà không phạt người khác. Bằng chứng, ngay sau khi có quyết định xử phạt bác sĩ Truyện, có nhiều ý kiến phản đối, thậm chí xúc phạm Bộ trưởng Bộ Y tế, tại sao các vị không xử phạt cho đúng luật?

  Người dân được quyền nói, tại sao lại xử phạt, các ông chọc giận dân vì những quyết định lạm quyền như vậy, và tạo ra tiền lệ xấu là cứ dân mở miệng trái ý lãnh đạo hay chính quyền thì dùng quyền lực để xử phạt.

  Dùng quyền lực để xử phạt dân khi dân mở miệng ra nói là sai lầm của người lãnh đạo.

  Nếu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có sự can thiệp để Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện thì bộ trưởng cũng không xứng đáng với chức vụ của mình. Đề nghị làm cho rõ, không nhập nhèm đổ trách nhiệm giữa các cơ quan.

  Làm cho rõ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có chỉ đạo xử lý kỷ luật bác sĩ Truyện hay không? Và trong trường hợp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nên công khai lên tiếng trả lời cho rõ ràng trước dư luận. Ở đây không chỉ là danh dự cá nhân, mà là vị trí của một bộ trưởng.

  Và cho dù có sự tác động từ phía Bộ Y tế, Sở TT-TT tỉnh TT- Huế cũng không vì thế mà ra quyết định xử phạt vô lý này. Các vị chỉ được làm đúng theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

  Đề nghị rút quyết định và cách chức người ký quyết định xử phạt bác sĩ Truyện.

  LÊ THANH PHONG/LAO ĐỘNG

 • Mọi con đường đều dẫn tới cái chết!

  22550031 1568112119922469 868910367231032840 n

  Những chia sẽ của Đỗ Cao Cường trên mạng xã hội
  Mới đây, có mấy cậu em làm cùng cơ quan cũ tâm sự với tôi rằng, họ bị bùng lương, sang báo khác làm vẫn bị truy đuổi, hoàn cảnh rất đáng thương, bản thân tôi bị ngã xe trên đường đi làm về cũng bị vu khống trắng trợn…
  Tôi đã “đứng lên”, đại diện cho những người lao động nghèo khổ đi đòi quyền lợi!
  Rồi, chẳng biết thế nào, vị Tổng biên tập quyền lực khắp cả nước cho đến vị Trưởng đại diện tòa soạn các tỉnh thành phía Nam từng khiến cho nhiều quan chức, giám đốc công an nể sợ… họp hành kiểu gì mà quay ra tố cáo luôn cả tôi! Khốn nạn hơn, dựa trên những status hư hư thực thực, trên facebook này!
  Và, tôi cũng đã thẳng thắn đáp lời họ rằng, trong quá trình tác nghiệp, tôi vô tình quay được, thấy được, tôi phát hiện nó không phải là tài liệu, nó là chứng cứ phạm tội, dấu hiệu hình sự đã quá rõ ràng! Nhưng, nếu khui hết ra, chấn động dư luận, liên quan tới rất nhiều kẻ, có thế lực nhất nhì trong xã hội.
  Đồng thời, tính mạng bản thân khó giữ, vụ án cũng sẽ có dấu hiệu bao che, để lọt tội phạm… nên tôi băn khoăn, chưa tố cáo!
  Nghe nói vậy, họ hạ giọng và hỏi tôi muốn gì họ cũng cho, trong khi, tôi biết họ có 3 con siêu xe, mấy chục quán cà phê, biết bao nhiêu là nhà đất… tôi nói là chỉ muốn lấy lại lương của tôi cùng các anh em nhà báo bị bùng thôi. Cuối cùng, lũ con sâu cái kiến chúng tôi đã đòi được quyền lợi! 
  Nhưng vẫn chưa hết những ngày giông bão!
  Tưởng đã xong, mới đây, một loạt các video do ai đó gửi đến các lãnh đạo công an thành phố Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh, thành phía Nam khác. Tất cả các lực lượng công an đều "chĩa súng" vào tôi.
  Thực tế, tôi chẳng dại gì mà phải dụ tất cả kẻ thù đến cùng một lúc!
  Và tôi cũng đã hứa tạm tha chết cho họ rồi! Nhưng, giang hồ hiểm ác, nhà báo Viết Đoàn bên báo Nhân dân giàu ú ụ, một số luật sư nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên VTV, đội trưởng các đội cảnh sát… dường như đang xúi giục họ “chơi” tôi đến cùng.
  Trong khi, tôi chẳng có tội gì để họ "chơi", và tôi cũng chẳng có gì để mất!
  Đến giờ phút này, một số người có ảnh hưởng lớn trong xã hội vẫn bảo tôi đưa cho họ các bằng chứng có được, để họ mang ra Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chính phủ, nhưng tôi vẫn không cảm thấy tin tưởng, tôi không đưa cho ai ngoài người thân của mình!
  Nếu thân thể, tính mạng của tôi bị đe dọa, tiêu diệt, người thân của tôi ở bên nước ngoài sẽ lập tức gửi chúng cho một số người có sức ảnh hưởng lớn trong nước, mang chúng tới nơi cần đến, truyền thông, quốc tế cũng sẽ vào cuộc.
  Một lãnh đạo ngành Công an cũng cho tôi biết thêm, mọi tin nhắn, cuộc gọi của tôi đều được tự động lưu lại, tôi khóa tài khoản facebook gần 2 năm nay, nhưng khi mở lên thì mọi thứ vẫn được tự động lưu lại...
  Vài lời thông báo trước lúc đi xa. Hy vọng, đây sẽ không phải là status cuối cùng!
  Đỗ Cao Cường

