6 9

Các loài thực vật và động vật hoang dã ở Việt Nam đang bị tận diệt

-

Bất chấp các cuộc chiến tranh ác liệt kéo dài với người Nhật, Pháp, Trung Quốc và Hoa Kỳ hồi thế kỷ qua, Việt Nam được coi là kho báu được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khu rừng rậm và các loài động vật hoang dã.

Theo  New York Times, Việt Nam là quốc gia có diện tích lớn hơn New Mexico một chút nhưng có tới 30 vườn công viên quốc gia và nhiều loài động vật nổi tiếng không kém Kenya và Tanzania.

Thực tế cho thấy hàng trăm loài thực vật và động vật được tìm thấy ở Việt Nam suốt 3 thập niên qua, nhiều hơn con số được ghi nhận hàng năm, gồm linh dương, tê giác, thỏ sọc, saola được khám phá từ năm 1937 mà hoạ sĩ Henri Rousseau mô tả là một bức tranh đẹp như mơ.

Thế nhưng thay vì trở thành trung tâm du lịch khổng lồ của thế giới thì Việt Nam biến thành vùng buôn bán các loài động vật hoang dã. Tại một khu công viên quốc gia hồi năm 2015, người ta tìm thấy 23,000 loại bẫy dây rẻ tiền nhưng làm chết các loài động vật hoang dã trong tíc tắc được bày bán khắp nơi. Kết quả cho thấy, con tê giác cuối cùng bị kẻ săn trộm bắn chết tại Vườn quốc gia Cát Tiên năm 2010. Gần như tất cả các loài linh trưởng đều bị đặt trong tình trạng đe doạ và nguy cơ tuyệt chủng.

Theo ông Barney Long, giám đốc tổ chức Global Wildlife Conservation thì nạn săn bắn các loài động vật hoang dã lan tràn ở Việt Nam cùng với tệ tham nhũng để cung cấp các loại cơ phận của hổ, mật gấu, sừng tê giác… cho nhà giàu ở Hoa lục làm thuốc chữa bệnh.

Ông Adam Davies, giám đốc Endangered Primate Rescue Center cho biết đã giải cứu rất nhiều loại linh trưởng, 4 loài voọc còn gọi là khỉ ăn lá gần như tuyệt chủng, vượn, loror, mèo báo, cầy hương, tê tê…

Các loài động vật hoang dã tại các khu rừng Việt Nam có vẻ không có nhiều may mắn sẽ tiếp tục được bảo vệ để khỏi trở thành thức ăn của con người.

Theo Quyên Vũ, tổng giám đốc điều hành Education for Nature-Vietnam thì nếu mọi người không góp phần chiến đấu để ngăn chận thì Việt Nam chắc chắn sẽ mất tất cả kho tàng rừng gỗ quý và các loài động vật hoang dã trong thiên nhiên.

Nguồn: SBTN

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội