Tin, Bình luận

 • Mỹ công bố 7/11 Ngày Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản

  (hình : Họ là nạn nhân của chính quyền độc tài Cộng sản)

  Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump công bố ngày 7/11 là Ngày Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản.

  Thông cáo từ Tòa Bạch Ốc nói ngày 7/11đánh dấu 100 năm kể từ khi cuộc cách mạng Bolshevik nổ ra tại Nga, dẫn tới việc thành lập Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) và những thập niên đen tối của chủ nghĩa cộng sản đàn áp, một triết lý chính trị không thích hợp với tự do, thịnh vượng, và nhân phẩm của đời sống con người.

  Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh trong thế kỷ qua, các chế độ cộng sản độc tài trên khắp thế giới đã giết chết hơn 100 triệu người và biến vô số người khác thành nạn nhân của tình trạng bóc lột, bạo động, và những sự hủy diệt chưa kể hết.

  Các phong trào này, theo Tòa Bạch Ốc, mạo danh sự giải phóng đã tước đoạt một cách có hệ thống các quyền của người dân vô tội được Thượng đế ban cho như quyền tự do thợ phượng, tự do lập hội, cùng nhiều quyền khác nữa.

  Dưới chế độ cộng sản, thông cáo nêu rõ, các công dân khao khát sự tự do bị nô dịch hóa bởi nhà nước qua việc sử dụng bạo động, gieo rắc sự sợ hãi, và hăm dọa.

  Thông cáo Tòa Bạch Ốc nói ngày hôm nay, chúng ta tưởng nhớ những người đã thiệt mạng và tất cả những người tiếp tục phải chịu đựng dưới chế độ cộng sản. Trong sự tưởng nhớ và vinh danh tinh thần của những ai đã tranh đấu dũng cảm giúp làm lan tỏa tự do và cơ hội trên khắp thế giới, nước Mỹ tái khẳng định quyết tâm không lay chuyển mang ánh sáng tự do tới với tất cả những ai khao khát một tương lai tươi sáng, tự do hơn.

  100 năm trước, từ ngày 6 đến 9/11/1917, Hồng quân Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Vladimir Lenin chiếm Cung điện Mùa đông ở Nga và thành lập chế độ cộng sản, khởi đầu một thế kỷ mà trong đó có hơn 100 triệu người bị sát hại bởi lý tưởng này.

  Ngày nay, nhiều người vẫn còn là nạn nhân của cộng sản trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, Triều Tiên, Cuba, Trung Quốc, Lào…

  Đàn áp xảy ra tại các quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản dưới các hình thức từ diệt chủng như thời Khơ Me Đỏ ở Campuchea hay dưới thời cai trị của Joseph Stalin ở Liên Xô, tiêu diệt văn hóa-trí thức như dưới thời Mao Trạch Đông ở Trung Quốc và nhiều nơi khác nữa kể cả Việt Nam, cho tới bắt bớ tù đày những người bất đồng chính kiến như tại Triều Tiên, Cuba, Trung Quốc hay Việt Nam.

  Trong một sự kiện hôm 6/10 tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ‘Lý tưởng cộng sản thất bại đã mang lại sự đàn áp đối với người dân Cuba, chẳng mang lại gì ngoài sự thống khổ chịu đựng ở tất cả mọi nơi khác mà nó hiện diện, tất cả mọi nơi.’

  Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ‘Chủ nghĩa cộng sản là quá khứ. Tự do là tương lai.’

  Tuyên bố ngày 7/11 là Ngày Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản được Tòa Bạch Ốc đưa ra chỉ 1 ngày trước khi Tổng thống Trump dự kiến thăm chính thức Trung Quốc, đất nước theo chủ nghĩa cộng sản từ năm 1949 tới nay.

  NewsWeek dẫn lời một phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói rằng tuyên bố này được đưa ra đúng thời điểm để nêu bật cam kết của Mỹ về nhân quyền và tự do.

  Trong chuyến công du của Tổng thống Trump tới dự APEC Việt Nam 2017 trong tuần này, cũng xuất hiện nhiều lời kêu gọi cả trong lẫn ngoài nước đề nghị ông Trump thúc đẩy nhân quyền với nhà cầm quyền Việt Nam, một trong số các nhà nước cộng sản bị thế giới chỉ trích về hồ sơ nhân quyền.

  Trà Mi-VOA

 • Bộ Công an: "Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, CMTND là chưa chính xác"

  Bo cong an thay doi phuong thuc quan ly so ho khau cmtnd bang cong nghe hien dai hinh anh1 jpg

  Sổ hộ khẩu- biểu tượng đặc trưng cho cộng sản

  Đại diện Bộ Công an khẳng định không có chuyển bỏ sổ hộ khẩu, CMTND mà chỉ thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang công nghệ. Đây là dự án công nghệ thông tin đầu tiên và lớn nhất toàn quốc. Bộ Công an đã và đang thí điểm ở TP Hải Phòng.

  Sáng 7/11, Bộ Công an tổ chức họp báo về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.

  Theo Bộ Công an, hiện nay, công tác quản lý dân cư tại Việt Nam do nhiều bộ ngành cùng thực thiện. Để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ với những mã số quản lý khác nhau.

  Tuy nhiên, công tác dân cư chủ yếu thực hiện theo hình thức thủ công, do vậy, thông tin về dân cư chủ yếu mới phục vụ cho mục tiêu quản lý của ngành, lĩnh vực, chưa được kết nối, chia sẻ và khai thác để dùng chung. Đồng thời, khi tiến hành giải quyết thủ tục hành chính, công dân cũng phải xuất trình rất nhiều loại giấy tờ để chứng minh nhân thân gây phiền hà và lãng phí.

  Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 896 phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020.

  Đến năm 2014, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước công dân (có hiệu lực từ 1/1/2016), quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản nhất của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hoá, số hoá, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ Công an thống nhất, quản lý.

  Phát biểu tại cuộc họp báo, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an khẳng định: “Không có chuyện bỏ sổ hộ khẩu. Về sau sẽ tiến tới bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy đi, nhưng Công an vẫn phải quản lý. Khi thu thập xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, chỉ cần mã số định danh”.

  Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, khi đã xác định mã số định danh, người dân đến giao dịch ở bất cứ cơ quan hành chính nào thì họ sẽ vào máy tính tra mã số đó. Thực chất đây vẫn là quản lý hộ khẩu, nhưng quản lý bằng công nghệ thông tin, chứ không phải bỏ sổ hộ khẩu. “Đây là dự án công nghệ thông tin đầu tiên và lớn nhất toàn quốc. Bộ Công an đã thí điểm ở TP  Hải Phòng", Trung tướng Vệ  thông tin.

  Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết thêm, đây là bước đơn giản thủ tục hành chính, còn về bản chất, hộ khẩu quản lý con người, và ở các nước không nước nào bỏ sổ hộ khẩu cả, chỉ là bỏ giấy tờ, quản lý bằng công nghệ. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ triển khai toàn quốc, rồi tập huấn cho toàn bộ lực lượng Công an cấp tỉnh, huyện, phường, xã, thị trấn, sau đó phát bản kê từng hộ gia đình để họ đối chiếu với dữ liệu của mình, cùng Công an địa phương xác thực, sau đó lãnh đạo Công an địa phương ký vào, rồi cho nhập dữ liệu. 

  Khẳng định lại thông tin bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư là không chính xác, Thiếu tướng Lương Tam Quang- Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an khẳng định: “Ở đây chỉ thay đổi cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân không có nghĩa là bỏ quản lý, chỉ là thay đổi quản lý từ giấy tờ rườm rà hiện nay sang quản lý bằng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân”.

  Thiếu tướng Quang cho biết thêm, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ sửa Luật Cư trú và Luật sửa đổi bổ sung của Luật Cư trú, sửa đổi 7 Nghị định, 5 Thông tư liên tịch nhằm thực hiện Nghị quyết 112 của Chính phủ.

  Theo Nghị quyết 112 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an có hiệu lực từ tháng 10/2017, một số thủ tục sẽ được bãi bỏ.

  Cụ thể, với nhóm thủ tục đăng ký thường trú (tại cấp huyện, cấp xã), sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

  Việc giải quyết thủ tục “sổ hộ khẩu” sẽ thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú.

  Nghị quyết 112 nêu phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng sổ tạm trú cùng hàng loạt thủ tục khác liên quan sổ hộ khẩu như tách sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã), cấp đổi sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã); cấp lại sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã)...

  Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017.

  Đỗ Việt/Công Lý

 • Hội An nước ngập đến nóc nhà, dân bắt đầu sơ tán

  Lu lich su ouas

  Hình ảnh bão lũ tại Hội An

  Phố cổ Hội An trong chiều 5-11 và đến sáng nay (6-11) vẫn đang bị nhấn chìm trong biển nước.

  Nhiều khu vực trong phố cổ, nước ngập lên đến nóc nhà và dự báo lũ tiếp tục dâng cao. Người dân và du khách ở Hội An đang lo lắng chạy lũ.

  Các du khách bắt đầu được sơ tán tránh những điểm nguy hiểm. Chính quyền TP Hội An đã dán các tờ cảnh báo tại các điểm có đông du khách tới ở.

  Mực nước tại trung tâm và khu vực ven sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam) đến tối nay vẫn tiếp tục dâng cao do mưa lớn và thủy điện đang xả lũ. Tối qua, tất cả PV của chúng tôi đều ở lại với dân. 

  Tất bật chèo đò chở người dân các phường bị ngập sâu đi sơ tán, chị Nguyễn Thị Hà (trú phường Minh An, TP Hội An) nói: “Chở khách có tiền mà mệt quá rồi. Chở gần chục chuyến qua lại sông Hoài, không còn sức mà chèo nữa. Mưa về nước lớn quá”.

  Theo chị Hà, các phường Cẩm Kim, Cẩm Nam đã bị nước nhấn chìm, chỉ còn thấy nóc nhà. Ngoài xuồng máy của lực lượng chức năng, thuyền nhỏ như của chị đã bị cấm đi lại. Người dân đã được sơ tán lên các điểm cao.

  "Dân Hội An sống với lũ quen rồi, năm nào cũng vài trận lũ nhưng thiên nhiên thì không lường trước hết được nên phải hết sức cẩn thận, an toàn phải đặt lên trên hết" - chị Trần Thu Thủy nói.

  Ghi nhận của PV, tại trung tâm phố cổ, nơi ngập sâu nhất là các tuyến đường Trần Phú, Bạch Đằng, quảng trường sông Hoài và khu vực chợ Hội An. Có nơi ngập đến hơn 3 m.

  Nhiều người dân, du khách cố lội qua các đoạn nước chảy xiết bị lực lượng công an tuýt còi, cấm đi lại. Đến cuối giờ chiều nay, du khách bị cấm hoàn toàn việc đi lại bằng thuyền. Những thuyền chở dân địa phương sơ tán phải đảm bảo an toàn, trang bị áo phao 100%.

  Ông Nguyễn Văn Dũng (Chủ tịch UBND TP Hội An) cho hay lực lượng chức năng đang sử dụng nhiều phương tiện như xe cộ, thuyền bè để tuần tra các khu vực nguy hiểm.

  Loa phát thanh tại Hội An liên tục phát cảnh báo, nhắc nhở người dân không liều mình đi lại tại các điểm ngập sâu, không cố thủ trong nhà để tránh ảnh hưởng tính mạng khi đêm nay nước sẽ tiếp tục lên.

  Theo kinh nghiệm của những cụ cao niên, nước tại Hội An sẽ còn lên cao hơn nếu mưa không ngớt và các thủy điện tiếp tục xả về hạ du. Các phương án sơ tán dân, chạy lũ đã được chính quyền tại đây chuẩn bị. 

  Lực lượng công an, biên phòng và các cơ quan chức năng của Hội An đã được yêu cầu túc trực tại các điểm ngập sâu để nhắc nhở người dân mang áo phao khi di tản bằng thuyền. 

  Hôm qua, ông Đinh Văn Thu (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) đã đi thị sát tình hình lũ lụt tại Hội An. Ông Thu yêu cầu phải đảm bảo an toàn và tổ chức tốt đón sự kiện phu quân, phu nhân APEC được tổ chức ở Hội An vào những ngày tới. Ông Thu yêu cầu các thủy điện giảm lượng xả về hạ du.

  Hiện nay ngoài trời vẫn mưa, chưa có dấu hiệu ngớt.

  Một số hình ảnh khác:

  Di doi do dac lxfj

  Du khach so tan lvpq

  Lu rat lon xtlo

  Ngap den noc nha tzvj

  Nguoi dan chay lu ilvv

  TẤN VIỆT-PHẠM ĐỨC HUY/PLVN

 • Tại sao chúng ta hốt lại những thứ mà dân tộc khác đổ đi?

  (hình Marx- Lenin)

  1. Karl Marx (5/5/1818-14/3/1883) là một nhà khoa học lớn. Ông là nhà triết học, kinh tế học, xã hội học. Ông là nhà báo, là nhà lý luận chính trị. Ông là nhà cách mạng xã hội. Viết về ông vô vàn pho sách.

  Karl Marx là một vĩ nhân của dân tộc Đức. Nhưng người Đức không áp dụng tư tưởng và mô hình chủ nghĩa xã hội của Karl Marx vào đời sống. Họ vứt bỏ tư tưởng và chủ thuyết xã hội chủ nghĩa của ông.

  2. V. I Lenin (22/4/1870-21/1/1924) là một nhà khoa học lớn. Ông là nhà triết học, kinh tế học, xã hội học. Ông là nhà báo, là nhà lý luận chính trị. Ông là nhà cách mạng cộng sản. Viết về ông vô vàn pho sách.

  Lenin là một vĩ nhân của dân tộc Nga. Lenin tiến hành Cách mạng tháng Mười và áp dụng mô hình chủ nghĩa xã hội của ông ở nước Nga 74 năm thì bị sụp đổ. Người Nga đã vứt bỏ tư tưởng và mô hình XHCN của Lenin.

  Một trong những sai lầm mang tính nguyên tắc dẫn đến sự sụp đổ chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu là luận điểm của Lenin về Tập trung Dân chủ.

  Đã Tập trung thì không còn Dân chủ. Đã Dân Chủ thì không thể Tập trung. Tập trung Dân chủ mâu thuẫn với biện chứng.

  Đơn giản bởi vì khi Dân chủ trên số đông thì không ai có khả năng khống chế tất cả để thâu tóm quyền lực. Nhưng Tập trung trong số ít thì sẽ bị kẻ nham hiểm chia rẽ rồi khống chế từng bộ phận, dẫn đến thâu tóm toàn bộ quyền lực, mà dân chủ chỉ còn là hình thức tô vẽ.

  Cho nên nguyên tắc Tập trung Dân chủ đẻ ra độc tài.

  Dẫu tài giỏi nhìn thấu được tương lai, vậy mà Lenin đã không thể ngờ rằng, một trong những người kế nhiệm của ông là Stalin – người mà Lenin đã khuyến cáo là nham hiểm độc tài, lại sử dụng nguyên tắc Tập trung Dân chủ của Lenin để tiêu diệt hết các lãnh tụ khác trong Bộ chính trị mà Lenin gửi gắm như Trotsky, Zinovyev, Kamenev, Bukharin và Pyatakov để trở thành “ Sa hoàng”của Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết.

  Sau Stalin là Mao Trạch Đông cũng đã sử dụng nguyên tắc Tập trung Dân chủ làm phương tiện để thâu tóm quyền lực tuyệt đối, rồi lên ngôi “Hoàng đế” nước CHND Trung Hoa.

  Không riêng gì Stalin hay Mao trạch Đông, mà lịch sử Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu đã chứng minh rằng, không lãnh tụ nào ở các nước này mà lại không độc tài. Ở Bắc Triều Tiên còn vượt quá cả thời phong kiến khi Kim Nhật Thành, rồi con là Kim Jong Il, rồi cháu là Kim Jong Un truyền nhau cai trị Bắc Triều Tiên trong một vòng kim cô khắc nghiệt. Còn ở Trung Quốc, sau Mao Trạch Đông là Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và bây giờ là Tập Cận Bình, đều là những nhà độc tài khét tiếng.

  Lenin mong muốn một xã hội tốt đẹp và cả đời ông đã dâng hiến cho mục đích này. Nhưng ông không ngờ chủ thuyết sai lầm của ông đã đưa một nửa xã hội loài người đi vòng quanh hơn 70 năm rồi quay trở về điểm xuất phát với bao đau thương mất mát. Chính nguyên tắc Tập trung Dân chủ của Lenin đã đã đẻ ra những kẻ độc tài và những kẻ độc tài này đã tiêu diệt mô hình CNXH của ông.

  3. Đến bây giờ mà chúng ta vẫn còn tôn thờ chủ nghĩa Marx – Lenin và ca ngợi Cách mạng tháng Mười, điều mà cả người Đức lẫn người Nga đều vứt bỏ!

  Tại sao chúng ta không tôn thờ tư tưởng của cha ông chúng ta mà lại đi tôn thờ tư tưởng của người nước khác?

  Tại sao chúng ta lại phải hốt lại những thứ mà dân tộc Đức và dân tộc Nga đổ đi?

  Không có lẽ số phận của chúng ta là phải tôn thờ và nhặt lại những thứ mà các nước khác vứt bỏ?

  Không. Đấy dứt khoát không phải là số phận của người Việt!

  Nguyễn Ngọc Chu/Vanews

 • ĐH Bách khoa Hà Nội buộc thôi học 700 - 800 sinh viên mỗi năm

  1023 thidaihoc 1

  Học sinh Việt Nam dưới mái trường xã hội chủ nghĩa (ảnh minh hoạ, nguồn internet)

  Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi năm nhà trường phải buộc thôi học khoảng 700 - 800 sinh viên.

  Ngày 6/11, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, theo số liệu thống kê những năm gần đây, mỗi năm nhà trường phải buộc thôi học khoảng 700 - 800 sinh viên. Lý giải về vấn đề này, ông Tớp cho biết, tỷ lệ sinh viên ĐH Bách khoa hiện theo chương trình đào tạo hệ 4 - 5 năm nhưng thường số sinh viên tốt nghiệp đúng hạn không cao.

  “Do đào tạo tín chỉ, số đào tạo trước hạn (sinh viên hoàn thành tín chỉ trước chương trình học tập) không nhiều thậm chí rất hạn hữu. Đúng hạn thì các em học 4 năm sẽ ra trường nhưng do nợ môn, nợ tín chỉ các em chưa hoàn thành môn học nên chưa thể tốt nghiệp, có em kéo dài đến 4,5 năm hoặc 5 năm…”, ông Tớp nói.

  Trong số sinh viên bị buộc thôi học có nhiều dạng như: không thích học, đi du học nước ngoài hoặc chuyển trường. Nhưng dạng nhà trường muốn đề cập đến nhất là sinh viên học tập kém.

  Ông Tớp cho rằng, trường đại học nào cũng phải sàng lọc, không phải đầu vào thế nào, đầu kia ra đúng như thế. Khi thi vào, trường sẽ xét chỉ tiêu nhưng tốt nghiệp ra trường phải đáp ứng được chất lượng, các em không đảm bảo được thì có hình thức cảnh cáo mức 1, cảnh cáo mức 2 và nặng nhất mức 3 là buộc thôi học. Trong số 700-800 sinh viên buộc thôi học có rất nhiều em do kết quả học tập tín chỉ.

  Nhà trường phải phân tích rất kỹ những yếu tố có thể cảnh báo nguy cơ sinh viên buộc thôi học. Hiện nay, nhà trường đang quy định nếu sinh viên bị cảnh báo mức 1 sẽ bị hạn chế một số quyền truy cập vào trang quản lý đào tạo của trường. Ví dụ muốn xem điểm, muốn đăng ký học tập thì sẽ bị cảnh báo trên màn hình là đang bị cảnh cáo mức 1, đề nghị phải chú ý để thu xếp lịch, thu xếp thời khóa biểu gặp cố vấn học tập để có kế hoạch học tập tốt nhất.

  Cảnh báo mức 2, sinh viên không được truy cập vào trang quản lý đào tạo nữa, các em phải xin ý kiến của thầy cô liên quan đến cố vấn học tập, đến giáo viên quản lý của các lớp, khoa, trường.

  Hiện số liệu sinh viên bị buộc thôi học năm nay chưa được thống kê cụ thể. Nhà trường đang yêu cầu Phòng đào tạo thống kê sinh viên thôi học và số sinh viên buộc thôi học vì kết quả học tập.

  Định Nguyễn/Saostar

 • 5.000 người Việt tử vong mỗi năm do ung thư vú

  Tron bo anh doc vet seo cua nhung benh nhan ung thu vu7

  Bệnh nhân bị ung thư vú (ảnh mạng iternet)

  Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Bước tiến mới trong điều trị ung thư vú di căn Her2 dương tính” vừa diễn ra ở Hà Nội.

  PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, ung thư vú phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới chuẩn theo tuổi là 30 trường hợp/100.000 phụ nữ. Hiện ung thư vú chiếm đến 21% các ung thư xảy ra ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

  Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 11.000 ca mắc mới, trên 5.000 ca tử vong do ung thư vú. Điều đáng nói là tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng, với độ tuổi người bệnh cũng ngày một trẻ hóa. Ở Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc bệnh khi mới 18-19 tuổi.

  Theo PGS Thuấn, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Y tế nước ta vẫn đã nhanh chóng tiếp cận với những bước tiến mới của thế giới về mọi mặt, từ dịch tễ học và ghi nhận ung thư, dự phòng và phát hiện sớm đến chẩn đoán và điều trị. Nhờ đó, bệnh nhân đã có thêm nhiều cơ hội được điều trị, cải thiện đáng kể tiên lượng sống và chất lượng sống.

  So với 10 năm trước, tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị sớm đã tăng đáng kể, đây là tín hiệu đáng mừng vì tỷ lệ chữa khỏi đối với các trường hợp phát hiện sớm đã lên tới khoảng 90%.

  Tuy nhiên, “hiện vẫn còn khoảng 40% bệnh nhân ung thư vú đến khám ở giai đoạn muộn, các bệnh nhân sau điều trị bị tái phát và di căn. Việc điều trị cho những bệnh nhân này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư vú Her2 dương tính - một trong những loại ung thư vú có tiên lượng kém”, PGS Thuấn nói.

  Do đó theo Giám đốc bệnh viện K, việc sử dụng hai thuốc nhắm trúng đích mới là Pertuzumab và Trastuzumab emtansine được Bộ Y tế phê duyệt ở Việt Nam có ý nghĩa rất lớn, giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn trong việc điều trị ung thư vú di căn dương tính với Her2.

  Thảo Nguyên/Công Lý

 • Số định danh cá nhân thay thế sổ hộ khẩu như thế nào?

  Can cuoc 15072167996

  Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 112, trong đó có quy định “Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân”, nhiều bạn đọc thắc mắc: Bao giờ sẽ "loại bỏ" sổ hộ khẩu; mã số định danh cá nhân là gì? Mã số đó chứa đựng những thông tin cá nhân gì? “Số phận” CMND, thẻ căn cước công dân sẽ ra sao?...

  Như vậy, sổ hộ khẩu chỉ chỉ chính thức “khai tử” khi Luật Cư trú và các nghị đinh, thông tư liên quan được sửa đổi, được Quốc hội thông qua.

  Về thời gian thực hiện, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú năm 2006 và trình Quốc hội ban hành, đồng thời sửa đổi, bổ sung trình Chính phủ ban hành 7 Nghị định liên quan.

  Thông tin chứa đựng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Số định danh cá nhân, ảnh, họ và tên, tên thường gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, số CMND, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số hộ chiếu, họ tên cha, họ tên mẹ, tình trạng hôn nhân, họ tên vợ hoặc chồng, họ tên con, ngày tháng năm mất. Như vậy, với 22 nội dung này, cơ sở số về dữ liệu cá nhân sẽ cung cấp mọi thông tin về một cá nhân từ khi họ chào đời cho tới khi mất.

  Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

  Khi nghị quyết 112 được thực thi, người dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ không phải dùng CMND nữa, mà sẽ chỉ còn thẻ căn cước công dân. Trong đó, số thẻ căn cước cũng đồng thời là số định danh cá nhân.

  Không còn CMND 9 số, số Thẻ căn cước là số định danh cá nhân

  Thay thế bản khai nhân khẩu (HK01), phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (HK02) bằng một biểu mẫu mới bao gồm nội dung về thay đổi về nơi đăng ký thường trú, nơi ở hiện nay và các thông tin về công dân có thay đổi so với thời điểm khai phiếu thu thập thông tin dân cư, giảm tải các thông tin đã khai thác được trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

  Theo Nghị quyết 112, nhóm thủ tục đăng ký thường trú (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã): Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng “Sổ hộ khẩu”

  BTS/LAO ĐỘNG

   

   

   

   

   

   

 • THI HOA HẬU DIỄN RA KHI HÀNG CHỤC NGƯỜI DÂN CHẾT VÌ BÃO LŨ

  23131008 10208755558881152 717916033311983576 n

  Cuộc thi hoa hậu diễn ra khi tính mạng hàng triệu người dân đang chơi vơi trong bão lũ

  Mặc cho cơn bão lớn nhất trong vòng 30 năm qua tàn phá Nha Trang và gây thiệt hại chưa từng thấy, đêm bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2017 vẫn tổ chức tại đây ngay trong ngày kinh khủng ấy.
  Bao nhiêu cảnh tang thương, 11 người chết cùng hàng loạt đổ nát của Khánh Hòa cũng không thể lay chuyển quyết tâm phải diễn ra bằng được hoạt động vui chơi giải trí trên. 
  Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định: "Cấp độ rủi ro thiên tai bão ở Phú Yên, Khánh Hòa được nâng lên cấp 4 - chỉ sau mức thảm họa". Không hề gì, vẫn phải người đẹp tung tăng trên sân khấu.

  23215747 10208755560481192 3813172093721617843 o

  Tài sản và tính mạng của người dân đang bị phá huỷ
  Trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát đi công điện khẩn yêu cầu "Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo dừng các chương trình văn hóa, văn nghệ và cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 trong các ngày mưa bão ảnh hưởng đến tỉnh".
  Nhưng người ta nhân danh cuộc thi này đã lên sóng trực tiếp, hàng triệu người chờ xem, chuẩn bị rất công phu... nên không thể hoãn hay di dời. 
  Tôi nhớ cảnh báo bão vào Nha Trang đã có trước cả tuần chẳng lẽ họ chưa biết?!
  Không sao, họ có cái lý của họ, đôi khi cứ cố tổ chức trò vui bên nỗi đau của người khác cũng là điều bình thường trong suy nghĩ của một số người mà! 
  Thôi thì hãy ngắm các thí sinh và đống đổ nát của Nha Trang để xem có thông cảm được hay thêm ngán ngẩm với các cuộc thi Hoa hậu.

  Facebook Hà Phan

 • Vỡ 100m đê biển ở TT-Huế, quốc lộ 1A bị chia cắt

  Bao damrey vo 100m de bien o tt hue ql1a bi chia cat 1

  Đoạn đê bị vỡ thuộc xã Vĩnh Hải

  Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, TT-Huế Nguyễn Văn Mạnh trưa nay cho biết, nước lũ kéo về nhanh đã gây vỡ trên 100m đê ven biển thuộc xã Vinh Hải. Nước biển tràn vào các cánh đồng, nhiều nơi đã bị chia cắt.

  “Do mưa lớn kết hợp nước lũ lên nhanh, tuyến QL1A đi qua huyện đã bị chia cắt. Lực lượng CSGT phải điều tiết, hướng dẫn thông tuyến và chỉ cho phép phương tiện dưới 16 chỗ lưu thông”, ông Mạnh cho biết.

  Nước sông đang dâng nhanh

  Bao damrey vo 100m de bien o tt hue ql1a bi chia cat 1 2

  Ô tô bị tắt máy giữa đường

  Trận mưa lớn, kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến mực nước sông Hương dâng cao, nhiều tuyến đường ở TP Huế biến thành sông.

  Tin từ Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh TT-Huế cho biết, đến 9h sáng nay, mực nước lũ ở các sông trên địa bàn đang ở mức cao và theo xu hướng lên nhanh.

  Trong đó, nước lũ dâng cao tại khu vực sông Hương qua  Kim Long là 3,63m, trên mức báo động 3 là 0,13m; sông Bồ tại Phú Ốc 4,98m, trên báo động 3 là 0,48m; sông Tả Trạch tại Thượng Nhật 60,19m, trên báo động 1 là 1,19m…

  Bao damrey vo 100m de bien o tt hue ql1a bi chia cat 3

  Người dân chèo thuyền trên sông

  Ông Phan Thanh Hùng, Chánh VP Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh cho biết, dự báo trong trưa và chiều nay, mực nước trên các sông sẽ tiếp tục dâng cao, mực nước trên sông Bồ có khả năng sẽ vượt lũ lịch sử năm 1999, các sông nhỏ vượt mức báo động 3 với cấp độ rủi ro thiên tai dự báo ở cấp 3.

  Trên nhiều tuyến đường của TP Huế, các tuyến đường liên xã thuộc các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền… đã bị nước lũ chia cắt.

  Tại TP Huế, mực nước tại các tuyến đường Hùng Vương, Hải Triều, Phan Chu Trinh dâng cao từ 1-1,5m. Nước lũ tại sông An Cựu dâng cao, chia cắt một số tuyến đường và tràn vào nhiều nhà dân.

  Quang Thành/Vietnamnet

 • Bão số 12 làm 27 người chết, 22 mất tích

  Baoso12copy ccst

  Cảnh tan hoang do bão

  Tại cuộc họp sáng nay 5.10, Văn phòng thường trực chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đánh giá, trong ứng phó cơn bão số 12, sự lúng túng của các địa phương, và sự chỉ chưa quyết liệt, đã dẫn đến thiệt hại lớn.

  Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, tính đến 7 giờ sáng nay, đã có 27 người chết. Trong đó, Khánh Hoà 16 người , Bình Định 3 người, Lâm Đồng 3 người, Đắk Lắk 1 người, 4 người chết do sự cố tàu vận tải. Ngoài ra, hiện vẫn còn 22 người mất tích.

  Bão số 12 làm 28.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 529 nhà bị đổ sập, gần 1.500 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi; gần 100 tàu bị chìm, trong đó 8 tàu vận tải, hiện 17 thuyền viên mất tích vẫn đang được tìm kiếm.

  Sau cơn bão, hàng loạt địa phương vẫn mất điện diện rộng: Phú Yên vẫn mất điện toàn tỉnh, Khánh Hoà (trừ TP.Nha Trang), Bình Định (trừ huyện Tam Quan). Các tỉnh Đắk Lắk, Quảng ngãi, Đắk Nông mất điện 3 - 5 huyện. 

  Đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết, trong vòng 6 tiếng qua, nhiều điểm từ Huế - Quảng Ngãi mưa đặc biệt to trên 200 mm và dự kiến còn kéo dài đến 7.11. Điều đáng lo nhất sau bão là nguy cơ lũ diện rộng và sạt lở, lũ quét tại các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Mưa dồn dập khiến lũ trên các sông chính đồng loạt lên trên báo động 3, các sông từ Quảng Bình - Quảng Nam và nam Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh. Nguy cơ cao ngập lụt tại các tỉnh từ Huế - Phú Yên.

  Hiện dung tích các hồ chứa tại Nam Trung Bộ đã tăng khoảng 5 - 10%, lượng xả cũng đã tăng lên, cá biệt hồ Định Bình (Bình Định) đang xả gấp gần 3 lần so với hôm qua 4.11.

  Tại cuộc họp, trước báo cáo về con số thiệt hại lớn về người và của, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên Tai (Bộ NN-PTNT) đánh giá, trong ứng phó với bão số 12 vừa qua cho thấy có sự lúng túng, có địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt, dẫn đến thiệt hại lớn. 

  Theo ông Trần Quang Hoài, mặc dù đã có thông báo kêu gọi tàu thuyền đánh cá vào bờ được hơn 70.000 chiếc, nhưng tàu vận tải dường như không quan tâm đến cảnh báo, các địa phương cũng không quan tâm. T.Ư đã cố gắng ở mức cao nhất, đã huy động toàn bộ các nhà mạng, kể cả dịch vụ nhắn tin miễn phí vào cuộc, liên tục ra công điện, họp trực tuyến chỉ đạo, nhưng các địa phương triển khai không biết được bao nhiêu. Ông Hoài yêu cầu làm rõ nguyên nhân để báo cáo Thủ tướng, có phải do chủ quan, do sơ tán dân chưa quyết liệt?

  Đối với việc xả lũ, ông Trần Quang Hoài cho hay, cùng với việc yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục đời sống sản xuất cho nhân dân, trong chiều nay Ban chỉ đạo sẽ mời các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn cùng ngồi lại để tính toán vận hành xả lũ liên hồ chứa, cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, nhất là đúng thời điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC.

  Thu Hằng/Thanh Niên

 • Xôn xao đơn xin tiền chính quyền Cộng sản của Linh mục Nguyễn Duy Tân

  23031642 660669034130329 867834051631025591 n

  Lá đơn của Cha Tân

  Lá đơn “xin tiền” ngày 3/11/2017,  của Linh Mục Nguyễn Duy Tân với những nội dung thâm thuý, vừa phản ánh vừa tố cáo hành vi khủng bố, vi phạm luật pháp của an ninh Cộng sản đang làm dậy sóng dư luận.

  Nội dung của lá Đơn như sau:

  “Kính gửi ông Chủ tịch xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc.

  Tôi là Linh mục Nguyễn Duy Tân (1968), số chứng minh nhân dân: 270873390, thuộc ấp Thọ Hoà, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

  Nay tôi làm đơn này kính trình đồng chí sự việc như sau:

  Vào ngày 4/9/2017, có một nhóm anh chị em Cờ đỏ đến gây rối tại giáo xứ Thọ Hoà. Họ có mang theo súng “đồ chơi nguy hiểm”. Nên các anh “Hiệp sỹ bảo vệ công lý” của giáo xứ đã đến can thiệp. Họ đã “gạt tay và nhấc chân hơi cao”. Nay họ đã bị công an mời làm việc, gây cản trở công ăn việc làm.

  Vậy kính xin đồng chí trợ giúp:

  1. Cho mỗi “hiệp sĩ” một công lao động là 300.000 đồng. Vị chi 12 người là: 3.600.000 đồng.

  2. Nếu không, xin đồng chí chứng thực cho những thư mời trên là đúng sự thật, đặng tôi đi xin tiền nơi khác.

  3. Cho phép tôi được xin tiền nơi bà con “khúc ruột ngàn dặm”.

  Vậy kính xin đồng chí vui lòng chấp thuận, tôi xin chân thành cảm ơn.”

  23132025 660669100796989 2663019279547044858 n

  Viên an ninh cộng sản và "súng đồ chơi" mang đến để đe doạ mạng sống giáo dân

  23172377 660669204130312 92821699357147666 n

  Một trong 12 giấy mời của chính quyền cộng sản đối với giáo dân

  Dã Quỳ

 • Đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước cho công tác dự trữ quốc gia

  97818 edfm

  Trước kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình liên quan đến nguồn lực từ ngân sách nhà nước phục vụ cho công tác dự trữ quốc gia, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời cụ thể về vấn đề này.

  Hàng dự trữ quốc gia đáp ứng nhu cầu đột xuất, cấp bách

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đề nghị bố trí nguồn lực từ ngân sách nhà nước để tăng tổng mức dự trữ quốc gia nói chung và dự trữ quốc gia trên từng địa bàn khu vực nói riêng nhằm bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Trả lời kiến nghị trên, Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2017, số lượng hàng do Bộ Tài chính trực tiếp quản lý đưa vào dự trữ quốc gia gồm: 170.000 tấn gạo, 80.000 tấn thóc, 66 bộ xuồng cao tốc các loại, 8.000 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 2.000 bộ bè nhẹ cứu sinh, 100 bộ máy bơm nước chữa cháy, 50 bộ thiết bị khoan cắt, 30 chiếc máy phát điện loại 15- 30 KVA, 100.000 chiếc phao áo cứu sinh và 100.000 chiếc phao tròn cứu sinh; tổng giá trị ước tính khoảng 2.240 tỷ đồng. 

  Trong đó, tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên (đơn vị được giao quản lý trên địa bàn các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã tổ chức nhập mua các mặt hàng: 04 bộ xuồng cao tốc các loại, 400 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 15.000 chiếc phao áo cứu sinh, 5.000 chiếc phao tròn cứu sinh, 10 bộ máy bơm nước chữa cháy, 05 bộ thiết bị khoan cắt, 100 bộ bè cứu sinh nhẹ và nhập mua 8.000 tấn gạo và 5,000 tấn thóc; tổng số lượng lương thực hiện có tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên là 10.000 tấn gạo nhập kho năm 2017 và 11.000 tấn thóc (gồm 5.000 tấn thóc nhập kho năm 2016 và 6.000 tấn thóc nhập kho năm 2017).

  Như vậy, với số lượng hàng dự trữ quốc gia đang bảo quản tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên như trên đã cơ bản đáp ứng nhu cầu xuất cấp để thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách xảy ra trên địa bàn (trong đó có tỉnh Quảng Bình).

  100% hàng dự trữ đã có quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật

  Trước kiến nghị xây dựng hoàn chỉnh Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với hàng dự trữ quốc gia, định mức kinh tế kỹ thuật hàng dự trữ quốc gia đối với những danh mục mặt hàng còn thiếu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài chính cho biết, việc xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, định mức kinh tế kỹ thuật hàng dự trữ quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý nhà nước về dự trữ quốc gia. 

  Đến năm 2017, tất cả các các mặt hàng trong danh mục dự trữ quốc gia do Bộ Tài chính quản lý đã có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (hoặc tiêu chuẩn cơ sở) và định mức kinh tế kỹ thuật. Hàng năm, Bộ Tài chính đều giao Tổng cục Dự trữ Nhà nước (đơn vị dự trữ quốc gia chuyên trách) thực hiện rà soát, đánh giá để hoàn thiện hệ thống Quy chuẩn và định mức kinh tế kỹ thuật đối với các mặt hàng dự trữ quốc gia; xây dựng Quy chuẩn và định mức kinh tế kỹ thuật cho các mặt hàng mới đưa vào danh mục, đồng thời sửa đổi, thay thế những Quy chuẩn, định mức không còn phù hợp.

  Bổ sung nguồn vốn mua bù lượng hàng đã xuất cấp

  Về kiến nghị kịp thời cấp vốn để mua bù số lượng hàng đã xuất cấp phục vụ an sinh xã hội, cứu trợ, viện trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật Dự trữ quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định ngân sách trung ương mua bù hàng dự trữ quốc gia đã xuất cấp. 

  Theo đó, hàng năm, căn cứ kết quả xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo các Quyết định của cấp có thẩm quyền, Bộ Tài chính đã tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vốn mua bù hàng dự trữ quốc gia đã xuất cấp.

  Riêng đối với mặt hàng lương thực, Bộ Tài chính cho biết, cuối năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện xuất cấp không thu tiền khoảng 90.000 tấn gạo để cứu trợ, viện trợ, trị giá khoảng 850 tỷ đồng. Đến nay, Bộ Tài chính đã tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bố trí bổ sung nguồn vốn
  mua bù theo đúng quy định.

  PV/Tạp chí Tài Chính

 • VIỆT NAM ĐI TẮT ĐÓN ĐẦU

  23120252 1723294667979321 1248713792176062924 o

  Cơ cấu dân số làm trong ngành nông nghiệp của Mỹ là 1%, nhưng sản lượng thì đủ cung cấp cho một lượng dân 2 tỷ người. Nông sản của Mỹ chiếm 18% thị phần thế giới. Quy ra ngành nông nghiệp Mỹ đủ khả năng nuôi được 7 nước Mỹ. Điều quan trọng là hàng nông sản Mỹ là hàng có thương hiệu mạnh trên thế giới, khách hàng muốn mua thực phẩm an toàn thì tìm đến sản phẩm của họ.

  Cơ cấu dân số làm nông nghiệp của Úc là 4% dân số tức khoảng 960 ngàn người, nhưng người trong độ lao động trong ngành này chỉ 400 ngàn người. Người ta tính độ tự cung tự cấp của nông dân Úc đứng đầu thế giới, 1 nông dân Úc nuôi được 190 người, tức nông nghiệp Úc đủ nuôi 76 triệu người. Úc là nước hiếm hoi trên thế giới có mức thu nhập bình quân đầu người nông dân cao hơn thu nhập bình quân đầu người cho toàn quốc gia. Mức thu nhập nông dân Úc là 100 ngàn đô /người, trong khi thu nhập bình quân đầu người cả nước là 62 ngàn.

  Nhìn lại nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những gì? Cơ cấu dân số trong ngành nông nghiệp là 60%. Nhưng sản phẩm nông nghiệp chiếm 13,8% GDP, tức tầm 28 tỷ USD. Người nông dân Việt Nam có thu nhập cực thấp. Nay đã thế kỷ 21 mà vẫn còn dân đói rải rác khắp đất nước. Đặc biệt là vùng cao, người dân nghèo đến mức một số tổ chức thiện nguyện vận động ủng hộ cho "bữa ăn có thịt". Nếu ai có dịp đến những vùng hẻo lánh, tình trạng đồng bào bi đát vô cùng.

  Nhìn 28 tỷ USD đừng vội mừng. 28 tỷ USD đó là đầu ra sản phẩm, quan trọng là đầu vào cho nó là bao nhiêu? Nếu đầu vào cao thì có nghĩa là ngành nông nghiệp kém hiệu quả. Ví dụ, đầu vào (tức chi phí đầu tư) mà 27 tỷ USD suýt soát đầu ra thì đất nước Việt Nam chỉ có ăn cám mà sống. Có nhiều lý do để ta khẳng định đầu vào cao. Khâu giống cũng nhập, phân cũng nhập, thuốc bảo vệ thực vật cũng nhập bla bla... Nhập tất tần tật thì lấy gì có đầu vào thấp? Chắc chắn đầu vào cao dù không có số liệu thống kê chính thức.

  Tại những nước tiên tiến, người ta chuyển hướng sang nuôi trồng sản phẩm thuần hữu cơ (organic), sản phẩm mà người Việt gọi là thực phẩm sạch để phục vụ con người. Tại nhiều nước, Bộ Nông nghiệp lập ra Uỷ ban Quốc gia để chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Ở Mỹ có USDA, Đức có BDIH, Anh có Soil Association, Pháp có Cosmebio, Bỉ có Biogaranite.v.v. Nhưng Việt Nam chẳng có cơ quan nào chứng nhận, mà nếu có cũng chẳng đáng tin vì uy tín của chính quyền không có.

  Tại một đất nước có đến 60% dân số làm nông nghiệp mà không cho ra được nông sản sạch. Cho nên thị trường nông sản sạch nhường sân chơi cho nông sản nhập, đây là thất bại thê thảm của ngành nông nghiệp nước nhà. Nhập thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều nên tốn chi phí đầu vào cao, thế nhưng sản xuất ra thực phẩm bẩn bán giá thấp hoặc xuất khẩu bị trả về. Và thậm chí thực phẩm bẩn trong nước còn bị cả thực phẩm bẩn của Tàu đập cho què giò ngay trên sân nhà thế mới đau. 
  (Trích: Một nền nông nghiệp thất bại của Đỗ Ngà)

 • Hơn 100 giáo viên, nhân viên bị nợ lương hơn 2 tỷ

  Txgianghia

  Từ tháng 4/2017 đến nay, 101 giáo viên, nhân viên tại Đắk Nông bị nợ lương 7 tháng không trả.

   

  Liên quan đến việc 101 giáo viên, nhân viên hợp đồng ở thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) 7 tháng không được nhận lương, thông tin trên Tri thức trực tuyến, sáng 1/11, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Tỉnh sẽ yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến việc UBND thị xã Gia Nghĩa ký hợp đồng với 101 giáo viên và nhân viên quản lý đô thị nhưng nhiều tháng nay bị nợ lương”.

  “Hiện chưa thể khẳng định địa phương có thể trả lương đối với những viên chức này hay không vì phải xác minh việc ký hợp đồng có đúng theo quy định. Sau khi xác minh và Sở Nội vụ có báo cáo, tham mưu UBND mới quyết định”, ông Lộc nói thêm.

  Vị chánh văn phòng cho hay, đến nay, thị xã Gia Nghĩa nợ tổng cộng hơn 2,1 tỷ đồng tiền lương của 101 giáo viên, nhân viên làm việc theo diện hợp đồng.

  Thông tin trên Vietnamnet, trước đó, một số giáo viên, nhân viên hợp đồng tại các trường và Công ty Môi trường Đô thị thị xã Gia Nghĩa không được trả lương từ tháng 4/2017 đến nay.

  Theo UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết do có nhu cầu công việc tại các đơn vị giáo dục và đào tạo, quản lý trật tự đô thị nên phải hợp đồng thêm lao động so với biên chế được giao. Vì thế, năm học 2017-2018, thị xã Gia Nghĩa hợp đồng 111 giáo viên nhưng chỉ có 22 giáo viên được chi trả lương bằng ngân sách tỉnh. Còn lại 89 giáo viên do UBND thị xã Gia Nghĩa tự cân đối trả lương bằng ngân sách địa phương. Tương tự, có 12 công nhân môi trường, đô thị cũng dùng ngân sách địa phương để chi trả.

  Ngày 3/3/2017, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã không được hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị. Căn cứ vào công văn này, mỗi lần UBND thị xã Gia Nghĩa thực hiện thủ tục trả lương cho nhân viên, giáo viên hợp đồng đều bị phía kho bạc từ chối giải quyết.

  Tường Vy (T/H)/ANTV

 • NHÀ THƠ TRẦN ĐỨC THẠCH BỊ BẮT?

  23031453 2034443430120093 2844206402841811167 n

  Nhà thơ Trần Đức Thạch

  Thông tin từ một số người bạn cho biết, sáng nay 3/11/2017, công an Nghệ An đã bắt nhà thơ, cựu TNLT Trần Đức Thạch và đưa đi đâu không rõ. 
  Hiện chưa có tin tức gì về cựu TNLT này.

  Đây có thể là đợt khủng bố, bắt bớ tiếp theo mà nhà cầm quyền thực hiện nhằm vào Hội Anh Em Dân Chủ hoặc những người được cho là thành viên của Hội hay có những hoạt động độc lập khiến nhà cầm quyền lo sợ.

  Nhà thơ Trần Đức Thạch từng tham gia quân đội Bắc Việt và chứng kiến nhiều sự thật “khủng khiếp” theo lời ông tường thuật lại. Một trong những sự thật về tội ác của quân đội Bắc Việt trong cuộc chiến tranh Nam - Bắc được ông kể lại bằng tác phẩm của mình là “Hố chôn người ám ảnh” đã gây nên một cơn sốc cho công luận cũng như đối với nhà cầm quyền khi nó vừa được công bố. 

  Sau khi giải ngũ, ông từng lên tiếng phản đối một số chính sách của Nhà nước mà ông cho rằng vô nhân đạo và cần thay đổi. Khi ở VN, khái niệm “nhân quyền” còn ít người biết tới ông đã tự thiêu để đòi quyền con người. Một hành động rất quả cảm, đơn độc, quyết đoán pha chút liều lĩnh của một người cầm bút.

  Vì những hoạt động ôn hoà đòi nhân quyền, dân chủ, năm 2008, nhà thơ Trần Đức Thạch từng bị bắt và kết án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 88 “ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN”. Trong tù, ông từng bị điều tra viên đánh đập, tra tấn hòng bẻ gãy ý chí của ông. Nhưng ông vẫn giữ khí phách của một người yêu lẽ phải.

  Sau khi ra tù, ông liên tục bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, khủng bố, bắt bớ, câu lưu vì ông không chịu từ bỏ lý tưởng tự do, cũng như những việc làm ôn hoà đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ của mình.

  Mong bạn bè, công luận quan tâm, theo dõi thông tin về nhà thơ, người tù lương tâm Trần Đức ThạchThacht Trant. 

  Fb : Phạm Thanh Nghiên

 • Thân Đức Nam và con đường đến với chức Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ

  23032360 1971462273141567 377698841788538885 n

  Thân Đức Nam (bên trái, nguồn ảnh Internet)

  Sau một thời gian làm nhà thầu xây dựng Nam Việt Á, cấu kết với quan chức Quảng Nam-Đà Nẵng, chạy dự án, Thân Đức Nam đã vơ vét được khá nhiều tiền và có nhiều quan hệ. Năm 2000, Thân Đức Nam nhảy hẳn sang làm TGĐ Cienco 5, một tổng công ty xây dựng công trình giao thông của Bộ GTVT để dễ bề kiếm các dự án lớn. 

  Giống như nhiều doanh nghiệp khác của Nhà nước, Cienco 5 thay vì chuyên tâm xây dựng hạ tầng đường xá cầu cống phục vụ phát triển đất nước, thì lại bị Thân Đức Nam vung tiền ra đầu cơ đất đai, hưởng lợi khổng lồ từ sự bùng nổ thị trường bất động sản giai đoạn 2006-2010. Say máu kiếm lời từ các dự án được các ông lớn chống lưng, Thân Đức Nam đã lao vào các dự án “đổi đất lấy hạ tầng”, một hình thức tham nhũng công khai. CIENCO 5 phải bỏ tiền xây đường trục Nam Hà Nội, đổi lại CIENCO 5 làm chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà, Mỹ Hưng. 

  Đường trục phía Nam gần 10 năm mới làm được hơn 1km. Nhưng Thân Đức Nam lại đẻ ra Cienco 5 Land nhằm chiếm đoạt dự án Thanh Hà thông qua việc bán cho “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản với giá trên 1500 tỷ đồng. Chỉ bằng một vài động tác, ông Thân Đức Nam đã bỏ túi riêng trên 1500 tỷ đồng của Nhà nước. Thanh tra Hà Nội đã chỉ rõ Thân Đức Nam vi phạm pháp luật nghiêm trọng và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.

  Với bản chất của kẻ cơ hội, Thân Đức Nam tìm cách ôm số tiền 1500 tỷ chạy trốn nhảy sang chính trường để lại trách nhiệm phải xây dựng đường phía Nam cho Cienco 5. Rồi lấy tiền đó mua ghế Đại biểu Quốc hội như bà Châu Thị Thu Nga, Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Đặng Thị Hoàng Yến,... hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự, thủ đoạn nhằm ngăn các cơ quan điều tra đụng tới. Khoác trên mình áo mới, Đại biểu Quốc hội, Thân Đức Nam lại dùng tiền mua chuộc để leo lên Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội.

  Để tẩu tán tài sản và hợp pháp hóa các nguồn tiền bẩn khổng lồ, Thân Đức Nam đã tuồn lượng tiền lớn vào các công ty của gia đình họ Thân. Ngoài căn nhà tại 11B đường Điện Biên Phủ (Hà Nội) thì Thân Đức Nam đang sống sa hoa tại dinh thự nguy nga 800m số 78 Hoàng Văn Thụ, trung tâm Đà Nẵng. Đặc biệt, Thân Đức Nam còn sở hữu Khu du lịch nghỉ dưỡng Fusion Maia Đà Nẵng khổng lồ, Khu Fusion Café Hội An sở hữu chuỗi Bar, café và nhà hàng, do vợ là Đặng Thị Thu Thủy sinh năm 1959 và con trai sinh năm 1979 là Thân Đức Tiết làm Chủ tịch HĐQT đồng sở hữu. 

  Con thứ 2 là Thân Thị Mỹ Sương sinh năm 1981 được Thân Đức Nam nhét vào Cụm Cảng hàng không Miền Trung. Con thứ 3 là Thân Đức Nghiêm Huân sinh năm 1983 đang làm cậu ấm tại Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) Đà Nẵng, đơn vị thành viên của Cienco 5. Con thứ 4 là Thân Thị Thục Quyên sinh năm 1987 đang làm cô chủ nhỏ tại Khách sạn Sanova, Tp.Hồ Chí Minh tọa lạc ngay sát chợ Bến Thành, trung tâm mua bán sầm uất Quận 1, TP. HCM, do vợ của Thân Đức Nam là bà Đặng Thu Thủy sở hữu. Và tất nhiên, hôm khai trương có các quan chức tai to mặt lớn tới dự!

  Các cụ nói "Cơm no ấm cật đâm dửng mỡ" quả không sai. Gặp Thái Duy Thúy Vy trong giới người mẫu, là bạn thân của Ngọc Trinh và ông trùm Mạnh Bệu. Với bản tính ma mãnh, từng trải của mình, Thân Đức Nam và Thúy Vy (sinh năm 1985, đáng tuổi con) là một cặp “trai tứ chiếng” gặp “gái giang hồ”. Và cái gì đến đã đến. Cái đêm định mệnh ấy, họ đã lao vào nhau như thiêu thân. 

  Và thế là những chuyến công tác, du lịch, ăn chơi trác táng ở nước ngoài của Thân Đức Nam cùng người đẹp được diễn ra thường xuyên, hết Thái Lan rồi đến Mỹ,... Đến nỗi họ quên hết thực tại là Thân Đức Nam đã có vợ và 4 con. Kết quả là một bé gái xinh đẹp ra đời, minh chứng cho tình yêu vụng trộm dối trá của họ! Ngoài các dự án của gia đình, Thân Đức Nam còn vung tiền bạc, vinh hoa phú quý do tham nhũng từ các dự án để nuôi vợ bé và đứa con ngoài giá thú này. 

  Người Buôn Gió

 • Cháy chợ trong đêm ở Kiên Giang, 3 bà cháu thiệt mạng

  Chay cho

  Đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 3 căn nhà, một căn nhà khác cũng bị cháy xém. Nghiêm trọng hơn, vụ hỏa hoạn đã khiến 3 bà cháu tử vong.

  Rạng sáng 2-11, tại chợ Thứ 7 (thuộc ấp Bảy Chợ xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn hủy hoại 4 căn nhà, khiến 3 bà cháu thiệt mạng.

  Thông tin ban đầu, vào khoảng 1 giờ sáng cùng ngày, người dân khu vực chợ phát hiện ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại một căn hộ tại chợ Thứ 7 nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

  Nhận được tin báo, chính quyền địa phương và lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Kiên Giang đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tiến hành dập lửa, tránh cháy lan.

  Tuy nhiên, do vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc đêm khuya lại được phát hiện muộn nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Hơn 3 giờ sau, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.

  Đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 3 căn nhà, một căn nhà khác cũng bị cháy xém. Nghiêm trọng hơn, vụ hỏa hoạn đã khiến 3 bà cháu tử vong.

  Hiện lực lượng đang khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

  HẢI DƯƠNG/PLTPHCM

 • TRỞ VỀ, ĐI TỚI

  922856aa 8574 4ab5 b303 907bcedbcfb4 w1023 r1 s

  Những tội đồ lịch sử bán nước cầu vinh của Việt Nam

  Trong một chuyến đi quốc nội, vô tình đoàn người đang xếp hàng lấy vé ra máy bay bỗng xuất hiện vài người khách Trung Quốc. Đó là những người khách hết sức ung dung. Họ ăn nói lớn tiếng, cười to và tự nhiên, không khác gì dân bản xứ. Hàng dài người Việt đang xếp hàng im lặng nhìn. Mỗi người một suy nghĩ.

  Bất chợt 2 người khách Việt nói với nhau:
  -“Không biết mình qua Trung Quốc có tự nhiên được vậy không?”.
  Lời tán gẫu nhỏ, nhưng lại đủ cho vài người chung quanh nghe.
  Đột nhiên ai nấy đều cười. 
  Những nụ cười khôn cùng ý nghĩa. “Thì tụi nó qua đây, tự nhiên như nước nó rồi còn gì”, một người khác nói bâng quơ, nhưng như muốn tất cả những người Việt còn lại cùng nghe. 
  Trên mỗi gương mặt Việt lại có một nụ cười. Cũng thật khó tả.

  Một người đàn ông lớn tuổi, đầu bạc trắng, cắt ngắn, đi dọc với tôi, kể rằng vừa rồi ông gặp một người khách Trung Quốc. Câu chuyện về ranh giới quốc gia, khác biệt dân tộc, chiến tranh… lại nổ ra. 
  Người Trung Quốc rất tự tin, nói rằng từ nhỏ, ông ta đã được học về lịch sử, nói rằng Việt Nam thuộc về Trung Quốc từ ngàn năm, nhưng sau đó làm phản và tách ra. Vì vậy chuyện phải quay trở về mẫu quốc là điều tất nhiên. 
  -“Tụi tao có một tỷ người học thuộc điều đó, tụi mày chỉ có một trăm triệu, cãi không lại tụi tao đâu”, 
  người khách Trung Quốc này cười lớn. Dù không ác ý, nhưng sự diễn đạt rất thật của ông làm tôi lẫn người đàn ông Việt tóc bạc khi kể cho nhau nghe, đều nao lòng.

  Nếu như quả có một cuộc trở về định mệnh như vậy, thật xót xa cho lịch sử hàng ngàn năm của cha ông Việt đã chống chọi, bứt xiềng gông cho con cháu hôm nay. 
  Một cuộc trở về như vậy, có lẽ chỉ có một ít người muốn, còn tất cả còn lại đều đau đớn, căm gan. Nhưng hôm nay, dường như mọi thứ đang “đi tới” chứ không phải “trở về”.

  Cuối tháng 10, ba chiếc tàu chiến Trung Quốc ghé cảnh Cam Ranh. Chính quyền tỉnh Khánh Hòa huy động người dân và đoàn thể ra phất cờ tiếp đón binh lính Trung Quốc. 
  Chiếc tàu dẫn đầu là Tương Đàm 531, tên gọi của chiếc chiến hạm đã tấn công Gạc Ma năm 1988, thảm sát 64 binh sĩ quân đội nhân dân Việt Nam khi không có khả năng kháng cự. Nhiều năm sau cuộc chiến Gạc Ma, chiến hạm này đã được bán cho Bangladesh, nhưng vì cái tên Xiangtan/Tương Đàm gợi nhớ về chiến công hiển hách năm 1988, nên khi đóng tàu mới, chiến hạm Tương Đàm lại ra đời như niềm kiêu hãnh của ngành hải quân Trung Quốc. Điều khác nhau duy nhất là chiếc Tương Đàm cũ, có số hiệu 556, còn chiếc mới có số hiệu 531.

  Khi ca sĩ Khánh Ly hát ở Sài Gòn, mọi sự ngăn cấm của các quan chức đều dựa trên ý rằng:
  “không muốn gợi nhớ về một quá khứ không tốt”. 
  Sau năm 1975, hơn 15.000 đầu sách của hai nền Cộng hòa miền Nam Việt Nam bị đốt, bị cấm và bị truy lùng vì cho là:
  “gợi lại hình ảnh và văn hóa đồi trụy”. 
  Hàng chục ngàn bài hát cùng các văn nghệ sĩ miền Nam bị cấm, cô lập như kẻ thù. Thậm chí có người đã phải vào tù vì có “tội lỗi với nhân dân”… 
  Ấy nhưng Tương Đàm, cái tên đẫm máu người Việt ngang nhiên mang quá khứ đi vào hiện tại, từ Gạc Ma vào nơi quan yếu của Việt Nam, Cam Ranh, lại được chính quyền mở champagne chào đón.

  Chắc những người được lệnh chào đón ba chiếc tàu chiến Trung Quốc cũng không biết rằng, vào lúc này, Bắc Kinh đã hoàn thành xong vành đai chiến lược để bao vây đảo Trường Sa của Việt Nam. 
  Phi đạn và chiến đấu cơ của Trung Quốc tạo nên một vòng hỏa tuyến đảo đá Chữ Thập, Su Bi, Châu Viên, Vành Khăn, Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma. 
  Từ đây, Trung Quốc có khả năng uy hiếp trực tiếp Sài Gòn, Cam Ranh và Trường Sa. Tờ Focus Taiwan đưa tin này, mới đây, vào ngày 18/10/2016.

  Người Trung Quốc chắc không còn nói chuyện Việt Nam trở về, mà hình như họ chọn cách đi tới, vì mọi thứ đều đã thuận lợi. 
  Hôm nay thì chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có chính sách mỗi ngày cho 100 xe Trung Quốc lái thẳng vào Việt Nam. Một sự ưu ái khá lạ lùng và sẽ sớm là chuyện của các cửa khẩu ở những vùng khác noi theo, mà chắc con số 100 xe mỗi ngày sẽ dần chỉ là thông báo ước lệ.

  Không lâu nữa, năm 2018, bởi những ràng buộc bởi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), một loại thỏa ước thương mại mà Bắc Kinh lập ra để đối đầu với TPP của Mỹ, từ Trung Quốc, các loại động vật sống dùng để nhân giống; nhiều loại thịt, nhiều loại thuỷ hải sản đông lạnh và hoa quả sẽ được miễn thuế 0% khi vào Việt Nam. Thật đúng lúc, giữa lúc bốn tỉnh miền Trung chịu nạn biển nhiễm độc, lũ lụt tàn phá hoa màu, nhà cửa, giới chăn nuôi khánh kiệt… thì ngay lúc họ chuẩn bị hồi phục, đã bị nhấn chìm trong cơn đại hồng thủy nhập khẩu 0% từ Trung Quốc.

  Tôi có kể với bạn về chuyện người Trung Quốc học lịch sử rằng Việt Nam phải trở về mẫu quốc? 
  Có một sự thay đổi nhỏ, có màu máu và nước mắt, là chính quyền Cộng sản Trung Quốc đang sốt ruột đi tới thật nhanh, chứ không đợi ai đó trở về. 
  Cuộc đi tới này lộng lẫy và man rợ không kém gì các đạo quân của Thành Cát Tư Hãn tràn tới: 
  cỏ không thể mọc, con người chỉ còn biết quỳ xuống và ngửa mặt khóc than vì sao đất nước chúng ta lại đến nông nỗi như vầy.

  Trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tháng 9 năm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hứa là sẽ sớm quyết việc thanh toán thương mại Việt Nam – Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ. 
  Còn bà phó Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Thị Hồng, người tháp tùng thủ tướng, thì hân hoan nói rằng chuyện này không khó, vì lâu nay các tỉnh phía Bắc đã “thử” làm như vậy rồi. 
  Không biết Quốc hội Việt Nam có biết về việc này không? 
  Liệu Quốc hội mới có ít hơn những kẻ ngủ gục, chơi game và xin nghỉ sớm để lên tiếng về những hiểm họa như vậy? 
  Bất kỳ ai có một học vấn tối thiểu cấp trung học, cũng đều hiểu việc Nhân dân tệ hóa nền kinh tế Việt Nam mang đến nguy cơ lệ thuộc như thế nào. 
  Đặc biệt, Trung Quốc đang “đi tới” rất ào ạt trong sự hân hoan của những kẻ như bà Nguyễn Thị Hồng, và trong với bối cảnh vô cùng thuận lợi khi hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng bộ hô to chương trình chống đô-la hóa bằng quyết định 2589/QĐ-NHNN, hạ lãi suất tiền gừi bằng đô-la.

  Trung Quốc đang biến nhiều quốc gia Châu phi trở thành những chư hầu kinh tế, cũng bằng cách dùng nhân dân tệ hóa như vậy. 

  Hiện tại Zimbabwe, Angola và Nam Phi đã trở thành những quốc gia lệ thuộc kinh tế nặng nề vào Trung Quốc khi áp dụng thanh khoản bằng đồng Nhân dân tệ. 
  Bạn nghĩ rằng chỉ là vấn đề thương mại? 
  Áp lực kinh tế này, cũng đã trở thành áp lực chính trị khiến Nam Phi 3 lần từ chối cấp visa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, chỉ vì muốn ve vuốt Bắc Kinh. 
  Đại hội những người đoạt giải Nobel Hòa Bình tại Cape Town ở Nam Phi vào năm 2014, kể cả thị trưởng của thành phố cũng đã tuyên bố hủy hội nghị, nhằm tố cáo vì Pretoria đã cúi đầu trước Trung Quốc. 
  Campuchia cũng vậy, trong vòng xoáy trở thành chư hầu của Bắc Kinh để chống lại Việt Nam, chính quyền này cũng đã ướm việc chính thức thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ, khởi đầu bằng du lịch.

  Trong câu chuyện mà người đàn ông nói giọng Bắc, tóc bạc, kể với tôi về cuộc trò chuyện với người Trung Quốc. Giọng cười của ông rất sảng khoái. Một người biết ông, nói nhỏ với tôi rằng ông đã cùng gia đình tìm đường định cư ở nước ngoài rồi. Có lẽ, vì vậy mà giọng cười của ông rất nhẹ nhàng, tiếng cười của một người đứng ngoài một nồi nước sôi sùng sục, hé nắp nhìn vào.

  Nhưng tôi và hàng triệu con người khác – những người ở trong nồi – chắc không thể an nhiên được như ông. Vì bởi chúng ta là những người ở lại, là những người không có khả năng ra đi hay đã quyết chọn sống còn trên mảnh đất này. Tôi chắc rằng sẽ không có nhiều những kẻ muốn “trở về” trong chiếc nồi đóng kín nắp ấy. 
  Nhưng chúng ta lại chứng kiến một cuộc đi tới, chà xát mọi thứ, không có sự xót thương di sản cha ông để lại. 
  Cuộc đi tới của những chiến hạm Trung Quốc, của những đoàn xe tự do đi lại trên đất nước này, những đợt cuồng phong áp thuế 0% dẫm nát nông dân Việt Nam, và có thể có cả những đồng Nhân dân tệ mà chúng ta sẽ cầm trên tay để làm quen, không còn xa nữa.

  Tôi vừa leo ra khỏi nắp nồi ấy, bằng hy vọng và sự thật về quê hương của mình. Và tôi nhận thấy mình có một niềm tin mới, rằng sẽ không có một sự “trở về” hay “đi tới” nào cả. 
  Dân tộc này, đất nước này không thể đi vào khốn khó, nếu người người cùng nuôi hy vọng và nhìn bằng sự thật về đất nước mình, dân tộc mình, và cùng nhau leo ra khỏi nắp nồi đóng kín đó, trước khi quá muộn.

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh 

 • Tin khẩn bão số 12: Giật cấp 14, nước dâng 4m

  Bao 21013468

  Hướng di chuyển của bão số 12

  Đến 07h ngày 03/11, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 14.

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 02/11, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 12 - có tên quốc tế là Damrey. 

  Hồi 07h ngày 2/11, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 380km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.

  Đến 07h ngày 03/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 14. 

   

  Do ảnh hưởng của bão, khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14; biển động rất mạnh.

  Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục mạnh thêm.

  Đến 07h ngày 04/11, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Bình Định-Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14. 

  Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. 

  Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, từ đêm 02/11, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

  Bão số 12 khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và có thể trượt xuống khu vực Nam Bộ.

  Từ ngày 3-8/11, do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh dẫn đến khu vực miền Trung có mưa to kéo dài.

  Cùng thời gian này, từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng cao tiếp tục xuất hiện một đợt lũ. Do mưa lớn nên ở các khu vực này có nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

  Với diễn biến của bão số 12, Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Văn Thắng liên tục lưu ý không được chủ quan, vì người dân ĐBSCL ít phải đối phó với bão. Do đó các địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

  Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai lo ngại cho hệ thống đê biển tại Cà Mau khi nước dâng do áp thấp nhiệt đới kết hợp với triều cường lên tới hơn 4m.

  Ngọc Hà/Đất Việt

 • Bị lũ cuốn tử vong khi đi giúp người thân

  Ludongxuan1 jvsi

  Hình ảnh lũ lụt 

  Trong khi đi bơi sõng (xuồng nan) đến nhà người thân để giúp dọn đồ đạc, tài sản tránh lũ, một người đàn ông ở Phú Yên bị lũ cuốn chết.

  Sáng 2-11, thông tin với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đã có một người chết do lũ tại tỉnh này. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Lời (60 tuổi, ngụ thôn Tân Thọ, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân).

  Lúc 2 giờ cùng ngày, người dân tìm thấy thi thể ông Lời bị lũ cuốn trôi. Trước đó, lúc 18 giờ ngày 1-11, ông Lời bơi sõng (xuồng nan) đến nhà người thân ở cùng địa phương để giúp dọn đồ đạc, tài sản tránh lũ. Đến 20 giờ cùng ngày, gia đình không thấy ông Lời trở về nên nhờ người dân địa phương đi tìm.

  Trao đổi với PV, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết huyện này vẫn còn ba xã bị lũ cô lập là Xuân Sơn Bắc, Phú Mỡ, Xuân Quang 1; nhiều xã vẫn bị mất điện. “Dù đợt lũ này đã xuống nhưng chính quyền các địa phương đang vận động người dân đã sơ tán chưa về nhà vì nguy cơ lũ chồng lũ vào chiều tối nay do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, tiếp tục có mưa rất lớn” - ông Chánh nói.

  Theo thông tin do phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cung cấp, lúc 8 giờ 45 ngày 2-11, tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du sông Ba từ hai nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh là 3.300 m3/giây. Trong đó, riêng Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ xả 3.200 m3/giây. 

  Thông tin từ Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho hay hiện lưu lượng nước từ Tây Nguyên đổ xuống Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ ở mức gần 2.900 m3/giây và có xu hướng giảm. Do đó từ giờ đến tối 2-11, có khả năng nhà máy thủy điện này sẽ giảm dần lưu lượng xả nước xuống hạ du Phú Yên.

  Một số hình ảnh khác:

  Ludongxuan2 icka

  Ludongxuan3 bgfu thumb

   

  Ludongxuan4 ankt

  TẤN LỘC/PLTPHCM