   

   

 • Quả bom nước trên đầu dân tộc Việt

  Lời ban biên tập : Huỳnh Ngọc Tuấn là một cựu tù nhân lương tâm, là cây bút có nhiều ảnh hưởng.  Các bài viết của ông đề cao nhân quyền, dân chủ và niềm tin cá nhân về tính ưu việt của một hệ thống đa đảng. Ông bị bắt vào tháng Mười năm 1992 vì muốn chuyển ra nước ngoài tập truyện phê phán chính sách nhà nước.  Năm 1993, ông bị xử 10 năm tù kèm theo 4 năm quản chế. Năm 2007, ông gia nhập Khối 8406, một nhóm cổ vũ cho dân chủ.

  Thủy điện là nguồn mang về siêu lợi nhuận nhưng tại sao các nước văn minh không ai muốn làm và Liên hiệp quốc cũng cảnh báo hệ lụy kinh hoàng từ những đập thủy điện?

  Ở VN, với giá thủy điện thấp, chỉ 400- 500 đồng 1 kw nên Tập đoàn điện lực EVN và nhà cầm quyền lao vào khai thác điên cuồng từ mấy thập niên nay.

  Kết quả là hàng triệu mẫu rừng bị bức tử, gỗ bán ra khắp thế giới làm tiệt chủng hàng chục loại gỗ quý hiếm, hàng trăm loài động vật hoang dã như heo rừng, hổ, tê giác, voi, trâu bò rừng, nai , (không thể kể hết) mất đất sống.

  Những dòng sông lớn bị chặn nguồn, cạn kiệt và chết dần chết mòn, cá tôm bạt ngàn cũng tiệt đường sinh sống. Đó là những gì chúng ta có thể kiểm chứng bằng mắt thường ở các dòng sông lớn như sông Cửu Long, sông Đồng Nai, sông Thu Bồn, sông Hồng..v..v.

  Thuy dien hoa binh

   

  Nhà máy thủy điện Hoà Bình, miền Bắc VN.

   

  Ngoài ra thủy điện là căn nguyên của biến đổi khí hậu, gây lũ lụt nghiêm trọng.

  Thủy điện cũng là thủ phạm của những trận lũ do xả nước "đúng quy trình" làm hàng ngàn mẫu lúa, hoa màu của người dân mất trắng.

  Nhưng đau lòng hơn hết là việc xả lũ "đúng quy trình" từ các đập thủy điện đã cướp đi hàng trăm sinh mạng người dân mỗi năm. Tin mới nhất là đã có hàng trăm người chết vì thủy điện xả lũ mấy ngày trước..

  Thủy điện đúng là trái bom nước mà nhà cầm quyền cài đặt trên đầu dân Việt.

  Đi từ bắc xuống nam có hàng mấy chục trái bom như vậy.

  Trong thời bình những hồ thủy điện này cũng có thể vỡ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa và xóa sổ nhiều làng mạc ở hạ lưu.

  Còn trong thời chiến thì những hồ thủy điện này sẽ là mục tiêu cho kẻ thù, nếu bị tấn công nó sẽ biến thành những trái bom nước dội xuống đầu nhân dân Việt nam, xóa sổ hàng chục triệu người.

