Nhân Quyền

 • ĐỪNG TÔN VINH CHÚNG TÔI NHƯ NHỮNG ANH HÙNG. Joshua Wong

  1509345711 8eea

  Joshua Wong

  Tôi vừa sinh nhật 21 tuổi hồi đầu tháng vì thế mà họ đã di chuyển tôi từ cơ quan bảo vệ trẻ vị thành niên sang nhà tù người lớn ở Hong Kong, nhà tù Tung Tau.

  Điều đó đã cho tôi 1 cơ hội tốt để nhìn lại cuộc đời mình trong súôt 10 tuần đằng sau song sắt.

  Công việc mỗi ngày diễn ra như nhau: tập thể dục tập thể, đào tạo nghề, dọn dẹp nhà tù và các lớp học. Đây quả là 1 lịch trình đau khổ và chán chường nhưng ít nhất đã dạy tôi 1 điều – nhà tù là nơi mà buộc con người ta phải tuân theo 1 cách mù quáng.

  Từ khi tôi mở mắt ra đến lúc đi ngủ vào buổi tối, mọi thứ nhỏ nhặt mà tôi phải làm được tạo ra để ngăn cản tinh thần tự do. Tôi không có bất cứ tự do nào cho dù chỉ 1 quyết định nhỏ nhoi nhất. Hơn nữa, tôi là 1 cỗ máy được yêu cầu thực hiện mệnh lệnh mà quản ngục đưa ra. Đây là mối quan hệ bất công cho đến tột độ.

  Cơ sở trại mà chế độ bỏ tù tôi là 1 nơi mà các quy định giày xéo tư duy độc lập. Cho dù vậy thì nó không thể đàn áp ý chí và sự gan lì của tôi. Tôi thường xuyên nhắc nhở mình rằng đừng tiêu tốn bất cứ khỏang thời gian nào. Tôi đọc báo chí hàng ngày để theo dõi tin tức - cả ở Hong Kong và quốc tế - vì thế mà tôi không mất dấu những gì đang diễn ra ở bên ngoài song sắt.

  Trong khi bị giam hãm, tôi đã có cơ hội hiếm có trò chuyện với các tù nhân khác, những người mà có lẽ tôi chưa bao giờ gặp. Tôi đã gặp nhiều thanh niên tử tế đã chia sẻ với tôi về những câu chuyện tại sao họ đã gặp rủi ro mà khiến họ phải ngồi tù. Điều đó giúp tôi thông cảm hơn với những người đang sống dưới đáy XH mà họ thường xuyên bị hiểu lầm, thậm chí hòan tòan bị lãng quên.

  Tôi muốn thực hiện phần của mình để bảo đảm sự đối xử nhân đạo hơn với tất cả chúng tôi. Đề nghị quy định cắt tóc thoải mái hơn, tuy nhiên tôi đã bị cảnh cáo là không ‘’kích động bất tuân’’.

  Có 1 đọan trong cuốn sách của người La Mã nói về tai họa ‘’chúng ta hoan hỷ với đau khổ của chúng ta, biết rằng sự khổ đau tạo ra tính nhẫn nại; và tính nhẫn nại tạo nên tính cách, và tính cách tạo nên hy vọng’’. Tôi cảm nhận rằng việc bị giam hãm vẫn có thể trở thành 1 chương ý nghĩa trong cuộc đời mình. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi tôi có khả năng vượt qua những điều kiện khắc nghịêt đó và luôn ý thức về thái độ bất công đối với các bạn tù của mình, trong khi cũng phải duy trì tư duy phê phán của chính mình vì thế mà hy vọng cho tự do sẽ không mờ nhạt dần đi. 

  Từ phong trào chống chương trình giáo dục quốc gia và đạo đức năm 2011 đến phong trào dù vàng chiếm đóng đường phố 79 ngày đêm đến cuộc bầu cử của người bạn của tôi nhà hoạt động Nathan Law vào năm ngoái, tôi đã trải qua 6 năm xuyên suốt trên mặt trận dân chủ giới trẻ Hong Kong. Tôi kỳ vọng có nhiều thời gian nghỉ ngơi trong năm thứ 7 trong tù, tước bỏ những trách nhiệm hàng ngày của mình. 

  Nếu năm nay là năm ‘’sabbath’’ của tôi, tôi sẽ tận dụng thời gian này rút lui 1chút, trau dồi về mặt tinh thần thay vì thực hiện những cuộc biểu tình. Tôi sẽ nhìn lại chặng đường đã qua, những gì được những gì mất trên con đường dân chủ này, đọc sách nhiều hơn về cách thoát khỏi chế độ độc tài, tôi sẽ tiếp tục viết lách để khích lệ bản thân. Có những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, nhưng không có gì có thể ngăn cản chúng ta.

  Họ buộc tội tôi vì vai trò của mình trong phong trào dù vàng. Vì thế, tự nhiên thôi, tôi đã chiêm nghiệm những ngày tháng mà tôi đã tham gia chiếm đóng trên đường phố Hong Kong. Nhiều người dân Hong Kong và các nhà quan sát quốc tế đã cho rằng cuộc chiếm đóng lịch sử đó là sự can đảm của các lãnh đạo sinh viên và tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng những cuộc biểu tình chiếm đóng trên đường phố không phải được bắt đầu vào năm 2014 mà đó là giai đoạn mục sư Martin Lee và cộng sự của ông đã bắt đầu vận động cho dân chủ. Những cây dù vàng bung nở đẹp đẽ đó được xây dựng trên những gì mà xã hội dân sự sôi nổi Hong Kong đã đạt được trong súôt 3 thập kỷ dài.
  Chính xác từ bây giờ, thế hệ chúng tôi chỉ còn 3 thập kỷ dài phía trước, trước khi 2047, khi ‘’1 quốc gia 2 hệ thống’’ của Hong Kong (được cho là bảo đảm cho chúng tôi được tự trị trong vòng 50 năm khỏi sự cai trị của Bắc Kinh) chấm dứt. Giữa hiện tại và tương lai, hy vọng của tôi là 1 cuộc biểu tình quy mô lớn hơn sẽ diễn ra ở Hong Kong đòi quyền tự trị. Chúng tôi có lẽ nên tự hỏi mình có hay không chúng tôi có ngay lòng nhiệt tình lúc này để tạo ra những làn sóng nhỏ trong đại dương vô định này. Thay vào đó, chúng tôi nên hỏi có hay không chúng tôi có đủ kiên nhẫn để tập trung sức mạnh và dự trữ tiền bạc của chúng tôi mặc dù những quả đấm sắt liên tục của Tập Cận Bình được bung ra.

  Tôi thừa nhận rằng hiện nay chúng tôi vẫn chưa có đủ cán cân sức mạnh để đạt được bất cứ sự thỏa hiệp nào từ Bắc Kinh. Nhưng tôi tin vào sự hút của lý tưởng hoạt động của chúng tôi. Từ lúc vào tù, tôi hân hạnh nhận được 777 trang phản hồi từ những người ủng hộ chúng tôi - thậm chí bao gồm cả những người từng ủng hộ TQ chống lại tôi trước đây. Tôi thực sự được thuyết phục rằng sống với những giá trị mà chúng ta theo đuổi, chúng ta có thể trở thành những nguồn động viên tinh thần cho những người khác, cũng như chúng tôi cũng từng được khuyến khích về mặt đạo đức từ những người đi trước.
  Tuần trước, Nathan và tôi được chấp thuận bảolãnh trong khi đơn kháng cáo của chúng tôi đang được xem xét. Hơi thở tự do đầu tiên, giây phút nhìn thấy bạn bè và gia đình 1 lần nữa và sự hội ngộ của tôi với điện thoại di động đã nhắc nhở tôi rằng những sự tự do cơ bản mà tôi luôn chiến đấu để giành lấy thật sự quan trọng biết bao. Khả năng cao là tôi sẽ phải quay lại nhà tù từ khi tôi đã bị tố cáo cho những tội trạng khác liân quan đến phong trào dù vàng. Nhưng sự tự do tạm thời mà tôi có bây giờ nó được coi như là sự nhắc nhở chính mình ‘không từ bỏ trận chiến cho sự tự do lớn hơn nữa và lâu bền hơn nữa’’ 
  Dịch từ the Guardian

  Theo Phong trào dù vàng- Hồng Kông

 • Sinh viên Lê Minh Sơn: lịch sử sẽ xoá tội cho tôi

  22861553 10157003473965620 3143985377380811194 o

  Lê Minh Sơn

  “Các ông có thể dùng toà án nhân dân để kết tội tôi nhưng các ông sẽ bị xét xử lại bởi toà án lương tâm,ngày hôm nay các ông kết tội tôi nhưng lịch sử sẽ xoá tội cho tôi.”

  NHỮNG LỜI TÂM HUYẾT CỦA SV LÊ MINH SƠN

  Tôi sinh ra tại mảnh đất Miền trung khô cằn và chịu nhiều thiên tai từ thiên nhiên nhưng tôi được lớn lên bằng tình thương của bố mẹ,sự quan tâm chỉ bảo từ bạn bè,hàng xóm và cộng đồng nơi tôi sinh sống.

  Tôi được dạy phải có bổn phận góp phần mình vào xây dựng quê hương đất nước ngày càng tốt đẹp hơn,tôi cũng được dạy rằng phải lên án những gì có hại cho chính bản thân và những người trong đất nước này.

  Càng lớn lên tôi có cơ hội đi nhiều nơi trên đất nước và tôi nhận ra rằng là một người công dân tôi không thể khoanh tay đứng nhìn khi những ngư dân đang làm ăn phát đạt bị trắng tay chỉ vì thảm hoạ Formosa,những vùng bản phía Đông Bắc hoàn toàn không điện,không nước sạch,không đường,không trường…trong khi xã hội đang phát triển từng ngày,những người dân quê tôi sau một trận bão lụt gần như trắng tay và hầu như bị cô lập hoàn toàn họ cần lương thực để duy trì sự sống,những đứa bé ở Tây Nguyên hằng ngày vẫn nhịn đói từ sáng vượt qua núi đồi để tới lớp,những thanh niên quê tôi đang dần sa vào tệ nạn xã hội, những số phận mang trên mình khuyết tật từ lúc mới sinh ra họ cần được quan tâm chăm sóc,những thai nhi bị tước quyền được sống chỉ vì đủ mọi lý do của những con người ác độc…..

  Đó là những trải nghiệm của tôi trong những thời gian đã qua, tôi ước rằng mình có khả năng để đủ sức giúp đỡ hết những gì tôi đang suy nghĩ,nhưng tôi biết rằng bản thân mình còn hạn chế về năng lực,tài năng…Những người bạn thường nói tôi rằng: “Tao biết những việc mày làm nhưng bây giờ mày chưa có gì làm sao để thực hiện được điều đó,thôi thì cố gắng học cho giỏi rồi kiếm đứa nào lập gia đình tận hưởng cuộc sống hiện tại…” nhưng mấy ai ở đời bằng lòng với những gì mình đạt được,họ chạy theo đồng tiền,danh vọng và địa vị mà chính họ không hề hay biết. Nhưng đó chỉ là sự nguỵ biện để chúng ta trốn tránh bổn phận của một người công dân trong đất nước này.

  Tôi biết được rằng con đường tôi chọn sẽ đầy gian nan và thử thách,nhưng so với những mất mát mà đồng bào của tôi đang phải chịu đựng thì nó chẳng đáng là gì. Tôi muốn góp phần nhỏ bé của mình để giúp những hoàn cảnh tôi nêu ở trên. Để làm điều được đó tôi không cần sự thương hại của bất kì ai mà chính là bản thân mỗi người dừng ngay việc với vô cảm với tổ quốc,vô cảm với đồng bào mình để cất tiếng nói cho những gì đang bất công xảy ra trên đất nước này.

