C1 8

Trung Cộng chỉ trích Câu Lạc Bộ Ký Giả Hong Kong tổ chức buổi diễn thuyết của chính khách đòi ly khai

Hong Kong, Trung Cộng – Theo Reuters, chính phủ Trung Cộng và Hong Kong hôm Thứ Ba 14 tháng 8, đã chỉ trích một câu lạc bộ ký giả hàng đầu châu Á, vì đã tổ chức buổi diễn thuyết của một nhà hoạt động đòi độc lập cho Hong Kong.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng trước đây từng yêu cầu Câu Lạc Bộ Ký Giả Nước Ngoài tại Hong Kong FCC phải rút lại lời mời đối với ông Andy Chan, người thành lập đảng Quốc Gia Hong Kong, một chính đảng có lập trường đòi độc lập cho Hong Kong, và đang có nguy cơ bị chính quyền cấm hoạt động. Tuy nhiên, FCC sau đó vẫn tiếp tục tổ chức sự kiện.

Trong bài diễn văn, ông Chan nói, lý tưởng của ông không khác gì so với nhiều công dân khác của Hong Kong, đó là theo đuổi nền dân chủ. Ông Chan khẳng định, nếu Hong Kong thật sự là một nền dân chủ, chủ quyền lãnh thổ của Hong Kong phải do người Hong Kong quyết định. Ông Chan thêm rằng, Trung Cộng, với bản chất là một đế quốc, là mối đe dọa cho mọi người tự do trên thế giới này.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã lên án FCC vì để cho ông Chan diễn thuyết, và nói rằng quyền tự do ngôn luận cũng cần có giới hạn. Cơ quan này tuyên bố, mọi lời nói hay hành động nhằm chia tách Hong Kong khỏi Trung Cộng đều sẽ bị trừng phạt theo luật pháp, và FCC cũng không được ngoại lệ.

Ông Matthew Cheung, Ngoại Trưởng Hong Kong, nói rằng việc FCC mở diễn đàn cho ông Chan là điều rất đáng tiếc, và đã vi phạm Hiến Pháp Hong Kong, vốn quy định rằng đặc khu kinh tế này là một phần của Trung Cộng.

Nguồn: SBTN

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản