Vn pham binh minh di my 1068x712

Phạm Bình Minh đi Mỹ dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng?

-

Hôm 16 Tháng Năm, CSVN loan báo Phó Thủ Tướng, Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh dự trù có chuyến thăm Hoa Kỳ trong khoảng từ ngày 19 đến 23 Tháng Năm, và nhân tiện thăm Cuba.

Truyền thông nhà nước đưa tin chuyến thăm Mỹ của ông Minh là theo lời mời của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Chuyến đi của ông Minh được cho là để dọn đường cho chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng lần đầu đến nước Mỹ với tư cách chủ tịch nước CSVN. Thời điểm diễn ra chuyến thăm Mỹ của ông Trọng chưa được công bố chính thức và theo thông lệ, nhiều triển vọng ông Trọng sẽ đi thăm Trung Quốc trước khi đi Mỹ.

Chưa thấy ông Minh đưa ra phát ngôn gì trước chuyến thăm Mỹ. Tuy vậy, các báo Việt Nam có vẻ lạc quan về quan hệ Mỹ-Việt ngày càng thắm thiết.

VNExpress tường thuật: “Quan hệ hợp tác Việt-Mỹ được cải thiện trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây. Sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ $451 triệu năm 1995 lên đến $52 tỷ năm 2016, giúp Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.”

“Trong hợp tác quốc phòng, Việt Nam đã được mời tham gia các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn của Mỹ, trong khi Mỹ chuyển giao nhiều khí tài quân sự và điều các tàu chiến tới thăm Việt Nam. Hồi Tháng Tư, 2019, đại diện sứ quán Mỹ bàn giao sáu xuồng tuần tra Metal Shark cho Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh Sát Biển 3 Việt Nam tại Khánh Hòa.”

Tuy vậy, vài ngày trước khi ông Minh khởi hành đi Mỹ, các báo nhà nước đều né tránh tin ông Scott Busby, phó trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, và các chức sắc tôn giáo độc lập trong nước trước thềm Đối Thoại Nhân Quyền Việt-Mỹ Thường Niên (diễn ra vào ngày 15 Tháng Năm). Luật Sư Lê Công Định và nhà hoạt động Phạm Bá Hải cho hay trên mạng xã hội rằng họ bị nhà cầm quyền ngăn chặn nên không thể có mặt trong cuộc gặp với phái đoàn ngoại giao Mỹ hôm 13 Tháng Năm.

Và để chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến thăm của ông Trọng, trước ông Minh, một loạt quan chức cao cấp khác của CSVN đã lên đường đi Mỹ. Vào cuối Tháng Tư, 2019, Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm dẫn đầu một phái đoàn cấp cao của Việt Nam thăm Mỹ theo lời mời của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ. Chuyến thăm của ông Lâm diễn ra gần một tháng sau khi Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh CSVN thăm Washington.

Thời điểm đó, VOA Việt Ngữ tường thuật, trong cuộc gặp với Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ David Hale, ông Tô Lâm nói: “Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau.”

Facebook Minh Hữu Quang, tức nhà báo tự do Nguyễn An Dân bình luận trên trang cá nhân: “Vậy là tin tức từ trước đó chúng ta nghe về việc hoàng thượng (ám chỉ ông Nguyễn Phú Trọng) đi Mỹ vào Tháng Tám, 2019, theo lời mời của (Tổng Thống Mỹ Donald) Trump là có cơ sở để chờ đợi. Hiện nay đang diễn ra cuộc tranh ghế thủ tướng vào Đại Hội 13 tới. Một trong các tiêu chí quan trọng để tăng sức nặng giành ghế là kiếm tiền từ Mỹ nói riêng và tư bản nói chung. Hy vọng ông Phạm Bình Minh xoay sở được ít tiền trong bao tiền $60 tỷ mà ông Pompeo vẫn đang rải ở ASEAN. Nhưng phải nhanh lên vì bao tiền cũng có hạn. Ông Minh nên gửi lời cảm ơn Trump vì mấy cái tweet nhắc đến Việt Nam vừa qua.” 

Báo Người Việt

Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam