May07498 15169751657461560711006

Ô tô điện “made in Việt Nam” của người đàn ông học đến lớp 9

Ông Tâm mở 2 cánh cửa rồi ngồi vào lái chạy bon bon trên đường. Đây là chiếc xe điện của người đàn ông mới học xong lớp 9 ở Sài Gòn.

Người chế tạo ô tô điện “made in Vietnam” là ông Trần Minh Tâm (56 tuổi) ngụ huyện Củ Chi, TP HCM. Trò chuyện với chúng tôi, ông Tâm cho biết, ông học đến lớp 9 thì nghỉ rồi đi làm thuê nhiều nghề. Sau khi có vợ con, ông về buôn bán, sửa chữa xe đạp điện.

“Trong một lần lên mạng xem thời sự, tôi thấy rất nhiều nước người ta có thể sản xuất ô tô. Tôi nghĩ tại sao với nguồn nhân lực, trí tuệ người Việt Nam lại không thể làm như họ. Từng có thời gian mày mò sữa chữa ô tô, tôi quyết định thử chế tạo một chiếc chạy bằng điện”, ông Tâm kể.

Người đàn ông mới học đến lớp 9 bỏ hàng trăm triệu chế tạo ô tô điện - Ảnh 1.

Nhiều người dân bất ngờ khi thấy ông Tâm lái chiếc ô tô điện.

Theo ông, thời điểm cuối năm 2015, ông lên bản vẽ, bắt tay vào thiết kế. Lúc biết tin ông có ý tưởng chế tạo ô tô, vợ con và mọi người xung quanh đều bảo ông khùng, điên rồ.

Ông Tâm nói: “Nhiều người chửi tôi khùng, bảo học không đến nơi đến chốn thì chế tạo ra cái gì. Tiền bạc không có nhiều, lo kinh tế gia đình chưa xong mà chế tạo ô tô.

Nghe như thế thì buồn chứ, rất buồn là đằng khác! Tuy nhiên tôi động viên mình bỏ ngoài tai. Tôi vẫn nung nấu một ngày chế tạo thành công chiếc ô tô điện made in Vietnam và tôi đã thành công”.

Người đàn ông mới học đến lớp 9 bỏ hàng trăm triệu chế tạo ô tô điện - Ảnh 2.

Theo ông Tâm, 90% linh kiện hình thành nên chiếc ô tô điện hoàn toàn của Việt Nam.

Người đàn ông này dẫn chúng tôi ra ngoài quan sát chiếc ô tô mà ông đã chế tạo thành công vào cuối năm 2017.

Chiếc ô tô này được đầu tư hàng trăm triệu đồng. Do không có số tiền đó 1 lúc nên mỗi khi có tiền là ông mua linh kiện dần dần. Nhiều đêm ông Tâm mất ngủ, cặm cụi mày mò vẽ thiết kế, tìm mua linh kiện khắp nơi để đáp ứng tiêu chuẩn chế tạo ô tô.

Người đàn ông mới học đến lớp 9 bỏ hàng trăm triệu chế tạo ô tô điện - Ảnh 3.

Ô tô điện có đầy đủ các bộ phận kĩ thuật, máy điều hòa, dàn âm thanh có tính năng hát karaoke với 9 loa.

Điều khác biệt giữa ô tô điện của ông chế tạo và ô tô điện trên thị trường là gì?, PV hỏi. Ông Tâm cho biết: “Ô tô  của tôi căn bản giống chiếc xe bình thường khác trên thị trường. Tuy nhiên có điểm khác biệt là 90% linh kiện là hoàn toàn của Việt Nam. Ô tô của tôi cũng được lắp ráp bằng tay, chạy bằng điện nên tiết kiệm chi phí gấp 10 lần so với ô tô thông thường”.

Về tổng quát chiếc xe, ông Tâm giới thiệu, ô tô có thiết kế với chiều dài 3 m, cao 1,62 m, rộng 1,4 m, khoảng sáng gầm 23 cm, có 4 chỗ ngồi rộng rãi. Ô tô này có đầy đủ các bộ phận kĩ thuật, lắp máy điều hòa, dàn âm thanh có tính năng hát karaoke với 9 loa.

Người đàn ông mới học đến lớp 9 bỏ hàng trăm triệu chế tạo ô tô điện - Ảnh 4.

Ông Tâm luôn mong muốn mọi người cùng chung tay đế sản xuất ra những chiếc ô tô “made in Vietnam”.

Sau khi dạc đầy pin, ô tô điện có thể chạy được 160 km với tốc độ tối đa 50 km/h.

“Điều tôi băn khoăn nhất khi chế tạo ô tô điện đó là vốn. Tôi luôn mong muốn sẽ có nhà đầu tư vốn và có nhiều người chung tay để sản xuất được những chiếc ô tô chính người Việt Nam làm ra.

Trong thời gian tới tôi tiếp tục cải tiến chiếc xe để phù hợp hơn, đồng thời tiếp tục nghiên cứu để chế tạo một chiếc xe vừa chạy trên bộ, vừa chạy dưới nước với vận tốc hơn 50km/h”, ông Tâm chia sẻ.

Nguồn: tin Tức 1h

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản