Vn quang nam tau la tong hoang sa

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

 Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái. Cũng may các ngư dân được bạn tàu ứng cứu kịp thời nên thoát nạn.

Chiều 16 Tháng Mười, 2018, nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Ngô Tấn – phó giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Nam – cho biết một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang (huyện Núi Thành) đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa thì bị một tàu khác đâm.

Khoảng 1 giờ trưa 15 Tháng Mười, tàu cá do ông Huỳnh Tèo (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) đang hành nghề lưới vây ở khu vực đảo Đá Bắc, quần đảo Hoàng Sa, thì bị một tàu vào phần đuôi gây hư hỏng, có nguy cơ bị chìm. Lúc này, trên tàu có tổng cộng 13 ngư dân.

Ngay lập tức, ngư dân phát tín hiệu cầu cứu. Đến 3 giờ 30 phút trưa cùng ngày, tàu vỏ thép do ông Huỳnh Văn Tạo (56 tuổi, cũng ở xã Tam Quang) đã tiếp cận tàu bị nạn và cứu được 13 ngư dân.

Hiện tại, tàu cá gặp nạn đang được tàu vỏ thép của ông Tạo dắt vào bờ, chưa rõ thời gian và địa điểm cập bến.

Theo báo Zing, sau khi đâm vào tàu cá của ngư dân Quảng Nam, tàu “lạ” bỏ chạy khỏi hiện trường. Ngư dân thấy tàu “lạ” có ghi chữ nước ngoài và không treo cờ.

Trước đó, hồi Tháng Ba, hàng loạt tàu cá của ngư dân hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi khi đang núp gió ở đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị tàu “lạ” sơn trắng số hiệu 46016 và 45103 tấn công đâm va, gây thiệt hại.

Ngay sau đó, Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam đã kiến nghị giới hữu trách vào cuộc truy tìm các tàu “lạ” có hành vi đâm va, cướp phá tài sản tàu cá Việt Nam để xử lý và ngăn chặn các hành động tương tự, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. 

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Biển Đông Cộng sản Hoàng Sa