Vinh tan

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 thải khói đen nghịt: Dân lo ngại, nhà máy nói ‘bình thường’

Mạng xã hội đang lan truyền một clip cho thấy cột khói đen nghịt bốc cao hàng chục mét từ ống khói của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Hình ảnh này gây lo ngại và nghi vấn xảy ra một vụ cháy, nhất là sau khi nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 2 gần đó để lộ bãi tro xỉ tồn đọng gần 4 triệu mét khối và con số này “không có dấu hiệu dừng lại.”Nghi vấn càng tăng cao sau khi clip về vụ việc đột ngột bị xóa trên các Facebook đưa tin ban đầu mà “không rõ nguyên do.”

Theo báo Đầu Tư hồi Tháng Tư, 2018, nhà máy BOT Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 có tổng mức đầu tư $1.7 tỷ được khởi công xây dựng từ Tháng Bảy, 2015, do công ty Lưới Điện Phương Nam Trung Quốc, công ty Điện Lực Quốc Tế Trung Quốc và Tổng Công Ty Điện Lực (Vinacomin) góp vốn đầu tư, với tỷ lệ đóng góp cổ phần tương ứng là: 55%, 45% và 5%.

Trước lo ngại về khói đen, Ban Quản Lý Nhiệt Điện Vĩnh Tân phát đi thông cáo cho biết: “Đây là hoạt động thông thổi lò hơi số 2, trước khi vận hành chạy thử nghiệm. Trước đây, nhà máy cũng đã làm như thế đối với lò hơi của tổ máy số 1 (đã chạy thử nghiệm thành công, sắp phát điện thương phẩm).”

Báo Đầu Tư viết thêm: “Việc thông thổi và vệ sinh đường ống của lò hơi là một quá trình thông thường tại bất cứ một nhà máy nhiệt điện nào trước khi thực hiện quá trình thử nghiệm và vận hành. Đây là công đoạn bắt buộc trước khi chạy thử nghiệm và được kiểm soát hoàn toàn, không gây hại cho môi trường. Theo kế hoạch, ngoài ba lần thông thổi và súc rửa đường ống nén hơi, còn có nhiều lần nén hơi và nén khí, tạo nên âm thanh lớn hơn mức bình thường. Chúng tôi đã lắp hệ thống giảm thanh khi thực hiện quá trình này và cam kết đảm bảo vấn đề môi trường.”

Khu vực được cho là lò thông hơi gây ra luồng khói đen ở nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1. (Hình: Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, sáng 22 Tháng Bảy, một đoàn công tác liên ngành gồm các đại diện Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường, Phòng Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Về Môi Trường (PC49), Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Phong và các đơn vị liên quan “đã lập tức đến kiểm tra” nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1.

Tuy vậy, tờ báo không cho biết kết quả cuộc kiểm tra mà chỉ ghi nhận “đoàn công tác sẽ có báo cáo gửi chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận.”

Nhiều blogger đặt câu hỏi về mức độ đáng tin của báo cáo kiểm tra khi đoàn công tác nêu trên không bao gồm đại diện các tổ chức môi trường độc lập hoặc xã hội dân sự mà chỉ có các viên chức nhà nước.

Hôm 12 Tháng Bảy, Tòa Án Nhân Dân thành phố Phan Thiết cấp tốc mở phiên tòa sơ thẩm xử bảy người bị cáo buộc tội “Gây rối trật tự công cộng” trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu hôm 10 Tháng Sáu trước cổng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận. Một trong những nguyên do khiến người dân địa phương đi biểu tình được suy đoán là do sự uất ức dồn nén về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng do các nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân gây ra và “chưa có dấu hiệu dừng lại.”

Hồi cuối Tháng Sáu, Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết họ đã kiến nghị lên chính phủ CSVN và Bộ Công An đưa Trung Tâm Nhiệt Điện Vĩnh Tân vào diện “bảo vệ an ninh đặc biệt.”

Thời điểm đó, các báo “lề phải” cũng dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Hai, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận giải thích: “Sở dĩ có kiến nghị này là vì Trung Tâm Nhiệt Điện Vĩnh Tân có vị trí đặc biệt nhạy cảm.”

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản