Thời sự

31180033 1856521027735540 8010604005240963583 n

22 người đã duyệt một cuốn Sex lịch sử và trao giải???

 

Thật tệ hại khi chúng ta đọc cuốn sách lịch sử vừa đoạt giải thưởng cuốc ra của tác giả Bùi Việt Sỹ. 

Chỉ vài trang của cuốn sách đó đảm bảo bẩn bựa hơn mọi dâm thư đã từng lưu hành công khai cũng như bí mật ở xứ Vịt. Nên tôi phải cảnh báo cha mẹ học sinh. Và đang rất băn khoăn xem có phải giải thưởng cuốc ra này được trao cho cuốn sách là vì sách lịch sử hay nhất hay sex lịch sử bẩn nhất.

Cuốn sách này có những trang phản ánh một tư duy bệnh hoạn, có lẽ là của một người bị ám ảnh tình dục. Trong khi chúng ta ở một xã hội Á Đông. Và điều quan trọng là chính Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Hội đồng chấm giải đã phê duyệt nó và trao giải.

"Trước thềm lễ trao giải, Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản, chia sẻ so với năm trước, quy trình giải chặt chẽ hơn. Những năm trước, chỉ có hội đồng sơ khảo và chung khảo chấm giải, rồi quyết định giải. Năm nay, trên cơ sở tuyển chọn sơ khảo, hội đồng tìm ra những cuốn sách vào chung khảo, rồi có Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia xét giải.
Hội đồng gồm 22 thành viên, có đại diện Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng các tiểu ban chấm giải chuyên ngành... Các cuốn sách từ Hội đồng Chung khảo đưa lên, phải nhận được ít nhất 50% phiếu bầu của Hội đồng Sách Quốc gia mới được giải."
Vậy nên muốn hỏi thăm xem vì sao 22 thành viên với các đại diện hùng hậu của ngành văn hóa tư tưởng nước nhà lại có thể lại chấp nhận một dâm thư lịch sử như vậy???
Và vì sao tiền thuế dân đóng lại để trao thưởng cho một cuốn sách có chứa đựng các nội dung bậy bạ như thế này??? Hay là văn hóa phẩm có nội dung đồi trụy thì giờ tha hồ quảng bá và trao giải???
https://www.facebook.com/anhthianna/posts/1761057170640459
https://news.zing.vn/giai-thuong-sach-quoc-gia-2018-tac-gia…

FB Nguyễn Bích Hậu

31189994 375365552942831 4715850584247901647 n

AI BẤT HIẾU HƠN AI ?Hôm nay thằng X con một đảng viên cao cấp về nhà cái mặt nó hầm hầm, nó càu nhàu với bố nó:- Ông cứ lên truyền hình phét lác làm bạn bè chọc quê tôi, rồi con bạn gái của tôi nó bỏ tôi rồi, tôi quen được đứa nào, nó biết về ông , nó cũng bỏ tôi hết.
Ông bố nói:- Ơ hay ...Cái thằng này hôm nay mất dạy bất hiếu dám nói với bố vậy hả? Thời của tao đâu cần quen biết vẫn có vợ, đảng cho phép lấy mới được lấy, đảng chỉ thị lấy ai thì lấy người nấy, tùy đảng quyết định ...Trên bảo dưới nghe ...Có chết ai đâu.....Thế tại sao tao bảo mày không nghe?
- Thời của ông đã qua, bây giờ văn minh rồi chẳng lẽ ông cứ muốn VN như trước hay sao? Người ta văn minh tiến lên, còn bác đảng của ông sao cứ thụt lùi phiá sau là sao ?
- Mày nói gì thì nói, không được lôi bác đảng vào nghe chưa cái thằng bất hiếu....Tao đập bỏ mẹ bây giờ.
- Ông lại hăm hù như đảng cs , khủng bố tinh thần à ....Tôi bất hiếu đâu có bằng đảng csvn của ông.
- Bố láo ...Tao trung với đảng ...hiếu với dân ..Ai bảo đảng bất hiếu ...Bằng chứng đâu ? 
- Quân đội do dân mà ra, dân là Cha Mẹ, thế mà đảng đánh dân cho vào tù , cướp nhà lấy đất của dân tống cổ ra ngoài đường, không bất hiếu là gì ? ....Bằng chứng đấy.....Muốn có bằng chứng là có liền.
- Mẹ Cha cái thằng bố láo này ....Mày ăn phải mật gấu à ..Sao mày nói lung tung thế kia.
- Này nhá... Tôi nói thật cho ông biết ...Tôi bất hiếu tôi còn biết ông là cha tôi và tôi biết mẹ tôi là ai....Còn ông ...Ông có biết cha ông là ai không?
- Ơ ...Ơ....Thì Cha ...tao... Là ..Là ..Cha già Dân Tộc HCM đấy ..Chứ ai ..
- Thế ...Lạ nhỉ ...Lúc ông kêu là bác ....Lúc ông gọi là cha ....Chắc ông này cũng lăng nhăng lén lút không rõ ràng nên mới lúc bác lúc cha ...Thế mẹ ông là ai ? 
- Ơ ...Ơ ...Việc gì tao phải khai báo với mày ....Thằng bất hiếu.
- Tôi muốn biết bà nội tôi là ai, sao là bất hiếu ? 
- Người không biết ai sinh ra mình, với người biết ai sinh ra mình ....Ai bất hiếu hơn ai ? 
- Tiên sư cha mày ....Bốp ...Bốp ...Thằng mất dạy bất hiếu ....Hự ...Hự ...
- Bớ người ta đảng đàn áp nhân dân.........Bớ làng nước ơi ...Đảng giết người bịt miệng..

Lê Danh Dương

Photo1524290108292 1524290108292293018899

Công an viên đòi thu phí ô tô đi qua đoạn đường bê tông dài 300m là 50.000 đồng

Khi ô tô chuẩn bị xuống đò, một người đàn ông mặc đồng phục công an viên tiến đến và đòi thu phí 50.000 đồng cho đoạn đường bê tông khoảng 300m mà chiếc xe này vừa đi qua.

Anh Nguyễn Ngọc Dương (trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết, vào sáng 21/4, anh điều khiển ô tô loại 4 chỗ chở khách từ bến xe Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về bản Suối Lừm, xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. 

Đến khoảng 8h cùng ngày, xe anh T. đi qua một đoạn đường bê tông dài khoảng 300 mét cạnh bờ sông Đà (thuộc địa bàn xã Mường Chum, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) để xuống đò qua sông Đà sang bên bản Suối Lừm. 

Khi chiếc xe đi gần đến bến đò, một người đàn ông mặc đồng phục công an viên tới thu phí với giá là 50.000 đồng với lý do xe vừa đi qua đoạn đường bê tông.

Thấy việc thu phí có nhiều bất cập, không có biển cắm thu phí, chốt thu phí nên anh Dương đã không nộp tiền.

Một lúc sau, người đàn ông mặc đồng phục công an đưa cho anh Dương nghe điện thoại của một ai đó nhưng anh này không nghe và được cho đi. 

Ông Quàng Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Mường Chum, huyện Mường La cho biết, qua xác minh có sự việc nêu trên xảy ra ở khu vực đường xuống bến đò thuộc bản Huổi Sản 2, xã Mường Chum. Bản Huổi Sản 2 là khu tái định cư thuỷ điện Sơn La.

"Việc thu tiền này UBND xã không biết mà do bản bảo công an viên đi thu khi có xe đi qua, vì xe đi qua làm hỏng đường. Việc thu tiền xe ô tô sáng nay (xe ô tô anh Dương điều khiển) cũng không thu được...", ông Quân nói. 

Ông Quân đã chỉ đạo công an xã đình chỉ ngay việc thu tiền này. 

Tuyến đường bê tông mà dân thu tiền khi có xe lưu thông qua là của chương trình di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La làm chứ không phải do người dân tự bỏ tiền túi làm.

Hoàng Hải/Soha

31124059 10156428851584571 2759839266612200043 n

Bình Định: 4 cán bộ được thả trao đổi với 14 người dân 

 

Lúc 11 giờ tối ngày 20-4, 14 người dân huyện Phù Mỹ - Bình Định bị bắt được chính quyền Bình Định trả tự do và người dân cũng để cho 4 cán bộ bị người dân giữ từ ngày 19-4 rời trụ sở UBND xã Mỹ Thọ an toàn.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Võ Văn Bình - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định tối 21-4 cho biết, người dân huyện Phù Mỹ đã không còn tụ tập đông người trước trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối dự án điện gió. 

“Tình hình an ninh trật tự tại huyện Phù Mỹ được vãn hồi, người dân đã về nhà. Tuy nhiên, người dân yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ lợi ích dự án điện gió như thế nào, diện tích xây dựng là bao nhiêu, cung cấp rõ ràng cho họ được biết. Sắp tới, chúng tôi sẽ giải thích thêm để người dân hiểu”, ông Bình cho hay.

Một lãnh đạo Công an Bình Định nói lý do trả tự do cho 14 người là do người dân đã hiểu được vấn đề về lợi ích của dự án điện gió, cơ quan này đã thả hết những người quá khích bị tạm giữ với mong muốn tình hình ổn định.

Báo Lao Động hôm 20-4 tường thuật vụ việc cho biết, 4 cán bộ địa phương gồm Bí thư, Chủ tịch xã Mỹ Thọ cùng hai cán bộ công an đang bị người dân địa phương bắt giữ làm con tin trong trụ sở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định để đòi thả 18 người dân bị bắt trước đó vì phản đối một dự án điện gió tại địa phương. 

Có sự sai khác về con số người bị bắt của các báo, VnExpress nói có 5 cán bộ bị giam lỏng và 14 người dân bị bắt. 

Cũng theo truyền thông trong nước, vụ việc bắt đầu từ ngày 18-4 khi hàng chục người dân xã Mỹ Thọ và Mỹ An tập trung phản đối Tổng công ty cổ phần thương mại và xây dựng Viettracimex lắp đặt cột quan trắc gió phục vụ dự án điện gió.

Người dân nghi ngờ chính quyền lấy đây là cớ để cho công ty bên ngoài khai thác quặng titan, chặt phá rừng dương, gây ô nhiễm môi trường. Người dân còn tràn lên quốc lộ một gây ách tắc giao thông trước khi công an giải tán.

Theo RFA

31045341 10156259990939520 5233963795788180726 n

THÁI ĐỘ CỦA HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ ĐỐI VỚI TỔ CHỨC PHẬT GIÁO QUỐC DOANH (GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM).

 

Vấn đề Giáo hội Phật giáo nằm trong Mặt trận tổ quốc, tôi không chấp nhận. Còn vấn đề liên hiệp giữa hai giáo hội (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Quốc Doanh). Tôi nói lập trường của chúng tôi là không có vấn đề liên hiệp. Phật Giáo Quốc Doanh (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam) là thành viên của mặt trận tổ quốc Việt Nam, một tổ chức chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Đó là một tổ chức chính trị; chúng tôi không làm chính trị, không liên hiệp với bất cứ tổ chức chính trị nào. 

Rồi người ta có nói rằng trong qui chế, trong hiến pháp mình thì đảng cộng sản lãnh đạo tất cả. Tôi nói tôi biết điểm đó. Tôi còn biết Lenin đã nói "đảng phải thông qua tôn giáo để tập họp quần chúng". Lenin nói, cán bộ cộng sản nào mà đàn áp tôn giáo là phản động. Lenin không chấp nhận chuyện đàn áp tôn giáo; trong cộng sản không có chuyện đàn áp tôn giáo, đó là Lenin đã chỉ thị. "đảng phải thông qua tôn giáo để tập họp quần chúng" có nghĩa là tôn giáo là một công cụ chính trị của đảng. Vì đảng không đủ khả năng tập họp, phải mượn tay tôn giáo tập họp dùm. Mà tôi không bao giờ để cho Phật giáo làm công cụ cho bất cứ đảng phái chính trị nào. 

Như Liên xô, một đảng phái chính trị, 70 năm thì sụp. Cứ cho là đảng cộng sản Việt Nam tồn tại 1000 năm nữa đi, tôi cũng không bao giờ đem 2500 năm lịch sử truyền thừa Phật giáo ra làm công cụ cho bất cứ đảng phái nào. Tôi còn nói: “nếu mà lời nói này của tôi là tự đào hố chôn mình, tôi vẫn sẵn sàng tự chôn mình, chứ không thể chấp nhận chuyện đó. 

Còn nếu nói là luật pháp, đúng, tôi tôn trọng luật pháp, nhưng luật pháp mà xâm phạm lý tưởng của tôi, tôi không chấp nhận cái luật pháp đó, chứ đừng có dùng chữ luật pháp với tôi”. 

Đúng là ở trong đất nước nào thì phải tôn trọng luật pháp đó, nhưng nếu tự mình đặt ra luật pháp để dùng luật pháp đó xâm phạm tới giá trị, xâm phạm lý tuởng của người khác thì tôi không chấp nhận luật pháp đó, tôi sẵn sàng chịu chết. Tôi đã từng đứng trước bản án tử hình rồi, tôi không sợ, tôi chấp nhận nó. Đây không phải tôi thách thức, mà là vấn đề lý tưởng của mình…”

NAM MÔ ĐẠI CƯỜNG TINH TẤN DŨNG MÃNH PHẬT.
Trích bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ" của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế.
------------
Nguồn: Duyên Giác Ngộ

31091909 1256347741134831 7204471371568934860 n

TIN NÓNG SOS : ĐOÀN TRÍ THỨC HN ĐI THĂM CỤ KÌNH KHI RA VỀ BỊ CÔN ĐỒ CHẶN ĐƯỜNG GÂY HẤN

 

Đào Tiến Thi thông báo khẩn: 

Chúng tôi gồm Đại tá Nguyễn Đăng Quang, TS Nguyễn Quang A, Nhà thơ Hoàng Hưng, Nhà văn Nguyên Bình, Nhà giáo Hiền Giang, Ths. Đào Tiến Thi, Giảng viên Lê Trường Thanh đi thăm cụ Kình và bà con Đồng Tâm. 

Vừa ra khỏi làng, công an dàn 1 vụ tai nạn để thổi còi xe chúng tôi. Không có lý do gì, ho phải để chúng tôi đi.

Nhưng đi đến ngã ba xã Phúc Lâm lại bị 2 thanh niên đi xe máy chặn trước xe. Xe dừng, họ bảo xe chúng tôi đánh võng! Chú lái xe bảo toàn người già trên xe làm sao đánh võng. Họ cà khịa 1 lát ròi hạ xe máy nằm chặn trước mũi xe. Máy phút sau 1 trong 2 thanh niên đó vào vỉa hè kêu bị choáng vì vừa bị xe đâm vào, và vài thanh niên chở đi trạm xá. Công an xã rồi công an huyện ra giải quyết. Họ đo đương vẽ vôi nhưng hơn nữa giờ vẫn chưa xong. Hiện chúng tôi vẫn bị chặn. Chúng tôi chứng kiến rất rõ ràng và khẳng định đây là mưu hèn kế bẩn. Xin cộng đồng mạng hỗ trợ.

Nhà thơ Hoàng Hưng cho biết: Hai tên đầu đinh xăm trổ gày đét đánh võng trước mũi xe rồi ăn vạ, một xe 4 chỗ lập tức vọt lên chặn xe cho chúng hành sự! Sau khi cảnh sát giao thông và trật tự đến thì cả tụi trên bỏ đi, để lại cái xe máy nằm giữa đường tạo hiện trường giả... những cách đầu xe mình gần 1m hihi!!! Hơn 1 giờ qua, ko giải quyết, kẹt xe hàng cây số rồi. Hoan hô công an Việt nam!

Nhà văn Nguyên Bình: Dân làng Đồng Tâm nhanh chóng phi đến hiện trường để hỗ trợ, không cho bọn xấu làm hại chúng tôi. Hiện trường giả rất ngu, ai cũng thấy rõ sự giả tạo. Việc rất dễ giải quyết nhưng cảnh sát GT không chịu giải quyết, nên đã gây tắc đường hàng cây số. Dân đang chửi ầm lên về cái mưu hèn kế bẩn này.

Ông Lê Đình Công: Khi đoàn vào thăm mốc giới bộ đội đào hào chúng đã dựng hiện trường giả để giữ xe dân đã vào giẢi phóng khi đoàn trên đường về,đến xã phúc lâm chúng lại dựng hiện trường giả để giữ xe của đoàn đúng là lũ chó tham nhũng khốn nạn ko bằng loài cầm thú.

FB Chú Tễu

Don bien phong 3 15242136961511971853551

KHI CÁI KHỐ CUỐI CÙNG CỦA NGƯỜI DÂN CŨNG BỊ LỘT

Mọi người có biết cái vùng biển mà tỉnh Quảng Ngãi trao không cho FLC dài chừng nào không? Dài gần bằng từ Hội An đến Đà Nẵng. Dài hơn bãi biển từ Sơn Trà đến Nam Ô 

Mọi người có biết vì sao vùng đất này (trong mắt nhiều người) suốt mấy chục năm qua vẫn "nhếch nhác, nghèo khổ" không? Hãy hỏi bộ máy cai trị địa phương. 

Mới đây tôi chứng kiến giám đốc một sở của Quảng Ngãi tổ chức cưới cho con trai tại Đà Nẵng. Hai đứa con mỗi đứa một chiếc ô tô mấy tỷ, rồi biệt thự mua liền tay, thừa nhà thừa đất ở Đà Nẵng để cho hai đứa 9X mới lấy nhau ở. Mới chỉ là giám đốc một sở mà đã thế. Và cũng mới chỉ là một chút ít tài sản tình cờ "phô" ra ngoài sau đám cưới.

Thử hỏi hàng ngàn quan chức to nhỏ, với bộ máy khổng lồ từ tỉnh đến xã, thôn mà người dân móp mỏ bòn mót từng đồng đóng thuế để nuôi để hầu ấy, mấy chục năm qua đã làm được cái gì?!!! Cả cái gọi là “thành phố Quảng Ngãi”, nay xem có ra cái thể thống gì không? Tôi chứng kiến có đoạn đường dang dở ở trung tâm “thành phố” này, 4-5 năm trời vẫn thấy cái xe lu nằm đó! 

Họ chẳng làm gì hết, hoặc có "làm" thì cũng mang tính phá hoại nhiều hơn. "Làm" để kiếm chác, để "vinh thân phì gia", để thừa mứa tiền bạc vung tiền mua sắm đất đai nhà cửa trên khắp cả nước.

Còn người dân, dù hiện nay nhìn vẻ bề ngoài với xe máy, nhà xây và bia bọt, có vẻ đời sống đã “thay da đổi thịt”. Nhưng thực chất tất cả những thứ đó có được là bằng mồ hôi nước mắt và cả chính mạng sống của họ mỗi chuyến ra biển khơi chống chọi bão tố và súng đạn của Trung Quốc để kiếm ăn. 

Họ sống và tồn tại bằng BẢN NĂNG SINH TỒN từ ngàn đời nay, chứ không phải do chế độ nào đem lại

Nhưng thực chất, những lương dân ấy đang bị “bần cùng hóa” một cách âm thầm và theo tôi là có chủ đích. “Bần cùng hóa” so với chính bước tiến chung của đời sống và quy luật lịch sử. 

Nói có “chủ đích”, là để đợi đến thời cơ như bây giờ đây, chụp ngay lấy lý do để “giúp dân thoát nghèo”, giúp dân “đổi đời”, giúp dân có “sinh kế bền vững”, chính quyền đã ụp một phát dâng toàn bộ gần 4 ngàn (4.000) héc ta đất+bờ biển+ đảo cho doanh nghiệp. Trước thái độ "ban ơn" của doanh nghiệp.

Rất hợp lý, còn gì nữa (!). Bởi tôi thấy có một số nhà báo quê ở Quảng Ngãi cũng tỏ ra tán đồng. Cho rằng “có như thế (giao hết cho doanh nghiệp) thì may ra mới giúp dân “đổi đời” được (?!). 

Tôi hoàn toàn không phản bác chuyện doanh nghiệp đầu tư, làm ăn. Đó là quan niệm nhất quán của tôi từ trước đến nay. Bởi hãy nhìn lại những gì mà “Nhà nước làm”. Những dự án Làng văn hóa các dân tộc hàng ngàn tỷ giờ cỏ mọc lút đầu. Những bảo tàng ngàn tỷ nay vắng như “ma ám”. Những tập đoàn nhà nước mà nay lãnh đạo các đời lũ lượt vào nhà đá. Những dự án ngàn tỷ đắp chiếu…

Tôi chỉ quyết liệt phản ứng lại sự tham lam, tàn bạo đến vô độ của quan chức chính quyền, cũng như những “mưu mẹo” của họ, để có cái cớ LỘT LUÔN CÁI KHỐ CUỐI CÙNG của dân. Manh “khố” ấy, chính xác hơn là mảnh đất, mảnh vườn, bờ biển…, bao đời nay giúp họ tần tảo mưu sinh và tồn tại qua biết bao thời đại khốc liệt. 

Đất ấy, vườn ấy, biển ấy luôn gắn bó với người dân như hình với bóng. Hai thực tế tồn tại bên nhau, nương dựa vào nhau quen thuộc đến gần như thuộc về bản năng, vô thức. 

Nay người dân Bình Sơn – Lý Sơn có nguy cơ mất hẳn chỗ dựa cuối cùng. 
Những ngư dân ấy sẽ biết làm gì khi “8 cây số mới có một đường xuống biển” như chỉ đạo của chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng mới đây? 

Họ sẽ biết làm gì khi vây bủa xung quanh là những resort, khách sạn, sân golff mênh mông với những bức tường cao chất ngất. 

Họ như những thổ dân của rừng già, của những hải đảo bị xua đuổi nhưng không có chỗ để đi. Họ làm gì quanh những bức tường như nhà tù vây bủa xung quanh? 

VỸ THANH
TÔI LÀ MỘT NGƯỜI CON CỦA CHÍNH MẢNH ĐẤT ẤY. Dù không được chôn nhau cắn rốn tại đây, nhưng suốt đời mảnh đất BA LÀNG AN với tôi là MÁU THỊT. 

Cha tôi – từ một thanh niên vẫy vùng biển cả trở thành một Cộng sản kiên trung. Ngày xa gia đình, vợ con lên tàu ra Bắc, vì bị truy đuổi gắt gao, biết người cha già đang hấp hối trong nhà, cũng không thể vào từ biệt. Cũng không thể từ biệt 2 đứa con thơ mới chừng đôi, ba tuổi. 

Hai anh của tôi, sau này lớn lên một người hy sinh, một là thương binh. Bà nội tôi quyết tâm thủ tiết cho con dâu. Mỗi lần lính Mỹ đi càn, bà lại bôi trét bùn đất, rồi nhổ bã trầu xuống nền bắt Má lớn của tôi ngồi lên. Để có bộ dạng nhớp nhúa, bẩn thỉu, lính đi càn “không dám” đụng đến… Nhưng cuối cùng cũng không thể giữ tuổi thanh xuân đằng đẵng chờ đợi của bà...

Bởi, không phải 2 năm, mà phải 20 năm sau, cha tôi mới về lại quê hương… Tất cả xác xơ. 

Bây giờ, trải qua hơn 4 chục năm nữa, dân quê tôi vẫn xác xơ mòn mỏi, nào có hơn gì! Trong đời sống, trong suy nghĩ, trong niềm tin và hy vọng…

Ngày cha tôi về, là lãnh đạo nên ông được cấp nhà gần Cổ Viện Chàm bây giờ. Như ông từ chối, mua mảnh vườn thật xa thành phố, tự tay chẻ tre, chở đất sét với rơm về dựng ngôi nhà lá tường đắp bằng phên tre+ đất sét. Suốt gần 30 năm trời gia đình chúng tôi sống trong ngôi nhà đất sét ấy... 

Trước ít ngày khi cha vĩnh biệt cõi đời ngay trên tay tôi ở tuổi 86, không hiểu linh tính sao đó, cha bắt tôi đưa cha về thăm quê. Và về cả quê Ngoại của ông ở Tịnh Sơn trên núi. 

Ba mươi năm trước, tỉnh Nghĩa Bình chia tách. Lúc tôi chuẩn bị ra trường, cha tôi tha thiết khuyên tôi về Quảng Ngãi để góp sức xây dựng quê hương. Điều mà ông không làm được. Nhưng tôi đã từ chối, dù biết cha rất buồn. Với suy nghĩ trong sáng và tha thiết của ông, quê hương khi ấy hẳn cần những người “có chữ” như tôi. 

Nhưng quê hương tôi có thật là cần những người “có chữ” hay không?!...

 Trần Tuấn

Cong dong ung thu

Mỗi năm thêm 126.000 người Việt phát hiện bị ung thư

Phần lớn người bệnh ung thư tại nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị tốn kém, nguy cơ tử vong cao.

Ngày 20/4, tại diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng. Ước tính mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị càng khó khăn và tốn kém.

Hiện tỷ lệ chữa khỏi ung thư (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33%, nữ khoảng 40%, trong khi ở nhiều nước phát triển tỷ lệ này lên tới 70-80%. Nguyên nhân tới 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư. Ước tính các bệnh không lây nhiễm chiếm 2/3 gánh nặng bệnh tật và tử vong cả nước. Năm 2012, khoảng 73% ca tử vong là do bệnh không lây nhiễm, trong số này đến 18% bị ung thư.

Ung thư và các bệnh không lây nhiễm khác cũng góp phần dẫn đến quá tải bệnh viện, bởi lượng bệnh nhân quá đông. Tiến sĩ Phu cho biết, trước kia tại Hà Nội chỉ một bệnh viện ung thư là Bệnh viện K, nay đến ba viện chữa ung thư, thêm nhiều bệnh viện ung bướu tuyến tỉnh nhưng sự quá tải vẫn xảy ra. Tình trạng này ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội do bệnh phải điều trị suốt đời làm tăng chi phí, giảm năng suất lao động...

Bên cạnh đó, chi phí điều trị cho bệnh ung thư cao gấp nhiều lần các bệnh khác vì đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền, điều trị lâu, có nhiều biến chứng. Theo một nghiên cứu năm 2012, tổng chi phí trực tiếp cho 6 bệnh ung thư phổ biến tại nước ta là hơn một tỷ USD.

"Bệnh ung thư có chung yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực. Ngoài ra còn yếu tố khác như môi trường, sinh học, nhiễm khuẩn... Vì thế giải quyết các yếu tố nguy cơ, dự phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu", tiến sĩ Phu nhấn mạnh.

Để phòng bệnh ung thư, lưu ý:

- Không hút thuốc lá, thuốc lào.

- Chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Gìn giữ môi trường trong sạch.

- Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch.

- Tiêm văcxin phòng viêm gan B, HPV.

- Rèn luyện thân thể khỏe mạnh.

- Khám sức khỏe định kỳ.

Nam Phương/Vnexpress

6 fjen

Oái oăm chuyện thu phí đồng điền ở Thanh Hóa: Vịt ra đồng cũng phải nộp phạt

Không chỉ thu phí trâu, bò thả ra đồng, "Quy ước bảo vệ đồng điền" của một hợp tác xã ở Thanh Hóa còn áp dụng các biện pháp xử phạt cả ngan, gà, vịt… nếu người dân thả ra đồng.

Như Thanh Niên đưa tin, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa) từ sau khi thành lập đã đưa ra quy định thu phí 100.000 đồng/con/năm đối với trâu, bò của người dân muốn chăn thả ngoài đồng trên địa bàn xã, gọi là phí đồng cỏ. 

Ngoài ra, các hộ còn phải đóng thế chấp tiền chăn thả gia súc; tiền thế chấp máy cày, máy lồng, máy gặt với mức 5 triệu đồng/máy/năm. Khi các hộ có máy gặt đi gặt lúa thuê cho người khác cũng phải trích lại từ 10.000 - 20.000 đồng/sào cho hợp tác xã.

Trong "Quy ước bảo vệ đồn điền", Hợp tác xã Minh Anh (HTX) đã đề ra các điều khoản hết sức hà khắc và vô lý. Cụ thể, cấm người dân chăn dắt, thả trâu, bò, dê, vịt, gà, ngan, ngỗng, lợn… trên tất cả các xứ đồng, kể cả bờ mương, bờ kênh do Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh quản lý; các chủ máy gặt, máy lồng đất trước khi xuống đồng phải đến đăng ký với hợp tác xã, để có kế hoạch phân bổ diện tích cho từng chủ máy.

Tất cả các trường hợp vi phạm, dù vô tình hay cố ý, đều lập biên bản và xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (lần thứ nhất); mức xử phạt với trâu, bò, dê… mỗi con từ 100.000 - 200.000 đồng/lần, nếu tái phạm sẽ xử phạt từ 200.000 - 300.000 đồng. Vịt, gà, ngan, ngỗng thả ra đồng sẽ bị xử phạt từ 50.000 - 100.000 đồng/lần, tái phạm sẽ xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng…

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Hữu N., (ngụ tại xã Thiệu Dương), cho biết sau khi hợp tác xã đưa ra quy ước, ông thấy hết sức vô lý, nhưng cũng đành phải chấp nhận nộp 500.000 đồng tiền thế chấp chăn thả trâu, bò.

“Việc chăn thả trâu bò ngoài đồng cho ăn cỏ ở những bãi đất trống, bờ mương, bờ ruộng là bình thường, đâu đâu cũng như vậy, đó đã trở thành hình ảnh quen thuộc, tập quán canh tác của người nông dân chúng tôi. Rồi những hộ gần đồng ruộng, nuôi thả vài ba con vịt, con gà là chuyện bình thường. Giờ đến cả con vịt ra mương tắm cũng bị phạt thì quá vô lý”, ông N., nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, xác nhận việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh đề ra "Quy ước bảo vệ đồng điền" với các điều khoản xử phạt và thu tiền như nêu trên là có thật. "Hiện chúng tôi đã chỉ đạo hợp tác xã mời các hộ dân có liên quan lên để họp và xin lỗi người dân, đồng thời trả lại các khoản tiền mà hợp tác xã đã thu, trong tuần tới”, ông Tuấn nói.

Trả lời Thanh Niên, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết hôm nay (20.4), trực tiếp một phó chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các phòng Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế sẽ về kiểm tra, làm rõ các khoản thu của Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh; đồng thời, xem xét trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã Thiệu Dương cũng như những cá nhân, tập thể có liên quan để xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước tại địa phương khi để xảy ra các khoản thu trái quy định trên địa bàn.

Minh Hải/Thanh Niên

Don bien phong 3 15242136961511971853551

Dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn?

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn "hỏa tốc" yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải phục vụ cho dự án sân golf, khách sạn... của FLC.

Chiều 20-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch hay phương án nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn. 

Xin ý kiến dời đồn biên phòng lấy đất cho FLC

"Tất cả chỉ là thông báo tạm dừng các thủ tục xây dựng công trình đồn biên phòng Bình Hải, yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến. Còn lại phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện. Nếu không thì chẳng có dự án nào có thể đụng đến đất quốc phòng ở bất kỳ vị trí nào", ông Căng nói.

Trước đó, ông Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc số 114 vào ngày 18-4, thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến phương án quy hoạch giai đoạn 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn. 

Kết luận này yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp. 

Tỉnh này giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phố hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, thống nhất điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Trong công văn hỏa tốc này, ông Căng cũng lưu ý FLC hoàn thành phương án quy hoạch trước khi báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy, trong đó lưu ý bổ sung điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng đồn Biên phòng Bình Hải về phía Tây tuyến đường Bắc - Nam Vạn Tường. 

Trong khi đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc di đời đồn biên phòng Bình Hải mới chỉ là trên phương án đề xuất, tìm vị trí phù hợp hơn cũng cần phải có ý kiến của Bộ Quốc Phòng.

Thậm chí các vị trí nào thuộc phạm vi của quốc phòng đều phải xin phép chứ không riêng gì đồn Bình Hải.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải phóng mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của tập đoàn FLC khởi công vào ngày 19-5. 

Xin ý kiến đổi quy hoạch một số vị trí Khu Kinh tế Dung Quất

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỉ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này, phần kinh phí giải phóng mặt bằng còn lại do nhà đầu tư bố trí. 

Đối với các vị trí nằm trong quy hoạch của Khu Kinh tế Dung Quất, thông báo của UBND Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương tham mưu tỉnh trình các bộ ngành Trung ương và Thủ tướng xem xét điều chỉnh một số vị trí nằm trong quy hoạch khu kinh tế này từ đất công nghiệp sang đất thương mại dịch vụ để triển khai dự án của tập đoàn FLC. 

Ngoài ra, đối với quần thể trầm tích núi lửa Gành Yến, tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu FLC nghiên cứu bổ sung vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng điều kiện tự nhiên của khu vực.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1.243ha thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn).

Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng...

Trần Mai/Tuổi Trẻ

Ngudancopy llll 2

Hai tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi trên vùng biển Hoàng Sa

Một tàu cá với 6 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị 2 tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa ngày 20.4.

Sáng nay, 21.4, thông tin từ Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, sự việc nghiêm trọng này xảy ra lúc 8 giờ sáng 20.4.

Vụ việc xảy ra ở vị trí 16 độ 36 phút vĩ độ bắc và 112 độ 50 phút kinh độ đông, cách đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 7 hải lý về phía đông đông nam. Tàu cá QNg 90332 TS đã bị 2 tàu Trung Quốc mang số hiệu 45103 và 46001 đâm chìm, khiến 6 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi phải phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được tin báo cứu nạn, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam liên tục phát thông báo hàng hải yêu cầu các tàu xung quanh khu vực tham gia ứng cứu, cứu nạn. Đến chiều cùng ngày, tàu cá QNg 90952 TS cũng của tỉnh Quảng Ngãi đã cứu được 6 ngư dân trên tàu cá QNg 90332 TS bị chìm.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi và Bộ tham mưu Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đang liên lạc với tàu QNg 90592 để theo dõi hình hình những ngư dân trên tàu cá đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Trước đó, ngày 26.3, T.Ư Hội nghề cá Việt Nam đã có công văn kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại T.Ư và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xác minh, truy tìm các tàu lạ liên tục có hành vi cướp phá, uy hiếp tàu cá của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi khi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa.

Cụ thể, ngày 18.3, tàu cá của ông Nguyễn Tuấn Sơn (ngụ tại xã Tam Quan, núi Thành, Quảng Nam) bị một tàu sắt áp sát. Ngay sau đó, nhóm người đi trên tàu này dùng súng uy hiếp, lên tàu cá phá ngư cụ và lấy đi 2 bình ắc quy.

Đến ngày 22.3, 2 tàu cá Quảng Ngãi là QNg 90440 và QNg 90045 khi đang tránh gió tại đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa cũng bị 2 tàu sắt số hiệu 46016 và 45103 đâm va làm hư hỏng, thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Phan Hậu/Thanh Niên

Uss vinson

Tàu chiến Úc bị tàu Trung Quốc thách thức khi đang trên đường đến Việt Nam

Tàu chiến Úc bị tàu chiến Trung Quốc thách thức khi đang trên đường tới cảng Sài Gòn thực hiện chuyến thăm Việt Nam từ ngày 19 tháng tư.

Hãng tin ABC của Úc trích lời một viên chức Úc cho biết như vậy vào hôm 20/4/2018, nói thêm là những trao đổi qua lại giữa hai bên trên biển vẫn nhã nhặn nhưng khá quyết liệt.

Đoàn tàu chiến Úc gồm ba chiếc, chiếc Toowoomba đến Sài Gòn từ Malaysia, hai chiếc Anzac và Success đến Sài Gòn từ căn cứ hải quân Subic của Philippines. Cả ba chiếc đang thực hiện nhiệm vụ triển khai ba tháng ở Đông Nam Á. Tại Sài Gòn ba tàu chiến Úc thực hiện những trao đổi với Hải quân Việt Nam và ở đó cho đến hết ngày Chủ nhật 22/4.

Bộ Quốc phòng Úc công nhận là có ba tàu chiến đang thực hiện nhiệm vụ ở Đông Nam Á và đến Việt Nam, tuy nhiên không bình luận gì về những đụng chạm trên biển với Trung Quốc. Thủ tướng Úc là ông Malcolm Turnbull đang dự Hội nghị Khối Thịnh Vượng chung tại Luân Đôn cũng từ chối bình luận.

Tuy nhiên trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Úc nói rằng tàu chiến và máy bay Úc đã và đang thực hiện quyền của mình thuận theo quyền tự do đi lại trên biển bao gồm cả vùng Biển Đông.

Về phía Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Bắc Kinh nói rằng nếu nước Úc chỉ thực hiện quyền tự do hàng hải tuân thủ theo luật pháp quốc tế thì không có vấn đề gì cả, nhưng nếu Úc có động cơ nào khác thì hãy nhìn xem là tình hình Biển Đông đang ổn định và được cải thiện, Úc phải làm việc với Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực để duy trì điều đó.

Trong thời gian vài năm qua, Trung Quốc đã xây dựng bồi đắp nhiều đảo nhân tạo trong khu vực Biển Đông và rất cương quyết khẳng định chủ quyền của mình trên 90% diện tích Biển Đông.

Trong khi đó Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền mà Trung Quốc tự vạch ra trên biển, và Washington đã liên tục thực hiện các chuyến tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải đi sát các đảo nhân tạo của Bắc Kinh để thách thức. Nước Úc là đồng minh của Hoa Kỳ và tham gia vào chiến dịch này.

Theo RFA

(Ảnh minh hoạ)

30743793 10156219537932305 4710769049930301440 n

BỘ MẶT THẬT CỦA NỀN BÁO CHÍ CỘNG SẢN

Sự kiện một ông sếp báo Tuổi Trẻ liên can vụ quấy rối một phóng viên tập sự, thật ra, với những người lăn lộn lâu năm trong làng báo, thì chuyện này không cá biệt. Đằng sau những trang báo (nói chung, không phải riêng Tuổi Trẻ) – viết về những tiêu cực xã hội, lên tiếng gay gắt những vụ án hiếp dâm, khai thác từng centimet chuyện tình tay ba, tay tư của những người nổi tiếng – là những câu chuyện gần như tương tự xảy ra ngay bên trong làng báo. Trong buổi café sáng hay bàn bia buổi chiều, một trong những “món nhắm khoái khẩu” mà một số nhà báo thích “nhậu” là những vụ xì căng đan tình ái xảy ra giữa đồng nghiệp trong “nhà” mình hay “nhà hàng xóm”. Nói cách khác, làng báo là một xã hội thu nhỏ. Chuyện gì “ngoài đời” có thì làng báo có, từ hối lộ, lăng nhăng, hù dọa, phe nhóm, đâm thọc, đến đố kỵ… Dĩ nhiên, cũng như trong xã hội, làng báo không phải chỉ có người xấu. 

Thật mỉa mai khi báo chí giật những hàng tít khổng lồ trên trang nhất “Tham nhũng là quốc nạn!” nhưng tham nhũng trong làng báo là một trong những đề tài “nhạy cảm” đặc biệt mà gần như không bao giờ độc giả có thể biết được. Có nhiều kiểu tham nhũng trong làng báo: tham nhũng phe nhóm, tham nhũng quyền lực, tham nhũng quyền lợi, “tham nhũng tình cảm”… (khái niệm “tham nhũng” đang được nói đến xin hiểu như định nghĩa của “corrupt” - hàm ý đến thoái hóa, suy đồi, hư hỏng…). Có vô số biến thái tham nhũng trong làng báo. 

Một phóng viên văn hóa-văn nghệ, có thể chỉ bởi “quan hệ tốt” với đạo diễn A, sẽ sẵn sàng viết bài “điểm phim” chỉ trích dữ dội một tác phẩm được dựng bởi đạo diễn B (mà B vốn là đối thủ của A). Trong thực tế, có một tòa soạn đã phải ra lệnh sa thải sau khi phát hiện một anh nhà báo “làm việc” kiểu như vậy. Gần tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn và phổ biến hơn: nhận phong bì để quảng bá sản phẩm tiêu dùng hoặc sản phẩm văn hóa. Các bạn có thể đã đọc những bài báo khen ngợi hết lời bộ phim “Kong”. Điều đó không phải tự nhiên.

Một số đồng nghiệp của tôi đã tự hỏi lẫn hỏi lẫn nhau, rằng làm sao báo chí có thể làm tốt cuộc chiến chống tham nhũng, không phải bởi rào cản chính trị, mà là vì bản thân báo chí cũng đang tham nhũng và “góp phần” đáng kể vào “nền văn hóa tham nhũng” đang tàn phá đất nước này. Có những nhà báo đã “chạy”, nhờ quan hệ, để có được miếng đất tốt hoặc căn chung cư cao cấp mua với giá rẻ mạt. Những đường dây “chạy” như thế đã và vẫn tồn tại. Không chỉ vậy. Còn có những đường dây “chạy” để được lên chức lên quyền. Thật mỉa mai khi báo chí viết những phóng sự về hiện tượng “chạy” trong xã hội nhưng “chạy” đang xảy ra, rất nóng hổi, ngay trong làng báo. Có rất nhiều “nhà báo” mà gần như cả đời không viết nổi một bài ra hồn nhưng vẫn nghiễm nhiên ngồi ghế rất cao. Không ít người trong số đó được bổ nhiệm bởi hệ thống chính trị. Dù vậy, có không ít “nhà báo lớn” đã “lớn lên” không phải nhờ kỹ năng làm báo mà nhờ thành thục việc “chạy”. 

Báo chí đang trong giai đoạn bi thảm. Từ lâu, báo chí đã không còn hừng hực không khí máu lửa như thời thập niên 1990. Sự cạnh tranh của báo mạng và mạng xã hội, cùng với sự kiểm soát ngày càng gay gắt của bộ máy kiểm duyệt, là vài nguyên nhân khiến báo chí eo sèo. Dù thế nào, nguyên nhân nữa không thể bỏ qua là báo chí không còn nhiều nhà báo biết tôn trọng ngòi bút và biết tôn trọng sứ mạng mà xã hội mặc định đang giao cho họ. Họ nhếch nhác, lôi thôi, làm quấy quá cho xong, và họ “đi làm báo” chỉ nhằm sử dụng quan hệ để kiếm sống bên ngoài phạm vi báo chí. Không chỉ vậy, họ cũng viết bài tâng bốc quan chức để xây dựng những mối quan hệ có lợi cho cá nhân. Họ có thật sự tin vào “năng lực lãnh đạo” của các quan chức ấy không? Có thể có, nhưng phần đúng hơn, chắc hẳn là không. Điều họ quan tâm không phải là năng lực điều hành, mà là “năng lực chính trị”, của quan chức ấy. 

Mọi thứ đang nhếch nhác và suy sụp. Báo chí không nằm ngoài ảnh hưởng của dòng xoáy suy đồi toàn diện này. Báo chí (nhà nước) đang bị xã hội nhìn bằng nhiều con mắt tiêu cực. Báo chí hèn: không dám lên tiếng cho những người đấu tranh dân chủ; không dám chống Trung Quốc nếu chưa được bật đèn xanh; không dám đề cập những vấn đề gay gắt và đi đến cùng sự việc vì “ban tuyên giáo” ra lệnh như thế… Báo chí rẻ tiền: khai thác dữ dội chuyện đời tư người nổi tiếng. Báo chí “bưng bô”: vuốt ve quan chức, từ chuyện quan chức “nói tiếng Anh” đến quan chức “lắng nghe tâm tư nguyện vọng quần chúng” (đó là chưa kể “văn hóa báo chí” “nịnh nước Nga”). Nói cách khác, có hai thể hiện phổ biến của báo chí ngày nay: báo chí im miệng và báo chí vỗ tay. Khi im miệng, họ dán kín miệng tuyệt đối. Khi vỗ tay, họ nhảy nhót như những kẻ “nhập cốt” lên đồng. 

Rốt cuộc, báo chí đang “đấu tranh” – như sứ mạng lớn nhất khi nói đến vai trò báo chí trong xã hội – cho cái gì đây? Khi bên trong báo chí ngổn ngang những vấn đề tiêu cực thì báo chí đại diện cho ai đây để “phản biện” và “đấu tranh chống tiêu cực đến cùng”? Vấn đề của báo chí ngày nay, như trong nhiều lĩnh vực khác, không phải là những câu chuyện rò rỉ liên quan đời tư cá nhân. Nó là vấn đề của một hệ thống.

FB Mạnh Kim

30739825 1002803176544579 7817210387073335296 n

Hàng trăm người dân bị báo Công an nhân dân lừa

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ Báo Công an nhân dân có thể mất nhà
- Ngày 18/4/2018 những người mua chung cư Báo Công an nhân dân tại Vành đai 3 (Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã chăng băng rôn tại nơi chung cư Báo Công an nhân dân đang xây dựng để đòi nhà.
- Đây không phải lần đầu tiên người dân chăng băng rôn đòi nhà. Trước đó, ngày 5/4/2018 khi Thứ trưởng Bộ Công an đến khảo sát khu chung cư của Báo, rất đông người dân đã tụ tập, hô vang khẩu hiệu yêu cầu Báo Công an nhân dân trả nhà cho họ. Sự việc này khiến nhiều người qua đường ngỡ ngàng, tại sao lại có chuyện một cơ quan báo chí, đặc biệt báo chí của ngành công an lại nợ nhà của chính các phóng viên trong báo mình và của những người cùng tham gia mua dự án này?
- Bà KLH, một khách hàng mua chung cư Báo Công an nhân dân cho biết: “Tôi đăng ký mua chung cư Báo Công an nhân dân qua một phóng viên có suất mua của Báo từ năm 2010, cho đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính 100% nhưng không được nhận nhà. Gần 10 năm qua vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi, cốt đủ số tiền đóng cho tòa soạn Báo Công an nhân dân để không bị phạt vì đóng chậm, trong khi chúng tôi phải đi thuê nhà để ở, khó khăn, khổ sở phải nghiến răng chịu đựng vì đâm lao phải theo lao, thế mà đến nay nhà đã xây xong nhưng lãnh đạo Báo cố tình chây ỳ, không bàn giao cho chúng tôi”.
- Bà H, một khách hàng khác nghẹn ngào cho biết, tôi mua suất ngoại giao của một cán bộ cỡ to của Báo, cán bộ này nói rằng, tháng 11/2017 đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Báo Công an nhân dân sẽ được nhận nhà. Những tưởng cán bộ nói thì phải đúng nên cố vay mượn gần 200 triệu đồng với lãi suất cao ngất ngưởng ngoài thị trường đem đóng cho kịp, nào ngờ quá thời điểm hứa hẹn được trả nhà đến nửa năm mà vẫn không thấy đâu. Nhà không có, lãi suất tôi phải trả cả chục triệu đồng mỗi tháng (!).

FB Phạm Thuý Hằng

30762817 10209330790

Vụ chống lại... trạm đo gió ở Phù Mỹ, Bình Định: Dân giữ bí thư, chủ tịch xã, gây sức ép đòi thả người

Sáng 20.4, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết tình hình an ninh trật tự ở các xã Mỹ Thọ, Mỹ An vẫn hết sức căng thẳng. “Có hơn 500 người tập trung ở  UBND xã Mỹ Thọ. Họ đang giữ người làm con tin để “trao đổi” nhóm đối tượng quá khích bị tạm giữ trước đó”, ông Dũng thông tin.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện Phù Mỹ và tỉnh Bình Định đang tăng cường đối thoại, thuyết phục người dân quay trở về nhà. 

Theo ông Dũng, ở UBND xã Mỹ Thọ, cả bí thư lẫn chủ tịch cùng hai cán bộ, nhân viên công an đã bị người dân giữ. “Họ đang canh và vẫn tiếp tục tìm cách giữ người”, người đứng đầu chính quyền huyện Phù Mỹ nói và cho rằng nhiều khả năng có “tổ chức nào đó” đứng sau làn sóng phản ứng quy mô và “bài bản” trên.

Như tin đã đưa, vụ việc bùng phát hôm 18.4, khi hàng trăm người dân Mỹ Thọ, Mỹ An tụ tập, gây cản trở giao thông nhằm phản đối đơn vị thi công lắp đặt trạm quan trắc gió ở xã Mỹ An.

Trạm quan trắc được lắp đặt nhằm phục vụ dự án điện gió được UBND tỉnh Bình Định thống nhất chủ trương cho TCty CP Thương mại – Xây dựng Vietracimex hợp đồng với Cty CP Năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam thực hiện. Theo thông tin từ cơ quan quản lý,  dự án không gây ô nhiễm môi trường và trạm quan trắc chỉ lắp dựng tạm, trên diện tích khoảng 10m2.

Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã tạm giữ 18 đối tượng có hành vi manh động, quá khích, chống người thi hành công vụ.

Đây không phải lần đầu tiên, một dự án kinh tế vấp phải sự chống đối của cư dân địa phương. Hồi tháng trước, hàng trăm người dân Mỹ An cũng đã liên tục “tràn ngập” trước cổng UBND huyện Phù Mỹ hoặc đổ ra quốc lộ 1 khiến giao thông tê liệt để phản đối một dự án chế biến hải sản trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư với lý do lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

XUÂN NHÀN/LAO ĐỘNG

Chuyen la hai phong bo me no tien lam duong con khong duoc khai sinh

Chuyện lạ Hải Phòng: Bố mẹ nợ tiền làm đường, con không được khai sinh

Người dân thôn Hà Đỗ, xã Hồng Phong, huyện An Dương (Hải Phòng) đến UBND xã xin giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó dễ vì bố mẹ cháu bé chưa đóng tiền làm đường.

Trao đổi với PV VietNamNet hôm qua, bà Lê Thị Hiển (56 tuổi, trú tại xóm 1, thôn Hà Đỗ) cho biết: Người dân đang rất bức xúc khi gần đây xã từ chối xác nhận các giấy tờ tư pháp nếu chưa đóng tiền làm đường ở thôn bên cạnh.

Đặc biệt, có gia đình ra xã xin khai sinh cho con thì không được địa phương chấp nhận.

Cụ thể, ngày 18/4, anh Lê Văn Tuyền (33 tuổi, trú tại thôn Hà Đỗ) lên UBND xã Hồng Phong xin làm giấy khai sinh cho con gái là cháu T., sinh ngày 10/4/2018. Nhưng khi lên gặp bộ phận tư pháp hộ tịch thì anh Tuyền không được tiếp nhận việc khai sinh cho con. Lý do mà cán bộ xã Hồng Phong đưa ra để không cấp khai sinh cho cháu bé là gia đình anh Tuyền còn nợ tiền làm đường. 

Chị Nguyễn Thị Thoa (28 tuổi, trú tại xã Đại Bản, huyện An Dương), bác ruột cháu T. kể: "Khi cháu T. không được xã Hồng Phong làm khai sinh, em rể tôi đã về kể lại. Tôi rất bức xúc. Bà nội cháu đã đến nhà trưởng thôn có lời nhờ cậy và hứa sẽ đóng tiền. Đến 14h30 ngày 19/4, bố cháu bé đã phải xin khất nợ sang vụ mùa năm sau sẽ đóng đủ thì mới được làm giấy khai sinh cho con”.

“Gia đình em tôi có 3 nhân khẩu. Thôn quy định đóng 1 nhân khẩu 600 nghìn đồng. Tuy nhiên đây là khoản tiền chưa được nhân dân thôn Hà Đỗ đồng thuận. Trước đó họ đã đóng 1,1 triệu đồng/người để làm đường xóm 1 (xóm anh Tuyền đang sống - PV).

Sau đó thôn làm đường xóm 2 lại bắt dân xóm 1 đóng tiếp 600 nghìn/người nữa. Một lúc một người dân phải đóng gần 2 triệu đồng tiền đường là rất khó khăn”, chị Thoa phản ánh.

Chủ tịch UBND xã Hồng Phong Nguyễn Văn Sáng giải thích, trường hợp gia đình anh Tuyền đi khai sinh cho con ban đầu xã không tiếp nhận là muốn vận động để anh về đóng hết nợ làm đường. Sau khi có ý kiến của trưởng thôn, xã đã cấp khai sinh cho cháu bé vào chiều 19/4.

"Việc này là biện pháp để địa phương thu phí làm đường. Nếu không làm thế, theo phản ứng dây chuyền, thôn không thu được. Đây là nghị quyết của thôn nên xã thực hiện chủ yếu là tuyên truyền để dân chấp hành.

Việc yêu cầu xã không cấp khai sinh, không xác nhận lý lịch và một số giấy tờ khác cho dân xảy ra tại địa phương là theo danh sách và văn bản thôn gửi lên. Tuy nhiên nhờ biện pháp này mà rất nhiều người dân đã chấp hành việc đóng tiền đường còn nợ”, vị Chủ tịch xã nói.

Được biết, nhận được phản ánh của VietNamNet, ông Vũ Doãn Bách, Chánh văn phòng UBND huyện An Dương và Trưởng Phòng Nội vụ huyện đã về địa phương kiểm tra thông tin.

Thông tin ban đầu từ UBND huyện An Dương xác nhận, có việc trẻ chưa được làm khai sinh ngay khi bố mẹ còn nợ tiền làm đường tại xã Hồng Phong. Huyện sẽ xem xét và chấn chỉnh.

Hoài Anh/Vietnamnet

30705499 369188470233946 8119236949799075840 n

Uống cà phê 'pin con ó' đã có thuốc của Vinaca

Khi vụ việc về thuốc ung thư giả làm từ bột than tre chưa hết nóng thì thông tin cà phê nhuộm than pin khiến dư luận thực sự bàng hoàng.

Chỉ biết sởn tóc gáy, không thể nói lời nào hơn trước hành vi tàn ác, ý đồ đầu độc, tàn hại giống nòi của những kẻ mình người dạ thú.

Thuốc ung thư làm từ bột than tre đã khiến dư luận sửng sốt. Sự việc chưa hết nóng thì cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện vụ cà phê nhuộm pin ở Đắk Nông. Không có từ nào diễn tả được hành vi táng tận lương tâm của những kẻ kiếm tiền trên sinh mạng của đồng loại.

Mỗi năm, trên đất nước này có hơn 90.000 người chết vì căn bệnh ung thư. Ung thư khiến cuộc sống nhiều gia đình điêu đứng, tàn tạ. Sự đồi bại trong vụ án của VN Pharma còn chưa đi tới hồi kết thì Vinaca xuất hiện.

Những viên thuốc con nhộng đóng từ bột than tre được quảng cáo là "khắc tinh" của ung thư, cứu được cả những người thập tử nhất sinh dù bệnh viện đã trả về.

Nghĩ ra được cách đốt than tre làm thuốc chữa ung thư thì hẳn là đầu óc của những kẻ khùng dở và bệnh hoạn. Thậm chí, đó không phải tư duy của con người. Rất tiếc, thứ thuốc được sản xuất từ những cái đầu bệnh hoạn ấy đã được bán ra thị trường, kinh khủng hơn nó còn được một Hiệp hội chống hàng giả trao cho cái danh hiệu Top 10 Thương hiệu Sản phẩm Dịch vụ tiêu biểu Việt Nam.

Chưa đủ sốc đâu đồng bào ạ! Cà phê làm từ phế phẩm nhuộm pin, đồng bào đã thử chưa?

Nếu không may thử rồi thì cũng không sao cả, chúng ta đã có "thần dược" số 1 thế giới do Vinaca sản xuất rồi. Ung thư chỉ còn là chuyện nhỏ.

Ai không biết trong than pin có hàng chục thành phần độc hại, nhiều nhất là kim loại nặng. Nuốt kim loại nặng vào người chẳng phải là cách nhanh chóng dẫn đến cái chết hay sao? Vậy mà họ vẫn nhắm mắt làm cho đặng.

Người tiêu dùng đang phải tự bơi giữa một hồ nước xung quanh ngập ngụa hóa chất. Nhà chức trách thì luôn đưa ra những khẩu hiệu kêu gọi các thần dân hãy sáng suốt, hãy thông thái, hãy cảnh giác.

Thử hỏi, các bệnh nhân ung thư đang "vái tứ phương" có cảnh giác nổi với những mỹ từ của Vinaca không? Người dân thông minh đến cỡ nào để không uống phải cà phê "pin con ó"?

Chúng ta có đủ ban bệ, giăng mắc thiên la địa võng từ trung ương tới địa phương để ngăn chặn, xử lý thực phẩm bẩn, vậy mà những vụ việc đắng chát như thế vẫn lọt lưới. Chính quyền địa phương nơi để xảy ra sự việc thì luôn tỏ thái độ thờ ơ, vô can với điệp khúc 3 không "không nghe, không thấy, không biết".

Và khi chính quyền không biết thì người dân không chết mới lạ!

Biên Thùy/Công Lý

30743793 10156219537932305 4710769049930301440 n

Hiếp dâm- người trong cuộc bắt đầu lên tiếng

Tôi không có bình luận gì về vụ việc bị nghi là cưỡng hiếp mà nhiều người đang nói tới, tôi không rõ thực hư.

Tôi chia sẻ những chuyện (khác) của chính tôi, về chuyện quấy rối trong nghề báo.

1. Tôi tốt nghiệp năm 2001, đi thực tập tại báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Cùng ban có anh làm phóng viên ngồi giảng giải phải làm nghề (kiểu của ảnh) ra sao, rủ tôi lên xe theo ảnh đi làm tin bài. Nào ngờ, chạy tới Gia Lâm thì ảnh rẽ ngang đẩy tôi vào nhà nghỉ (đã lấy chìa khóa). Tui cũng ngu nhưng chưa ngu đến thế, quyết không lên phòng. Ảnh quay ra, đẩy tiếp tôi vào cà phê vườn sát đó (hồi đó còn dạng cà phê chia ngăn).

Sau đó mấy năm, nghe tin báo đó có phóng viên bị bắt vì tống tiền doanh nghiệp. Đầu tui ngờ ngợ (vì đã từng nghe ảnh "giảng" nghề), chính là Nguyễn Hùng Sơn - nhân vật đẩy cô sinh viên thực tập trẻ măng là tôi hồi đó vào nhà nghỉ https://tuoitre.vn/nhan-10000-usd-mot-phong-vien-bi-bat-162…

2. Một vài năm sau đó, lại có lần tui vào Tạp chí Truyền hình Việt Nam, có cô bạn cùng lớp viết bài ở đó. Ông Tổng biên tập bảo tui vào phòng hẻm biết có chuyện gì, tui ngáo ngơ đi vào thì thấy căn phòng chìm trong bóng tối, ông chú ôm chặt lấy tui hun hít. Chờ "chú" định thần lại, tui mới hiểu "chú" tự xếp tui vào nhóm tới xin lăng xê trên sóng, muốn làm gì thì làm! "Chú" là Đậu Ngọc Đản, chân dung khả kính đây http://antgct.cand.com.vn/…/Nha-bao-Dau-Ngoc-Dan-Chap-nhat…/

3. Giờ kể tiếp chuyện tui học nơi nao: Khoa Báo chí ĐH KH Xã hội & Nhân văn, Chủ nhiệm là Giáo sư Hà Minh Đức đáng kính hồi đó cũng là Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam. Tui đi cạnh thầy vài lần, thầy lén nhìn phía sau có ai hem, khoác vai tui rồi hỏi số điện thoại trao đổi việc học. Điện thoại kêu reng reng, là thầy gọi hỏi tui có cần gì hem, tui tới gặp thầy rồi tương lai sáng lạn, mún gì thầy cũng chìu à!

Vì tui không tới, nên gần như đã quên chuyện đó.

Cho tới khi cô bạn học cùng cứ mãi không chịu tốt nghiệp, tôi mới hỏi tại sao. Bạn nợ môn của thầy (vì phải thi lại mà cuối cùng lại nhầm ngày thi lại), thành ra riêng bạn phải học lại với riêng thầy. Bạn ngại ngùng bảo "Vì thầy Đức... thế nào ý", nên bạn không muốn đến. Tôi hiểu ngay vấn đề, hỏi tại sao không rủ ai đi cùng. Bạn nói đã rủ nhưng tới nơi thầy bảo hai người đi về, hẹn bạn lần sau tới một mình thôi!

Mấy năm sau đó tôi tới nhà Z. (tên cô bạn), môn học cuối cùng "chỉ với riêng thầy" bạn không tới "học", thành ra khóa học Cử nhân Báo chí mà bạn đã vui sướng biết bao lúc bắt đầu, bạn đã không bao giờ có thể hoàn thành (chỉ được bảo lưu kết quả trong 2 năm). Mẹ bạn cố giấu, nhưng tôi biết lúc đó bạn đang điều trị tâm thần tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Chân dung "người thầy lớn của bao thế hệ" trên trang của ĐH Quốc gia http://ussh.vnu.edu.vn/…/Giao-su-Ha-Minh-Duc-voi-Khoa-Van-h…

Còn một vài chuyện khác tôi đang cố nhớ tên nhân vật và kiếm link. Mấy chuyện trên xảy ra với tôi ít năm đầu tiên, khi tôi tiếp xúc với những người/tờ báo thật nhảm. Mười mấy năm đủ cho tôi hiểu hơn bất cứ nghề nào, nghề báo là nghề mà đạo đức và tài năng gắn chặt. Người làm nghề (báo) giỏi thì trong nghề và trong đời đều chính trực. Nghề báo cũng là nghề rất trân quý người giỏi, một bài viết nghìn triệu người đánh giá làm sao sai? 

Cho nên góp một tiếng nói diệt các con sâu, tôi vẫn yêu quý mảnh vườn. Tuổi Trẻ là đóa hoa của vườn ấy (ít nhất tới giờ này). Có sâu (nếu có) thì bắt thôi à.

FB Hằng Thanh 

Thanh hoa chuyen la muon chan tha trau bo phai nop phi 2 2 1524088594 width640height468 15241105026741529780579

Trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100.000 đồng/con

Người dân ở xã Thiệu Dương (Thanh Hóa) bức xúc cho biết họ muốn cho trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí đồng cỏ 100.000 đồng/năm mỗi con, từ 3-5 con thu 500.000 đồng.

 

Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), hiện nay họ đang bức xúc trước việc bị Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương) "ép" những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX. 

Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng. 

Theo người dân, tình trạng này xuất hiện từ khi HTX dịch vụ Minh Anh ra đời, nếu ai muốn cho trâu, bò ra đồng gặm cỏ đều phải nộp những loại phí trên. "Theo HTX này thì đây là tiền được thực hiện theo "quy ước đồng điền" do HTX tự lập ra, để bắt chúng tôi phải đóng phí đồng cỏ, rồi tiền thế chấp chăn thả gia súc. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ"- một người dân bức xúc. 

Ngoài thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ, mà HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền "đặt cọc" khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (mắt cày, máy gặt lúa). Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào. "Quy ước đồng điền là do HTX đặt ra, bà con không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì. Biết là vô lý nhưng vẫn phản "cắn răng" chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho chúng tôi làm ăn"- ông N.V.T. cho biết.

Trao đổi về việc này, ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh, cho biết HTX có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, theo ông Minh, HTX thu phí chăn thả trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện và có văn bản họp dân đàng hoàng. "Do những năm trước, trâu, bò của người dân thường xuyên phá hoại hoa màu nên chúng tôi đưa ra phương án thu phí, đến cuối năm nếu trâu, bò của gia đình nào không xảy ra phá hoại hoa màu sẽ trả lại tiền thế chấp. Trong cuộc họp người dân cũng đã đồng ý"- ông Minh nói. 

Khi được hỏi về khoản thu "lạ đời" trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho biết HTX dựa trên quy ước đồng điền do UBND xã ban hành từ lâu rồi, HTX chỉ kế thừa theo thôi. "Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa"- ông Minh viện dẫn. 

 

Theo lời ông giám đốc HTX thì những việc làm trên của HTX đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, tuy nhiên văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, cũng như số người đồng ý quan điểm của HTX. Bên cạnh đó, "quy ước đồng điền" cũng chỉ là một văn bản do HTX tự lập nên từ tháng 1-2018. 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo TP Thanh Hóa cho biết vừa nhận được thông tin và đang cho kiểm tra, xác minh thông tin cụ thể.

Tuấn Minh/Người Lao Động

30712255 10211089362822485 457164367754952704 n

NHANH THÔI!

Có rất nhiều status, nhiều comment về vụ Trưởng ban TH báo TT hiếp dâm nữ cộng tác viên. Trong một status cực ngắn của một KOL, tôi chú ý một comment của một cô gái khá trẻ, xinh xắn: "Bị hiếp mà cũng tự tử?"

Một số người khác comment rằng "đã làm báo thì sao phải tự tử, chiến đấu tiếp đi chứ!" Mất dạy hơn: "Bị hiếp thì nằm im đó rồi tố cáo sau.", "Các cháu thời nay hình như mong các chú hiếp bỏ mẹ.", "Hiếp hả? Kể nghe?", "Mai kia lại sực tỉnh lại lại yêu anh trưởng ban mất rồi.", "Hiếp sướng! Mà lại được trưởng ban hiếp nữa.".v.v..

Cái ác đã diễn ra!

Rất nhiều người thản nhiên một cách lạnh lùng hoặc hài hước theo cách vô cùng độc ác!

Một đám đông như vậy thử hỏi sao cái ác, cái xấu không hoành hành?

Trong đám đông ấy, có nhiều người chọn cách im lặng...

Nạn nhân tự tử 2 lần lại thành chủ đề bỡn cợt thì những kẻ bỡn cợt kia cũng xứng đáng là nạn nhân trong 1 vụ hiếp dâm khác nào đó! Và những người lặng im cũng không phải vô can đâu!

Có một số kẻ khoác lên mình vỏ bọc con người và chúng chực chờ để xâm hại người khác. Thay vì phòng bị, cảnh báo và chống lại những hành vi đồi bại, độc ác thì trong đám đông có nhiều kẻ thản nhiên hay im lặng vì "không phải việc của mình".

Khi thuế, phí tăng phi mã vẫn đang "hiếp" thu nhập của lương dân thì ai thản nhiên và im lặng? Khi tham quan và gian thương cùng "hiếp" công sản và ngân sách thì ai thản nhiên và im lặng? Khi ngoại bang "hiếp" những con tàu đánh cá, những mỏ dầu, đảo nổi đảo chìm trên vùng biển chủ quyền Việt Nam thì ai thản nhiên và im lặng?.v.v...

Cũng là hiếp, chỉ khác nhau về dạng thức. Cứ thản nhiên và im lặng tiếp đi, cái ác sẽ tìm đến các người nhanh thôi!

FB Quốc Ấn Mai