   Nhưng vì tập đoàn điện lực Việt nam EVN là “con gà đẻ trứng vàng” của đảng, nên họ hưởng đặc quyền đặc lợi, kể cả quyền sinh sát trong tay, họ sẵn sàng hy sinh tính mạng và tài sản của người dân để bảo vệ nhà máy thủy điện, nếu hồ chứa nước bị đe dọa vỡ bởi lượng mưa quá lớn, hoặc vì sự tắc trách của ban điều hành.

  Cái gọi là “xả lũ đúng quy trình” là vậy, và nó đã gây thảm họa cho người dân.

  Những lần xả lũ kỷ lục vừa qua đã cuốn trôi nhiều làng mạc, tài sản và giết chết hàng trăm sinh mạng người dân, nhưng không một ai lên tiếng chịu trách nhiệm.

  Họ coi việc xả lũ để bảo vệ tài sản của đảng cầm quyền là “đúng quy trình” còn sự tàn phá mà nó gây ra chỉ là “sự cố đáng tiết”.

  Một nhà cầm quyền bất nhân tàn độc đến như vậy mà người dân vẫn phải chịu đựng là nghịch lý lớn nhất trong lịch sử Việt nam. Hy vọng hàng trăm cái chết thương tâm do EVN gây ra vừa qua sẽ thức tỉnh được lòng dân.

  Một nghịch lý khác nữa là thủy điện mang về siêu lợi nhuận cho nhà cầm quyền, nhưng người dân và doanh nghiệp phải trả giá cao khi dùng điện. Họ không được hưởng lợi gì từ tài nguyên nước quốc gia mà chỉ hứng chịu tai họa.

  Nhà cầm quyền CSVN biết rằng Trung cộng bức tử đồng bằng sông Cửu Long bằng hàng chục đập thủy điện ở thượng nguồn dòng Mekong, nhưng tại sao họ vẫn làm như vậy, họ cũng bức tử các dòng sông và khu vực hạ lưu của các dòng sông lớn của VN?.

  Lý do chỉ là vì siêu lợi nhuận.

  Điều này cho thấy đảng cộng sản VN đặt quyền lợi của đảng và của chế độ lên trên quyền lợi quốc gia - dân tộc. Đủ để kết luận chế độ này không đại diện cho đất nước và dân tộc Việt nam.

  Huỳnh Ngọc Tuấn

 • Một bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì 'nói xấu' Bộ trưởng Y tế

  21768288 520941131571666 7361234257037086526 n

  Bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến người đang gây phẫn nộ trong xã hội Việt Nam về các bê bối của ngành Y tế

  Bác sĩ Hoàng Công Truyện đã đăng lên tài khoản Facebook cá nhân nội dung "khuyên" Bộ trưởng Y tế nên nghỉ.

  Ngày 19/10, ông Nguyễn Huy Hiển - Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo đề nghị của Bộ Y tế, đơn vị đã ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền). 

  Nhà chức trách cho hay, tối 14/7, trên trang Facebook cá nhân, bác sĩ Hoàng Công Truyện đưa nội dung “khuyên” bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Y tế nên nghỉ, chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện..., kèm theo đó là hình ảnh Bộ trưởng.

  Một ngày sau, Bộ Y tế khẳng định nội dung trên là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y; ảnh hưởng uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng nói riêng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thừa Thiên – Huế phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương xác minh thông tin chủ tài khoản Facebook. 

  Sở Thông tin Truyền thông và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế sau đó đã làm rõ chủ tài khoản Facebook là bác sĩ Hoàng Công Truyện.

  Bác sĩ Truyện đã làm bản kiểm điểm, giải trình sự việc. Sau khi xem xét và được sự nhất trí của lãnh đạo Sở Y tế Thừa Thiên – Huế, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định kỷ luật khiển trách bác sĩ Hoàng Công Truyện vào ngày 15/8. 

  Võ Thạnh/Vnexpress

 • ĐƯỜNG THĂNG TIẾN BẤT THƯỜNG CỦA PHÓ TRƯỞNG PHÒNG CSGT ĐỒNG NAI

  22528207 10209860134652549 1288306685870849992 n

  Ông Võ Đình Thường

  Mấy ngày qua nhiều tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (nhưng đặt trên Quốc lộ 1) bị phó trưởng phòng CSGT Đồng Nai Võ Đình Thường mời lên. Lục lại hồ sơ mới thấy nhiều điều bất thường xung quanh cái tên này...

