Liên kết các Hội nhóm hoạt động xã hội

Gii 3 đồng hng 

Người Việt chúng ta khao khát xây dựng Việt Nam thành một nước độc lập, dân chủ, cường thịnh. Và chúng ta đang chứng kiến rất nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội. 

Về giáo dục,nổi cộm rất nhiều vấn đề : chuyện gian lận thi cử không chỉ diễn ra ở các em học sinh khối phổ thông mà còn chuyện các thạc sĩ, tiến sĩ đạo văn, những câu chuyện bạo lực học đường, thầy cô gạ tình chèn ép học sinh, mua điểm, thầy cô không chuẩn mực đạo đức, trang phục trên trường lớp...

Về môi trường, khắp cả nước lạm dụng những thuốc trừ sâu, những làng ung thư rải rác khắp cả nước,những con sông đen ngòm bị ô nhiễm...

Về y tế, người dân nghèo phải chịu chi phí đắt đỏ ở bệnh viện, hiện tượng thuốc giả nhái nhập lậu từ Trung Quốc tràn lan, các bác sĩ chèn ép bệnh nhân và ăn hối lộ...

Về đời sống xã hội, Việt Nam đang đứng top 3 thế giới về nận phá thai, uống rượu bia...

Rất nhiều các vấn đề đời sống nổi cộm, dai dẳng và diễn ra hàng ngày.

Là 1 người dân, chúng ta không khỏi bị liên lụy. Vì vậy là 1 công dân hơn nữa là 1 bạn trẻ , chúng ta cần ý thức hơn trách nhiệm với vận mệnh đất nước.

Tôi tham gia một vài tổ chức toàn các bạn quan tâm và muốn góp phần thay đổi xã hội. Tôi có thể liệt kê ra ở đây một vài tổ chức tôi biết đến và đánh giá là hoạt động có tổ chức và hiệu quả:

1-  Hội bảo vệ sự sống : kêu gọi không được phá thai, chăm sóc hỗ trợ các bà bầu và thai nhi cả về tinh thần lẫn vật chất.,..

2- Green Trees : hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ cây xanh và trồng cây,...

3- Nghiệp đoàn sinh viên kêu gọi minh bạch và cải cách học đường, học thuật,,,

4- Nghiệp đoàn giáo chức: kêu gọi thay đổi tư tưởng giáo dục, chống lạm thu học đường,...

Cropped logo nghie1bb87p c491oc3a0n sinh vic3aan1

Ngoài ra còn có các tổ chức truyền thông tin tức, nhóm chính trị và nhóm dạy luật pháp,,,, Theo đà phát triển, ngày sẽ càng có nhiều hội nhóm tổ chức chung ta hướng về cộng đồng cùng mục tiêu chung thay đổi xã hội. 

Còn rất rất nhiều các tổ chức và hoạt động của các bạn trẻ ở đây, tôi xin phép  không liệt kê nữa,

Nhưng vấn đề là các tổ chức này hoạt động riêng lẽ và đơn sơ,. Họ giống như là những anh hùng cô đơn âm thầm đóng góp từng ngày. 

Tôi có ý tưởng là tập hợp tất cả các nhóm bạn trẻ cùng mục tiêu chung thay đổi xã hội lại với nhau. Ví dụ họ cùng lấy 1 tên  chung là tên tổ chức  ví dụ : THANH NIÊN CHÚNG TA THAY ĐỔI XÃ HỘI.

Vi tri dat lien ket

Trong tổ chức này , có nhiều tổ chức nhỏ. và mỗi tổ chức có hoạt động cụ thể  của riêng mình. Giống như trong 1 công ty, có nhiều văn phòng, và mỗi phòng  có những hoạt động riêng nhưng hướng về mục đích chung công ty phát triển.

Nhưng các hội nhóm nhỏ này đều thuộc chung 1 tổ chức, họ sẽ có những hoạt động chung: ví dụ gặp gỡ trao đổi các hoạt động, kinh nghiệm, kĩ năng và ngay cả các vấn đề về nhân sự, tài chính và truyền thông

Green trees

Tổ chức xã hội dân sự Green Trees 

 

Ví dụ tổ chức Green Trees tổ chức sự kiện đạp xe đạp bảo vệ môi trường chẳng hạn. Green Trees sẽ tạo ra sự kiện trên facebook. Ngoài các thành viên của nhóm này, thì còn có các thành viên các hội nhóm khác cũng share và tham gia. Gỉa sử thành viên nhóm A có 5000 bạn và 10.000 lượt theo dõi, thì việc Bạn A tham gia và chia sẻ hoạt động của nhóm B thì có 15.000 lượt tiếp cận trên Facebook. 

Như vậy trong một  thời gian ngắn sự kiện , hoạt động, và các nhóm cũng như tổ chức có sức ảnh hưởng, lan tỏa rất lớn.

Tôi hi vọng các tổ chức ngày càng mở rộng về quy mô, chuyên nghiệp trong hoạt động và sức lan tỏa mạnh mẽ, 

Đó là ý tưởng của mình. Tôi luôn hi vọng Việt Nam sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực đời sống và tôi cho rằng phải có sự thay dổi trong nhận thức, và tư duy , nhất là những người lãnh đạo, những hội nhóm đoàn thể.

Sann Sann

Last edited: 05/05/2019