Vn le tan hung bi bat

Em trai ông Lê Thanh Hải bị bắt về tội ‘gây thất thoát, lãng phí’

-

Ông Lê Tấn Hùng, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (Sagri) và là em trai cựu Bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn Lê Thanh Hải, bị bắt với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Truyền thông trong nước loan tin hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, 2019.

Trước khi bị bắt, ông Hùng đã lần lượt bị cảnh cáo, hạ bậc lương và đình chỉ chức vụ “theo đúng quy trình kỷ luật cán bộ”. Năm 2014, ông Hùng được điều động từ vị trí chỉ huy trưởng lực lượng Thanh Niên Xung Phong về Sagri.

Báo Zing dẫn kết luận của thanh tra thành phố ở Sài Gòn cho biết, vào năm 2016, ông Hùng và cấp dưới ký 10 hợp đồng chi hơn 13 tỉ đồng ($558,057) cho hàng chục cán bộ, người lao động “đi nước ngoài học tập kinh nghiệm ở nước ngoài.” Tuy nhiên, có 22 người không tham gia chuyến đi, 40 trong số 70 người được đi thì lại không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Cũng theo Zing, ngoài sai phạm trên, ông Hùng còn bị quy trách nhiệm trong việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư “khi chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền”, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Cụ thể, Công Ty Một Thành Viên Xuất Nhập Khẩu Nông Lâm Hải Sản (100% vốn của Sagri) bị cáo buộc “đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích hơn 1,900 héc ta. Ngoài ra, Sagri bị cơ quan thanh tra kết luận đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công Ty Bò Sữa Thành phố cho hai công ty sản xuất nông sản với tổng diện tích 590 héc ta “khi chưa có văn bản chấp thuận của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn”, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Báo Thanh Niên online nêu rõ quá trình xử lý sai phạm tại Sagri đã bắt đầu từ Tháng Mười, 2017. Khi đó Thanh tra (TP.HCM) ban hành kết luận số 38 sau khi thanh tra toàn diện Sagri.

Tuy nhiên, đến Tháng Mười, 2018, UBND (TP.HCM) bàn bạc và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng là “chưa tương xứng với mức độ sai phạm.” Cho đến Tháng Một, 2019, ông Hùng bị kỷ luật về mặt Đảng.

Vụ án Sagri và xử lý sai phạm của ông Lê Tấn Hùng kéo dài dù đã có kết luận thanh tra toàn diện từ năm 2017 khiến cho dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Hồi Tháng Sáu, 2019, nhà báo Trương Quang Vĩnh, cựu phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, từng bình luận trên trang cá nhân về vụ xử sai phạm của ông Lê Tấn Hùng: “Việc xử lý Lê Tấn Hùng bị chống chọi, níu kéo hay đang bợt cỡn với phép nước, kỷ cương? Hơn một năm qua việc thanh tra, kiểm toán và xử lý ông Lê Tấn Hùng là trường hợp hiếm thấy. Vì sao hơn một năm qua, hai lần thanh tra và một lần kiểm toán Nhà nước chỉ ra rất nhiều sai phạm mà chỉ “khiển trách” đối với ông Hùng, rồi với áp lực của dư luận phải nâng lên mức “cảnh cáo”? Và khi nâng lên “cảnh cáo” vì cho rằng mức “khiển trách” chưa tương xứng? Và rồi thanh tra công bố kết luận thanh tra tại Sagri và “kỷ luật” cho các sai phạm trên là…”hạ bậc lương” đối với ông Hùng. Thật sự rất khó hiểu bên trong nó là gì. Nhưng cũng không phải ngẫu nhiên mà các đại biểu Quốc Hội [CSVN] nói với báo chí rằng em trai cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải không phải là “vùng cấm” trong xử lý sai phạm.”

Vụ bắt ông Hùng diễn ra trong bối cảnh có nhiều suy đoán về việc anh trai ông này, cựu Bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn Lê Thanh Hải có thể sẽ bị nêu đích danh sai phạm trong vụ cướp đất dân oan tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Điều khá mỉa mai là chỉ một tuần trước, hôm 29 Tháng Sáu, các báo nhà nước đồng loạt đăng bài phát biểu hùng hồn của ông Lê Thanh Hải về chuyện “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, tự diễn biến, tự chuyển hóa và hô hào kiên quyết chống tham nhũng.” 

Nguồn: Báo người Việt

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội