Mỹ tuyên bố dội mưa b0m hạt nhân xuống Trung Quốc

Mỹ từng tuyên bố bất cứ quốc gia nào có ý định t.â’.n cô..g vào biên đội tàu sân bay của họ thì đều ph.ải đ.ối mặt v.ới ngu.y cơ ch.iê’.n tra..h hạt nhân toàn diện.

Hãng tin Fox News hôm 20/12 cho biết, phát biểu tại một hội nghị công nghiệp quốc phòng, Đô đốc Trung Quốc Lou Yuan đã đưa ra một tuyên bố gây châ’.n động truyền thông quốc tế.

Cụ thể ông Lou Yuan cho rằng Mỹ rất sợ thương vo..g, nên cách dễ nhất để đ.a’n.h bại đối. thủ là đ.a’n.h chìm 2 tàu sân bay Mỹ, khiến hơn 10.000 thủy thủ t.h.i.ệ.t mạ..g.

“Chúng ta sẽ thấy người Mỹ s.ợ. hãi như thế nào”, Đô đốc Lou nói. Báo Mỹ coi đây là động thái leo thang căng thẳng nguy hiểm, nhất là khi các quan chức và cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian qua đều có tuyên bố rất cứng rắn.

Không chỉ nói suông, Hải quân Trung Quốc thời gian qua luôn lấy biên đội tàu sân bay Mỹ làm đối tượng tác ch.iê’.n, họ đã phát triển những v..ũ k.h.í dành riêng cho phương tiện này, ví dụ như tên l.ử.a đ.ạ.n đạo DF-21D.

Nếu biên đội tàu sân bay Mỹ đi vào biển Đông hay biển Hoa Đông và nằm trong tầ.m bắ.n của các loại v..ũ k.h.í Trung Quốc thì theo đ.a’n.h giá chúng sẽ bị tiêu d.i.ệ.t một cách nhanh chóng.

Đối đầu với hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) tên l.ử.a chống hạm các loại của Trung Quốc được b.ă’.n cấp tập thì biên đội hộ vệ với các khu trục và tuần dương hạm Aegis sẽ bị quá tải và chẳng thể nào bảo vệ nổi.

Rõ ràng khi x.ét về khả năng đ.a’n.h chìm tàu sân bay Mỹ đứng “trước cửa nhà” thì ít người nghi ngờ về khả năng của Trung Quốc, mặc dù vậy có lẽ Bắc Kinh chưa tính đến những phản ứng của Mỹ sau đó.

Washington từng cho biết nếu kẻ địch t.â’.n cô..g và p.h.á hủy tàu sân bay Mỹ sẽ là động thái tuyên ch.iê’.n rõ ràng nhất và họ không ngại ngần sử dụng cả v..ũ k.h.í hạt nhân để đáp trả.

Với tiềm lực quân sự vượt trội, nhất là khi đã gần như hoàn thiện hệ thống đ.a’n.h chặn tên l.ửa đ.ạ.n đạo ngoài khơi, Mỹ đủ sức h.ủy di.ệt Trung Quốc trong thời gian rất ngắn


Thậm chí chưa cần dùng đò.n hạ.t nh.ân, nếu Trung Quốc tấ.n côn.g tàu sân bay Mỹ bằng máy bay hay tên l.ửa thì Mỹ hoàn toàn đủ sức san phẳng tất cả những nơi xuất phát các v..ũ k.hí đó.

Trung Quốc còn đối mặt nguy cơ bị c.ă’.t n.guồn năng lượng từ nước ngoài khi bị phong tỏa đường biển, họ còn bị đóng băng các hoạt động giao thương để lấy tiền nuôi bộ máy ch.iê’.n tra..h.

Trong khi đó Mỹ là quốc gia có lượng dự trữ khoáng sản dồi dào, đủ sức vượt qua những tháng ngày khó khăn, ngay cả trong trường hợp Trung Quốc muốn leo thang căng thẳng và t.â’.n cô..g thẳng vào nước Mỹ.

Điều này đã được người Mỹ thể hiện rất rõ qua cuộc ch.iê’.n tra..h thế giới thứ hai, vị trí địa lý được ngăn cách bởi hai đại dương cung cấp cho họ lợi thế không thể tốt hơn.

Trước những phân tích trên, các chuyên gia quân sự cho rằng những lời phát biểu đầy hiếu chiến của Đô đốc Hải quân Trung Quốc chỉ đơn giản là một động thái nhằm phô trương thanh thế mà thôi.

Theo: anninhthudo.vn

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Cộng sản