  “Các ông có thể dùng toà án nhân dân để kết tội tôi nhưng các ông sẽ bị xét xử lại bởi toà án lương tâm,ngày hôm nay các ông kết tội tôi nhưng lịch sử sẽ xoá tội cho tôi.”

  Sài Gòn ,28/10/2017
  Lê Minh Sơn

  Theo Hội Sinh Viên Nhân Quyền

 • MUỐN XÓA NỖI NHỤC CHO ĐẤT NƯỚC LÀ CÁI TỘI 

  22449790 796350960547799 6417629161818254638 n

  Ảnh minh hoạ, nguồn Iternet

  Thời Trung Cổ, những tù nhân thường bị cai ngục cho xăm hình lên người để làm chỉ dấu cho xã hội biết rằng, đấy là thành phần cần phải xa lánh. Vì vậy họ đóng vết xăm trên người phạm nhân ở những vị trí dễ thấy nhất, thông thường bị xăm trên mặt, đó như là một vết hằn không thể nào bôi xoá. Những tù nhân sau khi ra tù đi đâu cũng bị kì thị, bị xã hội cô lập, và đó như là bản án suốt đời in trên mặt phạm nhân.

  Ở Trung Quốc thời Phong kiến, người ta đóng lên trán tù nhân một vết sẹo có hình dáng đặc trưng có khi vết sẹo là những con chữ, điều đấy như là con dấu chứng nhận rằng đó là tội phạm. Những ai mang những dấu ấn này như mang trên người nỗi tủi nhục suốt đời, ra đường phải đội nón lụp xụp che mặt vì chẳng dám ngước nhìn ai vì sự nhục nhã đeo bám. 

  Đất nước Việt Nam cũng mang một vết sẹo tương tự vậy. Đấy là vết sẹo có tên là "Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa". Vết sẹo này được Cộng sản đóng trước chữ "Việt Nam" thành một nỗi nhục đeo bám. Nó nằm trên tấm hộ chiếu thì người dân ra nước ngoài bị khinh khi trông rất nhục nhã. Cầm tấm hộ chiếu "Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" là nỗi nhục ê chề, qua cửa khẩu nước ngoài thì dân Việt bị soi xét như đồ mọi, nhục nhã vô cùng. 

  Là người dân yêu nước, có lòng tự hào dân tộc sao chịu nổi nỗi nhục này? Như vậy họ lên tiếng đòi thay đổi, đất nước cần phải xoá vết sẹo này để mà ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ chứ? Họ lên tiếng rất ôn hòa để kẻ đóng sẹo cho đất nước hãy chùn tay đừng đóng nỗi nhục dân tộc này nữa. Thế nhưng đám cai ngục gian ác đã bỏ tù họ. Mọi rợ đã không chấp nhận sự tiến bộ nên đã bỏ tù những lời khuyên ôn hòa nhất.

  Ngày 25/10 tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên buộc tội em Phan Kim Khánh tội "Tuyên truyền về đa nguyên, đa đảng, phi chính trị quân đội, đòi hỏi bầu cử tự do, tự do báo chí" với 6 năm tù giam và 4 năm quản thúc. Như ta biết những thứ mà chính quyền này cho là "tội" thì chính những thứ đó cấu thành những nền văn minh hàng đầu thế giới. Chính những đòi hỏi đó là những đòi hỏi chính đáng để đưa nước Việt Nam thoát khỏi nỗi nhục mang tên Xã Hội Chủ Nghĩa đấy.

  Theo Đỗ Ngà

 • BỨC THƯ CẢM ĐỘNG CẦU CỨU CỦA CON GÁI MẸ NẤM

  22730567 1961740700766688 4389678254336865869 n

  Bức thư cảm động của con gái Mẹ Nấm

  Theo bà Nguyễn Tuyết Lan, bà ngoại của Nấm chia sẽ:

  "Với ước mong được ở cùng mẹ trong ngày sinh nhật sắp tới đây, bé Nấm - con gái lớn của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tiếp tục viết thư gửi cho phu nhân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump là bà Melania Trump để nhờ lên tiếng can thiệp cho mẹ.

  Những lần trước đây, sau mỗi lần gửi thư cho bà Đệ nhất Phu Nhân, bé Nấm cũng luôn tự hỏi rằng không biết những lá thư này có đến tay bà Trump hay không? Tôi chỉ biết trả lời với Nấm “Chúng ta chỉ biết hy vọng và hãy luôn hy vọng!”

  Với sự hiểu biết hạn hẹp của mình, tôi không biết làm cách nào để giúp cháu mình. Do đó, hôm nay, tôi xin được phép đăng tải nguyên văn bức thư của Nấm lên đây để mong quý anh chị em, bạn bè trong nước cũng như hải ngoại, nhất là những anh chị làm truyền thông giúp gia đình tôi dịch và chuyển bức thư của cháu Nấm đến cho bà Phu nhân Tổng thống."
  Fb Triều Lâm Dương Đại

 • NHỮNG DÒNG TÂM SỰ RƠI NƯỚC MẮT CỦA PHAN KIM KHÁNH

  22780386 1157496247717221 7428123396360941312 n

  “Tôi sinh ra ở làng quê nghèo, nơi mà những người thân của tôi phải dạy từ sớm trước cả tiếng gà gáy, để rồi ra đồng cấy cày, những người như bố tôi thì đi xây, đi sửa những ngôi nhà nhỏ…! Họ là những người vất vả nhất mà tôi từng thấy thế nhưng tôi cũng thấy họ là những người nghèo nhất mà tôi từng gặp.

  Tôi sinh ra ở nơi mà mỗi người trẻ như tôi được đi học Đại học là niềm vinh dự cho cả gia đình dòng họ, Làng tôi nhiều người học giỏi, thanh niên học từ trường danh giá cho tới những đại học bình thường, từ những nghành học Hot cho tới những nghành học mà nghe tới đã không muốn học…! Họ học giỏi và ra được trường, nhưng họ chẳng xin được việc.

  Tôi đi học, được chơi với những người bạn mới, họ đưa tôi đi tới những nơi sang trọng mà ở quê tôi chỉ nghĩ nó tồn tại trong phim, họ đưa tôi đi ăn những món ăn đắt tiền nếu quy giá cũng bẳng cả đàn gà bà tôi nuôi mỗi năm. Họ cho tôi những lọ nước hoa mà tôi vừa dung vừa thấy tiếc mùi hương giá cả cân gạo. Tôi thường cau mày mỗi khi ngồi lại và nghĩ, giá như người dân quê tôi được hưởng thụ những thứ đó, chỉ 10% thôi thì có thỏa cái công họ làm lụng vất vả không?

  Tôi yêu chính trị, bạn bè tôi nói tôi là chính trị gia, là người có ước mơ vĩ đại này nọ…! Nhưng với tôi, làm chính trị không phải để đạt được cái gì to tát như Đại biểu Quốc hội, bộ trưởng, chủ tịch này nọ…! Với tôi làm chính trị là đơn giản là san cho con đường của các em nhỏ tới trường được dễ dàng, cho đất cày của Bà con Nông dân quê tôi được mền lúa cấy lên tươi tốt. Đơn giản là cho người với người sống yêu thương nhau”

  Phan Kim Khánh 
  Nguồn: Vietbao.com

 • HÃY NHƯ PHAN KIM KHÁNH - 6 NĂM TÙ

  22780386 1157496247717221 7428123396360941312 n

  Đây là Phan Kim Khánh, một người tôi chắc rằng bạn chưa nghe tới nhiều trong quá khứ mà chỉ mới nghe tới gần đây thôi. Khánh mới bị tuyên án 6 năm tù theo Điều Luật 88 Hình Sự. Nhưng Khánh là ai và đã làm gì, hãy tìm hiểu nhé.

  1. Phan Kim Khánh, hay gọi tắt là Khánh, là một cậu sinh viên Bắc Kỳ chính nghĩa. Khánh học Đại Học Tỉnh Thái Nguyên, khoa Quốc Tế Học, sinh viên năm thứ 5 và từng là chủ tịch Hội Sinh Viên của trường.
  2. Khánh sinh ra ở xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Sinh ra ở miền Bắc nên từ nhỏ đã bị tẩy não cực nặng. Nhưng khi nhận ra rằng xã hội quá nát nên cậu ta đã chủ động cất lên tiếng nói.
  3. Khánh có người cha, người mẹ và cô em gái tên Phan Thị Trang.
  4. Khánh rất nghèo nhưng học rất giỏi. Chắc vì nghèo nên cậu ta đã nhìn thấy sự thối nát của xã hội và quyết tâm thoát nghèo qua đường học vấn.
  5. Khánh là một đoàn viên rất chủ động và hăng hái. Cậu ta hoạt động năng nổ trong các phong trào của Hội và Đoàn của trường. Cậu ta đã nhận được nhiều bằng khen thưởng cho các thành tích đó. Cậu ta rất lý tưởng.
  6. Khánh từ năm 2015 đã lập ra trang blog cũng như Facebook tên ‘Báo Tham Nhũng’ và ‘Tuần Việt Nam’. Không những vậy cậu ta còn lập vài trang Youtube tên Việt Báo TV và Việt Nam Online. Mục đích là để phơi bày thực trạng của xã hội.
  7. Khánh không hề có dấu hiệu chống chính quyền hay Đảng. Khánh chỉ chống tham nhũng và tiêu cực. Nhưng trong mắt chính phủ Việt Nam, đó là hành động “phản động” và đe dọa đến an ninh quốc gia.
  8. Khánh không nhận tiền hay hợp tác với bất cứ đảng phái hay tổ chức nào. Cậu ta là một trong những thanh niên Việt Nam lý tưởng hiếm hoi đang đại diện cho hàng triệu người. Cậu ta không chịu im lặng, cậu ta không chịu khuất phục. Nhưng trong xã hội này, một người lý tưởng như Khánh là sự đe dọa. 
  9. Khánh theo lời kể là người đáng mến, tử tế và ai cũng yêu quý cậu ta.
  10. Khánh bị bắt ngày 21/3/2017 theo điều 88 Luật Hình Sự, với tội “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Chỉ còn vài tháng nữa là cậu ta tốt nghiệp. Nhưng rất tiếc, giấc mơ đó đã tan vỡ. Cậu ta bị tuyên án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế.

  Việc cậu ta bị bắt là một điều sốc vì không ai nghĩ cậu ta là một sự đe dọa. Thậm chí, người viết bài này chưa bao giờ nghe tới cậu ta cho đến khi cậu ta bị bắt. Thật khó tin là có một cậu thanh niên lý tưởng như Phan Kim Khánh. Bạn có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng phải ngưỡng mộ cậu ta. Hãy như Phan Kim Khánh. 

  Ku Búa @ Cafe Ku Búa

 • Ở nơi ấy- Thái Nguyên- có một sinh viên yêu nước

  22007889 1212532678892421 3885939541640665575 n

  Sinh viên Phan Kim Khánh

  Người ta thiếu cái gì thì tìm kiếm cái đó, cũng có thể người ta đang tìm kiếm cái mà đang nắm giữ trong tay. Điều đó bàng bạc giống như chuyện sinh viên Việt Nam thể hiện lòng yêu nước của mình qua những hành động cụ thể mà chúng ta đang tìm kiếm. Ở Việt Nam sinh viên có yêu nước không? Chắn chắn là có. Và có nhiều người không ? chắn chắn đại đa số chứ chưa nói đến là tất cả. Chúng ta đang nắm giữ trong tay cả một thế hệ có trí tuệ và lòng yêu nước nồng nàn, nhưng tại sao chúng ta phải đốt đuốc đi tìm?

  Sinh viên Phan Kim Khánh, sinh năm 1993 là sinh viên năm cuối Khoa Quốc Tế, Đại học Thái Nguyên sẽ bị nhà cầm quyền cộng sản đưa ra xét xử theo cái gọi là  “tuyên truyền chống nhà nước” trong điều 88 Bộ Luật Hình sự vào ngày 25 tháng 10 năm 2017.

  Tuổi trẻ thức tỉnh 

  Phan Kim Khánh thật là có phúc, vì người sinh viên trẻ này đã biết ‘thức tỉnh’. Sự thức tỉnh của Khánh được tỏ hiện rõ ràng bằng thái độ sống và hành động của mình. Nó được diễn tả sinh động qua tư tưởng, hành động, suy nghĩ về hiện tình đất nước .

  Khánh  có thể lựa chọn cho mình sự im lặng, thờ ơ, vô cảm với xã hội, với con người như nhiều sinh viên chúng ta biết, thấy qua các phương tiện truyền thông bê tha trong rượu chè, chìm đắm trong nhục dục. Thế nhưng Khánh đã vượt qua những dục vọng tự nhiên của đời sống đó mà dấn thân trên con đường đầy trông gai, tù đày. Một tinh thần đã vượt qua mức so sánh hơn – thiệt, được – mất  khi quyết định bước đi trên con đường hẹp.

  Khánh đã ưu tiên cho quê hương dân tộc hơn là ưu tiên cho bản thân mình, ở độ tuổi thanh xuân nhưng Khánh không tiếc mà ném thân mình nơi tù tội. Giữa sự thế thăng trầm, Khánh đã biết chọn đường ngay lẽ phải mà đi, dám can đảm để chọn lựa những việc làm mà ít người dám làm, hoặc không muốn làm.

  Và hành động 

  Việc làm của Khánh là gì ? Từ năm 2015, sinh viên Phan Kim Khánh lập và điều hành hai blog có tên vietnamweek.net và baothamnhung.com. Trên hai blog đó có những bài viết chống tham nhũng trong giới lãnh đạo đảng và chính quyền Việt Nam và lập 3 tài khoản Facebook có tên gồm Báo Tham Nhũng, Tuần Việt Nam và Dân chủ TV. Bên cạnh đó là hai kênh Youtube  là Việt Báo TV và Vietnam Online. Những nội dung được đăng tải bàn về thực trạng hiện nay tại Việt Nam.

  Nhìn trên nền tảng pháp luật, thì những việc làm của Khánh được bảo vệ, và không bị cấm, đó là thể hiện sự tôn trọng các nguyên tắc phổ quát về quyền biểu đạt, quyền tự do ngôn luận và báo chí. Nhìn về chiều sâu lương tâm, thì phải khẳng định Khánh là người yêu nước nồng nàn, có tấm lòng vì mọi người và dân tộc. Một sinh viên trẻ dám can đảm lên tiếng về thực trạng có chiều kích xấu xa của hệ thống lãnh đạo khiến đất nước tụt hậu và dân tình lầm than đau khổ.

  Chế độ sợ hãi 

  Tại sao những việc làm đáng được khích lệ như Khánh đang làm là chống tham nhũng, lên án sự bất công trong xã hội mà lại bị nhà cầm quyền bắt giam, đem ra xét xử như phường tội lỗi ? Vì Khánh đã vận dụng suy nghĩ, lấy trí tuệ và sức lực của mình để chống lại cái xấu, điều đó làm kinh động đến hệ thống cầm quyền từ trên xuống dưới đang ăn tàn phá hoại đất nước, đang nhũng loạn tham ô từng đồng xu cắc bạc của dân.

  Những việc làm của sinh viên Khánh như chạm vào mạch máu chứa nỗi sợ thực tế và có phần hoang tưởng của nhà cầm quyền, như:

  Sợ hãi vì mình làm điều xấu xa bị người khác phơi bày sự thật.

  Sợ hãi vì sự căm hận của lòng dân đối với mình khi trộm cắp, vơ vét tài sản của họ bằng quyền lực.

  Sợ hãi vì sức mạnh của tuổi trẻ có trí thức đánh động vào tâm thức của quần chúng, khơi dậy sự thức tỉnh biết đòi quyền lợi trong người dân.

  Sợ hãi, lo lắng một ngày nào đó sẽ bị nhân dân trả thù vì những tội ác tàn độc khi còn đang cầm quyền.

  Ở nơi ấy, Thái Nguyên, có Phan Kim Khánh yêu nước. Và còn rất nhiều sinh viên, bạn trẻ khác trên đất nước này đang nung nấu một ý chí, một lòng dạ dựng xây quê hương giàu mạnh và trường tồn. Những vụ bắt bớ xét xử người yêu nước là các bạn trẻ, sinh viên trong nhiều năm qua cho ta một niềm hi vọng. Đất nước Việt còn Hồng Phúc lắm thay !

  Tâm Ngọc/ SBTN

 • HRW đòi VN phóng thích thành viên YSEALI trước APEC

  22007889 1212532678892421 3885939541640665575 n

  Sinh viên Phan Kim Khánh

  Tổ chức quốc tế Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi Việt Nam hủy bỏ tất cả các cáo buộc và phóng thích sinh viên Phan Kim Khánh trước khi diễn ra thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu -Thái Bình Dương (APEC) vào đầu tháng tới.

  Trong thông cáo báo chí ngày 24/10, HRW còn yêu cầu các nhà tài trợ và giới lãnh đạo thế giới hãy đòi chính quyền Việt Nam phóng thích tất cả tù nhân chính trị trước hội nghị quan trọng này. 

  “Chính quyền Việt Nam sẽ sử dụng APEC như một sân khấu cho thấy mọi thứ đều tốt đẹp ở Việt Nam: Kinh tế đang phất lên, con người hạnh phúc, chính quyền có trách nhiệm với người dân… tất cả hình ảnh đẹp mà Việt Nam muốn thuyết phục các lãnh đạo thế giới tin rằng đó là những gì đang diễn ra ở Việt Nam”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách châu Á của HRW, nói với VOA tối 24/10.

  Đại diện của HRW nói APEC không chỉ là cơ hội cho chính quyền Việt Nam, mà còn là cơ hội cho các nhà lãnh đạo thế giới nhìn vào thành tích nhân quyền của Việt Nam, và không nên để Việt Nam sử dụng sự kiện APEC như một diễn đàn để tuyên truyền và che đậy vấn đề nhân quyền.

  Thông cáo của HRW đưa ra một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xử sinh viên Phan Kim Khánh vào ngày 25/10.

  Phan Kim Khánh là một sinh viên của Đại học Thái Nguyên. Anh được xem là một “thủ lĩnh sinh viên” năng động, từng tham gia thành lập và điều hành một câu lạc bộ sinh viên trong trường để hỗ trợ các hoạt động tình nguyện của sinh viên, sau đó trở thành ủy viên ban thư ký của Hội Sinh viên, nhận được nhiều bằng khen từ Hội Sinh viên và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ở tỉnh Thái Nguyên.

  Năm 2015, Phan Kim Khánh được học bổng của Chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) để tham gia khóa đào tạo do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức.

  Phan Kim Khánh bị bắt hồi tháng 3 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam vì đã thành lập và điều hành hai trang blog có tên “Báo Tham Nhũng” và “Tuần Việt Nam”.

  Chính quyền Việt Nam nói Phan Kim Khánh “liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác”, trích Thông cáo báo chí của HRW.

  Đại diện của tổ chức nhân quyền quốc tế nói những người như Phan Kim Khánh lẽ ra phải được chính quyền Việt Nam “cảm ơn”:

  “Điều quan trọng là một sinh viên trẻ hoạt động như thế này lẽ ra không phải đối mặt với án tù chỉ vì có cách nghĩ khác với chính quyền Việt Nam, và nói lên suy nghĩ của mình. Một khía cạnh rất quan trọng của giáo dục là trao đổi thông tin, trao đổi quan điểm và tranh luận, phản biện. Chính quyền nên cảm ơn những người như anh ấy vì đã lên tiếng về những vấn đề họ quan tâm. Thay vì bịt miệng họ, chính quyền Việt Nam nên lắng nghe, xem xét những vấn đề họ nêu ra, và hành động để giải quyết vấn đề đó”, theo lời ông Robertson.

  Cập nhật thông tin về Phan Kim Khánh, Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho Khánh, cho biết ông vừa có buổi gặp ngắn với Khánh vào chiều 24/10, sức khỏe cũng như tinh thần của Khánh đều “ổn” và “tốt”.

  Theo LS. Hà Huy Sơn, cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước”, về mặt khách quan, khó có đủ cơ sở để kết tội bất cứ ai.

  Ông nói: “Tội tuyên truyền chống nhà nước rất mơ hồ. Nếu nói về mặt khách quan thì khó có cơ sở để kết tội một ai đó theo tội này. Nhưng trong thực tế, có nhiều người đã bị kết tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam rồi. Cho nên, có tội nay không có tội thuộc về chủ quan của Hội đồng Xét xử của phiên tòa ngày mai”.

  Trong khi đó, Phó Giám đốc châu Á của HRW, ông Phil Robertson, cho rằng lý do “dựa trên luật pháp Việt Nam” mà Hà Nội hay đưa ra trong các vụ bắt giữ, kết án tù người bất đồng chính kiến cần phải được “chỉnh” vào dịp Thượng đỉnh APEC, thông qua các lãnh đạo thế giới đến tham dự hội nghị này.

  Ông Robertson nói: “Có một sự phân cách cực lớn giữa luật pháp Việt Nam và các tiêu chuẩn về nhân quyền của quốc tế. Việt Nam vẫn luôn nói rằng ‘chúng tôi dựa trên luật pháp Việt Nam và mọi thứ đều ổn’. Cho nên các lãnh đạo thế giới đến dự APEC cần phải nói ‘Không, điều đó không đúng. Việt Nam có thành tích nhân quyền đặc biệt tệ. Các anh đã bỏ tù rất nhiều người. Hãy phóng thích một số người trước khi chúng tôi tới đó’”.

  HRW nói vụ bắt giữ Phan Kim Khánh là một phần trong đợt đàn áp đang tiếp diễn nhắm vào các blogger và nhà hoạt động tại Việt Nam. Tổ chức này cho biết trong vòng 12 tháng qua, Việt Nam đã bắt ít nhất 28 người và cáo buộc họ với các tội danh mơ hồ về an ninh quốc gia.

  Theo Khánh An/VOA

 • BỊ CỘNG SẢN VIỆT NAM CHẶN HẾT ĐƯỜNG SỐNG, TNLT PHAN NGỌC TUẤN VƯỢT BIÊN SANG THÁI LAN

  22688510 810342529149788 1555753573753906977 n

  Theo thông tin trên mạng xã hội Facebook, tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn đã vượt biên qua đến Thái Lan thành công.

  Những dòng viết rất ngắn gọn đăng trên trang Facebook Tuấn Phan Ngọc cho biết vì bị cộng sản Việt nam chặn hết đường sống và an ninh mặc thường phục tấn công, mưu sát, nên ông phải vượt biên đến Thái Lan. Ông gởi lời cám ơn tất cả những người đã giúp ông.

  Ông Phan Ngọc Tuấn bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt vào ngày 10/8/2011 tại Sài Gòn. Qua 2 phiên tòa xét xử, tòa án tỉnh Ninh Thuận gán cho ông tội danh là “tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo điều 88 bộ luật hình sự, với bản án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

  Trước lúc bị bắt, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Ngụ, đã lên tiếng đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của hàng trăm công nhân (gồm: tiền lương, tiền thưởng và chế độ bảo hộ độc hại) đã bị công ty Nam Thành xâm hại. Sau nhiều lần đấu tranh, công ty này đã có chút nhượng bộ và giải quyết nhỏ giọt một số yêu cầu trong đơn khiếu kiện đưa ra.

  Tuy nhiên bà Ngụ phải chịu cảnh trù dập và đuổi việc. Ông Tuấn đã nhiều lần làm đơn khiếu kiện lên trung ương để làm sáng tỏ vấn đề này. Kết quả chính quyền không những đùn đẩy, vô trách nhiệm, mà còn cấu kết với công ty Nam Thành bao che cho nhau.

  Nhận rõ sự bất công của chế độ, ông Tuấn đã in ấn và phát tán các tờ rơi ở nhiều nơi, với nội dung nhằm vạch mặt sự thối tha của công ty Nam Thành và tố cáo hành vi phạm pháp của bọn quan chức công quyền về vấn đề đất đai và tôn giáo.

  Vào ngày 10/8/2011 ông Tuấn bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt, sau đó ông bị tòa án tỉnh Ninh Thuận kết án 5 tù giam và 3 năm quản chế.

  Sau khi mãn hạn tù, gia đình của ông Tuấn vẫn bị tiếp tục gặp khó khăn vì vẫn bị bao vây và đàn áp bởi lực lương an ninh cộng sản.

  Tường Thắng / SBTN

 • Hơn 5.000 người dân giáo xứ Cồn Sẻ biểu tình

   

  22552837 906273729529939 3515390584961983652 n

  Hàng ngàn người dân yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản thả chị Xuân (ảnh: facebook)

  Sáng nay (21/10/2017), hơn 5.000 giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ (tỉnh Hà Tĩnh) đã biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải thả chị Trần Thị Xuân.

  Chị Trần Thị Xuân (41 tuổi, trú tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị nhà cầm quyền Cộng sản gán gép cho hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, và bị bắt ngày 17/10/20017.

  Chị Xuân là một nông dân hiền lành, lương thiện. Cũng như hàng triêụ người dân Việt Nam, chị Xuân đã phản đối hành vi xả thải đầu độc môi trường của công ty Formosa, mà nhà cầm quyền Cộng sản đang ra sức bảo vệ. Nên chị Xuân đã bị nhà cầm quyền Cộng sản bắt giam trái pháp luật.

  Trước hành vi phi nhân đạo, vi phạm luật pháp của nhà cầm quyền Cộng sản, hàng ngàn người dân đã biểu tình phản đối hành vi bắt người trái phép của nhà cầm quyền, đồng thời yêu cầu họ phải trả chị xuân.

  Một số hình ảnh khác (nguồn facebook):

  22550455 1304861342973601 3321474389750730985 o22712392 1304859692973766 2224657331497503018 o

  Dã Quỳ

 • Mọi con đường đều dẫn tới cái chết!

  22550031 1568112119922469 868910367231032840 n

  Những chia sẽ của Đỗ Cao Cường trên mạng xã hội
  Mới đây, có mấy cậu em làm cùng cơ quan cũ tâm sự với tôi rằng, họ bị bùng lương, sang báo khác làm vẫn bị truy đuổi, hoàn cảnh rất đáng thương, bản thân tôi bị ngã xe trên đường đi làm về cũng bị vu khống trắng trợn…
  Tôi đã “đứng lên”, đại diện cho những người lao động nghèo khổ đi đòi quyền lợi!
  Rồi, chẳng biết thế nào, vị Tổng biên tập quyền lực khắp cả nước cho đến vị Trưởng đại diện tòa soạn các tỉnh thành phía Nam từng khiến cho nhiều quan chức, giám đốc công an nể sợ… họp hành kiểu gì mà quay ra tố cáo luôn cả tôi! Khốn nạn hơn, dựa trên những status hư hư thực thực, trên facebook này!
  Và, tôi cũng đã thẳng thắn đáp lời họ rằng, trong quá trình tác nghiệp, tôi vô tình quay được, thấy được, tôi phát hiện nó không phải là tài liệu, nó là chứng cứ phạm tội, dấu hiệu hình sự đã quá rõ ràng! Nhưng, nếu khui hết ra, chấn động dư luận, liên quan tới rất nhiều kẻ, có thế lực nhất nhì trong xã hội.
  Đồng thời, tính mạng bản thân khó giữ, vụ án cũng sẽ có dấu hiệu bao che, để lọt tội phạm… nên tôi băn khoăn, chưa tố cáo!
  Nghe nói vậy, họ hạ giọng và hỏi tôi muốn gì họ cũng cho, trong khi, tôi biết họ có 3 con siêu xe, mấy chục quán cà phê, biết bao nhiêu là nhà đất… tôi nói là chỉ muốn lấy lại lương của tôi cùng các anh em nhà báo bị bùng thôi. Cuối cùng, lũ con sâu cái kiến chúng tôi đã đòi được quyền lợi! 
  Nhưng vẫn chưa hết những ngày giông bão!
  Tưởng đã xong, mới đây, một loạt các video do ai đó gửi đến các lãnh đạo công an thành phố Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh, thành phía Nam khác. Tất cả các lực lượng công an đều "chĩa súng" vào tôi.
  Thực tế, tôi chẳng dại gì mà phải dụ tất cả kẻ thù đến cùng một lúc!
  Và tôi cũng đã hứa tạm tha chết cho họ rồi! Nhưng, giang hồ hiểm ác, nhà báo Viết Đoàn bên báo Nhân dân giàu ú ụ, một số luật sư nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên VTV, đội trưởng các đội cảnh sát… dường như đang xúi giục họ “chơi” tôi đến cùng.
  Trong khi, tôi chẳng có tội gì để họ "chơi", và tôi cũng chẳng có gì để mất!
  Đến giờ phút này, một số người có ảnh hưởng lớn trong xã hội vẫn bảo tôi đưa cho họ các bằng chứng có được, để họ mang ra Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chính phủ, nhưng tôi vẫn không cảm thấy tin tưởng, tôi không đưa cho ai ngoài người thân của mình!
  Nếu thân thể, tính mạng của tôi bị đe dọa, tiêu diệt, người thân của tôi ở bên nước ngoài sẽ lập tức gửi chúng cho một số người có sức ảnh hưởng lớn trong nước, mang chúng tới nơi cần đến, truyền thông, quốc tế cũng sẽ vào cuộc.
  Một lãnh đạo ngành Công an cũng cho tôi biết thêm, mọi tin nhắn, cuộc gọi của tôi đều được tự động lưu lại, tôi khóa tài khoản facebook gần 2 năm nay, nhưng khi mở lên thì mọi thứ vẫn được tự động lưu lại...
  Vài lời thông báo trước lúc đi xa. Hy vọng, đây sẽ không phải là status cuối cùng!
  Đỗ Cao Cường

   

   

 • 20/10 không quên những người phụ nữ can trường

  22528622 1440251186096631 2784779529891653160 o

  Nhân ngày 20/10, Ngày phụ nữ Việt Nam
  Không quên những người phụ nữ can trường vẫn còn đang bị giam giữ trong lao tù chỉ vì lòng yêu nước và đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam.
  (Ảnh Từ trái qua phải theo thứ tự)

  - Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ vào cuối tháng Bảy năm 2011 vì chụp hình một cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bị kết án 8 năm tù với tội danh “lật đổ nhà nước” theo điều 79. Tuy học làm nghề thẩm mỹ, cô gái 26 tuổi này là người nhiệt huyết cổ võ cho công bằng xã hội và nhân quyền, thể hiện qua việc làm của một ký giả nhiếp ảnh. Cô đến những nơi nào có bất ổn xã hội, có biểu tình công cộng để chụp hình và tạo chú ý cho các sự kiện này.

  - Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Mẹ Nấm, là một blogger viết về các vấn đề xã hội và là mẹ của hai đứa con nhỏ. Từ năm 2009 đến năm 2016, Mẹ Nấm đã bị bắt giữ nhiều lần do tham gia các hoạt động dân sự, đòi nhân quyền và biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo. Mẹ Nấm bị bắt ngày 10 tháng Mười năm 2016 tại Nha Trang với tội danh theo điều 88 - “tuyên truyền chống nhà nước”và bị kết án 10 năm tù.

  - Bà Trần Thị Nga năm nay 40 tuổi và mẹ của bốn người con, trong đó có hai người con trai nhỏ. Vì những hoạt động hỗ trợ dân oan, biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, chống Formosa,... mẹ con bà Nga liên tục bị công an bắt cóc, chặn đánh giữa đường. Sau nhiều ngày bị khủng bố, đe dọa và giam lỏng tại nhà riêng, bà Trần Thị Nga đã bị công an bắt vào ngày 21/1/2017 và bị khởi tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự - “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và bị kết án 9 năm tù.
  - Bà Trần Thị Thúy là một Phật tử Hòa Hảo hoạt động cho quyền lợi của dân oan, đang thụ án tù 8 năm sau khi bị kết án “có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Bà bị bắt giữ hồi tháng Tám năm 2010 và đang bị giam giữ tại trại An Phước, tỉnh Bình Dương. Mang bệnh nan y trong người và sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt trong tù, bà Thúy nhiều lần bị giới chức trách khước từ cho đi chữa trị sức khoẻ. Tình trạng của bà hiện đang được quốc tế báo động.

  - Bà Cấn Thị Thêu có thể được coi là linh hồn trong cuộc đấu tranh chống cướp đất của nhân dân Dương Nội. Sau vụ cưỡng chế đất vào tháng Tư năm 2014 tại Dương Nội, bà từng bị bắt và bị kết án 15 tháng tù. Sau khi mãn án, bà Thêu tiếp tục đi đòi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Không chỉ hoạt động cho quyền lợi của những nông dân bị cướp đất, bà Thêu còn tham gia vào những hoạt động đấu tranh cho quyền con người, chống Trung Quốc xâm lược hay phản đối Formosa. Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm 2016 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, và sau đó bị kết án 20 tháng tù.

  - Lê Thu Hà là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, đảm trách chức vụ thư ký và ngoại giao cho hội. Cô cũng là một trong những người thực hiện chương trình Lương Tâm TV, một kênh truyền thông được phát trên Youtube nói về các vấn nạn xã hội. Ngày 16 tháng 12 năm 2015, cô Lê Thu Hà bị bắt cùng Luật sư Nguyễn Văn Đài với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

  Theo Facebook Le Anh

 • Thêm một người bị bắt theo điều 79

  22519472 900251653456914 7625557576687321652 n

  Chị Trần Thị Xuân

  Lại một người phụ nữ không vô cảm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam quy chụp điều 79 BLHS.

  Chị Xuân thuộc xứ Cửa Sót, Lộc Hà, Hà Tĩnh là người chị mình rất quý mến, đã nhiều chương trình từ thiện của mình được chị hỗ trợ hết mình. Mặt khác, chị còn là người lên tiếng mạnh mẽ việc Formosa xả thải giết biển miền trung.

  22549605 156113114984402 3681083122041574806 n

  Một người phụ nữ hết đỗi bình thường nhưng nhà cầm quyền vẫn sợ hãi đến mức phải quy chụp chị theo điều 79, chỉ vì chị là người phụ nữ “không vô cảm” trước nỗi đau của đồng loại.

  Một tình tiết khác: Rất nhiều bạn trẻ lên tiếng vụ formosa và công bằng cho quê hương tại Nghệ An, Hà Tĩnh đang bị theo dõi rất sát. Có thể lần này bộ CA muốn bịt miệng người dám nói lên sự thật. Phải chăng nhà cầm quyền đang đẩy dân vào vòng vô cảm với chính mình. Khốn nạn.

  Theo Facebook Hồ Huy Khang