Safe image 4 6

Vụ vỡ hồ bơi, 4 người chết, 10 ngôi nhà bị vùi lấp: Nghiêm trọng nhưng không đề xuất truy cứu trách nhiệm?

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo UBND tỉnh vụ sạt lở xảy ra tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu) khiến 4 người chết, 10 ngôi nhà bị vùi lấp.

Theo đó, từ tối 17.11 đến sáng 18.11, dự án đã xuất hiện tình trạng sạt lở phía giáp các hộ dân. 

Sở Xây dựng xác định nguyên nhân sạt lở là do "từ nguồn nước của mương đón thoát nước từ sườn núi" chứ không phải do hồ bơi vô cực mà chủ đầu tư đã đào. Trong khi đó, chủ đầu tư thừa nhận đó là hồ bơi cho thiếu nhi đang trong quá trình thực hiện. 

Sở Xây dựng cho rằng, việc sạt lở đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng của các hộ dân tổ 17 Hòa Trung và tổ 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. 

Thế nhưng, báo cáo không đề cập đến trách nhiệm của chủ đầu tư đối với 4 mạng người trong một gia đình giáo viên và 10 ngôi nhà bị vùi lấp. 

Đáng chú ý, tại báo cáo, Sở Xây dựng đề cập đến 2 hồ nước ở phía Bắc và phía Nam của dự án. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư mở mương thoát nước về phía đường 2 tháng 4 (đèo Rù Rì). 

Trước đó, ngày 18.11, hồ nhân tạo "treo" trên đầu dân của Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú bị vỡ, kéo theo hàng khối đất đá đổ sầm xuống tổ 17 Hòa Trung và 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa.

Cả 4 người trong gia đình một giáo viên tử vong. Đó là thầy Trần Hoàng Phong (33 tuổi, giảng viên Trường cao đẳng Sư phạm trung ương 2, TP Nha Trang), vợ anh là Nguyễn Thị Thủy (33 tuổi, giáo viên trường mầm non Biển Xanh) cùng hai con nhỏ Trần Nguyễn Hoàng Quân (6 tuổi, học lớp 1) và Trần Phương Nhã Đan (gần 1 tuổi). Vụ sạt lở cũng vùi lấp và làm đổ sập 10 căn nhà. 

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Trần Văn Châu cho biết, đã đình chỉ toàn bộ hoạt động dự án trên, để yêu cầu chủ đầu tư giải trình về sự cố sạt lở. 

Nguồn: laodong.

Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội Sài Gòn quốc hội Nghệ an Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam