18 9

CUỘC TẤN CÔNG VÀO PHE CÁNH MIỀN NAM VẪN TIẾP DIỄN

Thông qua các công cụ tuyên truyền, những người cộng sản cố gắng duy trì bộ mặt “đoàn kết, thống nhất” trước công chúng. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn trái ngược. Mâu thuẫn ngay trong nội bộ đảng không những vẫn tồn tại, mà còn diễn biến ngày càng trầm trọng, ngày càng căng thẳng, những rạn nứt trong bộ máy càng được khoét sâu. Trường hợp tiêu biểu gần đây nhất chính là mâu thuẫn giữa “phe nhóm lò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đường dây quyền lực của những lãnh đạo đã nâng đỡ Vũ “nhôm”.

Diễn biến mới trong vụ án Vũ “nhôm”

Tối nay, các báo và đài của bộ máy tuyên truyền cộng sản đồng loạt đưa tin: Một loạt cựu lãnh đạo, quan chức TP HCM bị bắt, khởi tố, khám nhà và cấm rời khỏi nơi cư trú vì liên quan đến vụ ông Phan Văn Anh Vũ chiếm đoạt nhiều đất công sản, trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM. Báo VnExpress tường thuật: Khoảng 6 giờ tối nay, tổ công tác của Bộ Công an đã đến khám nhà ông Tín ở phường Đa Kao, trong khu vực thuộc một công ty của Bộ Quốc phòng. Bên cạnh đó, ông Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, và ông Lê Văn Thanh, Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM, ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM, cũng bị khám nhà và cấm rời khỏi nơi cư trú.

Ông Nguyễn Hữu Tín là trường hợp cựu lãnh đạo cao nhất ở Sài Thành dính vòng lao lý từ khi “phe nhóm lò” bắt đầu xử Vũ “nhôm” đến nay. Theo thông tin do phía công an công bố, ông Tín bị khởi tố vì dính líu đến việc Vũ “nhôm” thu tóm được không ít đất công sản ở TP HCM. Các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương cùng bị truy cứu về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trước đó, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, một công ty bình phong của Tổng cục Tình báo, Bộ Công an, do Vũ “nhôm” làm chủ tịch hội đồng quản trị, đã mua được nhiều công trình, dự án công với giá rẻ đến bất thường, nhờ sự “bảo kê” của các lãnh đạo thuộc phe cánh miền Nam.

Còn ở Đà Nẵng, vùng đất từng là “căn cứ địa” của Vũ “nhôm”, ông Đào Tấn Bằng, cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nay là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Viết Vĩnh, cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng và ông Phan Xuân Ít, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng bị khởi tố, bắt tạm giam và khám nhà. Phía công an cho biết các ông này đều có sai phạm trong quản lý đất đai. VKSND Tối cao đã tiến hành phê chuẩn tất cả các quyết định tố tụng nêu trên. Trước đó, ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng bị khởi tố vì làm thất thoát tài sản nhà nước và vi phạm quy định trong quản lý đất đai.

Đây là diễn biến mới nhất và cũng quyết liệt nhất trong vụ án Vũ “nhôm”, và là bằng chứng rõ ràng cho thấy việc xử Vũ “nhôm” thực chất là từ một “quân cờ thí” để lần ra cả một đường dây quyền lực. Hiếm khi nào một loạt cựu lãnh đạo, quan chức miền Nam cùng bị điểm mặt, chỉ tên trong một vụ sai phạm nghiêm trọng liên quan đến tài sản công như vậy. Trước mắt, phía công an chỉ nói rằng ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt và những đồng phạm đã chấp thuận cho Vũ “nhôm” và các công ty bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an chiếm đất công để phục vụ cho mục đích cá nhân. Bản thân ông Tín từng là một trong các lãnh đạo cấp cao nhất của TP HCM, nhưng nhiều khả năng vẫn còn một số nhân vật ở cấp cao hơn nữa trong đường dây quyền lực có vai trò kinh tài cho Bộ Công an.

Trở lại điểm đầu của vụ án Vũ “nhôm”: Thời điểm cuối tháng 12/2017. Có một chi tiết đáng lưu ý là vào ngày 21/12/2017, công an đến khám nhà Vũ “nhôm” và đọc lệnh bắt thì Vũ không còn ở nơi cư trú nữa, nên công an đành phát lệnh truy nã. Cuộc bỏ trốn của Vũ lúc ấy là biểu hiện của mâu thuẫn rất dữ dội trong nội bộ công an nói riêng và đảng Cộng sản Việt Nam nói chung. Thứ nhất, Vũ “nhôm” không chỉ bỏ trốn mà đã kịp tẩu tán một lượng tài sản khá lớn từ ít nhất một tháng trước đó. Thứ hai, Vũ “nhôm” đã kịp rời khỏi lãnh thổ Việt Nam trước khi công an gõ cửa nhà. Như vậy, chắc chắn có người trong nội bộ công an đã báo cho Vũ “nhôm” từ trước, và việc Vũ “nhôm” có thể tẩu thoát thuận lợi gắn liền với sự an toàn của cả đường dây.

Tuy nhiên, Vũ “nhôm” mang danh thượng tá của Tổng cục Tình báo Bộ Công an nhưng lại không hề có sự dứt khoát và khôn khéo của một sĩ quan tình báo thực sự. Tấm thẻ ngành của Vũ “nhôm” do các nhân vật cấp cao của Bộ Công an cấp cho dể nhân vật này có thể thuận lợi làm việc trong các cơ quan kinh tài của lực lượng này, còn Vũ vẫn chỉ là kẻ xuất thân từ nghề làm nhôm kính, nên đã không kịp thoát khỏi những cái bẫy được giăng sẵn ở Singapore. Không lâu sau khi Vũ “nhôm” bị áp giải về nước, một số cựu lãnh đạo cấp cao ở Đà Nẵng như các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương cùng một số cựu lãnh đạo doanh nghiệp đã bị chỉ tên.

Vụ Vũ “nhôm” thực sự là công an đánh công an vì ngay cả ông Phan Hữu Tuấn, cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Bộ Công an cũng bị điểm mặt, chỉ tên. Nhiều người đoán rằng để vụ Vũ “nhôm” dừng lại thì ít nhất là Trung tướng Bùi Văn Thành, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, phải ra trước vành móng ngựa. Ngày 8/8/2018, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cách chức Thứ trưởng Bộ Công an đối với tướng Thành, đồng thời giáng hai cấp khiến ông này giờ chỉ còn là đại tá. Nhiều khả năng đây chỉ là biện pháp “sơ chế” trước khi ông Bùi Văn Thành thực sự bị xử lý.

Nếu ông Thành cũng bị khởi tố, tạm giam như ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm thì rất nhiều khả năng “phe nhóm lò” sẽ đi đến cùng vụ Vũ “nhôm”, nghĩa là có thể đụng đến cả Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo Kami (một tác giả trên mạng thường tiết lộ thông tin mật khó kiểm chứng, nhiều người nghi đây là một dư luận viên cao cấp thuộc một phe trong đảng), Tổng cục Tình báo Bộ Công an có mối liên hệ rất mật thiết với ông Trần Đại Quang, bản thân ông Bùi Văn Thành là tay chân thân tín của ông Quang. Nếu không có sự dung túng của ông Quang thì Vũ “nhôm” và các cơ quan kinh tài của Bộ Công an không thể tự tung tự tác như vậy. Không phải ngẫu nhiên mà những người bình luận chính trị ở Hà Nội cho rằng Bộ trưởng Công an Tô Lâm được ông Nguyễn Phú Trọng cất nhắc để làm một đối trọng quyền lực với ông Quang.

“Phe nhóm lò” có thực sự công bằng?

Một khẩu hiệu mà “phe nhóm lò” thường rêu rao là “không có vùng cấm” trong việc xử lý cán bộ sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng “bất công” trong hình phạt dành cho các lãnh đạo, cán bộ sai phạm lại cho thấy sự thật hoàn toàn trái ngược. Tổng hợp những vụ “nhóm lò” diễn ra gần đây, từ vụ Đinh La Thăng và nhóm cựu lãnh đạo PVN, đến vụ Vũ “nhôm” và đường dây các lãnh đạo miền Nam, rồi vụ Thủ Thiêm và phe nhóm Lê Thanh Hải, chúng ta có thể thấy “phe nhóm lò” chủ yếu nhắm đến các đường dây quyền lực ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Các phe nhóm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hầu như không bị đụng đến. Riêng Yên Bái hầu như miễn nhiễm với các cuộc thanh trừng của “phe nhóm lò”, mặc dù đây là vùng đất đầy sai phạm.

Ngày 12/10/2017, trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã hỏi ông Trọng rằng tại sao các vụ sai phạm ở Yên Bái, Thanh Hóa đã rõ rành rành rồi mà vẫn chưa xử lý. Ông Trọng đã hứa rằng sẽ xử lý “quyết liệt” hơn nữa. Gần một năm sau lời hứa ấy, các sai phạm ở Yên Bái, Thanh Hóa đã gần như nguội lạnh. Có lẽ ông Trọng quá hăng say thanh trừng nội bộ và đã quên hẳn lời hứa ngày nào với tướng Thước và các cử tri ở Hà Nội. Cho nên, đều là sai phạm trăm tỉ, ngàn tỉ nhưng có những quan chức chỉ bị cảnh cáo sau nhiều tháng “điều tra”, trong khi có những người mất tất cả và thậm chí trở thành tội phạm chỉ trong một đêm.

Quy luật bất thành văn nhưng luôn tồn tại từ khi chế độ cộng sản cưỡng chiếm miền Nam đến nay là: Một phe nhóm không thể có quyền lực nếu không cướp của dân. Cho nên, phe Vũ “nhôm” quả thật là một lũ ăn cướp, không có nghĩa là “phe nhóm lò” hoàn toàn trong sạch. Phe Đinh La Thăng, phe Lê Thanh Hải, nhóm Bùi Văn Thành, Trần Văn Minh, Nguyễn Hữu Tín gây thất thoát trăm tỉ, ngàn tỉ thì có khi những thế lực sai phạm ở Yên Bái, Thanh Hóa còn tạo ra thất thoát còn kinh khủng hơn. Riêng ở Hà Tĩnh, nhà máy thép Formosa ở cảng Vũng Áng, sau khi gây thảm họa môi trường đầu độc bốn tỉnh miền Trung, vẫn hầu như bất khả xâm phạm, không có quan chức nào ở phía Việt Nam phải chịu trách nhiệm.

Cho nên, vụ án Vũ “nhôm” hoàn toàn không phải là vì dân, mà vẫn là vì quan chức. Chỉ khoảng hai tháng sau khi Vũ “nhôm” chính thức ra trước vành móng ngựa, một loạt quan chức trở thành tội phạm chỉ sau một đêm, một cơ hội phản biện cũng không có, tiến trình tố tụng không những “thần tốc” mà đang lặp lại kịch bản vụ xử Đinh La Thăng và đồng phạm, chỉ khác là ở quy mô lớn hơn nhiều. Chúng ta không còn phải nghi ngờ gì nữa và có thể khẳng định chắc chắn rằng trong vụ Vũ “nhôm”, nội bộ công an nói riêng và nội bộ đảng nói chung không những đang đấu đá, mà còn đấu đá rất quyết liệt, không khoan nhượng. Sau diễn biến tối nay, ngày 18/9/2018, mâu thuẫn này đã đạt tới một điểm không thể hoàn tác, không thể quay đầu.
 

Tài liệu tham khảo:

1) https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuu-pho-chu-tich-tp-hcm-nguyen-huu-tin-bi-khoi-to-vi-lien-quan-vu-nhom-3811502.html

2) https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/canh-sat-kham-xet-nha-ong-nguyen-huu-tin-va-nhieu-can-bo-3811514.html

3) https://news.zing.vn/khoi-to-nguyen-pho-chu-tich-tphcm-nguyen-huu-tin-lien-quan-vu-nhom-post877902.html

4) https://hoisinhviennhanquyen.org/2017/12/21/vu-nhom-la-tinh-bao-cong-an-than-thiet-thu-truong-cong-an-bui-van-thanh/

5) https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/vu-an-vu-nhom-va-van-co-triet-ha-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang/

6) https://baomoi.com/tuong-nguyen-quoc-thuoc-vu-yen-bai-ro-nhu-ban-ngay-sao-khong-dua-ra-ket-luan/c/23542742.epi

Hình chụp cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (người mặc áo sĩ quan) và Vũ “nhôm” (người đứng ngoài cùng bên phải). Nguồn ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đề

Huyền Dũng

Sài Gòn, 18/9/2018