Angelphan 02

Con của phụ nữ Mỹ gốc Việt bị CSVN kết án 14 năm tù cho biết sẽ kháng án

Con trai của một người phụ nữ Mỹ gốc Việt vừa bị nhà cầm quyền CSVN kết án 14 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cho biết, ông sẽ liên lạc với luật sư để kháng án trong vòng 15 ngày tới.

Ông Tommy Le nói với đài Á Châu Tự Do sau phiên tòa hôm Thứ Tư rằng, mức án mà tòa án ở Sài Gòn tuyên đối với mẹ của ông, bà Angel Phan, là không hợp lý. Hai người Mỹ gốc Việt là bà Angel Phan và ông James Nguyễn bị tuyên án mỗi người bị 14 năm tù giam cùng với 10 người Việt Nam khác vì bị cho là thuộc tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” của ông Đào Minh Quân.

Ông Tommy Lê nói rằng mẹ ông tuổi đã cao mà chịu mức án đó thì không hợp lý, nên gia đình chỉ muốn xin cho nhẹ án để trục xuất về lại Hoa Kỳ mà thôi.

Ông cũng cho biết là trường hợp của mẹ ông khác với hai trường hợp Will Nguyễn và Michael Nguyễn Minh Phương, được nhiều dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ can thiệp. Bà Angel Phan có hoạt động chống chính quyền bằng bạo lực, nên phía Hoa Kỳ chỉ có thể bảo đảm sức khỏe và an toàn cho bà.

Theo đài Á Châu Tự Do, bà Angel Phan tên thật là Phan Thị Đào, năm nay 62 tuổi, được con trai bảo lãnh sang Hoa Kỳ năm 2002, làm nghề may áo cưới. Gần đây bà có may trang phục cho cộng đồng, và tiếp xúc với nhiều người.

Huy Lam / SBTN

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Mỹ Cộng sản