Vn chinh quyen quang nam lay dat dan cho thue

Chính quyền Hội An lấy đất của dân cho người khác thuê

Một người dân ở xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, đang tá hỏa vì mảnh đất gần 380 mét vuông của gia đình bị chính quyền lấy cho người khác thuê.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hữu Tuyến ở xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, bỗng dưng bị mất đất. Ngay khi chính quyền lấy đất của gia đình cho người khác thuê, ông lập tức liên lạc với chính quyền thì họ bảo là đất đã bị thu hồi nhưng hồ sơ bị thất lạc cùng rất nhiều điều vô lý khác.

Ông cho hay, gia đình cho ông mảnh đất lúa ở xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm). Khi cha mất, ông về quê sinh sống để tiện chăm sóc mẹ già 87 tuổi và hương khói cho cha.

Thế nhưng, khi ông đến mảnh ruộng (gồm hai thửa) thì được biết đã bị xã Tân Hiệp và thành phố Hội An cho người khác thuê làm nhà hàng.

“Giấy đỏ” của gia đình vẫn đang giữ nên ông Tuyến quyết định đem tre nứa đến rào đất. Lúc này Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Hiệp mới cho biết đất đã được thành phố Hội An thu hồi. Ông Tuyến yêu cầu chính quyền cho xem hồ sơ thu hồi đất vì gia đình ông không hề nhận bất kỳ giấy tờ nào về việc thu hồi này.

Sau đó, xã cho ông xem giấy tờ về việc thu hồi đất và ông kịp dùng điện thoại chụp lại được bản kê tiền bồi thường giải tỏa mặt bằng; giấy đề nghị thanh toán; bản cam kết đền bù giải tỏa mặt bằng. Tất cả giấy tờ này được làm trong cùng một ngày là ngày 2 Tháng Bảy, 2005. Những giấy tờ này có chữ ký của cha ông Tuyến.

Có điều thời điểm cha ông Tuyến ký giấy thì ông này đang chống chọi với bệnh ung thư tại Sài Gòn. “Tôi nhớ rất rõ ngày 2 Tháng Bảy, 2005, tôi đang chăm cha mình tại Sài Gòn. Tám ngày sau thì cha tôi mất. Thời điểm đó làm sao cha tôi có thể chạy về quê để ký giấy tờ được. Chữ ký cũng không phải của cha tôi,” ông Tuyến nói.

Ông Tuyến khiếu nại. Ngày 10 Tháng Năm, 2018, ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch thành phố Hội An, có văn bản trả lời, nội dung là thửa đất của gia đình ông Tuyến đã bị thu hồi để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Nhà ông Trần Chát (cha ông Tuyến) đã chọn đơn giá bồi thường là 3.4 triệu đồng (hơn $146) và đã đồng ý bàn giao mặt bằng nên không có cơ sở để giải quyết trả lại đất cho ông Tuyến.

Tuy nhiên, thực tế mảnh đất trên không dùng vào mục đích quốc phòng mà lấy cho doanh nghiệp thuê làm nhà hàng.

“Họ nói cha tui đã đồng ý nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng là không đúng. Vì đó không phải chữ ký của cha tui, ngày ký văn bản đó thì cha tui ở Sài Gòn đang hấp hối thì sao về quê ký được,” ông Tuyến nói.

Ông Tuyến tiếp tục có đơn đề nghị trích lục hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và thông tin liên quan đến thửa đất của gia đình.

Ngày 2 Tháng Bảy, 2018, phó chủ tịch thành phố Hội An lại có văn bản trả lời là “hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với hai thửa đất của cha ông Tuyến qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ, ủy ban thành phố chưa tìm thấy hồ sơ.”

Do đó, ủy ban thành phố đề nghị ông Tuyến liên lạc Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai thành phố Hội An (thuộc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai tỉnh Quảng Nam) để được cung cấp thông tin.

Ngày 6 Tháng Bảy, 2018, ông Đinh Quốc Linh, phó giám đốc Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai thành phố Hội An) có văn bản trả lời ông Tuyến: Đối với 378 mét vuông đất lúa của ông Trần Chát (cha ông Tuyến), từ năm 1998 cho đến nay không thực hiện đăng ký biến động tại chi nhánh này.

Ông Tuyến nói: “Lúc tui tới rào lại đất thì xã trưng giấy tờ bồi thường giải tỏa ra. Tui xin phô tô xã không cho, tui chụp được mấy bản về kiểm tra thì thấy chữ ký không phải của cha tôi, thời điểm đó cha tôi đang nằm viện chờ chết trong Sài Gòn. Giờ họ bảo chưa tìm thấy hồ sơ, đất đai không có biến động gì cả. Tôi nghĩ trước đây họ đã thu hồi sai và bây giờ mấy ông này giấu hồ sơ.”

Ngày 31 Tháng Bảy, nói với báo Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ Tịch thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng thừa nhận là đến thời điểm này chưa tìm thấy hồ sơ thu hồi đất của gia đình ông Tuyến.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản