Vov lam thu inhg

Bị tố lạm thu: Trường tìm cách trả lại tiền, phụ huynh không nhận

Nhiều phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng cho biết nhà trường đã tìm cách trả lại các khoản đã đóng góp sau khi bị tố lạm thu.

Nhiều phụ huynh có con hiện đang học tại trường Tiểu học Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết đã nhận được thông báo nhà trường sẽ trả lại các khoản tiền đã thu trước đó.

Theo chị L.T.H, phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng, đến nay hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa có câu trả lời chính thức về các khoản thu bất hợp lý. Tuy nhiên, nhà trường lại giao Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm trả lại các khoản tiền đã thu.

Phụ huynh cho biết, 2 năm nay, trường tiểu học Sơn Đồng đều đưa ra những khoản thu vô lý, sai quy định.

“Chúng tôi rất bức xúc về việc các cô giáo chủ nhiệm bị quy trách nhiệm trong việc thu tiền và phải cùng với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đi trả lại tiền đã thu. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh đồng ý nhận lại số tiền này. Mọi năm chúng tôi vẫn phải đóng như vậy, tại sao không trả lại, chỉ đến khi phụ huynh quá bức xúc, đấu tranh nhà trường mới trả lại, nhưng cũng không có bất cứ giải thích nào. Nếu làm như vậy, chúng tôi kiên quyết không nhận lại”, chị H. cho hay.

Vị phụ huynh này cũng đặt ra câu hỏi, đích thân Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng và Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức đều khẳng định các khoản thu mới chỉ là dự kiến, nhà trường báo cáo chưa từng thu bất cứ khoản nào của phụ huynh học sinh. “chưa thu thì tại sao lại trả lại? Chúng tôi cần lời giải thích từ phía nhà trường”, chị H. đặt câu hỏi.

Trong khi đó, chị N.T.T cho biết, chị đã đóng trước hơn 2 triệu tiền đầu năm học cho con, nhưng ngày 6/9, chị và 1 số phụ huynh khác được Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh “gọi ra đường” để đưa lại tiền đã đóng cho nhà trường nhưng lại không nói rõ sẽ trả khoản nào và lý do trả lại tiền.

Hàng trăm phụ huynh tập trung tại trường để phản đối việc thu chi.

“Tại sao nhà trường lại trả lại tiền cho phụ huynh? Nếu muốn trả lại thì vẫn phải họp với chúng tôi, nói rõ ràng chúng tôi mới nhận lại. Khi nào nhà trường có giải trình rõ ràng, chúng tôi mới nhận.

Trước đó, tại buổi họp với phụ huynh ngay tại sân trường chiều tối 4/9, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng khẳng định, những thông tin trên mạng xã hội “tố” trường thu đến gần 8 triệu đồng/học sinh là hoàn toàn sai lệch, không đúng với dự kiến của nhà trường.

Việc thu các khoản tiền đầu năm sẽ được tiến hành theo 4 bước, nhưng hiện tại nhà trường mới tiến hành đến bước thứ 2 là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau đó với tiến hành tập trung các ý kiến để đi đến thống nhất cuối cùng.

“Hiện chúng tôi đang tập trung cho lễ khai giảng nên chưa có câu trả lời cho phụ huynh học sinh. Sau khai giảng, chúng tôi sẽ tập hơp ý kiến của phụ huynh học sinh, sau đó báo cáo và được các cấp phê duyệt, nhà trường sẽ niêm yết chính thức, công khai các khoản thu của trường”, bà Oanh cho biết.

Cũng theo vị Hiệu trưởng, phụ huynh nên tin tưởng vào nhà trường, không hoang mang, kích động trước những thông tin trên mạng.

Sau phần phát biểu này của Hiệu trưởng, một đại diện phụ huynh đứng lên để có ý kiến, song bà Oanh đã vội rời khỏi sân khấu và gọi các giáo viên về phòng hội đồng. Điều này khiến hầu hết các phụ huynh có mặt tại buổi họp bức xúc

Trao đổi với VOV.VN ngày 6/9, ông  ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) khẳng định khoản thu 8 triệu đồng mới chỉ là dự kiến.

Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức cho hay, hiện huyện và các phòng ban liên quan đã lập tổ công tác vào cuộc xác minh thông tin phụ huynh phản ánh. Phòng GD-ĐT cũng đã yêu cầu nhà trường giải trình, báo cáo cụ thể về sự việc.

Theo đó, ông Minh cũng khẳng định thông tin nhà trường thu đến gần 8 triệu đồng/học sinh đầu năm học là chưa chính xác. Số tiền này mới chỉ là dự kiến.

Để làm rõ những thông tin trên, PV đã liên hệ với Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng nhưng đều không nhận được câu trả lời./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản