Hành động trước nguy cơ mất nước

Gii Nhì

Giải thi viết của cuộc thi Trần Văn Bá năm nay là một đề tài vô cùng khó. Câu hỏi đặt ra rằng “Theo bạn, mỗi một người dân Việt Nam yêu nước, hiện nay nên làm gì?”. Phải chăng câu hỏi của cuộc thi viết năm nay là để các thí sinh dự thi cùng ban tổ chức góp phần vào việc tìm kiếm giải pháp , một cuộc khảo sát ý tưởng trên hành trình tìm ra con đường chung cho đất nước Việt Nam đối với hiện trạng đất nước bất ổn như hiện nay . 

Yêu nước là gì ? Câu hỏi này có phải chỉ đơn giản được trả lời rằng yêu nước là yêu tổ quốc, yêu đồng bào !

Từ trước đến nay nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường tuyên truyền rằng yêu nước là cố gắng học tập rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình hay tham gia nghiên cứu khoa học, tự giác thực hiện chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ cương, đó là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Thật ra thì những ý trên đều đúng, chỉ ngoại trừ việc bị đánh đồng rằng :’’ yêu nước là yêu Bác , yêu đảng , yêu những đường lối do đảng để ra ‘’. Theo tôi thì khái niệm yêu nước nó chỉ đơn giản là yêu nơi mình được sinh ra , yêu quê cha đất tổ . Yêu nước là một thứ tình cảm thiêng liêng và yêu nước phải được thể hiện bởi tình cảm và trách nhiệm đối với đất nước . 

Như tôi đã nói trên , tình yêu là sự thể hiện của tình cảm và trách nhiệm. Vậy , chúng ta nên thể hiện tình yêu nước của mình như thế nào để phù hợp với thực trạng đất nước thực tại ?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng điều nhận ra sự quản lý yếu kém của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Và tệ hại hơn nữa là bộ máy nhà nước lại biến thành một guồng máy cai trị bóc lột nhân dân ngày càng nặng nề, với sự khốn nạn tột cùng là biến người dân thành đàn cừu ngoan trước bầy sói bạo quyền. 

Người dân Việt Nam chẳng khác gì nô lệ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bởi gần như chúng ta ,những người đang sống trong đất nước này không hề có một quyền hạn gì, chúng ta được tuyên truyền rằng : ’’ Nhà nước của dân , do dân và vì dân ‘’. Thực tế thì quyền lực không thuộc về dân , bởi vì người dân không được bày tỏ quan điểm chính kiến cua mình đối với đầy rẫy những oan sai bất công trong xã hội và ngay cả trong suy nghĩ cũng không được phép nghĩ rằng chế độ độc tài cộng sản cai trị sẽ được thay thế bởi một thể chế chính trị mới tốt đẹp hơn. Chúng ta đã vô tình quên lãng rằng chúng ta mới là chủ nhân của đất nước mà không phải bất kỳ một thế lực, hay một tổ chức, một đảng phái chính trị nào khác. 

Tôi là một công dân là một người con của Đất Mẹ Việt Nam. Tất nhiên tôi yêu nơi chôn rau cắt rốn của mình. Và đồng thời tôi cũng muốn nhắn nhủ những ai đang còn thờ ơ với tổ quốc, thờ ơ với vận mệnh dân tộc xin hãy thức tỉnh. Bởi không thể phó mặc tất cả : ’’mọi việc đã có đảng và nhà nước lo ‘’. Chính chúng ta mới là những người phải quyết định, phải có trách nhiệm tham gia vào tất cả các vấn đề của tổ quốc. Nguy cơ mất nước phải chăng đang cận kề, hay đã mất nước thật rồi, mà chúng ta còn đang chủ quan khi luôn nghĩ rằng đảng và nhà nước lo tất, đảng cộng sản Việt Nam đã có cách giải quyết trước âm mưu Bắc Thuộc của Tàu cộng ? Hay chính họ là đã kẻ bán nước, bán tổ quốc cho tàu cộng mà chúng ta không hề hay biết ?    

Dân Tàu có mặt khắp mọi nơi, trên mọi lãnh vực. Chúng ta còn chưa quên được vụ việc Formosa xả thải và hậu quả vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đã có bao nhiêu sự cố, bao nhiêu tai nạn xảy ra đáng tiếc từ phía Trung Quốc mà các quan chức cộng sản Việt Nam đều chối bỏ trách nhiệm, mà tệ hại hơn là còn bênh vực cho bọn Trung Quốc. Biết bao nhiêu tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông, mà chúng ta dần như không còn thấy lạ nữa và chúng ta cũng không buồn phản ứng nữa vì nó đã quá quen thuộc ? 

Hàng loạt cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc kéo dài từ xưa cho đến nay, tham vọng bành trướng của Trung Quốc luôn không ngừng. Việt Nam luôn là mục tiêu mà Trung Quốc nhắm đến, và phải chăng rồi đây Việt Nam sẽ là khu tự trị thứ năm của Trung Quốc sau Mãn Châu, Nội Mông, Tây Tạng và Tân Cương. Nhân dân sẽ Việt Nam một ngày không xa sẽ phải tị nạn trên chính quê hương của mình, sẽ khốn cùng với sự cai trị của Tàu cộng ? Sớm muộn gì thì điều đó rồi cũng sẽ xảy ra nếu từ bây giờ chúng ta cứ bỏ mặc mọi vấn đề của đất nước để tự quyền đảng cộng sản Việt nam giải quyết. 

Trung Quốc di dân âm thầm xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam để từng bước đồng hóa dân tộc Việt. Các công ty Việt Nam dần trở thành công ty Trung Quốc, tăng cường sự hiện diện của người Trung Quốc tại Việt Nam qua việc đẩy mạnh đầu tư lớn vô vàn các dự án trên khắp cả nước. 

Biển Đông của Việt Nam đã bị chiếm đóng trái phép, quân sự hóa với cường độ cao, phạm vi rộng và nguy cơ xung đột lớn. Chủ quyền, an ninh , các hoạt động kinh tế, đời sống của nhân dân ta trên biển đã và đang bị đe dọa, thậm chí là bị xâm hại thường xuyên. 

Vai trò của đất liền đóng vai trò chiến lược phòng thủ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là cực kỳ quan trọng.  Ấy vậy mà tháng 06/2018 vừa rồi quốc hội Việt Nam ra dự thảo luật “Đặc Khu Kinh Tế” cho trung quốc thuê đất đến 99 năm gồm Vân Đồn- Quảng Ninh (Bắc phần), Bắc Vân Phong-Khánh Hòa (Trung phần) và Phú Quốc-Kiên Giang (Nam phần). Nhưng sau phản ứng quyết liệt của người dân, dự thảo đặc khu được sửa đổi thời hạn cho thuê ít hơn và hiện nay đang được tạm hoãn. Luật đặc khu co thật sự đã tạm hoãn hay chính phủ Việt Nam chỉ lừa dân trên truyền thông, mà thực tế là đã cho thuê đất rồi mà nhân dân không hề hay biết ?  

Nguy co mat nuoc 1

Vậy nên, theo tôi để yêu nước một cách hoàn hảo thì trước hết chính chúng ta cần phải quan tâm đến vận mệnh của quốc gia, tham gia vào các vấn đề của dân tộc, đảng cộng sản Việt Nam đã nắm quyền làm chủ đất nước này quá lâu khiến chúng ta có thể rơi vào nguy cơ mất quê cha đất tổ. Đất nước Việt Nam là tài sản chung của nhân dân Việt Nam, quyền làm chủ đất nước phải thuộc về nhân dân chứ nó không thể thuộc riêng của bất cứ ai. Cho nên  chúng ta phải biết gìn giữ tài sản vô giá này của mình. Cần ngăn chặn âm mưu Bắc thuộc của tàu cộng, còn nếu tổ quốc chúng ta đã bị Bắc Thuộc rồi thì chúng ta cần phải đứng lên để đánh đuổi Tàu Cộng lấy lại tổ quốc, và cùng nhau xây dựng lại đất nước ngày càng văn minh dân chủ giàu đẹp hơn.

Nguyễn N.

 

Last edited: 05/05/2019