  Có một Võ Đình Thường là đại úy, trạm trưởng trạm CSGT Dầu Giây vào năm 2003. Năm ấy, CSGT Dầu Dây bị báo đài phanh phui tiêu cực tưng bừng: Muốn qua trạm, xe tải dưới 5 tấn phải nộp 50.000 đồng/lượt, xe tải nặng là 100.000 đồng/lượt, hoặc nộp hàng tháng 1 triệu đồng/lượt. Xe khách cũng phải đóng tiền mãi lộ theo tuần, tháng để khỏi bị kiểm tra. Tiền mãi lộ thu được, mỗi cảnh sát phải nộp cho trạm trưởng 2 triệu đồng/tháng. 

  Đại úy Võ Đình Thường nói trong cuộc giao ban chiều 16/6/2003 của trạm cảnh sát giao thông (CSGT) Dầu Giây thuộc Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai như vầy: 

  “Làm lâu năm trong nghề phải biết kinh nghiệm. Làm sao phải nhanh tay lẹ mắt, phải gọn gàng. Chứ làm mà ai liếc vô cũng biết thì yếu quá. Làm thế báo nó chụp vô là thấy liền... Phức tạp lắm đâu phải đơn giản. Báo chí nó nhao lên rồi, mai mốt Thanh tra Bộ, rồi đoàn này đoàn kia đi kiểm tra...”

  Ông Thường nói tiếp: “Với báo chí, các anh thấy rồi. Tình hình rất phức tạp. Nó đánh tùm lum hết, nên các anh phải cố gắng. Làm mà để nó chụp hình lên báo là toi. Riêng tôi, còn sống với anh em ngày nào, tôi còn lo cho anh em ngày đó. Anh em làm sao thì làm, đừng để bị gài máy ghi âm hoặc là tiền bạc mà để bị chụp hình, rất khó giải quyết... Từ thời gian này trở đi, các đồng chí cố gắng đi làm phải để ý”.

  22/6/2003, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập tổ kiểm tra do Phó giám đốc Nguyễn Xuân Kim làm tổ trưởng, để xác minh các sai phạm của CSGT mà báo chí đã nêu. Bộ Công an chỉ đạo trong vòng một tháng phải hoàn tất báo cáo về vụ tiêu cực. Thiếu tướng Lê Thành, phụ trách lực lượng CSGT cả nước khi ấy nói: “Trước mắt là phải thay thế hết những anh dính líu vào tiêu cực, còn sau đó xử lý thế nào là phần hai. Chúng tôi đã đặt ra yêu cầu là phải kiên quyết chống tiêu cực trong chính lực lượng CSGT, kiên quyết làm trong sạch nội bộ”.

  Vậy mà...

  Đến tháng 4/2010, có một Võ Đình Thường khác mang hàm trung tá, phó trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, nguyên Đội trưởng Cảnh sát 113 Đồng Nai xuất hiện trên báo. Ông trung tá Thường nói "không liên quan" dù của hàng Hoàng Dũng của gia đình ông này cung cấp rượu cho quán bar được bảo kê bởi một trùm giang hồ (trong một đại án khi ấy).

  Mới đây có một Võ Đình Thường, phó trưởng phòng CSGT Đồng Nai mang hàm thượng tá ký giấy mời sai hình thức để mời 20 tài xế lên "với mục đích giáo dục, tuyên truyền" quanh việc tài xế kiên quyết trả tiền qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa. Lại có thông tin ông Thường này là con rể chủ đầu tư tuyến BOT được cúng... cá tra này.

  Vậy là hàng ngũ công an tỉnh Đồng Nai có 3-4 cán bộ tên Võ Đình Thường? Hay có một cán bộ Võ Đình Thường vi phạm từ 2003 đến nay vẫn đều đặn lên chức? Cái này phải hỏi quy trình bổ nhiệm cán bộ của công an tỉnh Đồng Nai hoặc xác minh qua Tổng Cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an. 

  Vấn đề này cần làm rõ để yên lòng dân! Xin nhắc rằng, tại Đồng Nai từng có đối tượng Trần Hữu Nam cầm đầu một băng nhóm cướp giật và bị truy nã với tội danh cướp tài sản từ năm 2004 nhưng chỉ hơn 1 năm sau đó, Nam được tuyển dụng làm chiến sĩ nghĩa vụ rồi dần được thăng hàm trung úy ngành công an. 

  Bổ nhiệm cán bộ chiến sĩ kiểu này là một mối nguy không chỉ cho uy tín ngành Công an mà còn là sự nguy hiểm nội bộ cho lực lượng bảo vệ an ninh Tổ quốc!

  Tôi được biết Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ công an đã có rất nhiều hoạt động chấn chỉnh kỷ cương ngành mình quản lý. (Ông Tô Lâm nói ít và không làm truyền thông nhiều như một số Bộ trưởng khác.) Hy vọng ông Tô Lâm quan tâm cụ thể đến vấn đề này. Đó cũng là cách thể hiện sự nghiêm minh của Chính phủ minh bạch và quyết liệt "đốt lò". 

  “Làm hợp lòng dân thì dân tin” là phát biểu của của ông Nguyễn Phú Trọng. Câu hỏi đặt ra là “Công an Đồng Nai bổ nhiệm cán bộ "Võ Đình Thường 2003" và cán bộ "Võ Đình Thường 2017" mời tài xế vì phản đối BOT đã hợp lòng dân chưa?”.

  Thưa các anh chị "chủ đất nước", các anh chị nghĩ sao?

  Theo facebook Quốc Ấn Mai

 • 20/10 không quên những người phụ nữ can trường

  22528622 1440251186096631 2784779529891653160 o

  Nhân ngày 20/10, Ngày phụ nữ Việt Nam
  Không quên những người phụ nữ can trường vẫn còn đang bị giam giữ trong lao tù chỉ vì lòng yêu nước và đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam.
  (Ảnh Từ trái qua phải theo thứ tự)

  - Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ vào cuối tháng Bảy năm 2011 vì chụp hình một cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bị kết án 8 năm tù với tội danh “lật đổ nhà nước” theo điều 79. Tuy học làm nghề thẩm mỹ, cô gái 26 tuổi này là người nhiệt huyết cổ võ cho công bằng xã hội và nhân quyền, thể hiện qua việc làm của một ký giả nhiếp ảnh. Cô đến những nơi nào có bất ổn xã hội, có biểu tình công cộng để chụp hình và tạo chú ý cho các sự kiện này.

  - Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Mẹ Nấm, là một blogger viết về các vấn đề xã hội và là mẹ của hai đứa con nhỏ. Từ năm 2009 đến năm 2016, Mẹ Nấm đã bị bắt giữ nhiều lần do tham gia các hoạt động dân sự, đòi nhân quyền và biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo. Mẹ Nấm bị bắt ngày 10 tháng Mười năm 2016 tại Nha Trang với tội danh theo điều 88 - “tuyên truyền chống nhà nước”và bị kết án 10 năm tù.

  - Bà Trần Thị Nga năm nay 40 tuổi và mẹ của bốn người con, trong đó có hai người con trai nhỏ. Vì những hoạt động hỗ trợ dân oan, biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, chống Formosa,... mẹ con bà Nga liên tục bị công an bắt cóc, chặn đánh giữa đường. Sau nhiều ngày bị khủng bố, đe dọa và giam lỏng tại nhà riêng, bà Trần Thị Nga đã bị công an bắt vào ngày 21/1/2017 và bị khởi tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự - “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và bị kết án 9 năm tù.
  - Bà Trần Thị Thúy là một Phật tử Hòa Hảo hoạt động cho quyền lợi của dân oan, đang thụ án tù 8 năm sau khi bị kết án “có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Bà bị bắt giữ hồi tháng Tám năm 2010 và đang bị giam giữ tại trại An Phước, tỉnh Bình Dương. Mang bệnh nan y trong người và sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt trong tù, bà Thúy nhiều lần bị giới chức trách khước từ cho đi chữa trị sức khoẻ. Tình trạng của bà hiện đang được quốc tế báo động.

  - Bà Cấn Thị Thêu có thể được coi là linh hồn trong cuộc đấu tranh chống cướp đất của nhân dân Dương Nội. Sau vụ cưỡng chế đất vào tháng Tư năm 2014 tại Dương Nội, bà từng bị bắt và bị kết án 15 tháng tù. Sau khi mãn án, bà Thêu tiếp tục đi đòi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Không chỉ hoạt động cho quyền lợi của những nông dân bị cướp đất, bà Thêu còn tham gia vào những hoạt động đấu tranh cho quyền con người, chống Trung Quốc xâm lược hay phản đối Formosa. Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm 2016 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, và sau đó bị kết án 20 tháng tù.

  - Lê Thu Hà là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, đảm trách chức vụ thư ký và ngoại giao cho hội. Cô cũng là một trong những người thực hiện chương trình Lương Tâm TV, một kênh truyền thông được phát trên Youtube nói về các vấn nạn xã hội. Ngày 16 tháng 12 năm 2015, cô Lê Thu Hà bị bắt cùng Luật sư Nguyễn Văn Đài với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

  Theo Facebook Le Anh