H6 23

CSVN “học tập và làm” theo Trung Cộng, giám sát dân

-

Zing đưa tin: Camera công cộng ở TP.HCM sẽ nhận dạng mặt người. Tại hội nghị công bố kết quả triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025”, ông Lê Quốc Cường, PGĐ Sở TT-TT, cho biết, Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh đã gắn khoảng 1.000 camera. Trong số các camera này, có những camera có độ phân giải chất lượng cao, có thể nhận diện được mặt người.

Thủ đoạn dùng camera giám sát dân đã được lãnh đạo CSVN học từ “bạn vàng” Trung Cộng. Ngày 9/11/2018, VnExpress có bài: Công nghệ siêu giám sát ở Trung Quốc. Bài báo cho biết: “Với hàng trăm triệu chiếc camera và hàng tỷ dòng mã, Trung Quốc đang xây dựng một tương lai đậm chất công nghệ cao. Chính quyền sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định và theo dõi 1,4 tỷ công dân của mình”.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được triển khai mạnh tại các nơi công cộng ở Trung Quốc. Ảnh trên mạng

Nhạc sĩ Tuấn Khanh bình luận: “Ông Nguyễn Thiện Nhân, mới đây, vừa tuyên bố là hạ tầng cơ sở ở Saigon đến 100 năm sau mới khá, bất chấp chuyện Saigon nai lưng làm ra 100 đồng, phải nộp hơn 80 đồng cho Hà Nội chi xài. Chuyện phát triển văn minh còn xa xa lắm, về sau lắm.

Nhưng lắp camera A.I theo chuẩn độc tài Trung Cộng thì Nhân ra tay sớm nhất nước, “nhận diện con người” thì đi trước. Nhân làm để bảo vệ lời hứa “Hồ Chí Minh không có biểu tình” với cấp trên của mình, bằng chính số tiền ít ỏi mà Saigon giữ lại được. Nộp tiền nhiều và trước, nhưng cuối bảng về nhân quyền và cả nhân tính của lãnh đạo“.

Nhưng mà người dân cũng có cách đối phó với loại camera giám sát này. Facebooker Dương Quốc Chính viết: “Với hệ thống này, e là khẩu trang sẽ bán rất chạy, dân ra đường là đeo khẩu trang. Chỉ khổ mấy em hot girl, toàn bị anh em cán bộ công chức soi camera bình phẩm! Ra đường toàn thấy khẩu trang kể cũng hay. Không ai nhận ra ai nữa“.

Báo Tiếng Dân

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Cộng sản